10 เมนูที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปไต้หวัน

เที่ยวไต้หวันทั้งที ต้องลองชิมเมนูอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ให้ได้!

ใครที่กำลังวางแผนลาพักร้อน หรืออยากจะไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ เราขอเสนออีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจและกำลังมาแรงในช่วงนี้ นั่นคือ ไต้หวัน ที่ตอนนี้กำลังทำการโปรโมทการท่องเที่ยวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทย แม้ว่าหลายคนจะพอรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวันตามที่เราเคยได้เสนอไปก่อนหน้านี้บ้างแล้ว แต่วันนี้เราแนะนำเมนูอาหารน่าลองเมื่อมาเที่ยวไต้หวันกันบ้าง รับรองว่าแปลกแต่เจ๋งอย่างแน่นอน บอกเลยว่าบางอย่างก็หาซื้อที่ไทยไม่ได้นะเออ

10 เมนูอาหารสตรีทฟู้ดในไต้หวัน ต้องลองกินให้ได้สักครั้ง

ไต้หวันถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีวัฒนธรรมการกินและอาหารที่หลากหลายไม่แพ้ชาติใดเลยทีเดียว วันนี้เราจะขอยกตัวอย่างเมนูอาหารสตรีทฟู้ด 10 เมนู ในไต้หวัน มาแนะนำให้แก่ทุกคน ซึ่งได้รับการการันตีจากนักท่องเที่ยวหลายคนแล้วว่าต้องไปลองกินให้ได้สักครั้ง ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง!

1.ชานมไข่มุก (珍珠奶茶 เจินจูหน่ายฉา)

ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่หลายคนอาจจะรู้สึกเบื่อหรือเคยชินแล้ว แต่ขอพูดในฐานะ คนรักชานมไข่มุก บอกเลยว่าไหน ๆ ก็มาถึงถิ่นชานมแล้วก็คงต้องลองชิมดูสักแก้ว ซึ่งที่ไต้หวันมีร้านชานมให้คุณเลือกอย่างมากมาย แต่ร้านที่ถือเป็น Must Eat สำหรับหลายคนคงต้องขอยกให้ชานมไขมุกอู่สือหลาน (50 Lan: 50嵐)

2.เต้าหู้เหม็น (臭豆腐 โช่วโต้วฝุ)

อาหารที่ถือเป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของไต้หวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีให้เลือกกินทั้งแบบทอด แบบย่างเสียบไม้ หรือแม้แต่ทำเป็นน้ำซุป ซึ่งเรื่องสรรพคุณของกลิ่นก็คงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก แต่หากเป็นเรื่องรสชาติ บอกเลยว่าไม่ได้แย่อย่างที่คิด ยิ่งถ้าได้ลองกินแบบทอด คุณจะสัมผัสได้ถึงความกรอบนอกนุ่มในของตัวเต้าหู้ พร้อมน้ำราดรสแซ่บ และผักเครื่องเคียงที่ไว้กินแก้เลี่ยน

3.ไข่ต้มใบชา (茶葉蛋 ฉาเย่ตั้น)

อาหารยอดฮิตของคนไต้หวัน เป็นไข่ไก่กะเทาะเปลือกที่นำไปต้มในน้ำผสมใบชาสีดำ(เหมือนสีน้ำพะโล้) ให้ตัวน้ำชาซึมเข้าไปในเนื้อไข่ ให้กลิ่นหอม ทานตอนอากาศเย็น ๆ ก็เข้ากันสุด ๆ

4.ผลไม้ราดน้ำเชื่อม (糖葫蘆 ถังหูหลุ)

เมนูนี้คนที่ไม่ชอบกินของหวานออาจจะไม่ค่อยปลื้มสักเท่าไหร่ เพราะมันคือผลไม้ที่นำมาราดน้ำเชื่อมข้น ๆ สีแดง ซึ่งหวานมาก ๆ (แต่ก็อร่อยมากเช่นกัน) ซึ่งมีทั้ง สตรอเบอร์รี่ พุทรา แอปเปิ้ล และอื่น ๆ อีกมากมาย ใครที่ชอบกินของหวาน

