Home ท่องเที่ยว 10 เหตุผล ที่ควรเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ไม่พึ่งทัวร์

10 เหตุผล ที่ควรเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ไม่พึ่งทัวร์

แม้แต่สาวๆ ตัวคนเดียวก็เที่ยวได้

ย้อนกลับไปเมื่อสิบปีที่แล้ว การเที่ยวด้วยตัวคนเดียวโดยไม่พึ่งทัวร์ อาจจะเป็นอะไรที่ลำบากมาก เพราะโลกออนไลน์ และการอำนวยความสะดวกต่างๆ แม้กระทั่วพวกรีวิวในออนไลน์ ก็ไม่เยอะเท่าปัจจุบัน เพราะการเที่ยวต่างประเทศโดยเฉพาะที่เกาะ Hong Kong ในปัจจุบันนั้น สะดวกและปลอดภัยกว่าเดิมมากๆ การซื้อตั๋วเข้าสถานที่ต่างๆ เช่น การเข้าชม Victoria Peak, Hong Kong Disneyland, Ocean Park ทุกอย่างตอนนี้สามารถซื้อเองออนไลน์ แม้กระทั่งพวกตั๋วเครื่องบิน ตั๋วรถไฟ octopus ก็ง่ายมากที่จะซื้อ ดังนั้น เราเลยมารวบรวมเหตุผลที่ จริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องซื้อทัวร์ หากจะไปเที่ยวฮ่องกงกันในปี 2018 และคาดว่าคงในปีต่อๆไป 2019 ฯลฯ เรื่อยๆ เลยทีเดียว

เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ปลอดภัย 100% มั้ย?

ถ้าจะเที่ยวด้วยตัวคนเดียว หรือไปเป็นกลุ่มสาวๆ ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม เรื่องแรกเลยก็คือความปลอดภัย สำหรับฮ่องกงนั้น ถ้าพูดถึงความปลอดภัยแล้ว ฮ่องกง ปลอดภัยกว่าบ้านเราแบบ ฟ้ากับเหว เพราะคนบ้านเค้าไม่ค่อยมีแบบเมาแล้วขับ ไม่ค่อยให้เห็นทะเลาะกัน หรือยกพวกตีกัน ยิ่งจี้ปล้น ไม่ต้องพูดถึงเลย

การเดินทางสะดวกมากๆ

แตกต่างจากบ้านเรา การเข้าถึงซอกซอยต่างๆ ในฮ่องกง หรือสถานที่ท่องเที่ยว นักเดินทางไม่จำเป็นต้องมีรถขับไปให้ถึง เพราะเค้ามีรถไฟฟ้า มีรถเมล์ มีแท๊กซี่ มีเรือ Ferry ข้ามฟาก ทำให้การเดินทางไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์เลยแม้แต่นิดเดียว และการเดินทางโดยเท้า ก็สะดวกมาก เพราะถนนเค้าไม่ต้องกลัวว่า เหยียบไปแล้วจะเจอ หลุมเจอบ่อ (แต่จริงๆ เป็นแค่บางซอยเท่านั้นที่มีการก่อสร้าง ซึ่งอาจไม่สะดวกในบางพื้นที่) แต่สิ่งที่ต้องคอยดูก็คือ บางพื้นที่มีขยะค่อนข้างเยอะ อาจจะรกๆ หน่อย แต่ก็นับว่าเดินทางสะดวกดี โดยเฉพาะถ้าไปตัวคนเดียวก็ เดินทางได้ไม่มีปัญหาอะไร และไม่ต้องมีไกด์นำเที่ยวพาเดิน

การซื้อตั๋วเข้าสถานที่ต่างๆ ไปคนเดียวก็ซื้อง่ายๆ

สาเหตที่สมัยก่อนเราต้องพึ่งบริษัททัวร์ หรือ Travel Agency ก็เพราะว่า ถ้าจะไป Disneyland หรือจะไปกระเช้านองปิง หรือจะไปไหนก็ตาม เมื่อสิบปีที่แล้ว เราไม่สามารถซืื้อตรงๆได้ และการซื้อตั๋วกิจกรรมออนไลน์ มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น แต่ปัจจุบัน มันสามารถซื้อออนไลน์ได้เลย ง่ายกว่ามาก ซึ่งมันอำนวยความสะดวกให้กับ คนที่อยากเที่ยวคนเดียว หรือไปเป็นกลุ่มเล็กๆ อย่างเช่นนักศึกษาจบใหม่ อยากไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เพื่อเก็บทริปไว้เป็นที่ระลึก ก็รวมๆ กันซืื้อได้ แถมถูกกว่าการซื้อ ผ่าน TA หรือ Travel Agency ทั่วๆไป ซะอีก แค่เพียงมานั่งประชุมกัน วางแผนการเที่ยว อ่านรีวิว หาที่พักใกล้ๆ สถานที่ ที่อยากจะไปมากที่สุดใน ฮ่องกง ก็เที่ยวกันสบายๆแล้ว และเรามี เว็บสองเว็บที่ แนะนำ ในการซื้อตั๋วกิจกรรมในฮ่องกงง่ายๆ คือ

  1. KLOOK – เราได้ทำการ รีวิว Klook ไว้ที่หน้านี้แล้ว และสำหรับคนที่จะจอง อย่าพึ่งจอง ให้ไปเช็ค คูปอง Klook ที่หน้านี้ก่อน เพราะจะประหยัดได้เฉลี่ย 300-1,000 บาท ต่อครั้ง >> https://goo.gl/nFNDFA
  2. KKday – เว็บลักษณะเดียวกันกับ KLOOK

