8 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ค้างคืน ช่วงวันหยุดยาวเดือนตุลาคม 65

หยุดยาวช่วงตุลานี้ ไปเที่ยวไหนดี ?

เข้าสู่ปลายฝนต้นหนาวอย่างแท้จริงแล้วสำหรับเดือนตุลาคมแบบนี้ โดยทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศว่าอากาศในช่วงนี้จะเริ่มมีฝนลดลง และอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส เหมาะแก่การออกไปเที่ยวที่สู๊ดดดดดดด

เอาจริง ๆ แล้วประเทศไทยของเรานั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและติดอันดับโลกเลยก็ว่าได้ แต่หากมีเวลาไม่มากอย่างช่วงวันหยุดสองสามวันจะให้ไปไกล ๆ ก็เบื่อปัญหาการนั่งรถเป็นเวลานาน ฉะนั้นช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงในเดือนนี้กับวันที่ 12 – 14 ตุลาคม นี้ ซึ่งเป็นวันหยุดในช่วงของวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เราก็อาจหาเวลาไปพักผ่อนกันใกล้ ๆ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวบเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ค้างคืน ในช่วงวันหยุดยาวเดือนตุลาคม มาให้ถึง 8 ที่ ไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

1 อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ที่แรกนี้ถือว่าใกล้กรุงเทพฯมาก ขับรถไปไม่กี่ชั่วโมงเอง แต่ก็ได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติเพียงแค่เอื้อม อัมพวานอกจากมีตลาดน้ำอัมพวาตลาดริมคลองที่เต็มไปด้วยของกินอร่อย ๆ วิถีชีวิตของคนดั้งเดิมแถวนั้นแล้ว ยังสามารถล่องเรือชมหิ่งห้อยได้ด้วยอีกนะ ไปเปิดประสบการณ์ชมเจ้าแมลงเรืองแสงตามธรรมชาติอย่างแท้จริงกันได้ มากไปกว่านั้นอัมพวายังเลื่องชื่อเรื่องโฮมสเตย์ ที่พักริมน้ำ ที่มีให้คุณเลือกเข้าพักนอนชิว ๆ กันหลากหลายที่ หลากหลายสไตล์ ไปนอนดื่มด่ำธรรมชาติสักคืนสองคืนก็ถือว่าได้ชาร์ตแบตให้ตัวเองได้เต็มแล้ว

ตลาดน้ำอัมพวา ภาพจาก thaihappytaxi.com

2 สามพราน จังหวัดนครปฐม

กระเถิบออกไปอีกหน่อย ก็จะพบกับคาเฟ่และร้านอาหารมากมายที่สามพราน เช่น The Three Little Pigs, After The Rain coffee  & Gallery และอีกมากมายที่เหมาะแก่การไปนั่งชิล หามุมถ่ายรูป กินลมชมวิวกับคนรัก เพื่อนฝูง หรือครอบครัวก็ย่อมได้

ร้าน The Three Little Pigs ภาพจากเฟสบุ๊คเพจ The Three Little Pigs

3 อยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อิ่มท้องอย่างเดียวคงไม่พอ อยากอิ่มอกอิ่มใจก็ต้องไปไหว้พระกันที่อยุธยา เมืองเก่าแก่ของไทยเรา ที่เต็มไปด้วยร่องรอยอารยธรรมต่าง ๆ ที่ให้เราได้ไปสัมผัสละย้อนเวลาสู่ยุคกรุงศรีอยุธยา อาณาจักรอดีตความรุ่งเรืองในสมัยนั้นยังพบเห็นอยู่บ้างกับโบราณวัตถุ และโบราณสถานต่าง ๆ เช่น วัดใหญ่ชัยมงคล, วัดพุทไธศวรรย์ และวัดอีกหลายที่ที่รอคุณได้ไปสัมผัส แถมอิ่มบุญกันถ้วนหน้า

วัดใหญ่ชัยมงคล ภาพจาก go.ayutthaya.go.th

4 เขาช่องลม จังหวัดนครนายก

นอกจากเขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนที่มีไว้เพื่อเก็บกักน้ำของช่วงหน้าฝนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และเป็นสถานที่แหล่งท่องเที่ยวของนครนายกที่คนชอบไปแล้ว ยังมีเขาช่องลมที่ตั้งอยู่ด้านหลังของเขื่อนขุนด่านปราการชลที่อยากให้ทุกคนได้ไปสัมผัสกัน ใครสายแอดเวนเจอร์หน่อยต้องชอบ ทั้งนั่งเรือ เดินขึ้นเขา และพบกับน้ำตก ที่ให้คุณได้ผ่อนคลาย หายเหนื่อยเอาเท้าจุ่มแช่น้ำเย็น ๆ  พร้อมกับมองเห็นวิวความสวยงามของทิวเขา และยิ่งช่วงก่อนหน้าที่ที่ฝนตกยิ่งทำให้ทุ่งหญ้งอุดมสมบูรณ์ เขียวขจี เหมาะกับการไปสูดหายใจลึก ๆ รับอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดเป็นที่สุด

เขาช่องลม ภาพจากเฟสบุ๊คเพจ​ H R​ พาเที่ยว

5 เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ธรรมชาติและความอุดมสมบูรณ์ของป่าก็ยังคงต้องยกให้กับเขาใหญ่เลยล่ะ ที่มีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นอุทยานการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ได้สัมผัสและใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในนั้นด้วย นอกจากธรรมชาติดีแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวและที่ถ่ายรูปก็มีเยอะมาก ส่วนใหญ่สถานที่ท่องเที่ยวและโรงแรมที่พักเป็นสไตล์อิตาลีอิฐกำแพงสีโทนส้ม เช่น Palio, Toscana Valley และที่อื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทำให้คุณได้ไปเดินละเหมือนเดินอยู่กรุงโรมที่ประเทศอิตาลีเลยล่ะ

Palio ภาพจากเฟสบุ๊คเพจ Palio Khao Yai

6 หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ใครอยากไปทะเล แต่ไม่มีเวลาไปสัมผัสทะเลทางใต้อย่างกระบี่ พังงาแบบนั้น ก็สามารถเอามือไปสัมผัสน้ำทะเล เอาเท้าไปสัมผัสทรายนุ่ม ๆ กันได้ใกล้ ๆ ที่ทะเลหัวหิน เป็นทะเลที่สะอาด แวดล้อมไปด้วยบ้านพักตากอากาศ โรงแรมริมหาด ร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ อาหารทะเลสด ๆ เช่น ร้านอาหารลาแม, ร้านอาหารบ้านอิสระ หรือ Seenspace คอมมูนิตี้มอลล์ครบวงจรติดทะเล ที่มีทั้งที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บาร์ริมทะเล ให้คุณได้เอนกายพักใจได้ครบที่เดียว

Seenspace ภาพจากเฟสบุ๊คเพจ Seenspace huahin

7 เมืองมัลลิกา จังหวัดกาญจนบุรี

เป็นเมืองจำลองที่ให้คุณได้ย้อนเวลาตัวเองเสมือนได้ไปใช้ชีวิตตามวิถีคนไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 มีชุดให้คุณเช่าสวมใส่สร้างความเหมือนจริงเข้าไปอีก รวมทั้งกิจกรรมภายในนั้นอีกมากมายทั้งเดินดูการทำอาหารในโรงครัวสมัยก่อน เดินกินอาหาร ขนมไทยโบราณหากินได้ยากตามร้านค้า เดินชมวิวดูวิถีชีวิตของชาวไทยสมัยก่อนตามลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา การทำนา พายเรือ เคล้าไปกับเสียงเพลงจากวิถีชีวิตของนาฏศิลป์ไทย ชมศิลปะและการแสดงวัฒนธรรมไทย และอื่น ๆ อีกมากมายที่พาคุณย้อนกลับไปในยุคบรรพบุรุษของเรา

เมืองมัลลิกา ภาพจาก mallika124.com

8 พัทยา จังหวัดชลบุรี

พัทยา สิ่งที่เรานึกถึงก็ต้องเป็นทะเลกันใช่มั้ย แต่หากใครอยากอยู่กับน้ำและสนุกมันส์ยิ่งขึ้นไปอีกก็ต้องไปเยือนสวนน้ำที่พัทยากันหน่อยแล้ว รวบรวมความสนุกกับเครื่องเล่นต่าง ๆ ไว้มากมาย หลายที่อีกด้วยเช่น สวนน้ำรามายณะ, สวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซน ซึ่งแต่ละที่รอพวกคุณไประเบิดความมันคล้อยตามไปกับสายน้ำอยู่

สวนน้ำรามายณะ ภาพจาก Klook

ทั้งหมดนี้คือที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯที่เราได้รวบรวมมาให้หลายแนว หลายสไตล์การเดินทาง ทั้งกินลมชมวิว สัมผัสธรรมชาติ แบบสบาย ๆ และฟิวแบบแอดเวนเจอร์ ซึ่งแต่ละที่ก็ไม่ได้ไกลจากกรุงเทพฯเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเมื่อมีเวลาวันหยุดยาวทั้งที ก็อยากให้ทุกคนได้ใช้เวลาให้คุ้มค่าอย่างมีความสุขที่สุด

หากใครที่ชื่นชอบและสนใจท่องเที่ยวทั้งสถานที่ในไทยและต่างประเทศก็สามารถเลือกจองแพ็คเกจท่องเที่ยวกิจกรรมต่าง ๆ ได้แล้วจาก KLOOK แถมยังมีส่วนลดในการท่องเที่ยวแก่คุณอีกด้วย

ที่มาจาก : www.siamrath.co.th

อ่านเพิ่มเติม :