5.ขนมปังไส้หมูตุ๋น (割包 เกอเปา)

ซาลาเปานึ่งไส้หมูตุ๋นและผักกาดดอง ความนุ่มของตัวแป้งกับเนื้อหมูฉ่ำ ๆ เป็นอะไรที่เข้ากันสุด ๆ นอกจากนี้ ในบางร้านก็จะมีไส้อื่น ๆ ให้เลือกชิมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไส้ซีฟู้ด หรือไส้ผัก

6.บะหมี่หอยนางรม (蚵仔麵線 เหอจื่อเมี่ยนเซี่ยน)

ถ้าเป็นคนไทยมองแล้วอาจจะบอกว่าเหมือนกระเพาะปลา(หรือบางคนบอกว่าเหมือนราดหน้า)มากกว่า เพราะตัวน้ำซุปค่อนข้างข้นเลยทีเดียว แต่เมนูนี้จะมีความพิเศษตรงที่ใส่ไส้หมูอ่อนกับเนื้อหอยนางรม เนื้อหนุบ ๆ กรุบ ๆ เคี้ยวเพลินเลยทีเดียว

7.หอยนางรมทอด (蚵仔煎 เหอจื่อเจียน)

เมนูที่ยอดนิยมของคนไต้หวันและนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคน แต่สำหรับคนไทยอาจจะคุ้นเคยดี เพราะหน้าตาของเมนูนี้มันคล้าย ๆ กับหอยทอด หรือออส่วนของบ้านเรา ราดด้วยน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว รสชาติจะออกเค็ม ๆ นิด ๆ ที่สำคัญคือหอยทอดของไต้หวันไม่มีถั่วงอก!

8.ไก่ทอด Hot Star (豪大大雞排 หาวต้าต้าจีไผ)

ร้านไก่ทอดชื่อดังของไต้หวันที่คิวยาวมากกกกกกก จุดเด่นของทางร้านคือไก่ทอดชิ้นยักษ์ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องมาต่อแถวซื้อกัน ด้วยขนาดของเนื้อไก่ที่ใหญ่มาก ๆ (ใหญ่กว่าฝ่ามืออีกนะ) โรยด้วยเครื่องเทศรสเด็ดของทางร้าน ราคาก็ไม่แพงมากอีกด้วย

9.พายสับปะรด (鳳梨酥 เฟิ่งหลีซู)

ขนมที่ถือเป็นของฝากยอดฮิตของคนที่มาเที่ยวไต้หวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลายยี่ห้อ หาซื้อง่าย ราคาก็ไม่แพงมากด้วย

10.ไส้กรอกย่าง (烤香腸 เข่าเซียงฉาง)

เมนูอาหารข้างทางที่คนไต้หวันนิยมกันอย่างมาก ซึ่งหากคุณมีโอกาสได้ไปเที่ยวตามตลาดนัดกลางคืนของไต้หวัน คุณจะพบร้านขายไส้กรอกย่างตั้งขายแทบจะทุกสิบเมตรเลยก็ว่าได้ รูปร่างคล้ายไส้กรอกอีสานของบ้านเรา มีทั้งแบบไส้ข้าวและไส้หมู แต่ที่ได้รับความนิยมที่สุดคงจะเป็นไส้กรอกหมูสีแดง รสชาติคล้ายกุนเชียง แต่มีความเข้มข้นของรสชาติมากกว่า

เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่หาซื้อได้ง่าย และน่าลองกินให้ได้สักครั้ง ใครที่กำลังอยากจะไปเที่ยวไต้หวัน ตระเวนชิมอาหารท้องถิ่นของที่นี่ ตอนนี้ KLOOK ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษประจำเดือนกุมภาพันธ์ ให้คุณสามารถจองแพ็คเกจเที่ยว จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน ในราคาพิเศษ เพียงกรอกโค้ด “KLKPROMOJIUFEN” ลดไปเลยทันที 5% หรือจะเป็นโปรโมชั่น “The Sweetness Sakura” ที่มีแพ็คเกจที่เที่ยวไต้หวันราคาพิเศษให้คุณได้เลือกอีกมากมาย

ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

ขอบคุณรูปภาพจาก Flickr

Read more: