Home ท่องเที่ยว 5 ขั้นตอนเลือกที่พัก / ตั๋วโปร ราคาถูกที่สุดก่อนสงกรานต์

5 ขั้นตอนเลือกที่พัก / ตั๋วโปร ราคาถูกที่สุดก่อนสงกรานต์

เริ่มต้นจองยังไง? จองอะไรก่อน? เรามีเทคนิคจากประสบการณ์จริงมาให้ที่นี่

สงกรานต์เวียนบรรจบมาพบกันอีกครั้ง อีก 1 ปีแล้วสินะ บางคนบอกว่าใกล้ความตายเข้าไปอีก 1 ปี แต่ บางคนก็ไม่ได้คิดอย่างนั้น คิดแต่จะใช้ชีวิตให้คุ้มค่าที่สุดโดยการเที่ยว และปีนี้ สงกรานต์ ก็มีวันหยุดยาวๆ ให้เราได้เที่ยวกัน ซึ่งหลายคนบ่นมาว่าเมื่อปีที่แล้ว จะจองโรงแรม หรือตั๋วโปร ตั๋วเครื่องบินอะไรก็ตาม อาจจะไม่ทัน และไม่ได้ราคาที่ดีขนาดนั้น ทำให้ได้ราคาที่แพง และบางคนช้าเกินไปทำให้ราคาขึ้น ซึ่งก็ต้องเข้าใจว่า บางคนเค้ายังไม่รู้วันหยุดช่วงสงกรานต์จริงๆจังๆ เค้าต้องรอคนที่บ้านพร้อม กว่าจะจองตั๋ว กว่าจะคอนเฟิร์มกัน บางคนอาจจะไปเป็นกลุ่มเพื่อน กว่าจะลงตัวก็นานเลย ทำให้ราคาตั๋วเครื่องบิน หรือ โรงแรมขึ้น และมากไปกว่านั้นบางคน ดูโรงแรมเดิมๆซ้ำๆ กันหลายๆ ที ทำให้ราคามันสูงขึ้น (จริงๆนะ ลองทำดูสิ) วันนี้เรามี 5 ขั้นตอน หรือเรียกว่า technique ก็ได้ในการจองที่พัก และจองตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาดีที่สุด ไม่โดนฟันหัวแบะ เราย้ำว่าราคาดีที่สุด แต่ไม่ได้ถูกที่สุดนะครับ คือราคาดีที่สุดเท่าที่คุณจะหาได้นั่นแหละ สำหรับคนเตรียมตัวเที่ยวสงกรานต์ปีนี้ เอ้า มาลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

เริ่มต้นจากการจองตั๋วเครื่องบิน และเทียบราคาก่อน

คือเอาจริงๆนะ เคยเถียงกับแฟน กับ เพื่อนหลายคน ว่าเฮ้ย… เวลาจะไปเที่ยวจะจองโรงแรมก่อนหรือจองตั๋วเครื่องบินก่อนหล่ะ? บางคนบอกว่าโรงแรมก่อนดิ จะได้มีที่ซุกหัวนอน แต่เราคิดว่าน่าจะต้องตั๋วเครื่องบินก่อนมั้ย? เพราะ โรงแรมมันมีเป็นพันๆ โรงแรม ถึงไม่มี โรงแรมให้จองก็ไปเล่นพวก Vacation Rental อย่าง Airbnb หรือ Homeaway ก็ได้ป่าววะ? คือลองคิดให้ดี สายการบินที่จะไปในที่คุณจะไปเนี่ย มันมีกี่สายการบินกัน? หากเป็นในประเทศก็เช่น AirAsia, Nokair, Thai Airways, Bangkok Airways, Lion Air ฯลฯ แต่โรงแรมมันมีเป็นพันๆแห่ง ร้อยๆแห่ง จะจองทีหลังก็น่าจะปลอดภัยกว่า เพราะตั๋วเครื่องบินน่าจะสำคัญกว่านิดหน่อย

การจองตั๋วเครื่องบินหากคุณวิ่งเข้าไปจองที่เว็บหลักของสายการบินเลยนั้น จะบอกว่า ไม่ค่อยดี ในกรณีที่ ไม่มีตั๋วโปรมาให้จอง คือ คุณต้องมีหน้าโปรโมชั่นของสายการบินนั้นๆ ไปเลย และเข้าประจำ ดีกว่ารอฟังข่าวจาก Facebook Fanpage ชื่อดังมาบอกคุณ เพราะคุณอาจไม่เห็นตั๋วโปรนั้นก็ได้ไง ทางที่ดีคุณควรไปใช้บริการพวก เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน เพราะมันเทียบไปเลยหลายๆสายการบิน ทำให้คุณรู้ว่าตั๋วที่ไหน สายการบินอะไรถูกที่สุดไง ดีกว่าจะมานั่งหาทุกๆสายการบิน ตาลาย เสียเวลามาก

เมื่อได้ตั๋วที่ต้องการแล้วก็ อย่าพึ่งจ่ายตังค์ หาคูปองก่อนมั้ย?

เข้าใจแหละว่าได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกมากๆๆๆๆ แต่บางที การไปซื้อตั๋วโดยที่ยังไม่ได้เช็คโปรโมชั่น และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง รหัสโปรโมชั่น หรือที่คนเค้าเรียกกันว่าคูปองส่วนลดนั่นแหละ จะเสียโอกาสมาก เพราะคูปองพวกนี้มีอยู่ทั่วๆไป และที่จะแนะนำเลยก็คือการจองผ่าน Jetradar ที่มีบริการเปรียบเทียบตั๋วเครื่องบิน และโดยปกติแล้วก็จะมีคูปองให้ลดราคาด้วย ประมาณ 200-500 บาท แล้วแต่กรณี ส่วนอีกเว็บหนึ่งก็คือ Traveloka เพราะก็เปรียบเทียบตั๋วเครื่องบินเหมือนกัน และทั้งสองบริการนี้จ่ายผ่านพวกการโอนเงินเข้าธนาคารได้ด้วย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตสำหรับคนที่ไม่มีบัตร แต่เอาจริงๆนะ ทำไปเหอะพวกบัตรเครดิต เลือกที่มันไม่มีค่าบริการรายปี เอามารวมให้หน้านี้ จะได้ตามไปสมัครได้ถูกๆ >> สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ กับ 4 บัตรหลัก

เริ่มต้นจองโรงแรมไปเลย

เมื่อได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกๆไปแล้ว ใช้คูปองส่วนลดไปแล้ว อะไรก็แล้ว ก็มาถึงตอนจองโรงแรมก่อนสงกรานต์กันละ การจองโรงแรมนอกจากจะมีตัวเลือกให้เปรียบเทียบเหมือนกัน คือ อาจจะใช้บริการของเราฟรีๆก็ได้ที่ hotels.promotions.co.th คือมันง่ายรวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้ครบทุกเว็บจองโรงแรมหรอกนะ คือส่วนตัวที่เคยได้โรงแรมราคาถูกๆมา ที่มีส่วนลดแบบ Unreal บางทีถูกมากๆ ก็เช่น

Hotels.com, Expedia.co.th, Airasiago.com แต่สำหรับ Agoda เราไม่ค่อยศรัทธาเท่าไหร่ เพราะราคาที่เห็นเวลาเลือกโรงแรมมันไม่ใช่ราคาจริงๆ จะมีมาบวกเพิ่มตอนจ่ายตังค์ไง

  1. แนะนำให้เช็คที่ Expedia ก่อนเป็นอันดับแรกเพราะมันมี Flight + Hotels เป็น package ด้วย
  2. หลังจากนั้นให้เทียบราคากับ Hotels.com
  3. ตัวต่อมาจริงๆไม่ต้องเทียบหรอกเพราะราคาพอๆกัน คือ Airasiago.com แต่ถ้าห้องใน Expedia หมด ให้มาเช็คที่ Airasiago ได้ เพราะ Quota จองห้องคนลดโควต้ากันเผื่อมี
  4. สุดท้าย ท้ายสุดถ้าไม่มีก็ต้อง Agoda แต่ต้องบอกก่อนนะ ว่า Agoda ไม่ได้แพงตลอด บางครั้งเราก็เคยเจอราคาถูกๆ เหมือนกันซึ่งจะมีห้องและกฎข้อบังคับ เช่น พวกยกเลิกห้องไม่ได้ ชาร์จบัตรเลย ฯลฯ อีกเยอะแยะ อันนี้ต้องเทียบกันดูเอง

ทำไมเราเลือก Hotels.com และ Expedia เป็นที่ 1 และ ที่ 2?

เพราะมันมีข้อดีหลายประการ ตรงที่ว่า ถ้าคนไม่มีบัตรเครดิตก็จอง Hotels.com ก็ได้ (จ่ายที่โรงแรม) และเช่นเดียวกันกับ Expedia.co.th มันจะมีโรงแรมที่ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน คือจ่ายเงินเมื่อเข้าพักนั่นแหละ ส่วนสำหรับ Agoda เข้าใจว่าตอนนี้ยังคงต้องใช้บัตรเครดิตอยู่ดี

เทคนิคที่เกี่ยวข้อง : 4 เว็บจองที่ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

และสำหรับคนที่ไม่ชอบติดอยู่กับที่เดิมๆ อาจจะต้องไปลองจองพวก Vacation Rental อย่าง Airbnb, Flipkey, และ Homeaway เรามีรีวิวให้แล้ว

รีวิว Flipkey

รีวิว Homeaway

เช็ครหัสส่วนลดของพวกเว็บจองโรงแรม

ที่มีกันอยู่เยอะๆ เลยก็คือ รหัสส่วนลดของ 2 เว็บไซด์ ที่ค่อนข้างจะ Active ที่สุดในการออกคูปองส่วนลดจองโรงแรมนั่นก็คือ Expedia.co.th และ Hotels.com ส่วน Airasiago.com ไม่ค่อยให้เห็นแต่ก็มีมาบ้าง เราแยกมาให้แล้วสำหรับ คูปองของแต่ละเว็บจอง

https://promotions.co.th/coupon/stores/hotels

https://promotions.co.th/coupon/stores/expedia

https://promotions.co.th/coupon/stores/agoda

ซึ่งต้องบอกว่าของ Agoda ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตซะมากกว่า ส่วนใครไม่มีบัตรเครดิตจะจอง Agoda ก็จะไม่ได้ส่วนลด แต่สามารถเช็คเทคนิคการจอง Agoda ไม่มีบัตรเครดิตได้ที่นี่

ขั้นตอนสุดท้ายตรวจทาน เช็คอีเมล จ่ายตังค์

สำหรับคนที่ไม่ละเอียดอย่างเรา ต้องมีการเช็ค Travel Detail ให้ดี โดยเฉพาะตั๋วเครื่องบิน เพราะบางทีจองไปผิดเวลา เกิดขึ้นกับหลายคนแล้ว เรื่องการใส่เลขเวลา 9:00 กับ 21:00 มันคนละเวลากันเลย แต่ความเข้าใจของหลายคนไม่เป็นอย่างนั้น ดูโรงแรมให้ดี ว่าสามารถคืนเงินได้หรือไม่? และหากคืนได้ Cancel ได้ ควรทำแจ้งเตือนไว้เลย เพราะถ้า Cancel ผิดเวลา จะโดนหักค่าใช้จ่ายแน่นอน

สำหรับคนที่ใช้วิธีการชำระเงินผ่าน Counter Service ให้รีบจ่าย โดยเฉพาะตั๋วเครื่องบิน เพราะเค้ามีเวลาให้เต็มที่ 24 ชั่วโมงในการยืนยันตั๋วเท่านั้น หลังจากนั้นจะต้องจองใหม่ ไม่ควรผลัดวันประกันพรุ่งนะจ๊ะ

Exit mobile version