Home ท่องเที่ยว 7 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน หน้าหนาวนี้เตรียมแพลนไว้ได้เลย!

7 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน หน้าหนาวนี้เตรียมแพลนไว้ได้เลย!

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ ต้อนรับหน้าหนาวปี 2019

‘ลำพูน’ ถือเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือของประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เหมาะกับการท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงปลายปีฤดูหนาวนี้ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวเพื่อวางแผนเที่ยวอยู่ละก็ เราขอแนะนำจังหวัดลำพูน จังหวัดที่ใคร ๆ จะต้องรักหลงรักเมื่อได้มาท่องเที่ยว แล้วจะไปเที่ยวที่ไหนของจังหวัดลำพูนดี? ไปดูกันเลยค่ะ คลิกดูรวม 9 ที่เที่ยวหน้าหนาว สุดฮิตในไทยเด่นที่สุดยาวถึง 2562

1 วัดพระธาตุหริภุญไชย

มาถึงลำพูนทั้งที ต้องห้ามพลาดกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ วัดพระธาตุหริภุญไชยมหาวิหาร ถือเป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคเหนือ สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าอาทิตยราช พ.ศ. 1651 ตามแบบฉบับของล้านนา มีจุดเด่นที่เจดีย์พระธาตุหริภุญไชยสีทองอร่าม ซึ่งภายในใช้เป็นที่ประดิษฐานพระเกศบรมธาตุ ชางลำพูนและนักท่องเที่ยวจึงนิยมมากราบไหว้บูชาเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต

2 วัดจามเทวี

วัดจามเทวีเป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดลำพูนมาอย่างยาวนาน การก่อสร้างสัณนิฐานไว้ 2 ข้อ ว่าก่อสร้างเมื่อสมัยพระนางจามเทวีหรือสมัยเจ้าอนันตยศและเจ้ามหันตยศ ภายในวัดมีสิ่งน่าสนใจคือเจดีย์แปดเหลี่ยมที่ถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นรูปแปดเหลี่ยมซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไปดูวิจิตร

3 วัดบ้านปาง

วัดบ้านปางเป็นวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งของจังหวัดลำพูน เพราะเป็นวัดที่พระครูบาเจ้าศรีวิชัย เกจิอาจารย์ชื่อดังที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือมากมายเป็นผู้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2444 โดยภายในวัดจะมีพิพิธภัณฑ์ซึ่งเก็บอัฐบริขารและของใช้ส่วนตัวของพระครูบาศรีวิชัยไว้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีจุดสำคัญ ๆ เช่น หอพระครูบาศรีวิชัย ที่รวบรวมภาพประวัติและผลงานการสร้างวัดเก่าแก่กว่า 100 แห่ง

4 พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่อนุรักษ์อาคารเก่า วัตถุโบราณ สิ่งของเครื่องใช้ รูปภาพ และเล่าถึงความเป็นมาของจังหวัดลำพูนไว้เป็นอย่างดี เพื่อแสดงถึงวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมของชาวลำพูนในอดีต โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งเป็น 3 ห้อง ได้แก่ ห้องประวัติศาสตร์เมืองลำพูนร้อยปี ห้องประวัติคุ้มเจ้าราชสัมพันธ์วงศ์ และห้องวิถีชีวิตประเพณีวัฒนธรรม

5 คุ้มเจ้ายอดเรือน

เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่บ่งบอกถึงชีวิตของคนสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี โดยที่นี่เป็นคุ้มของเจ้ายอดเรือน ชายาองค์สุดท้ายของเจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์ ผู้ครองเมืองลำพูนองค์สุดท้าย เมื่อมาเที่ยวที่นี่คุณจะได้รับชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง

6 กาดหนองดอก

เป็นตลาดเก่าแก่ของจังหวัดลำพูน โดยที่นี่จะแบ่งเป็น 3 โซนให้คุณได้เดินท่องเที่ยว เลือกซื้อสินค้า และรับประทานอาหาร ได้แก่ โซนหน้าตลาด โซนนี้พ่อค้าแม่ค้าจะขายของสด ของป่า และดอกไม้ต่าง ๆ, โซนกลางตลาด จะขายพวกอาหารพื้นเมืองของจังหวัดลำพูนและอาหารคาวของหวานเมนูต่าง ๆ ให้เลือกซื้อชิม, โซนในสุดของตลาด จะเป็นร้ายขายของชำ ร้านเสื้อผ้า และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในราคาสบายกระเป๋า

7 ร้านกาแฟ ปา’กา

เที่ยวมาทั้งวัน แวะพักดื่มกาแฟหอม ๆ ให้ชื่นใจ ที่ร้านกาแฟปา’กา เป็นร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์โดยเจ้าของเป็นผู้ปลูกกาแฟที่ดอยป่าแป๋เอง ปลูกแบบออแกนิค จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีสารเคมี ที่นี่มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ตัวร้านถูกตกแต่งให้มีบรรยากาศร่มรื่น ผ่อนคลายด้วยบ้านไม้และสีเขียวของต้นไม้

Read More>>>

Exit mobile version