หากจะพูดถึงการเช่ารถขับ คงมีเหตุผลไม่กี่อย่างในการไม่ขับรถของตัวเอง เช่นการไปต่างจังหวัด โดยการนั่งเครื่องบิน หรือ นั่งรถทัวร์ รถไฟ ไปซึ่งไม่ได้เอารถของตัวเองไปด้วย และเพราะการนั่งรถสาธารณะในต่างจังหวัดคงไม่ได้สะดวกเหมือนในกรุงเทพฯ ที่มีแท๊กซี่ มี Grab มีมอเตอร์ไซด์รับจ้าง มี BTS และมีพวกรถเมล์ เดินทางกันอย่างสะดวกสบาย แต่ในต่างจังหวัดอย่างเชียงราย เชียงใหม่ นั้น การเดินทางในเมืองโดยการขับรถเองเป็นตัวเลือกที่มีความสะดวกมาก อีกทั้งราคารถเช่าต่อวันก็ไม่ได้แพงมากด้วย ดังนั้นเราจึงรวบรวมบริษัทรถเช่า หรือ การค้นหารถเช่าที่มีความนิยมสูงสุด และต้องบอกว่าบางบริษัทรถเช่า มีคนขับรถให้ด้วย!

100Miles CarRent รถเช่าอุดร

เป็นรถเช่าที่มีสาขาอยู่ในอุดร รับส่งที่สนามบิน แบบไม่ต้องใช้บัตรเครดิต โดยที่มีคนขับให้ด้วย หรือจะขับเองก็ได้ โดยเริ่มต้น วันละ 750 บาท ต่อวัน โดยมีรถให้เช่าเน้นขนาดเล็กเช่น Honda City, Mazda 2, Mitsubishi Attrage, Nissan Almera และมีรถกระบะด้วย

RentalCars.com เช่าได้ที่เชียงราย มีมานาน ไม่ดังซะที

เพราะเป็นบริษัทรถเช่าที่อาจไม่ได้ทำการตลาดผ่านสื่อทีวี ฯลฯ แต่ใช้ช่องทางออนไลน์เท่านั้น คือบริษัท Rentalcars.com ไม่ได้เป็นบริษัทรถเช่า ที่มีรถเป็นของตัวเองซะทีเดียว แต่เค้ารวมเอาบริการอย่าง AVIS, BIZCAR, Budget, Chic Car Rent, Sixt, Thai Rent a Car มารวมกันเพื่อค้นหา และหารถที่ต้องการนั่นเอง ข้อดีคือไม่มีค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต และสามารถชำระเงินออนไลน์ได้ โดยมีรถหลายๆแบบดังนี้ (ราคาต่อวัน)

  • รถเล็ก เช่น Mazda 2 เริ่มต้น 1,504 บาท
  • รถกระบะ เริ่มต้น 1,504 บาทเช่นเดียวกัน
  • รถ Toyota Vios เริ่มต้น 1,8XX บาท
  • รถ Toyota Altis เริ่มต้น 2,600 บาท
  • รถ SUV เช่น Honda CRV เริ่มต้น 3,222 บาท
  • รถหรู อย่าง Toyota Camry ตัวใหม่ 3,357 บาท

AC Carrent เช่าเชียงราย ใช้ 3 อย่าง เริ่มต้น 799 บาท

สำหรับสำนักนี้ เป็นสำนักรถเช่าที่อยู่ที่เชียงรายโดยเฉพาะ โดยที่ใช้แค่สำเนาเบัตรประชาชน สำเนาใบขับขี่ และ เงินประกัน จำนวน 2,000-5,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลา หรือ รถที่ใช้งาน โดยมีรถทั้งรุ่นใหญ่และเล็กให้ใช้งาน เช่น Fortuner, Yaris, Jazz, Vios, New Civic, New Altis, ฯลฯ แต่ราคาไม่ได้มีบอกหน้าเวบเอาไว้ คิดว่าคงต้องโทรถามก่อน อย่าพึ่งไปคิดว่า มันแค่ 799 บาท เพราะบางรุ่นอาจมีราคาสูงกว่าที่คิดก็ได้

Crown Car Rental เริ่มต้น 850 บาท

บริษัทนี้มีสาขาที่เชียงใหม่ และ เชียงราย โดยมีการโฆษณาว่า เริ่มต้น 850 บาท แต่ต้องเช่า 3 วันขึ้นไปถึงจะได้ราคานี้ โดยมีรถเล็กๆอย่าง City, Vios, และอื่นๆ ให้บริการ คิดว่าคงน่าจะเพียงพอสำหรับการขับเที่ยวที่เชียงรายกัน บริษัทนี้ ค่อนข้างดูดี เพราะเค้ามีการตรวจสอบคุณภาพรถยนต์อยู่ตลอดเวลา

Drivehub น้องใหม่ มีรถให้เลือกเยอะในเชียงราย

เป็นบริการค้นหารถเช่าที่เอาให้ถูกใจที่สุดในเชียงราย ไม่มีค่าธรรมเนียมการจอง ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตก็ได้ โดยมีจุดเด่นตรงที่ว่า มีรถรุ่นใหม่ๆให้เช่า อย่าง Mitsubishi Xpander หรือแม้กระทั่ง Toyota CH-R ที่พึ่งวางขายกัน และรถเช่าไม่ถูกยกเลิกก่อนวันเดินทาง

มันเหมาะสำหรับคนที่อยากเช่ารถใหม่ๆ เพราะรถเก่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียกลางทางหรืองอแงระหว่างการใช้งานได้ และถ้าเป็นรถใหม่ ภายในก็ยังคงไม่ได้ช้ำเท่ารถเก่า อันนี้ลองไปทดสอบกันดูได้ว่าจะได้ของดีตามที่ว่าหรือเปล่า?


ทำประกันรถเช่าแบบไหน? มีประกันเดินทางอยู่แล้วต้องทำหรือเปล่านะ?

โดยปกติแล้วบริษัทรถเช่าเค้าจะต้องมีการทำประกันอยู่แล้ว และต้องเป็นประกันชั้น 1 หรือ 3 เท่านั้น แต่ การทำประกันรถเช่า สำหรับตัวผู้ขับ (ผู้เช่าเอง) ก็จำเป็น โดยมีราคาที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

  • วันละ 500 – 800 บาท – สำหรับรถเล็ก 1200 cc อย่าง Vios, Nissan March, Honda Jazz เป็นต้น
  • วันละ 800 – 1,100 บาท – สำหรับรถเล็ก 1500 – 1800 cc อย่าง Masda, Ford, Toyota Altis
  • วันละ 1,000 บาทขึ้นไป – สำหรับรถยนต์ 7 ที่นั่งขึ้นไป

มีประกันเดินทางอยู่แล้ว – ต้องทำประกันรถเช่าด้วยหรือเปล่านะ?

จังหวัดที่มีบริการรถเช่ามากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ภูเก็ต, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, เชียงราย, กระบี่, หัวหิน อ่านต่อ >> 

จองรถเช่าอย่างไร ให้ได้ราคาประหยัดกว่า