5 สิ่งที่ต้องทำใจ เมื่อมาเที่ยว ดิสนีย์แลนด์ เซี่ยงไฮ้

Disneyland Shanghai  

Disneyland Shanghai ดินเเดนเเห่งเวทย์มนตร์ ของ Walt Disney ครั้งแรกในเมืองเจ้าพ่อแห่งแดนมังกร เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปปีที่เเล้ว  เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2016 แลนด์มาร์ค ปราสาทดิสนีย์ที่จะรังสรรค์ให้ดินเเดนความฝันของทุกคนเป็นจริง ที่เเฟนๆ ดิสนีย์ทั้งหลายต่างตั้งตารอ ภายในดินแดนออกแบบและงานสร้างได้สวยงดงามไม่แพ้กับ Disneyland ประเทศอื่นๆ เลย

แต่อย่างไรก็ตาม Disneyland Shanghai ก็ยังมีปัญหาในการดำเนินการจัดการอยู่บ้าง ทำให้นักท่องเที่ยว แฟนๆ ดิสนีย์ทั้งหลายต่างคิดหนัก ว่าสรุปแล้ว Disneyland Shanghai น่าไปหรือเปล่า? จุดด้อยของดิสนีย์แลนด์ เซี่ยงไฮ้คืออะไร?

ควรไป หรือไม่? ข้อเสีย คือ?   

วันนี้ทางโปรโมชั่นส์ ได้รวบรวม 3 สิ่งที่คุณจะต้องเผชิญ เมื่อคุณมาที่ดิสนีย์แลนด์ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คุณจะไม่ได้เผชิญมันคนเดียวอย่างเดียวอย่างแน่นอน เพราะ ดิสนีย์ เซี่ยงไฮ้ ต่างก็มีมาตรการออกมาเพื่อช่วยรองรับ และแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับ ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม Theme Park แห่งนี้ ว่าแต่มันจะ เวิรค์ หรือไม่เวิรค์ คุณเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน มาดูกันเลย…

1. พฤติกรรมไม่เหมาะสม ของเเขกบางท่าน ที่เห็นแล้วเป็นต้องขมวดคิ้ว อย่างนี้ก็ได้หรอ? 

พูดที่ตามข่าว ดิสนีย์เซี่ยงไฮ้ จะทราบดีว่า เริ่มต้นได้ไม่สวยนัก เนื่องจาก กลุ่มผู้เข้าเยี่ยมชมสวนสนุก สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น เหยียบดอกไม้, ทิ้งขยะเกลื่อนสวนสนุก, ปล่อยให้เด็กฉี่บนทางเดิน เป็นตัน ทำให้สวนสนุกเสียหายเป็นอย่างมาก

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทางทีมงานก็ได้แก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว ทั้งซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย และดูเหมือนว่า ทางดิสนีย์เซียงไฮ้ และ ผู้บริหารดิสนีย์ พยายามที่จะป้องกันไม่ให้ เหตุการณ์ความวุ่นวาย เมื่อวันเปิดตัวสวนสนุกเกิดขึ้นอีก หนังสือพิมพ์ “South China Morning Post”  รายงานว่า ทางดิสนีย์ได้จัดแจง เจ้าหน้าที่ควบคุมดูแล คอยแนะนำ วิธีปฎิบัติตัวเมื่ออยู่ในสวนสนุกตามกฎระเบียบ สำหรับเเขกผู้มีเกียรติทุกท่าน โดยเฉพาะ เพื่อให้เเน่ใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายใน สวนสนุก และยังคอยเเนะนำจุดเยี่ยมชมอื่นๆในสวนสนุกได้อีกด้วย

เจ้าหน้าที่ จะคอยเตือน ผุ้เยี่ยมชมสวนสนุก ไม่ให้ทิ้งขยะตามพื้น แต่จะเเนะนำจุดทิ้งขยะในบริเวณใกล้ๆ หรือ คอยสอดส่องดูแลความเรียบร้อยไม่ให้ เกิดเสียงดัง หรือ ทำลายทรัพย์สินของ ทางสวนสนุก, คอยช่วยรันคิวให้ เเถวเป็นไปตามลำดับไม่มีการแซงคิว, และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ ที่จะทำผู้ที่มาเยี่ยมชมท่านอื่นๆ อึดอัด

2. ต่อคิวเครื่องเล่น ที่ยาวเฟื้อยย 

ก่อนที่สวนสนุกจะเปิดใช้บริการ เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ได้เปิดทดลองเครื่องเล่นต่างๆ และเปิดให้เข้าชมสวนสนุก โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าชม เฉพาะ พนักงานดิสนีย์, ครอบครัว และ แขกวีไอพีเท่านั้น พวกเขาสามารถเดินเที่ยว และซื้ออาหาร ร้านที่ระลึกได้ทุกอย่าง เหมือนกับแบบที่สวนสนุกเปิดทำการจริงๆ ทุกอย่างเลย

