9 ประเทศที่ไม่ควรไป และควรยกเลิกเที่ยวบิน กันติดไวรัสโคโรน่า 2020

ads

เตรียมทริปดีแค่ไหน ก็ต้องพ่ายเชื้อ #ไวรัสโคโรนา

บอกเลยค่ะ ว่าวินาทีนี้ หลายคนอาจต้องยอมยกธงขาวให้ #โควิด19 แม้ทริปนี้เตรียมตัวเป็นปี แต่ถ้าจุดหมายปลายทางที่คุณปักหมุดอยู่ในลิสต์รายชื่อที่ติดเชื้อในวงกว้าง หรือประเทศที่ออกมาตรการกักตัวบุคคลที่เดินทางมาจากที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดแนะนำให้ยกเลิกเถอะ !

แลเมื่อดูสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ Covid-19 (โควิด-ไนน์ทีน) ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 (เวลา 08.43 น.) พบว่า ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 76,243 คน มีผู้เสียชีวิต 2,247 คน ขณะที่ประเทศจีน มียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 75,015 คน เสียชีวิต 2,236 คน ประเทศญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อ 729 คน (รวมผู้ที่ติดเชื้อบนเรือสำราญ) และผู้เสียชีวิต 3 คน ส่วนเกาหลีใต้ มีผู้ติดเชื้อ 156 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน

ขณะที่ “กระทรวงสาธารณสุข” ของประเทศไทย ได้ออกประกาศเตือนระดับ 3 ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่มีรายงานการระบาดของโรค พร้อมยึดหลักการป้องกันตนเอง และดูแลสุขภาพ รวมถึงสวมใส่หน้ากาอนามัย เมื่อต้องเข้าไปอยู่ในสถานที่ชุมชนซึ่งมีผู้คนพลุ่กพล่าน

พร้อมกันนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศยกระดับการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่นและสิงคโปร์ หลังจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วบ่งชี้ว่า ทั้ง 2 ประเทศกำลังเข้าสู่การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในวงกว้าง


มีประเทศใดบ้าง ? ที่ไม่ควรไป และควรยกเลิกเที่ยวบิน กันติดไวรัสโคโรน่า 2020


ด้วยสถานการณ์การระบาดของ #COVID19 ที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางระหว่างประเทศเป็นวงกว้าง มีหลายประเทศทยอยยกระดับควบคุมการเดินทางเข้า-ออก ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้แนะนำให้คนไทยเดินทางออกจากจีน “ในขณะที่สายการบินยังเปิดให้บริการอยู่” หลังบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศยกเลิกการทำการบินไปและกลับไปยังประเทศจีน จำนวน 6 เส้นทางบิน ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563

และวันนี้เราได้รวบรวมประกาศของทางการไทย เรื่องการขอให้ชะลอการเดินทางไปไปยังบ้างประเทศ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ #ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 หลังมียอดผู้ติดเชื้อโรค #โควิด19 นอกจีนสูงเกิน 1,000 ราย

ญี่ปุ่น

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่น มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดไนน์ทีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นดั่งสัญญาณเตือนว่า กำลังเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการระบาด นอกจากประเทศไทย คุมเข้มการคัดกรองผู้เดินทางมาจากญี่ปุ่นแล้ว ยังได้แนะนำประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

อิสราเอล

ตามที่ทางการอิสราเอล ได้ยกระดับควบคุมผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทย พร้อมมีคำสั่งกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันหลังจากเดินทางมาถึงอิสราเอล ถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ สำหรับเรื่องดังกล่าว สถานทูตไทย ในกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ก็ได้ออกประกาศแนะนำให้คนไทยงดเดินทางไปอิสราเอลจนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง

สิงคโปร์

สำหรับประเทศสิงคโปร์ ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสัญญาณบ่งชี้ว่ากำลังเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงมีคำแนะนำให้ชะลอหรือยกเลิกการเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์

อังกฤษ

สถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แนะนำให้พี่น้องชาวไทยที่จะเดินทางไปยังสหราชอาณาจักรหรือประเทศอังกฤษในช่วงนี้ ชะลอการเดินทางออกไปก่อนหากยังไม่มีภารกิจจำเป็นเร่งด่วน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการไข้ ไอ จาม หรือหายใจติดขัดนั้น อาจถูกร้องขอให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ในพื้นที่ควบคุมที่ได้เตรียมไว้ในขณะนี้เพื่อเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วัน

เกาหลีใต้

แม้จะยังไม่ประกาศขอให้ชาวไทย ชะลอการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐเกาหลี หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เกาหลีใต้ แต่ด้วยยอดผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ ที่เพิ่มอีก 52 ราย รวมทั้งหมด 156 ราย ส่งผลให้ “เกาหลีใต้” กลายเป็นประเทศนอกจีนแผ่นดินใหญ่ที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด ฉะนั้น หากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ การงดเดินทางไปยังเกาหลีใต้ช่วงนี้ อาจเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

คาซัคสถาน

ประเทศคาซัคสถาน ได้ประกาศมาตรการกักกันชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าคาซัคสถาน รวมทั้งชาวไทยด้วย โดยจะกักตัวดูอาการ 14 วัน หลังจากนั้น ไม่ว่าจะพบการติดเชื้อหรือไม่ จะถูกส่งไปอยู่ในการดูแลของโรงพยาบาลที่ใกล้กับที่พักอีก 10 วัน ที่ติดตามอาการที่อาจมีโอกาสติดเชื้อหลังผ่าน 14 วัน

และด้วยมาตรการกักกันชาวต่างชาติของคาซัคสถานที่เกิดขึ้น จึงไม่แปลกที่เร็ว ๆ นี้ จะมีคำแนะนำให้คนไทยชะลอหรือยกเลิกการเดินทางไปยังคาซัคสถาน หากไม่มีเหตุจำเป็นจริง ๆ

มาเก๊า

“มาเก๊า” ถือเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่อยู่ในลิสต์รายชื่อที่ติดเชื้อโควิด-19 ในวงกว้าง หากคุณไม่มีเหตุคอขาดบาดตายให้ต้องเดินทางไปมาเก๊า แนะนำให้ยกเลิกการเดินทางเถอะ

ฮ่องกง

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการแจ้งเตือนเรื่องชะลอหรืองดการเดินทาง หลังมีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในฮ่องกงเพิ่มอีก 1 ราย นอกจากนี้ มีหลาย ๆ ประเทศที่ประกาศยกระดับควบคุมผู้ที่เดินทางมาจากฮ่องกง พร้อมมีคำสั่งกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

ไต้หวัน

ขณะที่ “ไต้หวัน” เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่คุณไม่ควรไปเยือนช่วงนี้ หากไม่มีเหตุจำเป็นจริง ๆ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 ยังคงแพร่ระบาด และต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดนั่นเอง


เมษายนนี้ สามารถเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง #โควิด19 หรือไม่ ?


หากคุณจองตั๋วเครื่องบิน เพื่อเดินทางยังประเทศใดประเทศหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงไวรัสโคโรนา ภายในเดือนเมษายน 2563 นี้ ขอแนะนำให้รอดูสถานการณ์ไปก่อน อย่าเพิ่งรีบแคลเซิลทริป ถ้าสายการบินมีนโยบายให้เลื่อนตั๋วได้ แนะนำให้เปลี่ยนไปปลายปีหลังช่วงฤดูร้อนหรือช่วงฤดูใบไม้ร่วง คาดว่า ช่วงนั้นสถานการณ์น่าจะสงบแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟู

สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สามารถติดต่อทำการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสาร ได้ที่สำนักงานขายของการบินไทยโดยตรง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ thaiairways หรือ Thai Contact Center โทร 0-2356-1111 สามารถติดต่อได้เลย 24 ชั่วโมง


READ MORE :