เผยแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ ทั่วโลก

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

หลังจากที่มีข่าว นักท่องเที่ยวไทยไม่ปฏิบัติตามกฎของแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ Yellow Stone ที่ต่างประเทศ วันนี้สายเที่ยวก็กำลังอัพเดทหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ กันอยู่ หนึ่งในนั้น คุณ Humble สมาชิกเว็บไซต์ Pantip ก็ได้เปิดตัว มรดกโลก เพิ่มเติมอีก 21 แห่งทั่วโลก (มีแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในอันตรายด้วย)  เป็นแหล่งท่องเที่ยวสีเขียว อีกหลายแห่ง มาอัพเดทตามคุณ Humble กันได้ที่นี่เลยจ้า

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ยูเนสโก้ ขึ้นทะเบียน แหล่งมรดกโลก เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และ แหล่งมรดกโลกเชิงวัฒนธรรม ซึ่งของไทยเอง มี 10 สถานที่ มาก่อนหน้านี้แล้ว

พื้นที่มรดกโลก 2017 อันดับ 1 – 5

1. อุทยานแห่งชาติ Los Alerces National Park  ประเทศอาร์เจนติน่า

อุทยานแห่งชาติใน ประเทศอาร์เจนติน่า เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ให้บรรยากาศเย็นๆ เหมือน ทวีปแอนตาร์กติก   เป็นเขตพื้นที่อันตราย หากนักท่องเที่ยวปีนเขา จะไปเที่ยว คงต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก่อน

 1. Qinghai Hoh Xil ประเทศจีน

ดูแล้ว อากาศค่อนข้างหนาวเย็น  แต่ก็ยังเห็นสีเขียวๆ ของ ต้นไม้ใบหญ้า  แถมยังได้เห็นกวางหน้าตาแปลก  เหมือนในสารคดีสำรวจโลกที่เราเคยดูกันอีกด้วย ถ้ามีโอกาสสักครั้งในชีวิต ก็อยากเดินทางไปสัมผัส (ว่าแต่เขาเปิดให้เข้าชมไหม?)

 1. Landscapes of Dauria สหพันธรัฐรัสเซีย และ มองโกเลีย

ภูมิประเทศแบบทุ่งหญ้าอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก เนื่องจากมี ความสมบูรณ์ของทุ่งหญ้า  และมีสัตว์ของทั้งสองภูมิประเทศแบบทุ่งหญ้า และ แห้งแล้ง อย่างชัดเจน  อยู่ทางตอนบนของจีน แถบรัสเซีย มองโกเลีย ซึ่งเป็นความท้าทายของนักชีววิทยาที่จะเข้าสำรวจ และเดินทาง

 1. ถ้ำและศิลปะจากยุคน้ำแข็งในสวาเบียน จูราCaves and Ice Age Art in the Swabian Jura ประเทศ เยอรมนี

ใครที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์สไตล์มนุษย์ถ้ำ  แต่ไม่อินกับอียิปต์ หรือ อินคาแล้ว ถ้ำที่เยอรมันนี้ก็มีความน่าสนใจโดยเฉพาะการขุดค้นพบเทพเจ้าวีนัส ซึ่งถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความงามที่สุด ไม่น่าเชื่อเลยว่าโลกเราจะผ่านจุดนี้มาได้

 1. ภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมโคมานิ Khomani Cultural Landscape   สาธารณรัฐแอฟริกาใต้

อีกหนึ่งชนเผ่าที่น่าค้นหาในแอฟริกาใต้ จากภาพโทรทัศน์ที่เราเคยเห็นคนป่า ไม่สวมเสื้อผ้า มีภาษาพูดเป็นของตัวเอง ปัจจุบันก็ยังรักษาอารยธรรมนี้ไว้ เพราะไกลจากเมืองมากๆ

พื้นที่มรดกโลก 2017 อันดับ 6 – 10
 1. Aphrodisias ประเทศ ตุรกี

ความเป็นมหาวิหารในแบบยุค กรีก โรมัน นี้ไม่ได้ค้นพบที่ยุโรปเท่านั้น ยังเห็นในแถบประเทศตุรกี ซึ่งเคยอยู่ในเส้นทางสายไหม เชื่อมต่ออารยธรรมกัน แถมยังค้นพบ สนามกีฬา อายุหลัก 1,000 ปีขึ้นไป นึกภาพไม่ออกเลยว่ายุคนั้นแข่งกีฬาอะไรกัน?

