5 ไฮไลท์งานลอยกระทงไอคอนสยาม 2020

 ICONSIAM CHAO PHRAYA RIVER OF GLORY สืบสาน สรรเสริญ เชิดชูสายน้ำแห่งชีวิต เจ้าพระยาของคนไทย

หากพูดถึงประเพณีไทยที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ หลายๆ คนจะต้องนึกถึงประเพณีลอยกระทง ประเพณีที่สืบสานกันมาอย่างช้านาน จุดกำเนิดของประเพณีนี้เพื่อขอขมาพระแม่คงคาและระลึกถึงพระคุณของสายน้ำ เพราะวิถีชีวิตคนไทยในอดีตอิงแอบกับสายน้ำเป็นอย่างแยกไม่ขาด ประเพณีลอยกระทงในปีนี้ไอคอนสยามจึงได้จัดงานลอยกระทงขึ้นมาอย่าง ยิ่งใหญ่ สร้างสรรค์และอลังการ โดยมีไฮไลต์สำคัญที่จะปรากฏในงาน ดังนี้

 1. มิกกี้ เมาส์ และ มินนี่ เมาส์

  มิกกี้ เมาส์ และมินนี่ เมาส์ในกิจกรรม MICKEY GO THAILAND

ตัวการ์ตูนสุดฮิตจากวอลต์ ดิสนีย์ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงประเพณีลอยกระทงด้วย โดยมิกกี้เมาส์และมินนี่เมาส์ได้ขนความน่ารักมาทักทายชาวไทย และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นที่ไอคอนสยาม ไม่ว่าจะเป็นการปรากฏตัวด้วยชุดไทยจักรีอันงดงามและมีฟิกเกอรีนมิกกี้ เมาส์ และ มินนี่ เมาส์ สูงถึง 3.5 เมตรในชุดไทยจักรีอยู่ภ่ยในงาน ไม่เพียงเท่านี้ ภายในงานยังมีประติมากรรมทองคำมิกกี้เมาส์ในท่าพนมมือสวัสดี และมีมุมถ่ายรูปสวยๆ สำหรับแฟนๆ มิกกี้และมินนี่ หรือผู้ที่สนใจภายใต้คอนเซ็ปต์ “มิกกี้ โก ไทยแลนด์” รวมถึงมีกิจกรรมเวิร์คช็อปภายในงานที่สามารถร่วมสนุกได้ทั้งครอบครัว

 

 1. การแสดงศิลปะร่วมสมัย “สักการะสายน้ำแห่งความรุ่งเรือง”

  ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงเพื่อสรรเสริญแม่น้ำเจ้าพระยา

ประเพณีกับงานมหรสพเป็นของคู่กัน เพราะฉะนั้นในงานนี้พลาดไม่ได้กับการแสดงที่แสง สี เสียง จัดเต็มจนจุใจ โดยการแสดงจะถ่ายทอดให้เห็นความเจริญอันรุ่งเรืองรุ่งโรจน์อย่างยาวนานภายใต้การเกื้อหนุนของสายน้ำอันค้ำจุนกรุงเทพมหานครอย่างแม่น้ำเจ้าพระยา แสดงผ่านการเชิดหนังเพื่อสรรเสริญถึงคุณที่แม่น้ำเจ้าพระยามีต่อวิถีชิวิตคน

 1. ขบวนนางนพมาศ

  นุ่น วรนุช นำทีมขบวนนางนพมาศภายในงาน

สมัยสุโขทัยที่เชื่อกันว่าเป็นต้นกำเนิดของประเพณีลอยกระทง และผู้ที่คิดค้นการประดิษฐ์กระทงคือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ หรือที่รู้จักในนาม นางนพมาศ งานลอยกระทงจึงขาดนางนพมาศไม่ได้ ซึ่งงานลอยกระทงที่ไอคอนสยามนี้ขบวนนางนพมาศนำทีมโดย นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี ในชุดโยธยานาฏยนารี นอกจากนั้นยังมีการประกวดนางนพมาศนานาชาติ ผู้ชมจะได้ยลโฉมนางงามจากหลากหลายประเทศและยังได้ชมมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังอย่าง ก็อต จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติ

 1. สุขสยาม เมืองสารพัดสุขสนุกแบบไทย

  เมืองแห่งความสุข ณ สุขสยาม

กิจกรรมสุขสยาม เมืองสารพัดสุขสนุกแบบไทยจัดขึ้นที่ชั้น G เป็นนกิจกรรมที่ผู้เข้าร่วมจะได้ทั้งอิ่มท้องและตื่นตาตื่นใจ เพราะมีทั้งการจัดแสดงประติมากรรมกระทง 4 ภาคที่แสดงให้เห็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น การประกวดนางนพมาศ 3 วัย เมืองสุขสยาม ผู้ร่วมงานสามารถร่วมประกวดกระทงเชิงสร้างสรรค์ฟรี มีการจำหน่ายอาหารของดี 77 จังหวัดให้ผู้เข้าร่วมได้อิ่มอร่อย และไฮไลต์สำคัญของกิจกรรมนี้คือการเชิญชวนให้ผู้ร่วมงานแต่งกายด้วยชุดไทยเสมือนได้ย้อนกลับไปในวันวานอีกครั้ง

 1. นิทรรศการกระทงนานาชาติ

  พบกับนิทรรศการกระทงนานาชาติ

งานลอยกระทงหากขาดกระทงก็คงไม่ได้ และไอคอนสยามได้จัดนิทรรรศการกระทงนานาชาติจากสถานทูต 15 ประเทศ จัดแสดง ณ ไอคอนลักซ์ นอกจากนั้นยังมีการแสดงกระทงผลงานนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง 8 สถาบัน ซึ่งมีไอเดียสร้างสรรค์จากการดัดแปลงวัตถุดิบจากสิ่งของเหลือใช้และวัสดุธรรมชาติ จัดแสดง ณ ริเวอร์ พาร์ค

เนื่องจากงานลอยกระทงจัดขึ้นเพียงปีละครั้ง ดังนั้นอย่าพลาดเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีของไทยและยังถือเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย และถ้าหากคุณชื่นชอบห้างไอคอนสยามอยากไปบ่อย ๆ แบบหมดปัญหาที่จอดรถ ก็อย่าลืมทำบัตรเครดิต One Siam เอาไว้ด้วย จะได้จอดรถฟรีหลายชั่วโมงเชียวค่ะ

ที่มา : https://mgronline.com/travel/detail/9620000104601

อ่านเพิ่มเติม