10 เคล็ดลับ เที่ยวญี่ปุ่น Tokyo Disneyland ด้วยตัวเอง ที่ควรรู้

โตเกียว ดิสนีย์แลนด์

 

“Tokyo Disneyland” ดินเเดนตื่นเต้นมหัศจรรย์ ที่ไม่มีใครเคยเบื่อเลยที่จะมาเยี่ยมชม ไม่ว่าจะไปเยี่ยมกี่ครั้งก็ตาม ดินแดนเวทย์มนตร์ แห่งนี้ ได้รวบรวม จุดเด่นของ Disneyland ที่ฟลอริด้า และ Disneyland ที่ Anaheim หรือปราสาทดินแดน ออริจินอลแห่งแรก เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้ คุณสามารถสัมผัส โลกผจญภัย อันแสนมหัศจรรย์ ของเหล่าตัวการ์ตูน ดิสนีย์ ได้ที่ประเทศญี่ปุ่น

คุณคงจะไม่อยากเสียเวลา ไปโดยเปล่าประโยชน์ บนดินแดนหรรษาที่สุดในโลก ใช่ไหมหละ เพราะฉะนั้น ต่อไปนี้จะเป็น ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วย ให้คุณสามารถใช้เวลาที่ Tokyo Disneyland ได้อย่างคุ้มค่า

1. ความเป็นมาของ “Tokyo Disneyland”

“Tokyo Disneyland” เป็นสวนสนุกธีค พารค์ ของดิสนีย์ แห่งที่ 2 ของโตเกียว ส่วนสวนสนุกแห่งแรก คือ Disneysea ซึ่งเปิดให้ใช้บริการ อย่างเป็นทางการ ปี 1983 ซึ่งนับว่าเป็น สวนสนุกธีพาร์ค ดิสนีย์ แห่งแรก ที่สร้างขึ้น นอกประเทศสหรัฐอเมริกา และ ปัจจุบันก็กลายเป็น ธีมพาร์ค ที่น่าเยี่ยมชม อันดับสามของโลก รองจาก สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ใน California และ Florida

“Tokyo Disneyland” เต็มไปด้วย เหล่าการ์ตูนดิสนีย์คลาสิค มากมาย ในสวนสนุกแห่งนี้มี แบ่งแยกออกเป็น ทั้งหมด 7 โซนด้วยกัน และมีจุดเยียมชม มากกว่า 40 แห่ง ซึ่งไม่แปลกเลยที่อาจจะมี หลากหลายกว่า เพราะว่าสร้างจาก ดิสนีย์แลนด์ต้นฉบับ จาก สหรัฐ ถึง 2 แห่งด้วยกัน

2. เวลาเปิดทำการ ไปตั้งแต่ กี่โมงดี

โดยส่วนใหญ่ สวนสนุก จะเปิดทำการเวลา 9:00 – 22:00 น.  แต่อย่างไรก็ตาม ในวันหยุดนักขัดฤกษ์ หรือว่า วันหยุดพิเศษเฉพาะ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ควรเช็คเวลาให้แน่ใจก่อนที่จะออกเดินทาง ได้ที่เว็บไซต์ของทางสวนสนุก

คุณจะอาจจะต้องต่อคิวยาวเป็นชั่วโมง ตั้งแต่ สวนสนุกยังไม่เปิดทำการ เพราะว่าที่นี่ เป็นสถานที่ยอดฮิตมากที่สุด แห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

ถ้าอยากใช้เวลาให้คุ้มค่า ที่โตเกียวดิสนียแลนด์ แนะนำว่าให้มากก่อนเวลา เปิดทำการ สัก 1 ชั่วโมง หรือ ไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะได้ต่อคิวตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อเข้าไปในสวนสนุกแล้ว ก็ควรเตรียมซื้อ FastPass กับตู้อัตโนมัติเอาไว้ให้ไว้ เพราะว่าตั๋วหมดเร็วมาก

ถ้าเกิดคุณ พักที่ Tokyo Disney Resort theme park  คุณจะได้รับสิทธิพิเศษ “Happy 15 Entry” ซึ่งคุณจะได้เข้าสวนสนุกก่อนเวลาเปิดทำการ ก่อน 15 นาที และสามารถเข้า ร้านค้าขายของที่ระลึก, จุดเที่ยวชมต่างๆ ได้ก่อน รวมไปถึง สามารถกดตั๋ว Fast Pass ได้ก่อนใครด้วยน

3. ซื้อตั๋ว ที่ไหนได้บ้าง? ซื้อ ที่ไหนคุ้มสุด?

ตั่ว Tokyo Disneyland สามารถหาซื้อได้หลากหลายช่องทาง วิธีสั่งซื้อที่ง่ายที่สุด ปราศจากความวุ่นวาย ไม่ต้องต่อคิว นั่นคือ สั่งซือออนไลน์ ผ่าน Klook โดยซื้อตั๋ว 1 Day Pass หรือ 2 Day Pass เพื่อเข้าชมก็ได้ คุณจะได้รับจดหมายยืนยันสิทธิ์ได้ทันที แต่ว่าอย่าลืมปริ้นท์ตั๋วออกมา เพื่อเข้าสวนสนุกด้วยนะ สำคัญมาก

นอกเหนือจากนั้น คุณก็สามารถหาซื้อ ได้ผ่านทางออนไลน์ กับ เว็บไซต์  Tokyo Disney Resort official website หรือจะทำการสั่งซื้อหน้างานก็ได้ แต่ว่าตั๋วมีจำนวนจำกัด หากว่า สวนสนุกมีคนเข้าเป็นจำนวนมาก ทางสวนสนุก ก็อาจจะไม่ขายตั๋วให้เรา
หน้าร้านที่ขายบัตรเข้าสวนสนุกล่วงหน้า สามารถหาซื้อได้ตามพวกร้านค้า Disney Store ในญี่ปุ่น, ร้านสะดวกซื้อ Family Mart, หรือ Lawson จะมีตู้กดตั๋วอยู่ด้านหน้าร้านค้า คุณสามารถกดซื้อได้ แต่ว่า คำสั่งในเครื่องจะเป็นภาษาญี่ปุ่นนะ ถ้าใครไม่สันทัด ย้อนกลับไปวิธีแรกๆ สั่งซื้อผ่านทางออนไลน์น่าจะเซฟกว่านะ

4. ไปช่วงไหน โอสุด ? 

ไม่ว่าจะช่วง high season หรือ low season ที่โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ ก็ยังมีคนเวียนเข้ามา เยี่ยมชมตลอดปี ถ้าเทียบกับ กับสวนสนุกอื่นๆ ช่วง low season ของที่นี่ก็ยังมีคนเยอะอยู่ดี

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับ เยี่ยมชมที่นี้มากที่สุด ก่อนช่วง Golden week (ต้นเดือน เมษายน ถึง ปลายเดือน พฤษภาคม)  เพราะว่ายังไม่ถึงช่วงหน้าร้อน ซึ่งคนจะมาเที่ยวกันเยอะมาก คุณจะได้เดินเล่นใน ดิสนีย์แลนด์ได้แบบสบายๆ แล้วก็เลี่ยงพวกวันหยุดปีใหม่ หรือช่วงวันหยุด ของประเทศญี่ปุ่น

ถึงแม้ว่า ช่วงเทศกาลจะคนเยอะ แต่ก็มีข้อดี ตรงที่คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ ในอีเว้นท์พิเศษ ต่างๆ ในแต่ละเทศกาล ทางสวนสนุกต่างทุ่มเท ตกแต่งงานอีเว้นท์ ในแต่และเทศกาลได้อย่าง สวยงามอลังการ และยัง มีงานแสดงโชว์ บันทึกพิเศษ เฉพาะของเทศกาลนั้นๆ โดยเฉพาะช่วง ฮาโลวีน และ คริสมาสต์ เป็นช่วงที่นิยมมากๆ เลยในหมู่นักท่องเที่ยว

เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวล ถ้าเกิดว่าคุณไม่สามารถ ที่จะหาวันที่ดีดี ไปเยี่ยมที่นี่ได้ อย่างไรก็ตาม คุณก็จะได้รับความประทับใจ จากที่นี่กลับไปอย่างแน่นอน

5. เครื่องเล่น ยอดฮิต ที่มาเเล้ว ต้องโดน

เครื่องเล่น เอกลักษณ์ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว มาอย่างล้นหลาม ได้แก่ Pooh’s Hunny Hunt และ Monster’s Inc. Ride & Go Seek ทั้ง 2 เครื่องเล่นนี้ เป็น เครื่องเล่นที่สามารถ เล่นได้ทั้งครอบครัว และมีคนต่อคิวยาวมากที่สุด แต่รับรองว่า คุณจะได้ประสบการณ์ น่าจดจำ และ คุ้มค่าแก่ ทุกวินาทีที่คุณรอคอย

ส่วนเครื่องเล่น เหมาะที่จะเล่นตอนกลางคืนมากที่สุดได้แก่ Western River Railroad และ Jungle Cruise เพราะคุณจะได้สัมผัสกับ เอ็ฟเฟ็กต์ไฟ ในยามค่ำคืน หลังพระอาทิตย์ตก

จุดจุดเยี่ยมชม ส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจ ใน โตเกียว ดีสนีย์แลนด์ ได้แก่  Roger Rabbit’s Car Toon Spin, Pirates of the Caribbean, Space Mountain, Haunted Mansion, Splash Mountain, Big Thunder Mountain Railroad และ it’s a small world แต่ว่าตอนนี้กำลัง ปิดทำการอยู่

และอีกกิจกรรม ที่พลาดไม่ได้เมื่อมา ดีิสนีย์แลนด์ก็คือ ชมพาเหรด “The Electric Parade Dreamlights” สุดเว่อร์วังอลังการ ของสวนสนุกดิสนีย์ ที่เกทับ เหล่าตัวการ์ตูนยอดฮิดในค่าย พร้อมทั้งดนตรีเพลงโปรด ในเทพนิยายดิสนีย์ มาเดินขบวน ให้เหล่านักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม ในยามค่ำคืน ที่โตเกียวดิสนีย์เท่านั้น  งานนี้เขาจัดอย่างยิ่งใหญ่จริงๆ แสงไฟ เอ็ฟเฟ็กต์ มาเต็ม รับรองว่า คุณจะต้องประทับใจอย่างเหลือเชื่อ

นอกจากนี้ ยังมีโชว์ย่อย Minnie Oh! Minnie อีกหนึ่งโชว์ พาเหรดยอดฮิต ขวัญใจนักท่องเที่ยว คุณจะได้พบกับ Minnie และผองเพื่อน ออกมาโชว์สเต็ปฝีเท้า เต้นรำจังหวะ ลาติน สุดตื่นเต้น แฟนคลับมิกกี้เม้าส์ ที่ยังไม่เคยชม ห้ามพลาด เพราะว่า เค้าจะยกเลิกโชว์ อย่างเป็นทางการ ต้นปีหน้า เดือนมีนาคม 2018 แล้วนะ

6. เตรียมกดตั๋ว  FastPass ไปต่อเครื่องเล่น

เดินต่อคิวที่นี่ บอกเลยว่า คิวอาจจะยาวมาก และยิ่งถ้าเกิดว่า อยากเล่นเครื่องเล่นยอดนิยม คุณอาจต้องรออย่างต่ำ 2 ชั่วโมง ขึ้นไปเชียวนะ แต่ๆ ถ้าเกิดคุณเลือกสั่งจองตั๋ว ในระบบ fastpass คุณจะสามารถจองคิว เครื่องเล่น และเวลา ไว้ล่วงหน้าก่อน ก็จะช่วยข้ามคิวยาวนั้นไปได้

คุณสามารถเเสดงตั๋ว FastPass ได้โดย สแกนบัตรที่หน้าทางเข้า และ เลือกเครื่องเล่น ที่คุณต้องการ และเวลาที่คุณอยากจะเข้าเล่น และเข้ามาต่อคิว attraction ให้ทันเวลาที่เราได้กดจองไว้ ในระหว่างที่รอเวลาคิว คุณก็สามารถไปเล่นเครื่องเล่น อันอื่นไปก่อนได้

และที่พิเศษที่สุดก็คือ ระบบ FastPass ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จึงไม่แปลกเลยที่จะเค้าคนต่อคิวยาว กดบัตร Fastpass อยู่หน้าตู้ ตั้งแต่ช่วงที่สวนสนุกเปิด นักท่องเที่ยวต่างรีบพุ่งตัวไป กดตั๋ว FastPass เครื่องเล่นฮิตๆ ก่อนเป็นอันดับเเรกเลย เพราะว่า เขาจำกัดจำนวนแต่ละวัน

เพราะฉะนั้น ควรวางแผนใช้ FastPass เอาไว้ให้ได้ดี มีนักท่องเที่ยวหลายคน แนะนำว่าให้ ซื้อตั๋ว FastPass ของ Monster’s Inc ก่อน และพุ่งตัวไปที่ Pooh’s Hunny Hunt เป็นอันดับต่อมา วิธีนี้คุณจะได้แน่ใจว่า คุณจะไม่พลาด ที่จะได้ชมเครื่องเล่น ยอดฮิตติดอันดับ ว่าสวนสนุกแห่งนี้

เครื่องเล่น ที่มีจำหน่ายบัตร Fastpass  ได้แก่

  • Big Thunder Mountain
  • Splash Mountain
  • Haunted Mansion
  • Monsters, Inc. Ride & Go Seek!
  • Pooh’s Hunny Hunt, Star Tours: The Adventures Continue
  • Space Mountain
  • Buzz Lightyear’s Astro Blasters

7. ร้านอาหาร โตเกียว ดิสนีย์ 

The Queen of Hearts Banquet Hall ร้านอาหารที่ ไม่ควรพลาด หากคิดจะมาทานอาหารที่นี่ เป็น หนึ่งในร้านอาหารยอดนิยม ที่ตกแต่งอย่าง พิถีพิถัน และมาในธีม Alice Wonderland ร้านอาหารที่นี้ อยู่ในโซน Fantasyland

เมื่อเข้ามาที่นี้คุณจะรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกมหัศจรรย์ ของ Alice in Wonderland จริงๆ พื้นลายตาราง ไปจนถึงอาหารรูปหัวใจ , รูปปั้นแมว cheshire cat, พนักงานใส่เสื้อคอสตูม ทหารในเมือง , กระจกย้อมสีสัน เพิ่มประสบการณ์ทานอาหาร ที่น่าตื่นตา ไม่แปลกเลย ที่นักท่องเที่ยว ต่างยอมต่อคิว เพื่อมาทานอาหารที่นี่

Grandma Sara’s Kitchen ร้านอาหารยอดนิยม ในสวนสนุกธีมพาร์ค อีกหนึ่งร้านอาหาร ธีมยอดนิยม ของสวนสนุกแห่งนี้ ที่ตกแต่ง เป็นบ้านไม้ อย่างสวยงาม กับเเสงไฟสีส้มอ่อนๆ สลัวๆ
ภายในร้านจะ ออกแบบมา ลักษณะ คล้ายบ้านต้นไม้ เนียน ไปกับเครื่อง Splash Moutain และ Critter Country คุณจะได้ทานอาหารที่ทำด้วยใจ ทานงาน สบายท้อง และเป็นมิตรต่อสุขภาพ บรรยากาศในร้าน มอบความรู้สึก อบอุ่นเป็นกันเอง ทำเอาคุณนั่งสบาย จนไม่อยากกลับ เลยเชียวหล่ะ
 ร้านอาหาร Blue Bayou อยู่ภายในโซน Pirates of the Caribbean และ Adventure land อีกหนึ่งร้านอาหาร ที่จะทำให้ประสบการณ์ทานอาหารค่ำ ของคุณเปลี่ยนไป ด้วยบรรยากาศ สุดโรแมนติก มืดสลัวๆ กับโคมไฟแขวนเพดาน ฟังเสียงจิ้งหรีด และ กบร้อง ให้รู้สึกเหมือนกับว่า อยู่ในบึงนิวออลีน และยังมีเมนูอาหารที่โดดเด่นไม่เหมือนใครอีกด้วย และ คุณสามารถชมเครื่องเล่น Pirates of the Caribbean
เมนูของกินเล่น สุดน่ารัก แสนอร่อย ที่คุณควรลองชิม ดูสักครั้ง ได้แก่ Mickey-shaped tidbits to ขนมปังรูป Mike Wazowski จากเรื่อง Monster Inc, ขนมโมจิ เอเลี่ยน 3 ตา จาก i, gyoza dog – the list goes on!

ชอบกินป็อปคอรน์? ถ้าคุณเป็นแฟนป็อปคอรน์ ไปที่นี่ก็อดไม่ได้ที่จะ ซื้อมากินหล่ะก็ คุณต้องลอง ป็อปคอรน์ที่ โตเกียวดิสนีย์แลนด์ มีหลายรสให้เลือกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น แกงกระหรี่, น้ำผึ้ง, เนย , เนย, คาราเมล, เค็ม, ช็อคโกแลต, รสพิเศษตามเทศกาล นั้นๆ อีก เยอะมาก จนเลือกไม่ถูกเลยจริงๆ

8. การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ในสวนสนุก

ถ้าเกิดคุณ สงสัยเกี่ยวกับ ระบบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ที่โตเกียวดิสนีย์แห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ที่นี่ไม่มี Free-Wifi ให้บริการ ถ้าเกิดว่าอยากจะอัพรูปลงโซเซียลหรือว่า โพสต์ตาม อัธยาศัย อาจจะต้องใช้อินเทอร์เน็ตส่วนตัว จากมือถือ หรือ เราปล่อยไวไฟส่วนตัวแล้วหล่ะ

ที่สวนสนุกธีมปาร์ค มีเว็บแอพพลิชั่น สำหรับเช็ค เวลาต่อคิว ได้แบบเรียลไทม์ กับเครื่องเล่นเเต่ละจุด แต่คุณจะสามารถเข้าแอพพลิเคชั่นอันนี้ได้เฉพาะ เมื่ออยู่ในบริเวณสวนสนุกแล้วเท่านั้น เพราะงั้นเมื่อใช้งานจะต้องเปิด GPS ไว้ด้วย และนอกจากนี้ คุณสามารถซื้อ 4G Wifi ได้ที่ Klook

9. พักตรงไหนใกล้ดิสนีย์แลนด์

ที่พักบริเวณโตเกียว หรือว่ารอบๆ มีใครเลือกไม่ขาดอยู่แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับงบประมาณของคุณมากกว่า ส่วนที่พักที่สะดวกสบายที่สุด ก็จะเป็น ที่รีสอรท์ของทางดิสนีย์ หรือว่าโรงแรมหุ้นส่วน ซึ่งภายในโตเกียวมี โรงแรมดิสนีย์ทั้งหมด 3 แห่ง และ มีโรงแรงในพารท์เนอร์ในเครือกว่า 6 แห่งด้วยกัน

สำหรับเเขกที่มาพักที่ โตเกียวดิสนีย์ รีสอรท์ ธีมพาร์ค โฮเท็ล อาทิเช่น Disney Ambassdor Hotel, Tokyo DisneySea Hotel MiraCosta และ Tokyo Disneyland Hotel คือคุณก็จะมีข้อดีตรงที่ได้สิทธิพิเศษ เข้าสวนสนุกได้ล่วงหน้า 15 นาที ก่อนเวลา เปิดทำการจริง , หรือบริการรถ รับ-ส่ง ฟรี จากรีสอร์ท ไปสวนสนุก เป็นต้น

10. เดินทางไป โตเกียวดิสนีย์แลนด์ อย่างไรบ้าง

ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ขึ้นชื่อเรื่อง การคมนาคม ขนส่งสาธารณะ ที่มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว เพราะงั้น การเดินทางมากยัง โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ จึงไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากนัก และ วิธีเดินทางมายัง สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ที่สะดวกที่สุด คนเห็นจะเป็น รถโดยสารประจำทาง หรือไม่ก็ รถเมล์ ขึ้นรถไฟฟ้า JR ลงสถานี Maihama Station และเดินจากสถานีมา ไม่ถึง 5 นาที  

ถ้าเลือกซื้อ บัตร JR Pass ก็เป็นอีกวิธี ที่จะช่วยให้คุณเดินทางในญี่ปุ่นได้ ในราคาที่ถูกกว่า และประหยัดมากขึ้นไปอีก ที่คลอบคลุมเกือบทุก เส้นทางการเดินทางในญี่ปุ่น มีทั้งแบบ 1-3 อาทิตย์ ให้คุณเลือกใช้ บัตร JR PASS ให้ตรงกับความต้องการของคุณ

แพคกระเป๋า พร้อมเที่ยว 

ที่ดิสนีย์แลนด์ ไม่มีใครแก่เกินไป !  ทุกคนสามารถ ดื่มด่ำ ไปกับ ความงดงาม และ มหัศจรรย์ ของ ดิสนีย์แลนด์ แต่ๆ ความสนุกยังไม่หมดลง เพียงเท่านี้ สำหรับใคร ที่เป็นแฟนดิสนีย์ ที่โตเกียวยังมี Tokyo DisneySea รอให้คุณไปเที่ยว และค้นหาแรงบันดาลใจอยู่ อีก  เตรียมตัวเอาไว้ให้ดี


ขอขอบคุณข้อมูลจาก: klook.com/article/1336-disneyland-2017-tokyo