ads

รัฐบาลแจก สำหรับเที่ยวเมืองรอง + สำหรับผู้มีรายได้น้อย

มันกลับมาอีกครั้ง กับข่าวการแจกเงินให้กับประชาชน ซึ่งครั้งก่อนหน้านั้น เป็นการแจกเงินเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัดทั่วไทย ซึ่งในรอบก่อนหน้า มีข่าวตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา โดยจะมีการให้คนละ 1,500 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจฟรีๆ

แต่แล้วโปรเจคของรัฐบาลในรอบที่แล้วกับการแจกเงิน 1,500 บาท ถูกยกเลิกไปแบบสายฟ้าแลบ เพราะมีการศึกษาเกี่ยวกับความคุ้มค่าของการแจกเงินก้อนนี้ แต่แล้ววันนี้ โปรเจคนี้กลับมาอีกครั้ง โดยตั้งงบประมาณเอาไว้ที่ 5 หมื่นล้านบาท เลยทีเดียว และจะมีเนื้อหาเป็นอย่างไร ไปอ่านเพิ่มเติมกัน

1ไม่ได้แจกแค่ 1,500 บาท แต่จะแจกอีก 1,000 บาท ด้วย

โปรเจคนี้ยังคงเป็นแนวคิดเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้น และจะต้องนำเอาเรื่องนี้ชงเข้า ครม ในอีก 1-2 สัปดาห์ แต่การแจกนี้ ไม่ได้แจกแค่ 1,500 บาท สำหรับให้ไปเที่ยวเท่านั้น แต่จะมีการแจก 1,000 บาท ผ่าน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อย และ ผู้สูงอายุอีกด้วย อ้างอิง : matichon.co.th 

2

ใครบ้างที่จะได้รับเงินเที่ยวเมืองรอง 1,500 บาท?

ข่าวจาก Matichon บอกให้เรารู้ว่า รัฐบาล จะต้องใช้งบประมาณ ทั้งหมด 15,000 ล้านบาท ในการแจกให้กับบุคคลที่มีอายุ 18 ปี จำนวน 10 ล้านคน ทั่วประเทศ เพื่อใช้ในการเที่ยวเมืองรองทั้งหมด 55 จังหวัด

ข้อมูลสถิติจาก http://stat.dopa.go.th/stat/statnew/upstat_age_disp.php

แต่อย่างไรก็ดี เมื่อเราตรวจสอบกับ ระบบสถิติทางการทะเบียน ก็พบว่า จำนวนประชากร ทั้งชายและหญิง ในประเทศไทย สิ้นสุดปี 2561 ที่มีอายุ 18 ปี มีเพียงแค่ 838,378 คนเท่านั้น และเรื่องนี้อาจต้องรอความชัดเจนต่อไป 

3

อาจมีมาตรการ มารองรับ ให้เอาเงินไปใช้ท่องเที่ยวจริงๆ

ทาง ททท ก็ยังคงมีการเสนอไอเดีย และข้อควรระวัง เกี่ยวกับการแจกเงินเที่ยวฟรี เพราะ เงินเหล่านี้ ควรที่จะถูกนำมาใช้ท่องเที่ยวจริงๆ ซึ่งจริงๆแล้ว หากพิจารณาอย่างรอบคอบ หากว่ามีการอนุมัติให้แจกเงินจริง ด้วยวัย 18 ปี ของประชากรไทย อาจไม่ได้นำไปเที่ยวเมืองรอง แต่อาจตกไปอยู่กับ การช้อปปิ้ง เสียมากกว่า

ซึ่งหากย้อนดู การลงทะเบียนรับเงินเที่ยวฟรี ในครั้งก่อนหน้า จริงๆแล้ว ก็มีมาตรการที่ค่อนข้างรัดกุม โดยมีการลงทะเบียนที่จังหวัดที่เลือกไว้ เช่นที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา ของแต่ละจังหวัด และต้องมาดูกันรอบนี้ว่าจะมีมาตรการอื่นๆหรือไม่?


ที่ผ่านมาทางรัฐบาลมีการร่วมมือกับหลายๆฝ่ายเพื่อจัดทำโปรเจคกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การลดหย่อนภาษี 15,000 บาท หรือ โครงการช้อปช่วยชาติ ที่หลายๆคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว คงต้องมารอดูกันว่า ในรอบนี้ เงินที่จะถูกแจกออกไป จะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่? หรือ แม้แต่ว่า การแจกเงิน 1,500 บาท ครั้งนี้ จะถูกอนุมัติโดยมติ ครม. หรือไม่ด้วยซ้ำ?

READ MORE :