10 สถานที่ท่องเที่ยวสกลนคร เมืองแห่งธรรม เสน่ห์แห่งแดนอีสาน

มัดร่วมที่เที่ยวสกลนคร กิน เที่ยว ไหว้พระทำบุญ

ช่วงนี้บรรยากาศภายในประเทศคึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะไม่ว่าจะเป็นสถานที่แห่งใดก็จะมีผู้คนออกเดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดต่าง ๆ อย่างเนืองแน่น เหตุผลหนึ่งมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 บ้านเราคลี่คลายลงมาก ประกอบกับผู้คนต้องการพักผ่อนหลังจากที่ไม่ได้ออกเดินทางมายาวนาน โดยเฉพาะช่วงเดือนหน้ากรกฎาคมที่จะถึงนี้มีวันหยุดยาวหลายวัน วันนี้จะขอมาแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสกลนคร เมืองแห่งธรรม เสน่ห์แห่งแดนอีสาน มาดูกันหน่อยว่ามีสถานที่ใดน่าแวะไปเยี่ยมชมบ้าง

แนะนำที่เที่ยวจังหวัดสกลนคร 2565


1. วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร
เจดีย์ก่ออิฐถือปูน ทรงสี่เหลี่ยม สูง 24 เมตร วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหารเป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสกลนคร องค์พระธาตุสร้างขึ้นเพื่อครอบรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ลักษณะเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน ทรงสี่เหลี่ยม สูง 24 เมตรกว่า ภายในเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระองค์แสนที่งดงาม

2. อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ
อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติเป็นแหล่งรวบรวมบัวหลากหลายสายพันธุ์ นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาชื่นชมความงดงามโดยช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดคือช่วงสายมีแดดอ่อน ๆ เพราะเป็นช่วงที่บัวกำลังบาน ปัจจุบันอุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติอยู่ในความดูแลของ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร

3. ตึกฝรั่งเศส

สถานที่ท่องเที่ยวสกลนคร
ตึกฝรั่งเศส ตึกเก่าสไตล์ฝรั่งเศสอายุเกือบร้อยปี ตั้งอยู่ที่ชุมชนท่าแร่ สกลนคร

ที่ชุมชนท่าแร่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญอย่างตึกเก่าสไตล์ฝรั่งเศสอายุเกือบร้อยปีอันมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาถ่ายรูปสุดคูล แถมมีร้านกาแฟเล็ก ๆ ให้ดื่มดับกระหายเพลิน ๆ

4. เฮือนนางคราม

เฮือนนางคราม สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
ชาวบ้านกำลังทำผ้ามัดย้อม

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้เรียนรู้ถึงการทำผ้ามัดย้อม มีกิจกรรมเวิร์คช็อปให้ผู้ที่สนใจลองสร้างงานของตนเองในราคาหลักร้อยเท่านั้น เริ่มตั้งแต่มัดผ้าสร้างลาย หนีบผ้าลงย้อนให้หม้อคราม จากนั้นล้างสีออกนำกลับบ้านได้

5. พญาเต่างอย

พญาเต่างอย
พญาเต่างอย

พญาเต่างอยรูปปั้นยักษ์ของพญาเต่างอยเรื่องชื่อ นักท่องเที่ยวนิยมแวะมากราบไหว้ขอโชคลาภโดยเฉพาะช่วงใกล้วันหวยออก วิธีบูชาให้ไหว้ด้วยธูป เทียน น้ำแดง ผักบุ้ง แตงกวา กล้วย แล้วแต่กำลังศรัทธา

6. วัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง

วัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง
วัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง ศิลปะเขมรสมัยปาปวน อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17

ตามตำนานเล่าว่าเป็นพระธาตุที่สะท้อนถึงพลังและศรัทธาของผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่เพราะที่นี่ถูกสร้างโดยผู้หญิงสร้างเพื่อแข่งขันกับผู้ชายที่สร้างพระธาตุภูเพ็ก เป็นศิลปะเขมรสมัยปาปวนอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17

7. สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

สังเวชนียสถาน 4 ตำบล
สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

สังเวชนียสถาน 4 ตำบล ตั้งอยู่ที่วัดอภัยดำรงธรรมหรือวัดถ้ำพวงบนภูผาเหล็ก เป็นการจำลองสถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงธรรมเทศนา และปรินิพพานขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจากประเทศอินเดีย

8. วัดถ้ำผาแด่น

วัดถ้ำผาแด่น
วัดถ้ำผาแด่น ต.ดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร

วัดถ้ำผาแด่นตั้งอยู่บนภูเขาสูงท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น ภายในวัดมีจัดสวนและงานประติมากรรมแกะสลักหินทรายอลังการ ไฮไลท์สำคัญได้แก่ รอยพระพุทธบาทจำลอง ภาพแกะสลักหิน 4 มหาเทพ พระพุทธรูปหินแกะสลักปางประจำวันเกิด

9. วัดป่าสุทธาวาส

วัดป่าสุทธาวาส
วัดป่าสุทธาวาส ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร

วัดป่าสุทธาวาสเป็นสถานที่ที่พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโตและพระเกจิดังสายวิปัสสนากรรมฐานได้มาจำพรรษาในอดีตตั้งอยู่กลางป่าและมีสัตว์ป่านานาชนิด แต่ปัจจุบันด้วยความเจริญทำให้วัดตั้งอยู่กลางเมือง

10. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

Phu Pha ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ n Royal Development Study Center
ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร

ที่นี่เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรเพื่อนำไปพัฒนาอาชีพและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ ตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีโซนปลูกผัก เลี้ยงปลา เพาะเห็น เลี้ยงกบ ได้เห็นไก่ดำภูพาน โคเนื้อภูพาน กระต่ายดำ สุกรภูพาน

เช็ควันหยุดเดือนกรกฎาคม 2565

ช่วงที่ 1 หยุดยาว 4 วัน
วันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2565 : วันอาสาฬหบูชา
วันพฤหัสที่ 14 กรกฎาคม 2565 : วันเข้าพรรษา
วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2565 : วันหยุดราชการกรณีพิเศษ ปี 2565
วันเสาร์-อาทิตย์ 16-17 กรกฎาคม 2565 : วันหยุดสุดสัปดาห์

ช่วงที่ 2 หยุดยาว 3 วัน
วันพฤหัสที่ 28 กรกฎาคม 2565 : วันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวง รัชกาลที่ 10
วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม 2565 : วันหยุดราชการกรณีพิเศษ ปี 2565
วันเสาร์-อาทิตย์ 30-31 กรกฎาคม 2565 : วันหยุดสุดสัปดาห์

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสกลนคร เมืองแห่งธรรม เสน่ห์แห่งแดนอีสาน มัดรวมที่เที่ยว 3 ธรรม คือ ธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม หากใครที่มีแพลนจะแวะมาถิ่นอีสาน สกลนคร ถือเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่มีเสน่ห์อย่างมากอยากให้แวะมาเที่ยวชมสักครั้ง

ที่มา : เที่ยวอีสาน.com

อ่านเพิ่มเติม