10 อย่างควรรู้ เตรียมตัวก่อนไป สวนน้ำหน้าร้อนนี้

เมืองไทยอาจกลายเป็นเมืองที่ไม่มีหน้าหนาวอีกแล้ว ซึ่งที่เห็นๆก็จะมีแต่หน้าร้อน หน้าร้อนมาก! และหน้าฝน แค่นั้นเอง ดังนั้นการเที่ยวสวนน้ำสถานที่ต่างๆ ก็เป็นแหล่งหลบร้อนสำหรับหลายๆคน เพืี่อที่จะสู้กับอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ได้ความสนุกกับการเล่นน้ำไปด้วยในตัว และโดยมากแล้วคนก็จะไปเที่ยวกันช่วงอากาศร้อนๆในหน้าร้อนกันทั้งนั้น มีทั้งน้ำพุ สไลเดอร์ สระน้ำ ห่วงยาง ล่องแก่ง และเครื่องเล่นอีกมากมายในสวนน้ำแต่ละแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสวนน้ำที่พัทยา สวนน้ำที่เชียงใหม่ ฯลฯ แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวสวนน้ำ การเตรียมตัวนั้นสำคัญมาก และนี่คือ 10 อย่างทีคุณควรเตรียมตัวก่อนไปสวนน้ำ สำหรับความสนุกที่มากขึ้น ปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

1เสื้อผ้า ชุดว่ายน้ำดีๆ นั้นสำคัญ

แตกต่างจากกิจกรรมอื่นๆ การไปสวนน้ำ นั้นคือการออกไป Outdoor หรือสัมผัสกับแดด ลม น้ำ โดยตรง คุณควรที่จะมีชุดว่ายน้ำที่ดีๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชุดว่ายน้ำแบบแขนยาว ขายาวเพื่อป้องกันรังสีจากแดด และป้องกันการขีดข่วน และสำหรับชุดว่ายน้ำที่ดีๆ นั้น มันจะช่วยไม่ให้น้ำออกจากผิวของเราได้เร็วเกินไปด้วย ทำให้ไม่เกิดอาการขาดน้ำ และอย่าลืมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆ ไปด้วย ก็อย่าให้ตากแดดนานจนเกินไป และคุมการดื่มน้ำให้ดี สำหรับสวนน้ำที่อยู่กลางแจ้งและมีแดดร้อนมากๆนั้น ตัวอย่างเช่น สวนน้ำรามายณะ หรือ สวนน้ำ Cartoon Network Amazone ที่อยู่ในแถบชลบุรี ที่มีอากาศค่อนข้างร้อน แม้ว่าจะมีเงาร่มจากที่พักอยู่บ้าง แต่ก็ร้อนมากๆ และผิวอาจไหม้ได้เช่นเดียวกัน

2อย่าลืมทาโลชั่น ครีมกันแดด

การทาโลชั่น หรือ ครีมกันแดด สำคัญมาก สำหรับการไปเที่ยวสวนน้ำ เพราะอย่างที่บอก การที่จะไปเล่นน้ำที่สวนน้ำ เราจะต้องอยู่กลางแจ้งเกือบจะตลอดเวลา และการทาครีมกันแดดจะทำให้ลดความเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง โรคเกี่ยวกับผิวหนัง ได้เป็นอย่างดี และควรทาครีมเหล่านี้ซัก 20-30 นาที ก่อนการออกแดด และการทาครีมกันแดดควรต้องทาอย่างต่อเนื่องทุกๆ 1 ชั่วโมง ครึ่ง หากมีการเล่นน้ำ และการหา ครีมกันแดด ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรในปัจจุบัน เรายกตัวอย่าง ครีมกันแดดใน Watsons มาให้ดูกัน เผื่อจะเป็นไอเดียในการซื้อก่อนไปสวนน้ำครั้งหน้า และหากใครไม่แน่ใจ ก็ลองอ่าน รีวิวครีมกันแดดใน Pantip กันดูก่อนได้

3ดื่มน้ำให้บ่อยๆ ตลอดเวลา

การไปอยู่ในแดด ตลอดทั้งวัน แน่นอนว่า คนที่ไม่เคยอาจเป็นลมได้ และการเป็นลมมาได้จากสองสาเหตุหลักๆคือ อากาศร้อนเกินไป หรือ ร่างกายขาดน้ำ (ที่เรียกว่า Dehydrated) การดื่มน้ำเป็นอะไรที่ช่วยได้มาก ซึ่งมันจะช่วยลดความร้อนในร่างกาย และทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นด้วย ควรหลีกเลี่ยง น้ำโซดาที่ให้ความหวานมากๆ เพราะมันจะทำให้ร่างกายขาดน้ำมากยิ่งขึ้น

4อย่าละเลย อย่าปล่อยเด็กอยู่คนเดียวนานๆ

อย่ามัวแต่เล่นน้ำ หรือนอนจนเพลิน เพราะหากคุณมีเด็กไปด้วย จะต้องคอยดูแลเด็กอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะมี ผู้ดูแลสวนน้ำคอยประจำอยู่แต่ละที่ แต่ผู้ดูแล ไม่ได้มองลูกเด็กเล็กแดงตลอดและเจ้าหน้าที่มีหน้าที่คอยดูแลภาพรวม และเข้าช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุเท่านั้น จุดนี้ห้ามพลาดเป็นอันขาด

54 อย่างที่มากเกินไป ควรมองดูไว้ด้วย

4 อย่างที่มากจนเกินไปก็คือ เหนื่อยเกินไป หนาวเกินไป ไกลเกินไป และตากแดดนานเกินไป 4 สิ่งนี้ จะทำให้เกิดอันตรายกับสุขภาพได้ อาการเหนื่อยล้าที่มากเกินไปอาจทำให้หมดสติ หนาวเกินไปอาจทำให้ไม่สบาย พยายามทำร่างกายให้อบอุ่น หากเด็กๆอยู่ไกลเกินไปก็ควรต้อนกลับมาที่เดิม หรือ ไปเป็นเพื่อนด้วย และหากตากแดดนานเกินไปก็อาจเป็นอันตรายได้

6ห่วงยาง เสื้อชูชีพ ควรมีติดตัวไว้

ไม่ว่าลูกของคุณ หรือตัวคุณเองจะแข็งแกร่ง หรือ โตขนาดไหนก็ตาม การมีเสื้อชูชีพ หรือห่วงยางเอาไว้ จะทำให้ปลอดภัยกว่าเสมอ ไม่ว่าจะอยู่น้ำตื้นๆ หรืออยู่น้ำลึก ไม่ว่าจะเล่นสไลเดอร์ หรือจะเล่นน้ำธรรมดา การมีห่วงยางและ เสื้อชูชีพ Lifevest เอาไว้ ปลอดภัยอยู่แล้ว และควรใส่ไว้ตลอดเวลา

7ศึกษากฎระเบียบของสวนน้ำ และต้องปฏิบัติตาม

การที่เค้ามีกฎเอาไว้ เป็นเพราะเค้าได้ศึกษามาแล้วว่ากฎระเบียบต่างๆ จะทำให้ทุกคนปลอดภัยและสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พ่อแม่ ควรอ่านกฎระเบียบ ข้อบังคับของสวนน้ำ ให้ดีก่อนที่จะใช้บริการ และระเบียบต่างๆ ก็แตกต่างกันไปในแต่ละเครื่องเล่น เช่นส่วนสูง อายุ ฯลฯ ดังนั้น มันเป็นส่ิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

8อย่าวิ่งในสวนน้ำ และพื้นที่เสี่ยง

แน่นอนว่าเด็กๆ เวลาเข้าไปเจอเครื่องเล่นในสวนน้ำ ก็จะรู้สึกตื่นเต้นมากๆ แต่การวิ่งเพราะตื่นเต้น มันอาจทำให้ไม่ได้เล่นตั้งแต่เริ่มต้น เพราะมันคือการมองข้ามความปลอดภัย สวนน้ำ และบริเวณรอบๆ นั้นลื่นมาก หากวิ่งก็จะทำให้ไม่สามารถทรงตัวได้ทันและลื่นล้มประสบอุบัติเหตุได้ ควรที่จะเดินตามปกติ ในสวนน้ำ

9ทุกคนที่ไปเที่ยว อย่างน้อยๆ ควรจะว่ายน้ำเป็น

ว่ายน้ำเป็นไม่ได้จำเป็นว่าต้องว่ายน้ำได้แข็งและเก่งซักหน่อย เพียงแต่ว่าอาจต้องรู้ Basic ในการว่ายน้ำเพื่อช่วยเหลือตัวเองก่อนไปสวนน้ำ เพื่อเป็นการช่วยตัวเองหากมีเหตุการณ์จมน้ำเกิดขึ้น และนี่เป็นไอเดียสำคัญที่ผู้ปกครองควรที่จะนำลูกหลานไปสอนว่ายน้ำในสระน้ำแถวๆบ้านก่อน ให้คุ้นเคยก่อนการมาสวนน้ำจริงๆ

10เด็กเล็กๆ ควรเล่นน้ำในร่ม หรือที่มีร่มเงา

เพราะเด็กไม่ใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก ความอดทน และความรู้เรื่องของเด็กเล็กๆ นั้น น้อยกว่าผู้ใหญ่มากๆ และควรให้เด็กเล็กๆเล่นน้ำในที่ร่มมากกว่าที่จะไปออกแดดเต็มๆ เครื่องเล่นของเด็กเล็กๆ ในสวนน้ำแต่ละแห่งก็มีเยอะเช่นเดียวกัน เช่นพวกน้ำพุ water splash ฯลฯ เด็กๆ สนใจกันอยู่แล้ว


ซื้อบัตรสวนน้ำ ออนไลน์ ถูกกว่าซื้อที่สวนน้ำ