หลายคนคงคิดว่า โหห ดีจัง เเบบนี้จะต้องดีแน่ๆ เพราะว่าคนน้อยไม่ต้องรอเครื่องเล่นนาน ทางดิสนีย์ก็คิดเช่นนั้น แต่สิ่งที่คิดกับสิ่งที่เป็นไม่ใช่เลยจ้า แขกผู้มาเยี่ยมชม ที่ว่าก็จำกัดจำนวนแล้ว ต่างก็ยังคงต้องรอคิวเครื่องเล่นยอดฮิต อย่าง Soarin และ Tron Lightcycle Power Run นานถึง 4 ชั่วโมง เป็นอะไรที่เกินคาดเเละนานมากๆ สำหรับ รอบทดลองก่อนเปิดบริการจริงๆ

ยิ่งในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว อาจจะต้องทำใจกันนิดนึง ที่จะต้องต่อคิวเครื่องเล่นเเต่ละเครื่องนาน 3-4 ชั่วโมง และอาจจะเยี่ยมชมได้ไม่ทั่ว แน่ๆเลย ถึงเเม้ว่าจะเป็นวันธรรมดา ช่วงเด็กปิดเทอมก็ยังคงฮ็อตฮิตตลอด และรอนานมากๆ  แนะนำซื้อตั๋วออนไลน์ จากตัวเเทนอย่าง Klook หรือ Kkday คุณจะประหยัดเวลาต่อคิวซื้อบัตร และได้ต่อคิวในเเถวที่สั้นกว่าช่วยประหยัดเวลาได้อย่างดี

3. อาหารร้านแพง ความอร่อย … 

ค่าอาหาร ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวเช่นคุณจะต้องพบเจอ ในสวนสนุกแห่งนี้้ เพราะว่าราคาเเพงมาก และคุณภาพสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าข้างทางทั่วไป ในราคาที่ถูกกว่าหลายเท่า โซนอาหาร ของสวนสนุกแห่งนี้จึงเป็นเหมือน เขตต้องห้ามของเเขกหลายท่าน นักท่องเที่ยวชาวจีนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อาหารภายในรีสอร์ทเเพงเกินไป เมื่อเทียบกับคุณภาพที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป

  • กาแฟ เเก้วละ $5 ราคาเเพงพอๆ กับ สตาร์บัคของจีนเลย แต่ว่าคุณภาพรสชาติธรรมดามาก
  • เสี่ยวหลงเปา ลูกละ $1 ปกติที่ร้านค้าทั่วไปขายลูกละ 15 เซ็นต์
  • เซ็ทแฮมเบอร์เกอร์ และเฟรนฟราย์ เซ็ทละ $11 ในขณะที่เเมคโดนัลล์ ขายเพียงแค่ $5 เท่านั้น

ถึงเเม้ว่า ราคาอาหารจะแพงมากๆ และไม่สมราคาเท่าไหร่นัก แต่ ค่าเข้าสวนสนุกดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ จะตั้งเรทราคา ที่ผู้บริโภคชาวจีนชนชั้นกลางสามารถหาซื้อได้ และ จัดว่าเป็น สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่มีค่าเข้าที่ถูกที่สุดในโลก เมื่ออิงตามเรทสกุลเงิน และนอกจากนี้ ทางสวนสนุก เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ยังอนุญาตให้ คุณนำกล่องอาหารเข้ามาทานในธีมปาร์ค เหมือนๆ กับธีมปาร์คอื่นๆ ทั่วโลก เช่นกัน

4. ลูกโป่งมิกกี้เมาส์ ขั้นรถไฟจีนไม่ได้นะจ๊ะ

“ลูกโป่ง มิกกี้ เม้าส์” ราคา $9 ของที่ระลึก ที่เรียกได้ว่าเป็น เอกลักษณ์ของ Disneyland ทั่วโลก ไม่ว่าใครไปที่ไหนก็เป็นต้องถ่ายเซลฟี่ ถึงแม้ว่า ลูกโป่งอาจจะ ไม่ได้อยู่ตลอดแต่ก็เชื่อว่า สาวกดิสนีย์จะต้องอยากเอากลับบ้าน ไปเชยชมเป็นที่ระลึกกันบ้าง

แต่อย่างไรก็ตาม ลูกโป่งมิกกี้เม้าส์ เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับ ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม ดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ เนื่องจาก สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ใกล้เคียง ไม่อนุญาติให้นำลูกโป่งขึ้น รถใต้ดิน ผู้ที่นำลูกโป่งเข้ามาจะต้องทิ้งเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร เพราะในลูกโป่งมีแก๊สไฮโดรเจน ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อระบบรถไฟฟ้า และผู้โดยสารได้ ถ้าเกิดไมอยากขายฝัน คุณหนูๆ ที่อยากจะเอาลูกโป่งมิกกี้เม้าส์กลับบ้านหล่ะก็ แนะนำให้ซื้อเป็นอย่าง ดีกว่าโดนเจ้าหน้าที่รถไฟใต้ดิน สั่งห้ามไม่ให้ขึ้นรถไฟกลับบ้านนะจ๊ะ

5. ส่องทุกซอกทุกมุม ผ่านออนไลน์ ตามยูทูปเต็มไปหมด

คุณสามารถส่องเครื่องเล่น จุดชมวิวทิวทัศน์ต่างๆ ผ่านทางออนไลน์ ได้เกือบทุกซอกทุกมุม ตั้งแต่ The new Hyperspace Mountain ไปจนถึง Superstar Limo. เป็นต้น สัมผัสโลกใหม่ ได้ก่อนใครแบบไม่ต้องบินมาไกล

เครื่องเล่น The Pirates of the Caribbean: Battle for the Sunken Treasure จุดเยี่ยมชม ปล่อยตัวอย่างมาให้ชมผ่านออนไลน์ก่อน และมียอดวิวสูงสุดถึง 400,000 คน ภายใน 3 วัน แต่ตัว เอ็ฟเฟ็กต์ ของจริงที่ไม่ได้คมชัด สักเท่าไหร่ ทำให้ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่นัก สำหรับนักท่องเที่ยวที่เคยทำการบ้านมาก่อนแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามมาเที่ยวดิสนีย์แลนด์ สัมผัสประสบการณ์ตื่นตาด้วยตัวเอง ก็จะต้องดีกว่ามองโลกผ่านเลนส์กล้องโทรศัพท์ ที่สั่นบ้างไม่สั่นบ้าง อยู่ดี

สรุป

ดิสนีย์แลนด์ เซี่ยงไฮ้ สวนสนุกธีมปาร์คแห่งล่าสุดของโลก ผู้ที่หลงรักตัวการ์ตูนดิสนีย์ทั้งหลาย ต่างใฝ่ฝันที่จะเที่ยวชมกันให้ครบสักครั้งหนึ่ง จุดเด่นที่น่าสนใจของ ดิสนีย์เเลนด์ที่เซี่ยงไฮ้ ก็คือ อยู่ใกล้บ้านเรามากๆ และ ยังเป็นสวนสนุกดิสนีย์เเลนด์ ที่เก็บค่าเข้าชมถูกที่สุดในโลก อีกด้วย

ส่วนข้อเสียของสวนสนุก เซี่ยงไฮ้ โดยเฉพาะก็จะเป็น เรื่องแขกผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมไม่ค่อย รักษาความสะอาด และเคารพทรัพย์สินกฎระเบียบของสวนสนุก และหลังจากที่ มีการจัดแจงเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลด้านนี้โดยเฉพาะ และ จ้างแม่บ้านให้เพียงพอต่อพื้นที่ ปัญหาเรื่องความสะอาด และความไม่เป็นระเบียบก็ดีขึ้นตามลำดับ

นอกจากนี้ก็จะเป็น รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่เเฟนดิสนีย์ควรพึ่งตระหนัก อย่างเรื่อง ลูกโป่งดิสนีย์ที่นี่ ไม่สามารถนำขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินได้ ใครที่หวังจะเอากลับที่พัก ต้องทำใจ

ส่วนข้อเสียอื่นๆ ต่างเป็นข้อเสียที่สวนสนุกส่วนใหญ่ต่างพบเจอ เช่น เครื่องเล่นคิวยาว, เครื่องเล่นไม่โดน ,อาหารเเพง, เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถเเก้ปัญหา ดังกล่าวได้โดย พยายามเลือกช่วงเวลา Low Season, ซื้อตั๋วล่วงหน้าผ่านออนไลน์, นอน ดิสนีย์ รีสอร์ท เพื่อเก็บให้ครบทุกสถานที่ หรือ เตรียมอาหารเข้ามาทานในสวนสนุก เพื่อลดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารไปได้

สรุปเเล้วถ้าถามว่า ดิสนีย์เซี่ยงไฮ้ ยังน่าไปอยู่ไหม คำตอบอยู่ที่แล้วแต่คุณจะตัดสินใจ แต่โดยส่วนตัวแล้วมองว่า หากศึกษาข้อมูลให้ดี เตรียมตัวมาดี เราสามารถหลีกเลี่ยงที่จะเจอเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์ได้ และสนุกไปกับดินแดนมหัศจรรย์ ในโลกจินตนาการของ ดิสนีย์ได้อย่างคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : themeparktourist.com

บทความที่เกี่ยวข้อง