 1. เกาะศักดิ์สิทธิ์แห่งโอคิโนชิมา และแหล่งที่เกี่ยวข้องในมุนากาตะ Sacred Island of Okinoshima and Associated Sites in the Munakata ประเทศ ญี่ปุ่น

อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจของประเทศญี่ปุ่นเป็นเกาะที่แทบจะตัดขาดจากแผ่นดินใหญ่ แต่มีภูมิทัศน์สวยงาม และมีเรื่องราวตำนานของตัวเองอยู่มาก น่าค้นหา

 1. พื้นที่ปราสาทหินของแหล่งโบราณคดีสมโปร์ ไพรกุก ของเมืองโบราณอีศานปุระ Temple Zone of Sambor Prei Kuk, Archaeological Site of Ancient Ishanapura ประเทศ กัมพูชา

อยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด ถ้ามีโอกาสก็น่าจะไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มปราสาทแบบขอม และ ทวารวดี ซึ่งทางฝั่งบ้านเราก็จะเป็น ปราสาทพนมรุ้ง  ที่ถือกำเนิดในยุคใกล้เคียงกัน หลาย 1,000 ปี

 1. ทาปูตาพัวโตTaputapuātea ประเทศ ฝรั่งเศส

ความมหัศจรรย์ของภูมิประเทศที่ติดทะเล มหาสมุทรที่นำพาน้ำอุ่นมาขึ้นฝั่งของฝรั่งเศส ที่สร้างให้แผ่นดิน เป็น สวยงามราวกับมรกต และต้นไม้ขึ้นหน้าแน่นสวยงาม เมื่อมองผ่านภาพ Landscape แล้วเหมือนได้ดูอัญมนีส่องประกาย

 1. เมืองเก่าเฮบรอน/อัล-คาลิลHebron/Al-Khalil Old Town ประเทศ ปาเลสไตน์

เมืองเก่าของแท้ ชุมชนที่สร้างขึ้นมาอย่างแออัด ริมทะเล  ดูแล้วเหมือน ฉากหนังผจญภัยของโจรสลัด ที่พบเจอกับแผ่นดิน ชุมชน ที่อยู่กันอย่างหน้าแน่นมากๆ  เป็นเกาะเล็กๆ ของแถบปาเลสไตน์

พื้นที่มรดกโลก 2017 อันดับ 11- 15
 1. คุจาตา กรีนแลนด์ การทำการเกษตรของชาวนอร์สและอินุอิตที่ปลายสุดของธารน้ำแข็ง
  ประเทศ เดนมาร์ค

ใครที่อยากสัมผัส ชีวิตที่เหมือนในนิทาน อลิส อิน วอนเดอร์แลนด์ หรือ เจ้าหญิงเบลล์ ใน Beauty and The Beast ก็มาชมได้ที่นี่  ยังมีบรรยากาศให้ชมชาวบ้านต้อนฝูงแกะ กับ Farm ที่หน้าตาเหมือนบ้านของ โดราธี ในเรื่องพ่อมดออซ กับ Kujataa Greenland : Norse and Inuit Farming at the Edge of the Ice Cap

 1. เมืองประวัติศาสตร์แห่งอาห์มาดาบัด Historic City of Ahmadabad ประเทศ อินเดีย

เมืองประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่มีความสวยงาม จากเม็ดทราย และอาคารปูนทรงแรกๆ ของอินเดีย  และเต็มไปด้วยความหมายดีๆ ในทุกช่วงของถนน

 1. เมืองประวัติศาสตร์ยัซด์Historic City of Yazd สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

นอกจากอินเดียแล้วข้ามมาที่ฝั่งอิหร่าน ซึ่งเป็นดินแดนของศาสนาอิสลาม มหาวิหารหินอ่อน ของเขาสวยมากๆ สวยพอๆ กับทัชมาฮาลเลยทีเดียว

 1. แหล่งโบราณคดีท่าเทียบเรือ วาลองโกValongo Wharf Archaeological Site ประเทศ บราซิล

แหล่งโบราณคดี พื้นที่ที่คนสมัยโบราณอยู่ใกล้กับ ท่าเทียบเรือแห่งหนึ่งในประเทศบราซิล และปัจจุบันก็เป็นพื้นที่อยู่อาศัยของคนในชุมชน ที่อยู่คู่กับแหล่งประวัติศาสตร์ด้วยการรักษา ฟื้นฟูกันมาด้วยดี

15.เอ็ม บันซ่า  คองโก ,  ร่องรอยของเมืองหลวงแห่งอดีตอาณาจักรคองโก Mbanza Kongo, vestiges of the capital of the former Kingdom of Kongo (Angola) ประเทศ  อังโกลา

บ้าน ชุมชนเก่า ที่สร้างสจากดิน บวกกับวัสดุท้องถิ่น และยังคงอยู่ดีมาถึงปัจจุบันนี้ เป็นความท้าทายให้นักโบราณคดีเข้าไปสำรวจ ที่ซ่อนตัวอยูในทวีปแอฟริกาแห่งนี้

พื้นที่มรดกโลก 2017 อันดับ 16 – 19
 1. แนวป้องกันของเวนิสในช่วง ศตวรรษที่ 16 และ 17 สตาโต ดาเทอรา-สตาโต ดา มาร์ ตะวันตก Venetian Works of Defence between the 16th and 17th Centuries: Stato da Terra – Western Stato da Mar ประเทศ โครเอเชีย อิตาลี มอนเตเนโกร

ใครที่ชื่นชอบที่มาของประวัติศาสตร์ แนวนักรบ และการต่อสู้  ต้องมาดูสักครั้ง ซึ่งเป็นผังเมืองที่สร้างขึ้นมาอย่างเหลือเชื่อ หน้าตาเป็นเขาวงกต เพื่อดักทหารศัตรู ให้เข้ามาในเมืองไม่ได้ นอกจากจะเป็นปราการด่านสำคัญแล้ว ยังถือเป็นการสร้างสรรค์ที่วิเศษมากๆ อีกด้วย

 1. มหาวิหารอัสสัมชัญและสำนักสงฆ์ของเกาะเมืองสวิยาสค์ Assumption Cathedral and Monastery of the town-island of Sviyazhsk สหพันธรัฐรัสเซีย

มหาวิหารของสำนักสงฆ์ที่อยู่ท่ามกลางเกาะ หน้าตาเหมือนกับนครรัฐ วาติกัน  ในช่วงปีที่มีหิมะตก จะยิ่งสวยงามมาก อยู่ในประเทศรัฐเซีย

 1. เหมืองตะกั่ว เงินและสังกะสี ทาร์โนสกี โกรี และระบบจัดการน้ำใต้ดิน Tarnowskie Góry Lead-Silver-Zinc Mine and its Underground Water Management System (Poland) ประเทศ โปแลนด์

เหมืองตะกั่วนี้ มีความสำคัญอันน่าทึ่งของเทคโนโลยีชาวบ้านที่ใช้ระบบน้ำในดินได้และป้องกันการปนเปื้อนของแร่ธาตุที่มากับน้ำดื่มได้เป็นอย่างดี

 1. เลค ดิสตริคท์ ของอังกฤษ The English Lake District ประเทศ สหราชอาณาจักรแห่งบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ

ทะเลสาบกลางหุบเขาที่มีความสวยงามมาก เหมือนฉากในนิทานอังกฤษ ซึ่งอยู่ในสหราชอาณาจักรบริเตน เป็นแนวกำแพงหินธรรมชติ และใช้เป็นสวนสาธารณะ ว่ากันว่า น้ำใสอย่างกระจก

พื้นที่มรดกโลก 2017 อันดับ 20 – 21
 1. กุหลางอวี่ชุมชนนานาชาติประวัติศาสตร์ Kulangsu: A historic international settlement ประเทศ จีน

แหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่เป็นอาคาร และ สิ่งก่อสร้าง อยู่ในเกาะแห่งหนึ่งในประเทศจีน และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูงมาก และส่วนพื้นที่บนเกาะเอง มีข้อจำกัดในการเพาะปลูก  และต้องนำเขา สินค้าลงเรือเข้ามาจุนเจือประชากรในเกาะ ส่วนใหญ่แล้วเปิดเป็นโรงแรม และมีแหล่งท่องเที่ยวคือ วัด ให้ทุกคนได้ไหว้พระขอพร

 1. อัสมาร่า เมืองสมัยใหม่แห่งแอฟริกา Asmara: a Modernist City of Africa

เมืองมรดกโลกที่สร้างและออกแบบด้วยแนวคิดของทหาร ทุกอาคาร บ้าน และหัวมุมถนนจะเป็นสี่เหลี่ยม ที่ทุกคนสามารถจำหัวถนนได้ง่ายๆ เป็นอาคารก่อสร้างยุคต้นศตวรรษที่ 20  แทบจะไม่เห็นต้นไม้เลย ตึกราบ้านช่อง เป็นปูน มีดาดฟ้า ไม่มีหลังคา

สถานที่ขึ้นทะเบียนทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ล้วนแต่เป็นสถานที่สุดพิเศษ ที่น่าท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่บางสถานที่เนื่องจากเป็นแหล่งวัฒนธรรมโบราณ  ไม่เปิดรับนักท่องเที่ยว  ก็ไม่ควรที่จะเข้าไปทำลายภาพบรรยากาศ  และเมื่อเราเองไปเที่ยวที่ไหน  ก็ควรรักษากฎระเบียบ ของสถานที่ท่องเที่ยว  ไม่ปีนป่าย และไม่เก็บอะไรกลับมา  ส่วนประเทศไทยเราเอง ตอนนี้ก็มีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวเยอะ  หากเราเห็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก็ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ และ ไปแจ้งเตือนบอกกับเจ้าหน้าที่ให้เตือนกันด้วยนะคะ เพื่อรักษามรดกเหล่านี้สู่ลูกหลานของเราให้ได้เห็นกันค่ะ

ที่มาเรื่องจาก : pantip.com/topic/36767214 โดยคุณ Humble