5 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดลําพูน ช่วงสงกรานต์

ขึ้นเหนือ เที่ยวสงกรานต์ปี 62 ที่เมืองหละปูน

วันสงกรานต์ใกล้เข้ามาแล้ววววว ใครที่เบื่อที่เที่ยวเติม ๆ เบื่อบรรยากาศในกรุงเทพ ปีนี้ลองเปลี่ยนสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ แล้วไปแอ่วเหนือกันบ้างดีกว่า วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวกันที่จังหวัดลำพูนที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งลำไย ซึ่งในช่วงสงกรานต์ของทุกปีจะมีการจัดงานประจำปีในชื่อ “ปี๋ใหม่เมืองหละปูน” ให้ชาวเมืองลำพูนและนักท่องเที่ยวได้มาร่วมทำบุญเมือง สรงน้ำพระ และเล่นน้ำสงกรานต์กัน และหากว่าคุณสนใจอยากจะไปเที่ยวที่ลำพูนแต่ยังไม่รู้ว่ามีที่เที่ยวไหนน่าสนใจบ้าง เราขอเสนอ 5 สถานที่เที่ยวยอดฮิตในช่วงสงกรานต์ของจังหวัดลำพูน!

ที่เที่ยวยอดฮิตในลำพูนช่วงสงกรานต์มีที่ไหนบ้างนะ

ความจริงแล้วจังหวัดลำพูนมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมายเลยทีเดียว แต่วันนี้เราจะขอยกตัวอย่างมาแค่ที่เที่ยวยอดฮิตในช่วงวันสงกรานต์ ซึ่งแต่ละสถานที่จะมีจุดเด่นและความสำคัญที่แตกต่างกัน ไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

พระธาตุหริภุญชัย

สักการะพระธาตุคู่เมืองของจังหวัดลำพูนที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร พระธาตุเก่าแก่ที่มีอายุกว่าพันปี ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดง และโบราณสถานที่สำคัญอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รอยพระพุทธบาท วิหารพระนอน วิหารพระเจ้าองค์แดง วิหารพระเจ้าทันใจ ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะขอพรกัน ซึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีการจัดพิธีรดน้ำดำหัวครูบาและสรงน้ำพระจัดขึ้นในบริเวณลานของตัววิหารด้วย

เปิดทำการ : ทุกวัน 07:00 – 18:00 น.

วัดหริภุญชัยมหาวรวิหาร | Cr. CJ April (flickr)

วัดจามเทวี

หรือที่ชาวลำพูนเรียกกันว่า วัดกู่กุด ที่เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยล้านนา ตั้งตามชื่อของพระนางจามเทวี กษัตริย์พระองค์แรกของนครหริภุญชัย ภายในวัดมี “พระเจดีย์สุวรรณจังโกฏ” เจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาของอินเดีย ว่ากันว่าพระโอรสของพระนางจามเทวีได้สร้างขึ้นเพื่อบรรจุอัฐิของพระนาง ซึ่งในวันสงกรานต์จะมีพิธีสรงน้ำกู่เก็บอัฐิพระนางจามเทวี และกู่เก็บอัฐิครูบาศรีวิชัย

เปิดทำการ : ทุกวัน 06:00 – 18:00 น.

วัดจามเทวี | Cr.ol’pete (flickr)

แก่งก้อ

เที่ยวชิลล์ ๆ กันที่อำเภอลี้ ซึ่งบอกเลยว่าใครที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติน่าจะชอบกันแน่ ๆ ที่ทะเลสาบแก่งก้ออยู่กลางหุบเขาเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล คุณสามารถนั่งเรือนำเที่ยวจากร้านอาหารริมทะเลสาบชมความสวยงามรอบ ๆ แก่งก้อ จนไปถึงโรงเรียนเรือนแพที่เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “คิดถึงวิทยา” ชมวิถชีวิตของชาวแก่งที่สร้างเรือนแพไว้ตามจุดต่าง ๆ ของแก่งก้อ

ประตูท่านาง ถนนคนเดินลำพูน

กลับมาที่ตัวเมืองลำพูนอีกครั้ง กับอีกสถานที่ยอดฮิตของวัยรุ่นและชาวลำพูน ซึ่งที่ประตูท่านางเป็นประตูเมืองเก่าแก่ที่ว่ากันว่าเคยเป็นจุดที่พระนางจามเทวีเคยใช้เสด็จลงเรือเพื่อเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ และในปัจจุบันกลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเช็คอินกันอยู่บ่อย ๆ ในช่วงกลางคืนจะตั้งเป็นถนนคนเดินมีสินค้าและอาหารให้เลือกซื้ออย่างมากมาย

The Sun New Center

สวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดภาคเหนือ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 50 ไร่ ซึ่งถือเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตของชาวลำพูนเลยก็ว่าได้ ภายในสวนน้ำมีเครื่องเล่นและกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเช้าลอยฟ้า เรือไวกิ้ง บันจี้จัมพ์ และนอกจากนี้ยังมีน้ำตกจำลอง สระน้ำและธารน้ำขนาดใหญ่ ใครที่ได้ไปเที่ยวลำพูนแล้วอยากเปลี่ยนสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ไม่ควรพลาดสวนน้ำแห่งนี้เด็ดขาด!

เปิดทำการ : ทุกวัน 10.00 – 19.00 น.

ใครที่อยากไปเปลี่ยนสถานที่เที่ยว เที่ยวต่างจังหวัดในช่วงสงกรานต์นี้ ลองเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้ววางแผนการเดินทางของคุณไว้ให้พร้อม แล้วอย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินไว้ด้วย เช็คโปรโมชั่นตั๋วจากสายการบินเจ้าประจำของคุณให้ดี ไม่แน่ว่าอาจจะมีโปรพิเศษช่วงสงกรานต์นี้ก็ได้นะ!

ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: