9 เทศกาลงานท่องเที่ยวญี่ปุ่น 2020 ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต!

วางแผนเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อน มีเทศกาลอะไรน่าสนใจบ้าง

รู้หรือไม่ ในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคมของประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นช่วงฤดูร้อนและเป็นฤดูกาลแห่งดอกไม้ไฟ ซึ่งอากาศในช่วงนี้ไม่ค่อยต่างจากหน้าร้อนของไทยสักเท่าไหร่ อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 32 – 36 องศาเซลเซียส แถมโปรตั๋วเครื่องบินและแพ็คเกจท่องเที่ยวยังมีราคาถูกกว่าฤดูกาลอื่น ๆ เลยก็ว่าได้ และสำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนนี้ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับเทศกาลประจำปีที่ของญี่ปุ่น แต่จะมีเทศกาลไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย!

9 เทศกาลประจำฤดูร้อนของญี่ปุ่น ต้องไปเที่ยวให้ได้สักครั้ง

เทศกาลทานาบาตะ

Tanabata Festival

เทศกาลยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ภายในงานจะมีการเขียนคำอธิษฐานต่าง ๆ ลงบนกระดาษหลากสีสันที่มีชื่อเรียกว่า “ทังซากุ (Tanzaku)” แล้วนำไปแขวนกับกิ่งไผ่ซึ่งคนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเทพแห่งดวงดาวโอริฮิเมะจะบันดาลให้คำขอสมปรารถนา ในช่วงกลางคืนจะมีการประดับไฟตามบริเวณต่าง ๆ อย่างสวยงาม ซึ่งงานเทศกาลทานาบาตะจะถูกจัดขึ้นทั่วตามเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นงานประจำปีที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ช่วงเวลาจัดงาน : 7 กรกฎาคมของทุกปี

Tanabata Festival Cr.Cat Chu | flickr

เทศกาลแห่เรือศาลเจ้าเท็นมังกู

Tenjin Matsuri

เทศกาลประจำฤดูร้อนของศาลเจ้าเท็นมังกู (Tenmangu shrine) เมืองโอซาก้า ที่ได้รับสมญานามว่าเป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ภายในงานมีการจัดขบวนแห่ทั้งทางบกและทางน้ำซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศมาร่วมชมกว่าพันคน และยังมีเทศกาลดอกไม้ไฟอีกด้วย

ช่วงเวลาจัดงาน : 24 – 25 กรกฎาคม ของทุกปี

Tenjin Matsuri Cr.elmimmo | flickr

เทศกาลชินจูกุ ไอสะ

Shinjuku Eisa Matsuri

เทศกาลระบำแบบโอกินาว่าที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในย่านชินจูกุ กรุงโตเกียว ซึ่งจะมีขบวนนักดนตรีและนักแสดงในชุดพื้นบ้านที่จะมาเดินขบวนและแสดงศิลปะการร่ายรำแบบดั้งเดิมของโอกินาว่าพร้อมเสียงจากกลองไทโกะประกอบเพลง ให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้ร่วมชมการแสดงตั้งแต่เวลาเที่ยงวันจนถึงสองทุ่มเลยทีเดียว

ช่วงเวลาจัดงาน : ปลายเดือนกรกฎาคมของทุกปี

Shinjuku Eisa Matsuri Cr.キャロリン | flickr

เทศกาลดนตรีศาลเจ้าอิสึคุชิมะ

(มิยะจิมะ คังเก็นไซ)

Kangen Sai Matsuri

(Miyajima Kangensai)

เทศกาลที่ผสมผสานระหว่างพิธีกรรมทางศาสนากับเทศกาลดนตรี จัดขึ้นโดยศาลเจ้าอิสึคุชิมะ(Itsukushima) ในจังหวัดฮิโรชิมะ จุดเด่นของเทศกาลนี้อยู่ที่การปล่อยเรือที่จุดไฟประดับสว่างให้ลอยไปยังศาลเจ้า โดยมีนักบวชที่อยู่บนเรือและในบริเวณรอบ ๆ ร่วมกันบรรเลงดนตรีแบบคังเก็ง และการแสดงระบำประกอบดนตรีราชสำนักที่หาชมได้ยาก

ช่วงเวลาจัดงาน : ปลายเดือนกรกฎาคม – ต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี

Kangen Sai Matsuri Cr.Tinsey2008 | flickr

เทศกาลหน้าร้อนฮานางาซะ

Yamagata Hanagasa Matsuri

ชมความสวยงามของขบวนฟ้อนรำของชาวเมืองกว่า 10,000 คน แต่งกายด้วยชุดพื้นบ้านของญี่ปุ่นพร้อมด้วยหมวกฟางประกับดอกไม้(Hanagasa) ออกมาเต้นรำตามเสียงจังหวะกลอง ซึ่งในระหว่างร่ายรำจะมีการตะโกนร้องว่า “Ha Yassho! Makkasho!” เทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลประจำฤดูร้อนของจังหวัดยามางาตะ ซึ่งจะเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงหกโมงเย็น ไปจนถึงสามทุ่มครึ่ง

ช่วงเวลาจัดงาน : 5 – 7 สิงหาคมของทุกปี

cr. เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวเซนได Travel to Sendai, Japan

เทศกาลระบำงานบงโอโดริ (อะวะ-โอโดริ)

Awa-Odori

เทศกาลระบำอาวะ ถือเป็นหนึ่งในสามของงานบงโอโดริที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จัดขึ้นที่จังหวัดโทกุชิมะ ภายในงานมีการร่ายรำท่าที่เรียกว่า Awa Odori ประกอบเสียงเพลงจัดขึ้นทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานสามารถร่วมเต้นไปพร้อมกับขบวนได้อีกด้วย

ช่วงเวลาจัดงาน : 12 – 15 สิงหาคม ของทุกปี

Awa Odori Matsuri Cr.MatsuriTracker | flickr

เทศกาลโคมไฟ โอบ้ง-มัตสึริ

Obon Matsuri

เทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณของบรรพบุรุษและวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งจะมีการจุดไฟที่บริเวณหน้าบ้านและถวายผักบูชา เพื่อเป็นการต้อนรับดวงวิญญาณให้กลับมาสู่บ้าน นอกจากนี้ยังมีการแสดงระบำโอบ้งประกอบเพลงบรรเลงและเครื่องดนตรีอื่น ๆ เพื่อสร้างความสนุกสนานภายในงาน และในวันสุดท้ายจะมีการจุดตะเกียงโอคุริบิ(Okuribi) แล้วนำไปลอยในแม่น้ำเพื่อเป็นการส่งวิญญาณบรรพบุรุษ

ช่วงเวลาจัดงาน : 13 – 15 สิงหาคมของทุกปี

Obon-Matsuri Cr.Stephen Wheeler | flickr

เทศกาลส่งดวงวิญญาณ ไดมงจิ

Daimonji Gozan Okuribi

เป็นงานเทศกาลที่จัดขึ้นในช่วงวันสุดท้ายของเทศกาลโอบ้ง ณ จังหวัดเกียวโต ภูมิภาคคันไซ เพื่อส่งดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ โดยจะมีการจุดไฟเป็นภาพต่าง ๆ บนภูเขา 5 ลูกที่ล้อมรอบจังหวัดเกียวโต ซึ่งในช่วงตอนเย็นชาวเมืองจะพร้อมใจกันปิดไฟในบ้านเพื่อจะได้ชมความสวยงามของภาพไฟบนภูเขาได้อย่างชัดเจน

ช่วงเวลาจัดงาน : 16 สิงหาคม ของทุกปี

Daimonji Gozan Okuribi Cr.Nobuhiro Suhara | flickr

เทศกาลฟุกางาวะ ฮาจิมัง มัตสึริ

Fukagawa Hachiman Matsuri

ปิดท้ายกันด้วยเทศกาลที่ไม่ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หากแต่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาร่วมงานได้อย่างเนืองแน่นทุกครั้ง กับเทศกาลแห่ศาลเจ้าโทมิโอกะฮาจิมังงู ที่ถือเป็นเทศกาลที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของโตเกียวเลยก็ว่าได้ ซึ่งในงานจะมีการแห่ศาลเจ้าจำลองไปรอบ ๆ บริเวณ และจะมีการสาดน้ำใส่ผู้ร่วมขบวนแห่ตลอดทาง คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าจะเป็นการทำให้ผู้แห่บริสุทธิ์ ซึ่งเทศกาลนี้จะจัดขึ้นทุกสามปี (ปีล่าสุด 2017 จะจัดอีกครั้งในปี 2020)

ช่วงเวลาจัดงาน : กลางเดือนสิงหาคม

Fukagawa Hachiman Matsuri Cr.nakashi | flickr

ยังมีเทศกาลประจำฤดูร้อนของญี่ปุ่นอีกหลากหลายเทศกาลที่รอให้คุณได้ลองไปเที่ยวชม ใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน หรือในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคมนี้ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเด็ดขาด และหากใครที่กำลังมองหาแพ็คเกจกิจกรรมท่องเที่ยวญี่ปุ่นราคาประหยัด สามารถจองได้แล้วที่ KLOOK ที่รวบรวมบัตรเข้าสถานที่เที่ยว สวนน้ำ พิพิธภัณฑ์จากทั่วโลก และบัตรอำนวยความสะดวกมากมาย

และพบกับเที่ยวสุดคุ้มจาก Klook ในกิจกรรมท่องเที่ยวในญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง ไต้หวัน และประเทศในแถบยุโรป ราคาสุดพิเศษที่ถูกกว่าที่อื่นจนคุณต้องติดใจอย่างแน่นอน และมีส่วนลดให้อีกเต็มเลยรอเพื่อน ๆ อยู่ที่ Klook

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

ข้อมูลจาก JNTO องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น

Read more: