10 ที่ไหว้พระนครปฐม 2566 เอาใจสายบุญ เดินทางง่ายใกล้กรุงเทพฯ

ไปนครปฐมห้ามพลาดวัดสวย ๆ เหมาะกับไหว้พระ เสริมสิริมงคล

เอาใจสายบุญกับสถานที่ไหว้พระสวย ๆ เดินทางง่ายใกล้กรุงเทพมหานครกันที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งใครที่กำลังมองหาวัดสวย ๆ สำหรับเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดนี้ นอกจากมองหาสถานที่สวย ๆ สำหรับพักผ่อนอย่างคาเฟ่ ร้านอาหาร หรือสถานที่ท่องที่ยวแล้วต้องไม่พลาดเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิตด้วยการไหว้พระวัดดังในจังหวัดนาครปฐมจะมีที่ไหนบ้าง Promotions.co.th ของเรารวบรวมมาฝากกันแล้วค่ะ

1 วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร


วัดพระปฐมเจดีย์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ซึ่งพระปฐมเจดีย์ หรือ พระธมเจดีย์ ถือได้ว่าเป็นเจดีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยมีความสูง 120.45 เมตร องค์พระปฐมเจดีย์มีลักษณะเป็นทรงลังกา แบบสุโขทัย สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นอกจากองค์พระปฐมเจดีย์แล้ว ในลานชั้นลดด้านทิศใต้องค์พระปฐมเจดีย์และพระอุโบสถมีพระประธาน พระพุทธรูปศิลาขาวอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งวัดขนาดใหญ่ที่หากเดินทางไปยังนครปฐมต้องไม่ควรพลาด

ที่อยู่ : ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

ขอบคุณภาพจากเพจ FB : วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร

2 วัดสามพราน

วัดสามพราน วัดสวยอีกหนึ่งแห่งที่ตั้งอยู่ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มาพร้อมสถาปัตยกรรมที่สวยงามและแปลกตาเพราะเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะไทยและจีนเข้าด้วยกัน ถือเป็นวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและสายบุญไม่น้อย กับสิ่งก่อสร้างที่สำคัญอย่างกุฏิพญามังกรตะกายฟ้า สูง 80 เมตร เป็นกุฏิทรงกลมด้านนอกของกุฏิมีมังกรสีเขียวขนาดใหญ่พันรอบตัวอาคารจากด้านล่างไปจนถึงยอดตึก บันไดทางเดินเป็นลักษณะอุโมงค์ ด้านบนเป็นจุดชมวิว นอกจากนั้นภายในวัดยังมีพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทโธภาวนาและบริเวณพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานองค์เล็กที่สุดและมากที่สุดในโลก 1,250 องค์อีกด้วย

ที่อยู่ : 92/8 หมู่ 7 ตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

ขอบคุณภาพจากเพจ FB : วัดสามพราน

3 วัดไร่ขิง

หากพูดถึงวัดที่ขึ้นชื่อในจังหวัดนครปฐมหลายคนต้องนึกถึงวัดไร่ขิงอย่างแน่นอน เพราะเป็นวัดขนาดใหญ่ตั้งอยู่ติดแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามพรานจังหวัดนครปฐม ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อวัดไร่ขิง องค์หลวงพ่อวัดไร่ขิงเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 4 ศอก 2 นิ้วเศษ สูง 4 ศอก 16 นิ้วเศษ ประดิษฐานอยู่บนฐานอยู่บนฐานชุกชี 5 ชั้น ซึ่งผู้ที่เดินทางมายังวัดแห่งนี้จะต้องนิยมมากราบไหว้สักการะหลวงพ่อวัดไร่ขิงเพื่อความเป็นสิริมงคล

ที่อยู่ : ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

ขอบคุณภาพจากเพจ FB : วัดไร่ขิง พระอารามหลวง

4 วัดกลางบางแก้ว

วัดกลางบางแก้ว เป็นวัดโบราณริมแม่น้ำท่าจีน แต่เดิมชื่อวัดคงคาราม ภายในมีโบสถ์ วิหาร และพระประธานเก่าแก่ ซึ่งนักโบราณคดีสันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา รวมถึงมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพุทธประวัติที่งดงามมาก

ที่อยู่ : ตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

ขอบคุณภาพจากเพจ FB : วัดกลางบางแก้ว

5 วัดรางหมัน

วัดประชาราษฎร์บำรุง เดิมชื่อ วัดรางหมัน ภายในวัดจะมี หลวงปู่ดำ เป็นพระพุทธรูปสมัยรัตนโกสินทร์ทรงเครื่อง รวมไปถึงพระเกจิชื่อดังอย่าง หลวงปู้แผ้ว ปวโร ที่เป็นที่นับถือของชาวบ้าน กับความสวยงามของวิหารอายุยืน วิหารที่ทำจากปูนปั้นสีขาวที่แสดงถึงความสวยงามของศิลปะชั้นสูงจากลวดลายปูนปั้นที่ปรากฏกับประติมากรรมรูปปั้นเทวดา พญานาค และมังกร

ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลรางพิกุล อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

6 วัดป่าปฐมชัย


วัดป่าปฐมชัย เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย ตั้งอยู่ในตำบลหนองปากโลง อำเภอเมืองนครปฐม ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรมของวัดมีลักษณะเป็นศิลปะล้านนา วิหารรูปทรงแบบล้านนา และเจดีย์สีทอง รายล้อมด้วยพระพุทธรูปขนาดเล็ก เจดีย์เป็นทรงระฆังที่เป็นรูปแบบเฉพาะของล้านนา และพระเจดีย์ชัยมงคลศรีทวารวดี สีขาวมีรุปปั้นของพระพุทะเจ้าอยู่ทั้ง 4 ด้าน รวมถึงมีองค์พระแก้วมรกตจำลองด้านใน

ที่อยู่ : ตำบลโพรงมะเดื่อ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

ขอบคุณภาพจากเพจ FB : Watpa Pathomchai วัดป่าปฐมชัย

7 วัดพระประโทณเจดีย์

วัดพระประโทณเจดีย์ วัดพระประโทณเจดีย์วรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองนครปฐม จุดเด่นของวัดคือ พระประโทณเจดีย์ เป็นเจดีย์สมัยทวารวดี มีรูปแบบเดิมเป็นทรงโอคว่ำ มีการขุดพบวัตถุโบราณจำนวนมากที่วัดแห่งนี้ เช่น พระพุทธรูป เศียรพระพุทธรูปปูนปั้น พระดินเผา รวมทั้งโลหะสำริด ถือเป็นวัดเก่าแก่ที่คนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวกัน

ที่อยู่ : ถนนหลังพระ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

8 วัดศีรษะทอง

วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในอำเภอนครชัยศรี สร้างขึ้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ในขณะที่สร้างวัดได้มีการพบเศียรพระพุทธรูปทองจมดินอยู่ จึงตั้งชื่อว่า ‘วัดหัวทอง’ ภายหลังได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดศีรษะทองจนถึงปัจจุบันรวมถึงเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน จึงมีทั้งโบราณวัตถุ และโบราณสถานสำคัญต่าง ๆ มากมาย

ที่อยู่ : ตำบลศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

ขอบคุณภาพจากเพจ FB : วัดศีรษะทอง – วัดพระราหู อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

9 วัดธรรมปัญญารามบางม่วง

วัดธรรมปัญญารามบางม่วง (พระยูไลไภษัชย์)
ขอบคุณภาพจากเพจ FB : วัดธรรมปัญญารามบางม่วง (พระยูไลไภษัชย์)

วัดธรรมปัญญารามบางม่วง พระยูไลไภษัชย์ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนแห่งนี้ วัดคณะจีนนิกายรังสรรค์ มีพระพุทธรูปปางประธาน 3 องค์ คือ พระพุทธเจ้าปางปัจจุบัน ปางอนาคต และปางรักษาโรคภัยไข้เจ็บ (พระหมอยา) จุดเด่นของวัดนี้คือ พระแม่กวนอิมปางพระไสยยาสน์ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวพอสมควร

ที่อยู่ : ตำบลบางช้าง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

10 องค์พระใหญ่ พุทธมณฑล

องค์พระใหญ่ พุทธมณฑล
องค์พระใหญ่ พุทธมณฑล

เดินทางไปสักการะองค์พระใหญ่ที่พุทธมณฑล พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ เป็นพระพุทธรูปยืนปางลีลาขนาดใหญ่ ประดิษฐานเป็นองค์พระประธาน ณ พุทธมณฑล ถือเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาที่มีพื้นที่รวมกว่า 2,500 ไร่ และมีมหาวิหารประดิษฐานพระไตรปิฎกหินอ่อน หอประชุม ตำหนักสมเด็จพระสังฆราช หอกลอง ตั้งอยู่ในบริเวณรอบ ๆ รวมถึงยังมีแหล่งสำหรับพักผ่อนหย่อนใจกับสวนสาธารณะขนาดใหญ่

ที่อยู่ : 25 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3310 ซอยพุทธมณฑลสาย ก ตำบลไร่ขิง อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

เป็นยังไงบ้างคะกับทั้ง 10 วัดสวย ๆ ที่จังหวัดนครปฐมที่เรารวมมาฝากกัน นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว คุณยังสามารถไปกราบไหว้สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกันได้อีกด้วย และที่สำคัญยังเดินทางมาได้ง่าย ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เหมาะสำหรับทริปวันหยุดสั้น ๆ ไปเช้าเย็นกลับเป็นอย่างมากรู้แบบนี้แล้วห้ามพลาดนะคะ

 READ MORE : 

 

Previous articleผ้าคลุมรถยนต์กันแดด ช่วยให้หมดห่วงเรื่องรถ ยี่ห้อไหนดี
Next article10 ที่เที่ยวนครพนม ดินแดนริมฝั่งโขง เพลิดเพลินด้วยวัฒนธรรมและความเชื่อ