Home ท่องเที่ยว 5 แบบกระทง ย่อยสลายง่ายสุดไม่ถึง 3 วัน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

5 แบบกระทง ย่อยสลายง่ายสุดไม่ถึง 3 วัน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับกระทง

ลอยกระทงปี 2562 นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ห้างสรรพสินค้าริมน้ำหลายแห่งจัดแคมเปญ ส่วนลด ทั้งอาหารและเครื่องดื่มให้ลูกค้ามานั่งสังสรรค์กัน รวมถึงร้านอาหารสำหรับครอบครัว ก็เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้มาร่วมลอยกระทงกันที่ร้าน ยิ่งร้านไหนมีสระน้ำ ห้องจัดเลี้ยงติดริมน้ำ จะถูกจับจองที่นั่งกันเป็นพิเศษ

ประวัติวันลอยกระทง

ตั้งแต่เราย้ายเมืองหลวงจากอยุธยา มาที่รัตนโกสินทร์ ก็มีประเพณีลอยกระทงแล้ว บันทึกเก่าแก่ที่สุดสันนิษฐานว่าเราลอยกระทงกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ซึ่งมีอยู่ราวปี พ.ศ. 1792 นับถึงปัจจุบันก็ 700 กว่าปีเท่านั้นเอง คิดเป็น 10 – 15 รุ่นชั่วอายุ ถือว่าไม่นานเท่าไหร่

แต่การลอยกระทงไม่ใช่สิ่งที่มีอยู่ในพิธีกรรมของศาสนาพุทธ และยังมีข้อถกเถียงทางประวัติศาสตร์ว่าจุดประสงค์ที่แท้จริงของการลอยกระทงคืออะไรกันแน่ โดยมีข้อสันนิษฐานดังนี้

  • เป็นการบูชาไฟ ริมฝั่งแม่น้ำ เพื่อถวายแด่สาวกของพระพุทธเจ้า
  • เป็นการบูชาพระแม่คงคา
  • เป็นการอุทิศบุญกุศล ให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

ส่วนวัตถุประสงค์ที่ว่าเราลอยกระทงเพื่อขอขมาพระแม่คงคาที่ช่วยดูแลให้เรามีน้ำท่าไว้ทำการเกษตรและใช้ในชีวิตประจำวันนั้น เพิ่งมาเป็นที่พูดถึงกันในช่วง 50 – 70 ปีที่ผ่านมานี้เอง เพราะต่างจังหวัดเขาก็ไม่ได้ใช้กระทงกล้วยใบตองในการลอยกระทง แต่ใช้วิธีการลอยโคมไฟแทน

เมื่อก่อนเราใช้กระทงใบตอง และกระทงโฟม เพราะยังขาดความรู้เรื่องการจัดการขยะ การลอยกระทงยุคหนึ่งเป็นเพียงแฟชั่นที่ต่างคนต่างลอย เพราะไม่คิดว่าจะสร้างขยะได้มากขนาดนี้ เมื่อรุ่นปู่รุ่นยาเราใน 100 ปีที่แล้ว ประเทศไทยมีประชากร 8 ล้านคน การลอยกระทงใบตองก็ยังไม่มีปัญหาเป็นขยะในแม่น้ำลำคลองเท่าไหร่ เพราะทุกอย่างใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แต่ปัจจุบันนี้กระทงแม้ว่าจะเป็นใบตอง 1 ใบ สร้างขยะ ดังนี้

ส่วนประกอบในกระทงใบตอง ใช้เวลาย่อยสลายนานเท่าไหร่?

วัสดุ

ระยะเวลาย่อยสลาย

ใบตอง – กล้วย – ดอกไม้

 

14 วัน
ธูป

 

14 วัน
เทียน

 

14 วัน
หนังยาง

 

400 ปี
เล็บ – ผม

 

1 ปี
กระดาษ

 

2 – 5 เดือน
เส้นด้าย

 

1 – 5 เดือน
แม็คเย็บกระดาษ

 

100 ปี
ดอกไม้ไฟ

 

100 ปี
เหรียญ

 

100 ปี

 

กรุงเทพฯ มีแม่น้ำเพียงพอกับการลอยกระทงหรือเปล่า?

เฉพาะในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร เก็บกระทงไปทิ้งเกือบ 1 ล้านใบต่อปี มีเพียงปี พ.ศ. 2554 เท่านั้น ที่น้ำท่วมกรุงเทพ ฯ ไม่ได้นิยมลอยกระทงในช่วงนั้น ถ้าให้นับจริง ๆ กรุงเทพฯ มีแม่น้ำและคลองสายหลักเพียงไม่กี่แห่ง อาทิ

  • แม่น้ำเจ้าพระยา
  • คลองต่าง ๆ 54 คลอง รวมความยาว 2,604 กิโลเมตร

คลองบางคลองมีอัตราการระบายน้ำได้ไม่เร็ว หากได้รับกระทงมากเกินไปจะเกิดเป็นขยะ เพราะฉะนั้นคืนหลังวันลอยกระทง ทาง กทม. ต้องให้พี่ ๆ เทศกิจมาเก็บกระทงออกไป ซึ่งแต่ละปี กระทงเป็นขยะกว่า 100 ตัน ต้องถูกคัดแยกเพื่อนำไปย่อยสลาย

มาดูกันว่ามีกระทงแบบไหนย่อยสลายง่าย ๆ บ้าง?
V
V
V

 5 แบบกระทง ย่อยสลายง่ายสุดไม่ถึง 3 วัน? 

1 กระทงน้ำแข็ง

กระทงที่ดีที่สุด คือ กระทงน้ำแข็งปักเทียน วิธีทำง่ายมากเอาขันแช่ช่องแข่แข็ง และค้ำเทียนไว้กับน้ำแข็ง ไม่ต้องปักธูป ไม่ต้องใส่เหรียญบาท มวลของน้ำแข็งจะลอยน้ำไปได้ไกลตามระยะเวลาที่เทียนดับพอดี โดยไม่ทิ้งเศษขยะไว้กับสิ่งแวดล้อม ตัวเทียนเองก็หลอมละลายกลายเป็น Wax ส่วนเชือกกลางเทียนก็ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายใน 1 ปร

 

2 กระทงกะลามะพร้าว

กะลามะพร้าวย่อยสลายใน 14 – 30 วัน เป็นวัสดุธรรมชาติที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับกระทงใบตอง แต่จะดีกว่าตรงที่ไม่ต้องจัดแต่งรูปทรง ไม่ต้องประดับประดาด้วยสิ่งของที่ย่อยสลายยาก ไม่ต้องเย็บเยอะเท่าใบตอง เพียงแค่วางเทียนหอม สักอันก็เอาไปลอยได้แล้ว

ภาพจาก konmeekaam pantip

 

3 กระทงเทียน

เทียนเป็นไขมันตามธรรมชาติ และควรใช้เทียนที่เป็นผ้าฝ้ายมากกว่าด้ายที่มีส่วนผสมจากโพลีเอสเตอร์ เทียนจะย่อยสลายได้ในระยะเวลาไม่กี่วัน โดยออกแบบปั้นเทียนให้เป็นถ้วยเล็ก ๆ ขนาดเท่าฝ่ามือ เมื่อไฟลนบนเทียนมันจะสลายและดับไปเอง ไม่เปนปัญหากับสิ่งแวดล้อม

ภาพจาก Aromahome

 

4 กระทงขนมปัง

กระทงขนม หรือ กระทงขนมปังจะย่อยสลายได้ใน 3 วัน โดยไม่ควรใช้หนังยางผูกยึดธูปไว้ด้วย ควรใข้ไม้กลัดประกอบตามรูปทรง และอย่าเอาไปลอยในสระปิดเพราะจะทำใหน้ำเน่า

ภาพจาก ดูเวลา.com

5 กระทงมันสำปะหลัง

เป็นกระทงที่ย่อยสลายได้ที่สุดโดยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น เนื้อกระทงเป็นเนื้อแป้งเหมือนกับขนมปัง และมันจะลอยอยู่ได้สวยงาม แต่ต้องขึ้นแบบตามที่ร้านทำมาเท่านั้น

รู้อย่างนี้แล้ว หากไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ไปทำลายสิ่งแวดล้อม ไปเพิ่มภาระให้เทศกิจต้องกำจัดกระทง เพราะฉะนั้นปีนี้มาทำกระทงเองดีกว่า มีกระทง 2 แบบที่เหมาะสมกับการรักษาสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ก็คือ กระทงน้ำแข็งและกระทงมันสำปะหลัง (เคยเห็นมีขายที่ Tops Super Market ในราคา 19 บาท) และหากคุณไปลอยกระทงตามสถานที่ยอดฮิตก็อย่าลืมดูแลความปลอดภัยของสมาชิกในทีมด้วย สำหรับวันนี้ Promotions.co.th ก็ฝากเรื่องกระทงไว้ให้คุณตะหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมกันเพียงเท่านี้ .. ปีนี้หวังว่าคงจะไม่เห็นกระทงขยะเยอะเหมือนปีก่อน ๆ นะคะ

อ่านเพิ่มเติม : 

Exit mobile version