Home ท่องเที่ยว ปักพิกัด 10 ที่เที่ยวแพร่ ประตูสู่ล้านนากับวิวธรรมชาติที่คาดไม่ถึง

ปักพิกัด 10 ที่เที่ยวแพร่ ประตูสู่ล้านนากับวิวธรรมชาติที่คาดไม่ถึง

ปักพิกัด 10 ที่เที่ยวแพร่ ประตูสู่ล้านนากับวิวธรรมชาติที่คาดไม่ถึง

รวมที่เที่ยวจังหวัดแพร่สวย ๆ สถานที่เที่ยวสุด Unseen ที่เหมาะแก่การเดินทางมาพักผ่อน

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามที่น่าสนใจหลากหลายทั่วทุกภูมิภาคมีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ซึ่งวันนี้ Promotions.co.th ของเราจะมาแนะนำกับอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวทางภาคเหนือที่หลายคนอาจไม่เคยเดินทางไปเยือนอย่างจังหวัดแพร่ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเหมาะแก่การเดินทางไปพักผ่อนทั้งในช่วงวันหยุดยาว หรือวันหยุดสุดสัปดาห์

จังหวัดแพร่ เป็นจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบระหว่างภูเขา โดยมีทิวเขาล้อมรอบและแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน พื้นที่จังหวัดมีขนาดกลาง ที่สำคัญเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประตูสู่ล้านนาเนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดต่าง ๆ ในภาคเหนืองอย่างจังหวัดน่าน พะเยา เชียงราย ลำปาง ลำพูน และเชียงใหม่ ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่เราจะนำมาแนะนำกัน

ปักพิกัดที่เที่ยวจังหวัดแพร่ เปิดประตูสู่ล้านนา

1 วัดพระธาตุช่อแฮ่

ขอบคุณภาพจาก : Facebook วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

วัดพระธาตุช่อแฮ่  วัดศักดิ์สิทธิ์ เก่าแก่ คู่บ้าน คู่เมืองจังหวัดแพร่ ตั้งอยู่ที่ถนนช่อแฮ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ และยังเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล สำหรับใครที่เดินทางมาจังหวัดแพร่ต้องมานมัสการพระธาตุช่อแฮเพื่อเป็นศิริมงคล วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ที่ตั้งอยู่เนินเขาเตี้ยสูงประมาณ 28 เมตร องค์พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์ศิลปะล้านนา ทรงแปดเหลี่ยม บุด้วยทองดอกบวบหรือทองจังโก องค์พระธาตุสูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางไปสักการะพระเจ้าช่อแฮ พระประธานประดิษฐานในพระอุโบสถ ที่องค์พระมีความงดงามด้วยศิลปะล้านนา เชียงแสน สุโขทัย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นหลังจากสร้างองค์พระธาตุช่อแฮแล้วโดยมีอายุหลายร้อยปี

2 วัดพระธาตุดอยเล็ง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook วัดพระธาตุดอยเล็ง

วัดพระธาตุดอยเล็ง  ปูชนียสถานที่สําคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดแพร่ ตั้งอยู่ที่ในตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ ด้วยภูมิทัศน์ของตัววัดที่ตั้งอยู่บน ภูเขาสูงทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของพระธาตุช่อแฮ ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองแพร่ได้อย่างสวยงาม รวมถึงวิวทิวทัศน์ที่ซึ่งโอบล้อมไปด้วยภูเขาและผืนป่า ซึ่งพระธาตุดอยเล็งเป็นพระธาตุขนาดเล็กกว้างราว 5 เมตร สูง 11 เมตร และยังมีการบูรณะมาอย่างต่อเนื่อง โดยทางจังหวัดแพร่มีการจัดพื้นที่ระเบียงชมวิวบริเวณก่อนบันไดไปยังวัด ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าได้

3 อ่างเก็บน้ำแม่ถาง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อ่างเก็บน้ำแม่ถาง จ.แพร่

อ่างเก็บน้ำแม่ถาง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่สามารถเก็บกักน้ำไว้ตลอดปี ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ทั้งยังเป็นสถานที่ชมวิวสวย ๆ ที่เหมาะแก่การสูดอากาศบริสุทธิ์และการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชัง ได้แก่ ปลานิล ปลากดคัง รวมถึงยังมีกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างการล่องแพเที่ยวชมอ่างในราคากันเอง

4 วนอุทยานแพะเมืองผี

ขอบคุณภาพจาก : Facebook วนอุทยานแพะเมืองผี จังหวัดแพร่

แพะเมืองผี สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแพร่ ตั้งอยู่ตำบลแม่หล่าย ตำบลน้ำชำ ตำบลทุ่งทุ่งโฮ่ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ วนอุทยานแพะเมืองผีมีสภาพเป็นป่าบนที่ราบลอนคลื่นเกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะตามธรรมชาติ โดยกระแสน้ำเป็นเวลานาน บางส่วนเป็นพื้นที่สูงต่ำสลับกันไป มีหน้าผาและเสาดินมีรูปทรงแตกต่างกันก่อให้เกิดความสวยงามมากยิ่งขึ้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นอกจากชมความสวยงามแล้วยังมีที่พักให้บริการอีกด้วย

5 กาดกองเก่า

กาดกองเก่า

ขอบคุณภาพจาก : Facebook กาดกองเก่า

กาดกองเก่า หรือถนนคนเดินเมืองแพร่ ตั้งอยู่บนถนนคำลือ ใกล้บ้านวงศ์บุรี และวัดพงษ์สุนันท์  ถนนย่านบ้านเรือนที่มีความเก่าแก่ลักษณะเป็นอาคารเก่าที่มีความสวยงามและสะท้อนความเป็นอยู่แบบดั่งเดิมของชาวเมือง เป็นถนนคนเดินที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ชาวบ้านได้ขายสินค้าในท้องถิ่น รวมถึงกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ของคนในชุมชน สำหรับกาดกองเก่าจะมีแค่วันเสาร์เท่านั้น มีสินค้าที่น่าสนใจมากมายทั้งของกินและของใช้ อาหารและเสื้อผ้าพื้นเมือง

6 บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก

ขอบคุณภาพจาก : Facebook บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก Meajok Hot Springs

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่ป้าก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ บ่อน้ำพุร้อนที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาบนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ บ่อน้ำร้อนแม่จอกเป็นบ่อน้ำแร่กำมะถันที่มีความร้อนสูงถึง 80 องศา มีบ่อหลากหลายบ่อให้ได้ไปสัมผัสพร้อมทำกิจกรรมหลากหลาย ทั้งบ่อน้ำแร่สำหรับลวกไข่โดยเฉพาะ บ่อแช่เท้า แช่ตัว ให้ได้ไปผ่อนคลายความเหนื่อยล้ากัน

7 ถ้ำผานางคอย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ถ้ำผานางคอยจังหวัดแพร่ Phraepao

ถ้ำผานางคอย ตั้งอยู่ในอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่  เป็นส่วนหนึ่งของภูเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านอยู่บริดสณกลางป่า บริเวณภูเขาหินปูน ถ้ำและหินงอกหินย้อยด้านในมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ตัวถ้ำอยู่บนหน้าผาสูง 50 เมตร เป็นอุโมงค์ลึกยาว 150 เมตร กว้าง 10 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยลักษณะต่าง ๆ โดยแต่ละจุดมีการติดไฟและป้ายบอกถึงความเป็นมาประวัติศาสตร์บอกเล่าตำนาน “ผานางคอย” ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว รวมถึงมีจุดท่องเที่ยวให้ได้เดินชมกันถึง 13 จุดเลยทีเดียว

8 อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง มีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอของจังหวัดแพร่อย่างอำเภอลอง อำเภอเมือง และ อำเภอสูงเม่น มีพื้นที่ทั้งสิ้น 112,500 ไร่ ซึ่งลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาและหน้าผาสูง และเป็นแหล่งกำเนิดของลำธารมากมายที่ไหลลงสู่แม่น้ำยม และจุดที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมาเยือนคือ สวนหินมหาราช สวนที่มีหินที่โผล่ขึ้นมาตามธรรมชาติและกลุ่มก้อนหินขนาดใหญ่มากเรียงรายอยู่ท่ามกลางป่าเต็งรัง รวมถึงภูเขาหินปะการัง ที่เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลก และการชะล้างพังทลายของหินที่ใช้เวลาหลายล้านปีก่อเกิดภูมิทัศน์ลักษณะคล้ายปะการังที่สวยงาม

9 บ้านมัดใจ Homemade & cafe

ขอบคุณภาพจาก : Facebook บ้านมัดใจ Banmatjai homemade & cafe

คาเฟ่เรือนไม้เล็ก ๆ ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันแสนร่มรื่น ที่เน้นความเป็นธรรมชาติมีบ่อน้ำเล็ก ๆ ช่วยเพิ่มบรรยากาศของร้านได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีของประดับสไตล์พื้นเมืองแพร่ เช่น มัดย้อมผ้าคราม งานเซรามิก ให้ได้เลือกซื้ออีกด้วย ตัวร้านภายในจะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ความรู้สึกเหมาะแก่การพักผ่อนพร้อมบริการเครื่องดื่มทั้งกาแฟและ Non-Coffee ไปจนถึงเมนูขนมและเบเกอรี่ที่น่าสนใจรสชาติดีหลากหลายแบบ

พิกัด : 88 หมู่ 13 ต.ห้วยม้า อ.เมือง จ.แพร่ เทศบาลเมืองแพร่

 เปิด-ปิด : 10.00-16.00 น.

10 Charlotte Hut Coffee & Tea Bar

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Charlotte Hut Coffee & Tea Bar

คาเฟ่น่ารัก ๆ ที่ ตกแต่งออกแนวมินิมอล  รายล้อมด้วยสวนสีเขียว มีมุมถ่ายรูปหลากหลายมุมให้ไปถ่ายรูปสวย ๆ พร้อมเช็คอินกัน ภายในร้านค่อนข้างกว้างขวางมีโซนให้นั่งหลายมุมทั้งด้านในห้องแอร์ หรือมุมเอาท์ดอร์แบบส่วนตัว มุมสวน นอกจากนี้ที่ร้านยังมีมุมขายสินค้าที่ผลิตจากผ้าทอพื้นเมือง เช่น ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ ต่างหู ให้เลือกซื้อกันอีกด้วย นอกจากนี่ยังมีเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ไว้บริการอีกหลากหลาย

พิกัด : ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

 เปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.

สำหรับใครที่อยากเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดภาคเหนือแต่ยังไม่รู้ว่าจะเดินทางไปที่จังหวัดไหนดี แพร่ เป็นจังหวัดท่องเที่ยวอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจไม่น้อยเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ครบทั้งที่เที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม ร้านอาหารและคาเฟ่สวย ๆ พร้อมบรรยากาศเย็น ๆ ให้ได้เก็บกระเป๋าเดินทางไปเยือนกัน

 READ MORE : 

Exit mobile version