ads

เริ่มใช้ ซองบุหรี่แบบเรียบ 9 ธันวาคมนี้

ข่าวคราวการเปลี่ยนแปลงรูปแบบซองบุหรี่ในบ้านเรา อาจไม่ได้สร้างผลกระทบกับเหล่าสิงห์อมควันเท่าไหร่นัก ตราบใดที่ยังไม่มีประกาศขึ้นราคาบุหรี่ แต่ข่าวบังคับใช้กฎหมายใช้ซองบุหรี่แบบเรียบ ในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 นี้ น่าจะส่งผลกระทบต่อร้านค้าทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากอาจระบายบุหรี่ลอตเก่าไม่ทัน ถึงอย่างนั้นก็แอบขายบุหรี่ซองรูปแบบเก่าไม่ได้เช่นกัน

เพราะหากตรวจพบว่า ร้านค้าปลีกใดมีการขายบุหรี่ซองรูปแบบเก่า จะมีความผิดฐานขายผลิตภัณฑ์ยาสูบที่มิได้จัดให้มีหีบห่อตามที่กฎหมายกำหนด ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท ตามมาตรา 38 พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560

และก่อนจะได้เห็นโฉมใหม่ของ #ซองบุหรี่แบบเรียบ ลองไปทำความรู้จักกับซองบุหรี่แบบใหม่ ที่จะบังคับใช้ 9 ธันวาคม 2562 ว่ารูปลักษณ์เป็นแบบไหน จะดูหลอนมากหรือน้อยกว่าเดิมกันแน่

ซองบุหรี่แบบเรียบ คืออะไร 

เป็นซองบุหรี่ที่มีการจัดทำให้มีลักษณะเป็นมาตรฐานแบบเดียวกันทั้งหมด เช่นซองบุหรี่แบบเรียบที่กำลังเตรียมวางขายในประเทศไทย มีการกำหนดสีผิวซองบุหรี่ เป็นสีน้ำตาลอมเขียวแก่ประเภทสีด้าน และรูปแบบตัวอักษรเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด โดยอักษรชื่อตราหรือชื่อรุ่นย่อย มีขนาดความสูงตัวอักษรไม่เกิน 4 มิลลิเมตร ขณะที่ชื่อผู้ผลิตผู้นำเข้า มีขนาดตัวอักษรไม่เกิน 2 มิลลิเมตร ส่วนรูปภาพข้อความคำเตือนมีขนาดร้อยละ 85 ของพื้นที่ซองบุหรี่ และไม่มีโลโก้

ซองบุหรี่แบบใหม่ ภาพจาก กรมควบคุมโรค

ไทย เป็นประเทศแรกที่มีกฎหมายซองบุหรี่แบบเรียบใช่หรือไม่ ? 

ประเทศแรกที่มีการออกกฎหมายซองบุหรี่แบบเรียบ คือ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ ตั้งแต่ปี 2555 โดยประเทศไทย ถือเป็นประเทศลำดับที่ 11 ของโลก และเป็นประเทศแรกของทวีปเอเชีย ที่มีการดำเนินการออกกฎหมายซองบุหรี่แบบเรียบ

ตัวอย่างซองบุหรี่แบบเรียบ ประเทศออสเตรเลีย

สำหรับมาตรการซองบุหรี่แบบเรียบ ถือเป็นมาตราสำคัญตามข้อกำหนดและแนวปฏิบัติข้อ 11 ว่าด้วยการควบคุมหีบห่อสินค้ายาสูบ และข้อ 13 การห้ามโฆษณาสินค้ายาสูบของกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบขององค์การอนามัยโลก (WHO-FCTC)

ซองบุหรี่แบบเรียบ ที่เตรียมวางจำหน่ายมีหน้าตาแบบใด

ในส่วนของซองบุหรี่แบบเรียบ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข จะมีลักษณะหีบห่อผลิตภัณฑ์ยาสูบให้สิงห์อมควันหน้าเก่า และหน้าใหม่ เลือกซื้อถึง 10 แบบด้วยกัน ตามภาพด้านล่าง

ภาพจาก ประกาศกระทรวงสาธารณสุข

ซองบุหรี่แบบใหม่ ที่บังคับใช้ 9 ธันวาคมนี้ หลอนมากหรือน้อยกว่าเดิม

ภาพจาก thaiembassy.dk

เมื่อลองเปรียบเทียบภาพคำเตือนที่ปรากฏบนซองบุหรี่แบบเก่า และซองบุหรี่แบบเรียบ ที่เตรียมวางจำหน่ายทั่วประเทศ วันที่ 9 ธันวาคม 2562 ดู ๆ แล้ว แม้ภาพบนซองบุหรี่แบบเก่าน่าจะดูหลอนกว่า แต่เชื่อเถอะว่า สุดท้ายแล้วภาพและคำเตือนที่เห็นบนซองบุหรี่ก็ไม่มีผลต่อจิตใจของสิงห์อมควันแม้แต่น้อย ผิดกับการปรับราคาขายบุหรี่ที่เมื่อมีการปรับราคาขึ้นครั้งใด ย่อมต้องได้ยินเสียงอวดครวญลอยมาแน่นอน สุดท้าย ไม่ว่าภาพหรือราคาก็ไม่กระทบต่อความยากพ่นควันแน่นอน

และสำหรับบริษัทผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือตัวแทนค้าส่ง ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมในการปฏิบัติตามกฎหมาย สามารถสอบถามได้ที่กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค ได้ที่ 02-590-3852

ข้อมูลและภาพจาก กรมควบคุมโรค, สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข


READ MORE :

ผ่อนมือถือ 40 เดือน 0%

กดเงินสดดอกเบี้ยฟรี 0% 3 รอบบัญชีแรก รับกระเป๋าเดินทาง Premium Trolley Bag 20 นิ้ว และสามารถใช้ผ่อน Smartphone ได้ยาวถึง 40 เดือน แบบ 0% กับร้านค้าที่ร่วมรายการ (เช่น AIS)

More Less