สองเว็บนี้ ให้นึกถึงก่อนไปเที่ยวฮ่องกงเลย ซื้อตั๋วได้ถูกมากๆ

ที่พักราคาไม่แพง อยู่ไม่ต้องหรู แต่ก็ดูดีได้

การเที่ยวคนเดียว หรือด้วยตัวคนเดียวแบบมีเพื่อนๆไปด้วย จริงๆแล้วไม่แนะนำให้นอน hostel หรือที่ต้องไปนอนรวมกับคนอื่นๆ ห้องน้ำรวม ฯลฯ เพราะโรงแรมถูกๆ apartment ราคาดีๆ ค้างซัก 2-3 คืน ราคาไม่ได้แพงมากจนเกินไป และหนีให้ห่างพวกโรงแรม 5 ดาว เพราะจริงๆแล้ว เข้าไปห้องมันก็เก่าๆเหมือนกัน (ส่วนใหญ่) ให้เช็คห้องพักใน Airbnb หรือ Homeaway ดูก่อน เพราะมันจะมีพวกที่ปล่อยให้พักไม่กี่คืน ราคาถูกๆ เยอะแยะ อย่าตั้งเป้าที่โรงแรมอย่างเดียว

Shopping กระจุย รูดกระจาย

สาวๆ ส่วนใหญ่ พยายามเก็บหอมรอมริบไป ช้อปกระจายที่ฮ่องกง ซึ่งจริงๆแล้ว เดี๋ยวนี้ การเที่ยวฮ่องกง โดยเฉพาะการไปช้อป อาจจะต้องเป็นแบรนด์ที่ในไทยขายกันแพงๆ ซึ่งหลายๆคนก็รอโอกาสนี้แหละในการไปซื้อของ แต่การช้อปที่ฮ่องกง มันไม่ได้รวมถึงพวกของฟุ่มเฟือยเสมอไป อาจจะไปช้อปขนมแปลกๆ หรืออย่างอื่นๆ ที่ไม่มีในไทยก็เป็นไอเดียที่ดีได้ และการใช้บัตรเครดิตในฮ่องกงนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากคุณไม่มีบัญชี Alipay หรือ Wechat Pay การพกเงินสดติดตัวเยอะๆ กลายเป็นเรื่องโบราณไปแล้ว ดังนั้น เราแนะนำให้ ทำบัตรเครดิตติดตัวไปด้วยซักใบเพื่อความอุ่นใจ

อาหารจีนแท้ๆ อร่อยๆ ราคาสูงกว่าไทย แต่ให้เยอะมาก

ที่เราบ่นๆกันในไทยว่าร้านนู้นแพง ร้านนี้แพง อาจจะเทียบไม่ได้เลยกับการไปเที่ยวฮ่องกง และไปรับประทานอาหารในฮ่องกง เพราะ ราคาอาหารส่วนใหญ่แพงกว่าในไทยมาก แต่ประเด็นคือ หากคุณเป็นคนชอบกินเบิ้ล สองจาน สามจาน มาฮ่องกงอาจไม่ต้องกินเบิ้ล เพราะแต่ละอย่างเช่น โจ๊ก บะหมี่ ข้าว เค้าจะให้มาเต็มที่ คือกินจานเดียวอิ่มเที่ยวต่อได้เลย

การเที่ยวฮ่องกงไม่น่าเบื่อ ถ้าไปกับทัวร์อาจน่าเบื่อ

การไปเที่ยวด้วยตัวคนเดียว มันคืออิสระที่ชั้นจะไปไหนก็ได้ ไม่มีใครว่า ไม่ต้องเกรงใจใคร แต่ถ้าไปเที่ยวกับทัวร์ ยังคงต้องทำตามทุกอย่างที่เค้าแนะนำ จริงอยู่ว่าอาจจะอุ่นใจ แต่คงไม่สนุกถ้าอยากไปไหนแล้วไม่ได้ไปนั่นแหละ และเพราะฮ่องกงมีให้เที่ยวหลากหลายมุม จะเป็นชีวิตกลางคืนก็ได้ กลางวันไปไหว้พระ กินข้าว ช้อปปิ้ง หรือจะไปสวนสนุก ก็ทำได้หมด แถมอากาศก็ยังเย็นสบาย หรือ ร้อนน้อยกว่าบ้านเรามาก

เห็นหมดทั้งเกาะ ถ้านั่ง Ngong Ping 360

ส่วนลดกระเช้า นองปิง

ในกรุงเทพหรือต่างจังหวัด จะมีที่ไหนบ้างที่สามารถขึ้นไปที่สูงๆ แล้วสามารถมองเห็นเมืองทั้งเมืองได้? คิดว่าคงมีแต่คงไม่ได้ตื่นเต้นเท่าฮ่องกงแน่นอน เพราะ ถ้าจะไปฮ่องกงแล้ว  ต้องไปที่ นองปิง กระเช้า 360 ที่จะสามารถเห็นวิวได้แบบ 360 องศา เลยทีเดียว ราคาตั๋วก็็ไม่แพง ถ่ายรูปได้สวยๆ ประเด็นคือเลือกวันดีๆ ละกัน อย่าไปวันที่หมอกลงเยอะ

ชอบเสี่ยงโชค ไปเที่ยวต่อที่ มาเก๊า

อันนี้ไม่จำเป็นต้องไปก็ได้ แต่ถ้าไปก็ต้องเอาให้สุด เพราะใน มาเก๊ามีสถานที่สำหรับคนชอบเสี่ยงดวง จริงๆแล้วหลายคนอาจจะไปเพราะอยากไปถ่ายรูป หรือ ไปกันขำๆ ก็ได้ ก็เอาพอประมาณ อย่าให้มากจนเกินไปจนไม่เหลือตังค์เที่ยวละกัน

ซื้อประกันเดินทางก่อนไปฮ่องกง ที่นี่ >> 

บทความที่เกี่ยวข้อง 
Exit mobile version