Home ท่องเที่ยว สถานที่ไหว้พระใกล้กรุงเทพ 2563 ไปเช้าเย็นกลับ

สถานที่ไหว้พระใกล้กรุงเทพ 2563 ไปเช้าเย็นกลับ

ไหว้พระ ทำบุญ กับวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ

การทำบุญ ไหว้พระ ถือเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน เพราะคนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ วันพระ วันหยุดยาว วันสำคัญทางศาสนา จึงไม่แปลกที่เราเห็นผู้คนทั้งหญิงชาย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ตักบาตร ไหว้พระสวดมนต์ ปฎิบัติธรรมกันอย่างมากมาย ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวนอกจากได้ความอิ่มใจ ความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตแล้วยังถือเป็นการดำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาอีกด้วย

และสำหรับบทความนี้จะขอนำคุณผู้อ่านมารู้จักกับวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ สวยงาม และน่าไปเที่ยวชมเพื่อกราบไหว้ และทำบุญในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะใกล้ปีใหม่ 2564 ด้วยแล้ว การไปกราบไหว้ยิ่งทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับชีวิต


รวมวัดใกล้กรุงเทพน่าไปเยี่ยมชม


1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (กรุงเทพฯ)

สถานที่ไหว้พระใกล้กรุงเทพ 2563
วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ภาพจาก : rattanakosinislandguide

เริ่มจากในกรุงเทพฯกันก่อนแน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ที่นี่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงาม ทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธมหามณีรัตนปฎิมากร หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง

2. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร (นครปฐม)

สถานที่ไหว้พระใกล้กรุงเทพ 2563
วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ภาพจาก : nakhonpathom.go.th

เอกลักษณ์ของวัดแห่งนี้คือ องค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่ใหญ่สร้างครอบเจดีย์เดิมสององค์ และสูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า

3. วัดหลวงพ่อโสธร (ฉะเชิงเทรา)

สถานที่ไหว้พระใกล้กรุงเทพ 2563
วัดโสธรวรารามวรวิหาร ภาพจาก : thai.tourismthailand.org

วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อโสธร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานาน สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพุทธโสธร” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา เป็นพระพุทธรูป ปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร

4. วัดพระศรีอารย์ (ราชบุรี)

สถานที่ไหว้พระใกล้กรุงเทพ 2563
วัดพระศรีอารย์ ภาพจาก : เที่ยวราชบุรี.com

เป็นวัดเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์มาก สร้างสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา มีอายุประมาณ 280 ปี จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ อุโบสถทองคำ ซึ่งถือเป็นมรดกของไทย ด้านศิลปกรรม และจิตรกรรมมูลค่าร้อยล้าน ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 37 ปี ภายในอุโบสถติดกระจก ลงรักปิดทองบานประตู หน้าต่าง แกะสลักเรื่อง พุทธประวัติ ฝาผนัง แต่งแต้มด้วย จิตรกรรม เรื่องพระมหาชนก พระเจ้า ๕ พระองค์

5. วัดท่าซุง (อุทัยธานี)

สถานที่ไหว้พระใกล้กรุงเทพ 2563
วัดท่าซุง ภาพจาก : paiduaykan.com

วัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของเมืองอุทัยธานี มีพระอริยสงฆ์ที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง พระราชมหาวีระ ถาวาโร (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) โดดเด่นด้วย พระวิหารแก้วที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง และร่างของหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่ไม่เน่าเปื่อย และด้วยแรงศรัทธาคนไทยที่มีต่อหลวงพ่อฤาษีลิงดำทำให้มีคนมาสักการะที่วัดแห่งนี้ไม่ขาดสาย

6. วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร (สระบุรี)

สถานที่ไหว้พระใกล้กรุงเทพ 2563
วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ภาพจาก : dhammathai.org

ความสำคัญของวัดแห่งนี้คือ รอยพระพุทธบาท กว้าง ๒๑ นิ้ว ยาว ๕ ฟุต ลึก ๑๑ นิ้ว ซึ่งเป็นปูชนียสถานที่สำคัญค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ตอนกรุงศรีอยุธยาถือเป็นอีกวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีความสวยงามและเหมาะกับการไปเที่ยวสักการะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 6 วัดเก่าแก่ที่มีความสวยงาม น่าไปเที่ยวชม จะไปไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต หรือไปเพื่อศึกษาร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจก็ถือว่าเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น และหากว่าท่านใดสนใจเดินทางไปเที่ยวชมหรือทำกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ อย่าลืมจองผ่าน KLOOK เท่านั้น เพียงแตะหน้าจอไม่กี่ครั้งประสบการณ์การเดินทางสุดพิเศษรอคุณอยู่ รับประกันราคาที่ดีที่สุด จองสะดวกปลอดภัยที่สุดอีกด้วย

คลิกดูโปรโมชั่น “KLOOK” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม