ชี้ตำแหน่ง 5 ที่เที่ยวที่ไม่มีฝุ่น PM 2.5 ในไทย 2020 มีที่ไหนบ้าง?

 หนีฝุ่นในเมือง ออกไปสูดอากาศดี ๆ ในพื้นที่สีเขียว

ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ปกคลุมไปในหลายพื้นที่ ทำให้สภาพอากาศขมุกขมัวไม่แจ่มใส โดยกรมอุตุนิยมวิทยารายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศฝุ่นละอองเกินมาตรฐานหลายพื้นที่ ทั้งในบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศไทย ก็กำลังประสบปัญหามลพิษทางอากาศเช่นกัน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ และเริ่มส่งผลต่อสุขภาพ

ถึงแม้ตอนนี้หลาย ๆ ฝ่ายกำลังร่วมมือร่วมใจกันแก้ปัญหาฝุ่นพิษ แต่หลังจากที่มลพิษทางอากาศ PM 2.5 ได้กระจายตัว โดยเฉพาะผู้คนในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ เจอผลกระทบเต็ม ๆ เนื่องจากกรุงเทพฯ รถติด และรถที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำหรือหยุดนิ่งอยู่กับที่ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด PM 2.5 เป็นจำนวนมาก หรือกิจกรรมในชีวิตประจำวันบางประเภทที่เกิดเผาไหม้ ไม่ว่าจะเป็น สูบบุหรี่ ปิ้งย่าง ควันเสียของรถยนต์ กิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ก็มีส่วนทำให้เกิดเช่นกัน

บอกเลยว่าหลายต่อหลายคนตอนนี้ คงอยากจะหนีฝุ่นในเมือง ออกเดินทางไปยังพื้นที่ที่อากาศดี ๆ เพื่อสูดความบริสุทธิ์เข้าปอดแบบลึก ๆ วันนี้เราจึงได้สำรวจว่าตอนนี้ในประเทศไทย จังหวัดไหนมีพื้นที่ปลอดภัยบ้าง? ผ่านแอปพลิเคชั่นชื่อ “AirVisual” แอปฯที่สามารถตรวจสอบค่าฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ทั่วโลก เหมาะมากสำหรับนักเดินทางที่ชอบท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศและในประเทศ ตามเราไปปักหมุด 5 พิกัด ที่เที่ยวอากาศดีในพื้นที่สีเขียว ที่ค่าฝุ่นพิษน้อยในประเทศไทยกัน

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าระดับของดัชนีคุณภาพของอากาศหรือค่า AQI มีระดับไหนบ้าง และความหมายของแต่ละสีคืออะไร

เกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย ภาพจาก กรมควบคุมมลพิษ

5 ที่เที่ยวที่ไม่มีฝุ่น PM 2.5 ในไทย


1 สุราษฏร์ธานี

เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฏร์ธานี

สุราษฏร์ธานีนับเป็นหนึ่งในจังหวัดยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติอยากไป ถือเป็นอัญมณีแห่งภาคใต้ที่มีเกาะและทะเลที่สวยสะดุดตา มีป่าที่อุดมสมบูรณ์ อย่างเช่น เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อน 500 ไร่ ที่มีทัศนียภาพสวยงาม ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและผาหิน หรือเที่ยวทะเลใต้น้ำใส ดำน้ำดูปะการัง ตามเกาะชื่อดังต่าง ๆ อย่าง เกาะเต่า เกาะนางยวน และเกาะสมุย เป็นต้น

2 นครศรีธรรมราช

หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช ถือเป็นเมืองแห่งโอโซน เป็นพื้นที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ มีทั้งภูเขา น้ำตก ลำธาร และทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยากหลบหลีกความวุ่นวาย ไปสัมผัสวิถีเรียบง่ายสงบที่ หมู่บ้านคีรีวง ชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีทัศนียภาพแห่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ รอบล้อมด้วยทิวเขา เดินชมป่าไม้สูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมทอดสายตาไปตามสายน้ำไหลเย็น เป็นการท่องเที่ยงในแบบธรรมชาติบำบัดให้กับคนเมืองได้เป็นอย่างดี

3 พัทลุง

อุทยานนกน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง

พัทลุงเป็นจังหวัดทางภาคใต้ที่หลายต่อหลายคนยังไม่ทราบว่า มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจซ่อนตัวอยู่เพียบ แถมยังมีธรรมชาติสวย ๆ ในมุมที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อนให้ได้สัมผัส อย่างเช่น ตลาดนัด วัดวาอาราม ล่องแก่ง น้ำตก รวมไปถึงอุทยานนกน้ำทะเลน้อย สถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเช่าเรือไปชมนกที่โบยบิน ท่ามกลางดอกบัวสีชมพูที่อุดมสมบูรณ์ และที่เที่ยวอีกมากมาย ที่ให้คุณได้ไปสัมผัสกับวิถีชีวิต และความงดงามตามธรรมชาติของพัทลุงแบบจริง ๆ

4 ตรัง

ถ้ำมรกต เกาะมุก จ.ตรัง

ตรังถือเป็นจังหวัดที่มีของกินอร่อยเลื่องชื่อมากมาย แถมมีสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกรสชาติ ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล เพราะมีทั้งถ้ำมรกต ถ้ำน้ำทะเลที่เกิดจากมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่งดงามตระการตา รวมไปถึงแช่ผ่อนคลายกันได้ชิล ๆ ที่วนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง และอีกมากมายหลายสถานที่ไม่ว่าจะเป็น ป่าไม้ ภูเขา ทะเล เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ถือว่าไม่ควรพลาด

5 กระบี่

หาดไร่เลย์ จ.กระบี่

กระบี่ ถือเป็นเมืองสวรรค์ของคนรักทะเลตัวจริง ทั้งทะเลสวย น้ำใส กับหลากหลายสถานที่ชื่อดังที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนิยมไปเช็คอินกัน ไม่ว่าจะเป็น หาดไร่เลย์ หมู่เกาะห้อง เกาะรอก ทะเลแหวก อ่าวมาหยา และอีกมากมาย ที่ให้คุณได้หย่อนขาลงน้ำใส ๆ หาดสวย ๆ พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ อีกเพียบ


นอกจาก 5 จังหวัดนี้ ก็ยังมีอีกหลาย ๆ สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ ที่ให้คุณสามารถไปสัมผัสอากาศบริสุทธิ์แบบไร้ฝุ่นควันได้ หากใครยังหาโอกาสเดินทางไปสูดอากาศบริสุทธิ์ไม่ได้ และยังคงต้องใช้ชีวิตอยู่กับท่ามกลางมลพิษ ในทุกๆ วัน ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ไว้เพื่อป้องกันฝุ่นละอองในอากาศ หรือหากใครพร้อมลุย ก็รีบเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าเดินทางกันเลย

โปรโมชั่นกระเป๋าเดินทาง Kamiliant ใน Shopat24

โดยสามารถหาซื้อกระเป๋าเดินทาง ผ่านช่องทางออนไลน์ในราคาสุดคุ้มที่ Shopat24 กับโปรโมชั่น “Grand Sale” กระเป๋าเดินทาง Kamiliant ลดสูงสุด 78% เริ่มต้นที่ 780 บาทเท่านั้น (ตั้งแต่วันนี้ – 31 ม.ค. 63) หรือหาซื้อกระเป๋าเดินทางแบบทุกคุณชอบ ในราคาพิเศษที่ Lazada, Shopee และ JD CENTRAL ติดตามรายละเอียดโปรโมชั่นและส่วนต่าง ๆ ได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้

บทความที่น่าสนใจ