10 เทศกาลประจำปีประเทศญี่ปุ่น 2020 ที่ไม่ควรพลาด

เที่ยวญี่ปุ่นสายชิลล์ ชมวัฒนธรรมและเทศกาลที่น่าสนใจในปี 2020

ต้องขอบอกเลยว่าประเทศญี่ปุ่นถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่อยู่ในลิสต์รายชื่อประเทศน่าเที่ยวสำหรับใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ด้วยวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่น่าสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร รวมถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย แต่หากคุณเบื่อกับการเที่ยวแบบเดิม ๆ เบื่อการถ่ายรูปตามแลนด์มาร์กของญี่ปุ่น วันนี้เราขอเสนอ 10 เทศกาลประจำปีที่น่าสนใจในที่จัดขึ้นตามเมืองต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่น จะมีเทศกาลอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

รวม 10 เทศกาลประจำปีที่น่าสนใจของญี่ปุ่น ช่วงเดือน มิถุนายน – ธันวาคม

Gion Matsuri

เทศกาลแห่ซุ้มศักดิ์สิทธิ์

เริ่มกันที่เทศกาลประจำปีที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อนในย่านกิอง(Gion) กรุงเกียวโต ที่ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชมอย่างมากมาย เป็นหนึ่งในเทศกาลของศาลเจ้า Yasaka ที่จะมีพิธีแห่ขบวนซุ้มโยอิยะที่เชื่อว่าจะช่วยในการปัดเป่าภัยพิบัติต่าง ๆ ในเมือง

งานจัดขึ้นประมาณวันที่ 10 – 14 กรกฎาคมและ 17 – 21 กรกฎาคม ขบวนศาลเจ้าเริ่มแห่ตั้งแต่เวลา 18:00 น. ในวันที่ 17 กรกฎาคมของทุกปี


Sanno Matsuri

เทศกาลแห่ศาลเจ้าฮิเอะ

งานประจำศาลเจ้าฮิเอะในโตเกียวมีการแห่ศาลเจ้าซึ่งเป็นขบวนแห่ศักดิ์สิทธิ์ในช่วงสัปดาห์เทศกาล พบกับประเพณีต่างๆของญี่ปุ่น ชมความสวยงามตระการตาของการแสดงของดอกไม้ที่จัดในสไตล์ญี่ปุ่น ร่วมพิธีกรรมเกี่ยวกับชาเขียว รวมถึงพิธีชำระล้างสิ่งอัปมงคล

งานจัดขึ้นช่วงกลางเดือนมิถุนายนของทุกปี


Aizu Tajima Gion sai

เทศกาลขบวนเจ้าสาว

ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่เหมาะกับสาวโสดทุกคน กับเทศกาลขบวนเจ้าสาวในเมืองทาจิมะ ที่ว่ากันว่าหากผู้หญิงคนไหนได้เข้าร่วมพิธีนี้จะได้แต่งงาน ถือเป็นเทศกาลที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว ซึ่งจะมีกิจกรรมและการแสดงโบราณตั้งแต่ปลายยุคเอโดะจนถึงช่วงเมจิที่น่าสนใจอย่างมากมาย

งานจัดขึ้นในช่วงเวลา 22 – 24 กรกฎาคมของทุกปี


Aomori Nebuta

งานเทศกาลแห่โคมไฟขนาดยักษ์

Cr. 青森ねぶた祭Official-facebook

เทศกาลโคมไฟสุดยิ่งใหญ่แห่งปีของจังหวัดอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น พบกับโคมไฟ Nebuta ขนาดใหญ่มหึมาขนาด 3 – 9 เมตรที่ทำจากกระดาษเพนท์สีบอกเล่าความเป็นมาและประวัติศาสตร์เทพเจ้าต่าง ๆ ของญี่ปุ่น พร้อมชมขบวนพาเหรดโคมไฟกระดาษ การแสดงพลุ แสงสีและการแสดงระบำพื้นบ้านของญี่ปุ่น

งานเทศกาลจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี (ประมาณ 2 – 7 สิงหาคม พาเหรดเริ่มตั้งแต่ 13:00 – 15:00 น. และมีการแสดงพลุในเวลา 19:15 – 21:00 น.)


Eisa Matsuri

เทศกาลเต้นรำเอสะแห่งโอกินาวะ

Cr.visit-okinawa

เทศกาลที่โด่งดังและยิ่งใหญ่ที่สุดของเกาะโอกินาวะ ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมงานมากกว่า 3 แสนคนต่อปี ชมการแสดงระบำที่สวยงามแต่แสดงถึงความแข็งแกร่งในท่วงท่าพร้อมตีกลองเอสะ(Eisa)ประกอบการแสดง นอกจากนี้ยังมีการแสดงประยุกต์ที่ผสมผสานระหว่างการแสดงพื้นบ้านกับสมัยใหม่เข้าด้วยกัน ปิดท้ายด้วยความสวยงามของดอกไม้ไฟในยามค่ำคืน

งานจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี (ประมาณ 26-28 สิงหาคม หรือคาบเกี่ยวถึงช่วงต้นเดือนกันยายน)


Kishiwada Danjiri

เทศกาลรถลาก ดันจิริ

Cr. ohmatsuri.com

“เทศกาลคิชิวาระ ดันจิริ” เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของเมืองโอซาก้า ที่จะนำผู้ชายมาช่วยกันแบกและดึงซุ้มไม้แกะสลักขนาดใหญ่กว่า 4 ตัน(ดันจิริ)วิ่งรอบเมือง ให้ผู้เข้าชมเทศกาลได้ร่วมลุ้นและตื่นเต้นไปกับกิจกรรมและเสียงร้องบอกจังหวะที่ดังไปทั่วบริเวณก่อนไปสิ้นสุดที่ศาลประจำเมือง และในช่วงตอนเย็นจนถึงกลางคืน ซุ้มดันจิริที่มีไฟประดับจะถูกเปิดไฟให้สว่างไสวพร้อมกับจูงไปตามทางอย่างช้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด

งานจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนกันยายนของทุกปี (จัดงาน 2 วันเต็ม วันแรกจัดตั้งแต่ 06:00 – 22:00 น. วันที่สอง 09:00-22.00 น.)


Takayama Matsuri

เทศกาลแห่ศาลเจ้าทาคายามะ

เทศกาลทาคายามะเป็นเทศกาลที่จัดในช่วงฤดูใบร่วง จัดที่ศาลเจ้า Sakurayama Hachiman ในเมืองทาคายามะ มีขบวนรถแห่ศาลเจ้าอันตระการตาที่มีอายุนับร้อยปีราวกว่า 10 กว่าขบวนให้ชม

งานจัดในช่วงประมาณวันที่ 9 – 10 ตุลาคม ของทุกปี


Kiku Matsuri

เทศกาลดอกเบญจมาศ

Cr. JNTO

เทศกาลดอกเบญจมาศที่ศาลเจ้าเมจิ (Meiji) ศาลเจ้า Yushima Tenjin และวัดอาซากุสะในโตเกียว ซึ่งมีดอกเบญจมาศหลากสีประดับประดาภายในงาน

งานจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนตุลาคม – พฤศจิกายนของทุกปี


Kasuga Wakamiya On-Matsuri

เทศกาลศาลเจ้าคะซุงะ

Cr. ohmatsuri.com

ขึ้นเพื่อบวงสรวงแด่ “เทพวากามิยะ” เพื่ออธิษฐานให้ชาวเมืองมีสุขภาพแข็งแรงและผลผลิตอุดมสมบูรณ์ ตามความเชื่อของคนท้องถิ่นที่ถือเป็นเทศกาลสำคัญของจังหวัดนารา (ภูมิภาคคันไซ) ประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยผู้ร่วมงานจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าย้อนยุคหลากหลายรูปแบบเพื่อไปร่วมสักการะเทพเจ้า จากนั้นจะจัดการแสดงบวงสรวงทั้งดนตรีและการร่ายรำด้านหน้าเทพเพื่อแสดงความขอบคุณต่อเทพเจ้า

งานจัดขึ้นในช่วงวันที่ 15 – 18 ธันวาคมของทุกปี


Hagoita-Ichi

เทศกาลไม้ตีลูกขนไก่โบราณ

หากคุณได้ไปเที่ยวที่กรุงโตเกียวในช่วงเดือนธันวาคม อย่าพลาดอีกหนึ่งเทศกาลที่น่าสนใจอย่างเทศกาลไม้ตีลูกขนไก่โบราณ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวัดอาซากุสะ (หรือวัด Sensoji) ในโตเกียว มีการออกร้านขายไม้ตีลูกขนไก่โบราณที่ตกแต่งอย่างงดงาม รวมไปถึงไม้ตีลูกขนไก่ลวดลายแปลก ๆ ที่คุณได้เลือกซื้อเลือกชมกว่า 50 ร้าน ใครที่มีแพลนจะไปไหว้พระขอพร หรือไปซื้อเครื่องร้านที่วัดนี้ ลองไปเดินเที่ยวงานเทศกาลดูสักครั้งก็ไม่เสียหาย!

งานจัดในช่วงวันที่ 17 – 19 ธันวาคมของทุกปี


พิเศษสุด ๆ สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงนี้ เพียงจองกิจกรรมท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ร่วมรายการจาก KLOOK หรือหากคุณกำลังมองหาแพ็คเกจท่องเที่ยวต่างประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศเกาหลี ฮ่องกง ไต้หวัน หรือประเทศในแถบยุโรป พบกับโปรโมชั่น KLOOK ก่อนเที่ยว คุ้มทุกทริป จองก่อนได้เที่ยวก่อนรับรองเลยว่าคุ้มมาก ๆ

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

ภาพและข้อมูลบางส่วนจาก JNTO

Read more: