Home ท่องเที่ยว 10 สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2563 ในกรุงเทพฯ เสริมมงคล เฮงตลอดปี

10 สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2563 ในกรุงเทพฯ เสริมมงคล เฮงตลอดปี

ไหว้พระขอพรกับมหามงคลสถาน ต้อนรับเทศกาลวันปีใหม่จีน

วันตรุษจีน ปี​ 2563​ ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 นับได้ว่าเป็น​เทศกาลที่สำคั​ญที่สุด​ สำหรับคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก​ เพราะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทิน​จีน​ การเตรียมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่เป็นธรรมเนียม จะมีการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ทุกซอกทุกมุมเพื่อเป็นการกวาดเอาโชคร้ายออกไป อาหารและพิธีกรรมต่าง ๆ ประดับประดาไปด้วยสีแดง ซึ่งตามความเชื่อของวัฒนธรรมจีน ได้ยกสีแดงให้เป็นสัญลักษณ์ของความมงคล มีความโดยทั่วไปถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย มีสุขตลอดทั้งปี

หลาย ๆ คนคงเริ่มเตรียมตัวหาของไหว้วันจ่ายเพื่อใช้ในวันไหว้ตรุษจีน หลังจากไหว้เจ้าเทวดาฟ้าดิน บรรพบุรุษ ต่อไปคือวันเที่ยว โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยเชื้อสายจีน มักจะแต่งกายรับเทศกาลด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่หรือผู้ที่เคารพรัก รวมไปถึงพาคนในครอบครัวไปไหว้พระขอพรกับมหามงคลสถาน ตามสถานที่สำคัญเพื่อความเป็นสิริมงคล


สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2563 ในกรุงเทพฯ


1 วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

วัดสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน วัดที่มีความเก่าแก่และมีประวัติความเป็นมายาวนาน ถือเป็นเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พุทธศาสนา ฝ่ายมหายานของคณะสงฆ์จีนนิกายในประเทศไทย และเป็นสถานที่แก้ปีชงที่โด่งดัง ผู้คนจำนวนมากนิยมกราบไหว้ ขอพร เสริมดวงเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ที่ตั้ง : 423 ถนนเจริญกรุง เขตป้อมปราบ แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

2 ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือ ศาลเจ้าตั่วเล่าเอี้ย

ศาลเจ้าจีนเก่าแก่ที่ชื่อเสียงมากที่สุด แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ภายในประดิษฐานเทพเจ้าจีนหลายองค์ นิยมกราบไหว้ ขอพรเรื่องโชคลาภ และการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เสริมบุญวาสนา และบารมี

ที่ตั้ง : 468 ถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

3 ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า)

ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ย่านเยาวราช ภายในเป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ตัวองค์แกะสลักจากไม้เนื้อหอม สีทองอร่าม ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเรื่องสุขภาพ

ที่ตั้ง : 606 ถนนเยาราช แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

4 วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร

วัดที่คนรุ่นเก่าแก่ เรียกกันว่า “วัดสามจีน” ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และยังมีมีการจัดทำศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช เพื่อจัดแสดงเรื่องราวของไชน่าทาวน์เยาวราชในรูปแบบนิทรรศการที่ทันสมัย ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเดินทางมาไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นจำนวนมาก

ที่ตั้ง : 661 ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

5 วัดกุศลสมาคร

เป็นวัดเก่าแก่ที่ชาวจีนและชาวญวนร่วมกันสร้าง มีพิธีกรรมและประเพณีพิธีกงเต๊ก ประเพณีทิ้งกระจาด นอกจากนี้ภายในวัด องค์เจ้าแม่กวนอิมพันกร สิ่งปลูกสร้างและประติมากรรมตามแบบจีน-ญวน ให้ผู้ที่มีความศรัทธาเข้ามากราบไหว้ขอพร สักการบูชา

ที่ตั้ง : 97 ซอยกุศลสามัคคี แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

6 วัดบำเพ็ญจีนพรต (วัดย่งฮกยี่)

วัดจีนเก่าแก่ย่านเยาวราช ถือเป็นวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทย ภายในประดิษฐานพระประธานปูนปั้นลงรักปิดทองศิลปะแบบจีน 3 องค์ คือ พระศากยมุนีพระพุทธเจ้า พระอมิตาภะพุทธเจ้า และพระไภษัชยะคุรุพุทธเจ้า นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปศิลาขาวศิลปะพม่า และพระพุทธรูปโลหะ 3 องค์ ศิลปะไทยรัตนโกสินทร์ตอนต้นประดิษฐานให้สักการบูชา หรือชื่นชมความสวยความงามของประวัติศาสตร์

ที่ตั้ง : 324-6 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

7 ศาลเจ้าโป๊ยเซียน

ศาลเทพเจ้าที่ภายในมีเหล่าเซียน เจ้าพ่อเสือ องค์เทพเจ้า และรูปเคารพเทพทั้งแปด ประดิษฐานเป็นประธานประจำศาล ถือเป็นอีกสถานที่ที่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีผู้ที่ศรัทธาเข้ามาสักการบูชาขอพร ขอโชคลาภ ขอเรื่องสุขภาพ เสริมความมั่นคง ให้กับตนเองเป็นจำนวนมาก

ที่ตั้ง : ถนนเจริญกรุง (วงเวียนโอเดียน)

8 ศาลเจ้าพ่อเซียงกง

เป็นศาลเจ้าอันเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2514 ชาวฮกเกี้ยนอพยามาอยู่ และได้นำรูปปั้นของท่านเซียงกงมาประดิษฐานไว้ที่นี่ ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาแก่ผู้ที่มากราบไหว้ ขอพรอย่างมาก

ที่ตั้ง : ถนนทรงวาด แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

9 วัดทิพย์วารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

วัดเก่าแก่สมัยกรุงธนบุรี ภายในมีองค์เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์มากมายให้กราบไหว้ เป็นวัดที่คนจีนแต้จิ๋วนับถือกันมากที่สุด ผู้คนนิยมเดินทางมาขอพร ขอโชคลาภ และเสริมพลังบารมี

ที่ตั้ง : 119 ซอยทิพย์วารี ถนนตรีเพชร เขตพระนคร กรุงเทพฯ

10 ศาลเจ้าไต้ฮงกง

เป็นที่ประดิษฐานรูปจำลองของหลวงปู่ไต้ฮงกง ที่อัญเชิญมาจากประเทศจีน โดยหลวงปู่ไต้ฮงกงเป็นภิกษุชาวจีนที่ช่วยเหลือประชาชนที่เจ็บป่วย สร้างสะพาน สอนหนังสือ และเป็นภิกษุที่สร้างคุณงามความดี คนจีนสมัยก่อนจึงนับถือเป็นอย่างมาก  ปัจจุบันในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลกันมาทำบุญขอพรที่ศาลเจ้าไต้ฮงกงแห่งนี้

ที่ตั้ง : 326 ถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบฯ เขตป้อมปราบฯ กรุงเทพฯ

10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ไหว้ขอพรตรุษจีน เสริมสร้างสิริมงคลดังกล่าว เป็นเพียงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังคงมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายในกรุงเทพ ให้ทุกคนได้เดินทางไป ถูกใจที่ไหน ศรัทธาที่ใดก็ตรงไปขอพรที่นั่นกันได้เลย หากเดินทางด้วยรถโดยสารหรือรถประจำทางในช่วงเทศกาลค่อนข้างลำบาก อาจใช้ตัวเลือกในการเดินทางด้วยบริการรถเช่าจาก Drivehub

ที่มาพร้อมกับความสะดวกสบาย และราคาที่มีมาตราฐาน บริการรถเช่ารายวัน ประเภท อีโคร์, ขนาดเล็ก, ขนาดกลาง, ขนาดใหญ่, เอสยูวี, ไฮบริด และรถกระบะ สามารถเลือกได้ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ครอบคลุมให้บริการกว่า 30 จังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพฯด้วย เพื่อให้การเดินทางของคุณราบลื่น และสบายใจตลอดเส้นทาง ติดตามรายละเอียดได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้

บทความที่น่าสนใจ

Exit mobile version