17 ทริคเที่ยวเกาหลีสุดชิค รู้ไว้ มีประโยชน์แน่นอน!

ads

เรื่องน่ารู้ของประเทศเกาหลีที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้!

ต้องขอบอกเลยว่าแม้เวลาจะผ่านมาเป็นสิบปีแล้ว แต่กระแสของ K-POP ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งประเทศเกาหลีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สถานที่เที่ยว วัฒนธรรมท้องถิ่นต่าง ๆ อาหาร ชุดประจำชาติ หรือแม้แต่อุตสาหกรรมบันเทิง อย่างศิลปินไอดอลและภาพยนตร์ซีรีส์ต่าง ๆ ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้อย่างมากมายในแต่ละปี

ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอบทความต่าง ๆ เกี่ยวกับประเทศเกาหลีไปบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สถานที่เที่ยว ของฝาก หรือแม้แต่อาหารสตรีทฟู้ดของเกาหลี และในวันนี้เราจะขอแนะนำทริคและเรื่องน่ารู้ของประเทศเกาหลี สำหรับผู้ที่สนใจและกำลังวางแผนจะไปเที่ยวประเทศเกาหลี

รวม 17 เรื่องน่ารู้ของประเทศเกาหลี เที่ยวสนุก ไม่มีสะดุด!

  1. ประเทศเกาหลีมีทั้งหมด 4 ฤดู ได้แก่
  • ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์)
  • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม)
  • ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)
  • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)

2. เวลาของเกาหลีเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง (UTC +9) ในช่วงฤดูร้อนท้องฟ้าจะมืดช้ากว่าปกติ (บางวัน 2 ทุ่มแล้วฟ้ายังสว่างอยู่เลย!)

3. หากคุณเป็นสาวกนักช้อป แนะนำให้มาเที่ยวในช่วงปลายฤดูกาล เช่น ปลายฤดูร้อนหรือปลายฤดูหนาว ซึ่งในช่วงนี้ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าจะนำสินค้าและเสื้อผ้าคอลเลคชั่นของฤดูนั้น ๆ มาลดราคาถึง 50 – 70% เลยทีเดียว

4. หากคุณสวมชุดฮันบก คุณจะสามารถเข้าชมพระราชวังสำคัญทั้ง 5 แห่งในโซลได้แบบฟรี ๆ ไม่ว่าจะเป็น พระราชวังคยองบก พระราชวังชางด็อก พระราชวังท็อกซู พระราชวังคยองฮี และพระราชวังชางคยอง

5. สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ รวมไปถึงร้านค้าและห้างสรรพสินค้าบางแห่งจะปิดทำการในวันจันทร์

6. ช่วงเดือนมกราคมและกันยายนจะเป็นช่วงวันหยุดยาวของเกาหลี สถานที่เที่ยวและสถานีขนส่งต่าง ๆ จะมีคนเยอะกว่าปกติ

7. ประเทศเกาหลีจะมีห้องน้ำสาธารณะบริการฟรีตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สวนสาธารณะ ลานจอดรถ โรงแรม และร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ

8. ร้านอาหารเกาหลีจะมีน้ำดื่มและเครื่องเคียงบริการให้ฟรี ซึ่งคุณสามารถสั่งเพิ่มหรือตักเติมได้ตลอด(แล้วแต่บริการของร้าน)

9. พนักงานในร้านอาหารจะไม่รับทิป เพราะค่าบริการได้รวมอยู่ในค่าอาหารแล้ว

10. ในช่วงฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน – สิงหาคม) อากาศที่ประเทศเกาหลีจะร้อนมาก(ร้อนจนแสบผิวเลยล่ะ!) และอาจมีฝนตกหนัก อย่าลืมพกพัดลมแบบพกพา ร่ม และเสื้อกันฝนติดตัวไว้ด้วย

11. ที่เกาหลีค่อนข้างเข้มงวดในเรื่องความสะอาดมาก ๆ หากพบการทิ้งขยะลงบนที่สาธารณะ/ถนน ต้องจ่ายค่าปรับสูงถึง 30,000 – 50,000 วอน

12. บัตรอำนวยความสะดวกหรือบัตร T – Money สามารถใช้ในการจ่ายค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน รถเมล์ แท็กซี่ และใช้จ่ายในร้านสะดวกซื้อได้ แต่ต้องใช้ให้ถูกประเภทด้วย เพราะหากคุณอายุมากกว่า 18 ปี แต่ใช้บัตรประเภทนักเรียน หากเจ้าหน้าที่จับได้จะถูกดำเนินเรื่องทางกฎหมายและจ่ายค่าปรับสูงเลยทีเดียว

13. คนเกาหลีค่อนข้างหวงความเป็นส่วนตัว ดังนั้น คุณไม่ควรแอบถ่ายบุคคล(ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่)โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงปิดเสียงโทรศัพท์และงดใช้เสียงเมื่อใช้บริการขนส่งสาธารณะ

14. บนรถไฟใต้ดินและรถเมล์จะมีที่นั่งสำรองสำหรับกลุ่มบุคคลพิเศษ เช่น คนแก่ ผู้พิการ สตรีมีครรภ์ ซึ่งหากคุณไม่ได้อยู่ในกลุ่มนี้จะไม่สามารถนั่งได้เด็ดขาด (ต่อให้คนแน่นแค่ไหนก็ห้ามนั่ง!)

15. รถเมล์เกาหลีจะมีระบบการเดินรถที่เป็นระเบียบและตรงเวลา ซึ่งคุณสามารถเช็คเที่ยวรถได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ของเกาหลี

16. รถเมล์เกาหลีจะให้ผู้โดยสารขึ้นรถที่ประตูหน้าแล้วสแกนบัตร T-Money (หรือจ่ายเงินสด)กับเครื่อง ส่วนเวลาลงรถจะลงที่ประตูหลัง

17. ที่เกาหลีจะมีมิจฉาชีพในรูปแบบแปลก ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แกล้งถามทางแล้วชวนไปเข้าลัทธิต่าง ๆ หรือแม้แต่เอากระดาษขอรับบริจาคเงินมาวางบนตักในรถไฟใต้ดิน วิธีป้องกันคือทำเป็นไม่สนใจ ห้ามแตะต้องกระดาษใบนั้นเด็ดขาดแล้วสักพักเขาจะมาเก็บกระดาษไปเอง

ถือเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาเสนอให้แก่ทุกคน ยังมีวัฒนธรรมและเรื่องราวต่าง ๆ ที่น่าสนใจของประเทศเกาหลีอีกมากมายที่ยังรอให้ทุกคนไปสัมผัสกันด้วยตัวเอง และหากมีโอกาสเราจะหาข้อมูลที่น่าสนใจอื่น ๆ มาบอกเล่าแก่ทุกคนอย่างแน่นอน!

คุณสามารถเลือกจองแพ็คเกจกิจกรรมท่องเที่ยวของเกาหลี และประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกได้แล้วทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น KLOOK ซึ่งตอนนี้กำลังจัดโปรโมชั่น No wait, Go West! รออะไร… ไปยุโรป มอบส่วนลดพิเศษสำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวในยุโรปและอเมริกา เมื่อจองกิจกรรมท่องเที่ยวครบ 9,000 บาท กรอกโค้ด KLOOKGOWEST รับส่วนลด 890 บาท หรือจองครบ 15,000 บาท กรอกโค้ด KLOOKNOWAIT รับส่วนลด 1,800 บาท จองได้แล้วตั้งแต่ วันนี้ – 31 สิงหาคม 2562 นี้เท่านั้น

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: