6 วิธีรับมือ กับการยกเลิกการให้บริการของสายการบิิน หากมีการ Overbook

ไม่อยากโดนสายการบินเททิ้ง ศึกษาข้อมูลไว้ก่อน

รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม

ที่ผ่านมา เราได้เห็นข่าวเกี่ยวกับสายการบินทั้งในไทยและต่างประเทศ ปฎิเสธ ผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลเรื่องของการ Overbooking หรือ เหตุผลทางเทคนิค ใดๆ ก็แล้วแต่ การรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ ต้องบอกเลยว่าเป็น 0 จริงๆ เพราะ เราจะไม่สามารถ รู้ได้เลยว่าเหตุการณ์ไหนจะเกิดขึ้น? เครื่องบินจะเสีย? นักบินไม่มา? ความผิดพลาดของสายการบินเอง และในเคสนี้เราถือว่า ผู้โดยสารพร้อมที่จะเดินทางอยู่แล้ว และไม่ได้ตกเครื่องบิน ไม่ได้มาเลท วันนี้ เรามีบทความน่าสนใจจาก Marketwatch.com เว็บไซด์ใหญ่ ที่เค้าจะมาบอกวิธีการที่จะทำให้ สายการบิน ยกเลิกเที่ยวบิน และต้องหาสิ่งชดเชยให้เราได้ดีขึ้น รวมถึงการป้องกันตัวเอง หากสายการบินนั้นๆ จะยกเลิกเที่ยวบิน ด้วยเหตุผลใดๆก็ตามแต่

1ถ้าคุณซื้อตั๋วแพง คุณโดนก่อนคนอื่นแน่นอน ??? งงมั้ย?

หากเกิดเหตุการณ์จองเต็ม ผู้โดยสารที่จองตั๋วเครื่องบินราคาสูงกว่าคนอื่นๆ จะมีโอกาสโดนเชิญลงจากเครื่องบินก่อนคนอื่น จากข้อมูลของสายการบินเมืองนอก หากว่ามีการจองที่นั่งเต็มเกินอัตราที่เครื่องบินสามารถจะรับไว้ได้ อย่างเหตุการณ์ สายการบิน United Airlines เค้าจะสุ่มเลือกคนที่จะถูกเชิญออกจากเครื่องบิน และ หนึ่งในนั้นก็คือ คนที่จ่ายค่าตั๋วแพงกว่าชาวบ้าน โดยไม่สนใจว่าจะเป็นที่นั่งแบบไหน นั้นก็เป็นเพราะว่า เค้าจะต้องจ่ายค่าชดเชยตามราคาตั๋ว มากกว่าเดิม 200% สำหรับตั๋ว 1 เที่ยว และต้องจ่าย 400% ให้กับตั๋วแบบไปกลับนั่นเอง และต้องเป็น ตั๋วชั้นโดยสารแบบเดียวกันด้วย คือเราบอกไม่ได้ว่า คุณควรจะจ่ายเท่าไหร่ต่อ 1 เที่ยว และนี่คือสิ่งที่ควบคุมไม่ได้

2ให้เช็คอินแต่เนิ่นๆ

การเช็คอินแต่เนิ่นๆ เป็นการเตรียมตัวที่สมควรทำอยู่แล้ว และการเช็คอิน ที่  Counter ก่อนคนอื่นๆ คุณจะ สามารถ หลีกเลี่ยงคิวยาวเหยียดได้ และจะได้รู้ก่อนหน้าด้วยว่า สายการบิน หรือเที่ยวบินนั้นๆ ถูกยกเลิกหรือไม่ แลเหตุผลรองลงมาก็คือ ทำให้คุณมีเครดิต ว่า คุณมาเช็คอินอย่างรวดเร็ว แต่ทำไม Cancel ช้านน? ซึ่งทำให้คุณมีอำนาจการต่อรองมากกว่า

3เช็คอินแล้ว ให้ไปที่ Gate เร็วๆ ก่อนช้อป

ตามคำแนะนำของ สายการบินต่างประเทศ เค้าบอกว่า บางสายการบินจะปฎิเสธ การบอร์ด ของผู้โดยสารหากมีการ “เท” หากมีการ Overbook โดยจะใช้วิจารณญาณจากความรวดเร็วหรือความช้าในการไปที่ Gate

4คนมีสัมภาระ โหลดใต้ท้องมีสิทธิ์ในการ โดน เท น้อยกว่าคนที่ไม่มี

สายการบินจะปฎิเสธและสุ่มเลือกคนที่ไม่มีสัมภาระ มากกว่าคนที่มีสัมภาระ โหลดใต้ท้อง เหตุผลง่ายๆ ก็คือ คนที่ไม่มีสัมภาระ สามารถย้ายก้นออกจากเครื่องบิน ได้เร็วกว่า เพราะ หากมีสัมภาระ โหลดเรียบร้อยแล้ว จะมี ประเด็นเรื่องการเอากระเป๋าคืน ซึ่งหากเค้าไม่ทำตอนนั้น เค้าจะมีค่าใช้จ่ายในการเรียกกระเป๋าคืนจากปลายทางอีกส่วนหนึ่ง

5ให้ทำประกันเดินทางทุกครั้ง

แม้ว่าคุณจะเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมง ไม่ว่าคุณจะไปบ่อยขนาดไหนก็ตาม การทำประกันเดินทางสำคัญมาก ณ ปัจจุบัน และแม้ว่า สายการบินจะชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้น คุณยังมีอะไรที่มาช่วยให้คุณซื้อข้าวมากิน เพราะมีประกันเดินทางเอาไว้ และประกันเดินทาง ส่วนมากแล้วจะจ่ายในลักษณะที่ว่า หากเครื่องบินคุณถูกยกเลิก เค้าจะจ่ายค่าชดเชยให้ และหากว่า Delay เค้าจะจ่ายตามจำนวนชั่วโมง ซึ่งหากถูกยกเลิก หรือถูกเชิญออกจากเครื่องบิน คุณยังสบายตัวกว่าการที่ไม่มีประกันเดินทางคุ้มหัวเลย

เช็คประกันเดินทางทั้งหมดที่นี่ >> promotions.co.th/finance

6เช็ค Policy ของสายการบินทุกครั้ง

Policy เป็นสิ่งที่เราหลายคนไม่ชอบอ่าน สายการบินจะมี Policy ไว้อยู่ที่หน้าเว็บไซด์ ซึ่งเป็นสัญญาหากมีการ ใช้บริการสายการบินนั้นๆ บางสายการบิน สามารถเชิญผู้โดยสารลงจากเครื่องบินได้เลย หากมีการ Overbook เกิดขึ้น โดยที่ชดใช้ค่าเสียหายจำนวนหนึ่ง หรือไม่ชดใช้เลย พยายามศึกษา policy ของสายการบินที่คุณใช้ประจำ เรียกว่ารู้ไว้ใช่ว่า ละกันนะ