10 ที่เที่ยวเชียงราย ขับรถไปเอง นอนโฮมสเตย์ 4 วัน 3 คืน 2021 – 2022

เที่ยวเชียงราย  แวะแม่สาย  ฤดูไหนก็ไปได้

ในปี 2022 นี้  เชียงรายเป็นจังหวัดที่มีผู้สนใจท่องเที่ยวเป็นอันดับ ที่ 3 รองจาก เชียงใหม่ และ กรุงเทพ โดยมียอดผู้ค้นหาสถานที่เที่ยวสูงสุดเกือบ 1 ล้านครั้ง จึงเป็นจุด Land mark ที่น่าสนใจ  และ พลาดไม่ได้  หากคุณกำลังหารีวิว เพื่อเดินทางไปเที่ยวที่ภาคเหนือ และมาสะดุดกับจังหวัด เชียงราย วันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวม 10 สถานที่เที่ยว เพื่อให้คุณวางเส้นทางเพื่อง่าย และสะดวกต่อการวางแผน ส่วน 10 ที่นี้จะมีที่ไหนบ้างั้น มาดูกันค่ะ

วันนี้ เราจะพาทุกท่านมาเยี่ยมชมสถานที่ ที่เรียกว่าถูกเลือกสรรมาอย่างดี แนะนำว่า ให้จองที่พักล่วงหน้า และควรใช้เวลา 4 วัน กับ จังหวัดเชียงราย เพื่อเก็บประสบการณ์ให้มากที่สุด และหากมาด้วยระยะเวลาที่น้อยกว่านั้น ก็อาจจะทำให้คุณพลาดเก็บสิ่งดีๆ กลับไปจนต้องหวนกลับมาอีกแน่นอน

การเดินทางมาเชียงราย

Read More : 50 ที่เที่ยว รับปีใหม่ 2018! ทั้งไทยและต่างประเทศ

การเดินทาง
1. ขับรถใช้เส้นทาง AH2 ตรงขึ้นเหนือ 10 ชั่วโมงครึ่งจาก กรุงเทพฯ
2. นั่งเครื่องบิน ลง เชียงราย - แม่สาย ใช้เวลา 1.10 ชั่วโมง
3. นั่งรถทัวร์จากหมอชิต ลงแม่สาย ใช้เวลา 10-11 ชั่วโมง

##########

1วัดร่องขุ่น

ที่ตั้ง :  เทศบาลนครเชียงราย จ.เชียงราย

เมื่อคุณเดินทางเข้ามาถึงจังหวัดเชียงรายแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่จะได้พบคือ “วัดร่องขุ่น” โดยอาจารย์ เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ ที่ได้ออกแบบและสร้างวัดนี้มากว่า 11 ปี  ลักษณะการปั้นงานของแก จะมีความชดช้อยเหมือนสายน้ำและเปลวเพลิง โดยทั้งวัดจะใช้สีขาวทาคิ้วปูนทั้งหมด พื้นที่ของวัด เดินได้ไม่ไกลมาก และมีที่จอดรถกว้างขวาง มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเยี่ยมเยียนตลอดเวลา ควรมาก่อนเที่ยงค่ะ (สายๆ  คนเริ่มเยอะ)

Read More :   หนังสือ เพียงพ่อก็พอเพียง  เล่าเรื่องราวของ พ่อหลวง ผ่านภาพวาดสีน้ำ


2วัดร่องเสือเต้น

ที่ตั้ง :  เทศบาลนครเชียงราย จ.เชียงราย

ได้ยินมาว่า วัดร่องเสือเต้น เป็นผลงานของลูกศิษย์อาจารย์เฉลิมชัย ลักษณะของวัดจะมีรูปปั้นประติมากรรม ที่คล้ายคลึงกับวัดร่องขุ่น แต่ภายในจะเลือกใช้สีสันสวยงาม ด้วยสีฟ้า สีม่วง และสีเขียว มีเจดีย์ และการวางลูกนิมิตร เช่นเดียวกับวัดอื่นๆ และเป็นวัดที่เลี้ยวเข้ามาได้ไม่ยากนัก จากถนนใหญ่  ใกล้เคียงมีร้านกาแฟที่คุณสามารถเดินไปชิม และชมบรรยากาศริมน้ำได้ ชื่อว่า “ชีวิตธรรมดา” และรอบข้างไม่ค่อยมีร้านอาหาร จะต้องนั่งรถเดินไปต่อได้อีกนิดหน่อย

วัดร่องเสือเต้น

https://youtu.be/UYYoUNfSgpw

Read More : เรียกเลย ! 4 จังหวัด พร้อมแล้วกับบริการ JustGrab ได้รถไวพร้อมได้ลด


3ถนนคนเดิน เชียงรายไนท์บาร์ซาร์

ที่ตั้ง :  ต.เวียง  จ.เชียงราย

ในช่วงเย็นหากคุณพักในเมือง เลยเซ็นทรัลเชี่ยงราย จะมีพื้นที่ตลาดถนนคนเดินอยู่ที่ เชียงรายไนท์บาร์ซาร์ บรรยากาศเหมือนถนนข้าวสาร – รามบุตรี ไม่มีผิด และมีที่นั่งให้เลือกหยิบซื้ออาหารจากร้านไหนก็ได้ มานั่งฟังเพลงที่คอยแวะเวียนเปลี่ยนนักร้องมาขึ้นเวที รอบข้างมีงานศิลปะจำหน่าย พร้อมด้วย ของที่ระลึก ลืมบอกว่าทางเข้า (ฝั่งตรงข้ามกับ พิซซ่า 1112 จะมีร้านบัวลอย ชื่อดัง เคยขึ้นโต๊ะเสวยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดามาแล้ว) ที่หอนาฬิกา จะมีศิลปะการปั้นโดยอาจารย์เฉลิมชัย และเสาไฟตลอดช่วงถนนในเมืองก็จะเป็นรูปปั้นฝีมืออาจารย์เฉลิมชัยและลูกศิษย์เช่นกัน ซึ่งท่านทั้งสองเลือกจังหวัดเชียงรายมาเพื่อเป็นบ้านอย่างถาวร

ถนนคนเดิน เชียงราย

Read More : คนต่างจังหวัดก็ช้อปนะ  10 จังหวัด ที่สั่งของจาก Lazada มากที่สุด


4สิงห์ปาร์ค

ที่ตั้ง :  ต.แม่กรณ์ จ.เชียงราย

เดินทางจากในเมืองมาอีก 45 นาที เข้าตำบลแม่กรณ์ จะเข้าสู่อาณาจักรของบุญรอด ซึ่งรู้จักกันในชื่อ น้ำสิงห์ หรือ เบียร์สิงห์ นี้เอง สถานที่นี้ทำไว้เพื่อเป็นสวนสวย  ให้ทุกคนได้ใช้พักผ่อน และใช้เวลาอยู่ได้ทั้งวัน บางช่วงเวลาจะมีเทศกาลดนตรี โดยย้าย Big Mountain มาไว้ที่นี่ และมีสวนสัตว์ กับพื้นที่ปั่นจักรยานให้ด้วย  แต่ที่แน่ๆ คือ ควรพกร่ม และ ทาครีมกันแดดมาให้เยอะๆ เพราะอากาศค่อนข้างร้อน อบอ้าว แต่ภาพถ่าย กับ วิว ที่นี่ สวยครบ จบในคำว่า “เชียงราย”

หากต้องการรับประทานอาหารก็ขับรถขึ้นไปบนไร่ชาได้  ราคาอาหารที่นี่ระดับภัตตาคาร ไม่ใช่ Food Center นะคะ หากต้องการ Save Money ก็ต้องลงเขาเข้าเมืองอีกหน่อย ไปที่ถนนคนเดิน หรือ ร้านในเมืองจ้า  แต่ที่นี่มีร้านเบียร์ และร้านนมปั่นอย่าง Umm Milk มาเปิด มีร้านของฝากจากไร่ และของ OTOP ด้วย ซึ่งหากคุณคิดว่าจะไม่ได้ขึ้นไปต่อที่ตลาดแม่สาย หรือ ดอยตุง ซื้อจากที่นี่ก็ได้ค่ะ

สิงห์ปาร์ค

Read More : Traveloka ชวนคุณมาเที่ยวทั่วไทย จองเที่ยวบินและที่พัก ลดสูงสุดถึง 10%


5บ้านดำ

ที่ตั้ง :  ต.นางแล  จ.เชียงราย

อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ไมม่ควรพลาด และควรจะเข้ามาสักครั้งหนึ่งในชีวิต  ที่นี่เก็บค่าเข้าคนละ 80 บาท ยกเว้นเด็ก และผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป  เป็นบ้านของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ งานของอาจารย์ถวัลย์จะเน้นหนักแน่น ดุดัน และท่านสะสมของป่า อย่าง เขาสัตว์ และ หนังสัตว์ นำมาทำเป็นกระเป๋า ขนาดใหญ่ ให้ชมกันโดยรอบ และตัวบ้านหลังใหญ่นั้น รูปทรงเหมือนอุโบสถวัด และเป็นที่เก็บอัฐิ ของอาจารย์ถวัลย์ด้วย  มีเด็กๆ โรงเรียนใกล้เคียงมาแสดงฟ้อนรำศิลปะต้อนรับนักท่องเที่ยว และคุณสามารถถ่ายภาพกับพื้นที่โดยรอบได้ ถือเป็นศิลปะแบบ Realistic ที่คุณไม่ควรพลาด

Read More : เด็ด! พาชมผลิตภัณฑ์โครงการหลวงของพ่อ บอกแหล่งซื้อ


6ไร่ชาฉุยฟง

ที่ตั้ง :  ต.ป่าซาง  จ.เชียงราย

พักมาจิบชากันก่อนดีกว่า ที่เชี่ยงรายขึ้นชื่อว่ามีไร่ชามากมาย แต่ฉุยฟง เป็นที่แรกที่ต้องการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาจิบชาพร้อมกับจิบบรรยากาศ ใครได้เข้ามาแล้วต้องหลงใหลกับคาเฟ่สไตล์ Loft ซึ่งสวยงาม และ เปิดโล่งมองเห็นไร่ชา  แถมชาที่นี่ อร่อยจนคุณลืมไปเลยว่าเคยกินชาเขียวจากที่ไหนมาก่อน  และมีเมนูชาให้เลือกหลากหลาย ทั้งชาร้อนและชาเย็น ในตระกูลชาเชียว ชามะลิ ชาอู่หลง และชาหอมหมื่นลี้อันเป็นเอกลักษณ์ของเชียงราย มีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำจากชา ได้แก่ ไอศกรีมชาเขียว  ยำใบชา  สบู่ สกินแคร์ ให้คุณได้เลือก Shopping อีกเพียบ

Read More : จองตั๋วเครื่องบิน Thai Lion Air เส้นทางในประเทศ เริ่มต้นที่ 725 บาท


7ตลาดแม่สาย – สามเหลี่ยมทองคำ

ที่ตั้ง :  ถนนดอนเขาควาย เทศบาลนครเชียงราย จ.เชียงราย

ถ้ามีเวลา มา Shopping ที่ตลาดแม่สาย ที่นี่ ราคาสินค้าถูกเหมือนเดินซือที่สำเพ็ง  สินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าตามฤดูกาล ได้แก่ หมอน ผ้าห่ม ขนม ของเล่น และสินค้าพื้นเมืองอย่างผ้าฝ้าย ผ้าไหม เป็นสินค้าจากกกลุ่มชาวจีนตอนล่าง ชาวพม่า ที่นำมาขายในราคาไม่แอพง อีกทั้งพวกกล้องติดรถยนต์ ของจีนจากโรงงานต่างๆ ก็มีให้เลือกดูตั้งแต่ถูกยันแพง  หรือหากต้องการที่พักริมฝั่งแม่น้ำโขง ก็จองได้ตั้งแต่ราคา 500 บาท ต่อคืน ซึ่งโซน สามเหลี่ยมทองคำ ในตอนกลางคืน สวยมากๆ  ตื่นตอนเช้าก็ค่อยเดินทางไปยังวัดใกล้เคียง เพื่อขอพร หรือ ขอโชค ตามความเชื่อ

Read More : ลิ้มรสชาแท้ๆ ถึงถิ่นโตเกียว ณ ประเทศญี่ปุ่น


8 ดอยแม่สลอง

ที่ตั้ง :  ต.แม่สลองนอก จ.เชียงราย

เป็นสถานที่ที่ควรมาสักครั้งในชีวิต เป็นชุมชนชาวจีนยูนนาน ที่ติดกับฝั่งพม่า และ ชาวจีน สำหรับท่านที่เดินทางมาควรจะพักอยู่สักคืน  หากมีเวลาก็เดินทางขึ้นไปไหว้พระบนยอดดอย ซึ่งที่นี่สะดวกสบายด้วยไฟฟ้า (แต่สัญญาณโทรศัพท์ไม่ค่อยมี) เป็นพื้นที่ได้รับความเจริญจากโครงการพระราชดำริ ที่เปลี่ยนมาให้ชาวบ้านปลูกชา และ ปลูกป่า วิวในยามค่ำคืนและตอนเช้านั้นสวยไม่มีที่เปรียบ อากาศเย็นตลอดทั้งปีโดยไม่ต้องเปิดแอร์ และ อาหารถูกปาก อาหารจีนยูนนานที่ขึ้นชื่อ คือ หม่าล่า และ สุกี้ยูนนาน ราคาไม่แพง และอร่อยสุดๆ

ที่พัก หน้าตาเหมือนโรงเตี๊ยมในหนังจีน และมีชาให้เลือกชิม พร้อมด้วยเครื่องเซรามิกส์ของแท้ ตลอดฝั่งถนน

บ้านหอมหมื่นลี้
ภาพจาก trips-asia.com

Read More : 25  สุดยอดที่เที่ยว รับลมหนาว อากาศดี๊ ดี


9 ดอยตุง

ที่ตั้ง :  ต.ห้วยไคร้  จ.เชียงราย

โครงการพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ โครงการในพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  ซึ่งเปลี่ยนพื้นที่ป่า กว่า 9,700 ไร่ ที่เป็นทั้งป่าฝิ่นและแหล่งธุรกันดาร กลายเป็นต้นน้ำ ที่สะอาด โดยชาวบ้านที่นี่ ได้ปลูกชา และ กาแฟ ส่งจำหน่ายทั่วประเทศ อีกทั้งได้ทรงปลูกต้นไม้พรรณไม้เมืองหนาว เมื่อออกดอกก็เปิดให้กับนักท่องเที่ยวเข้าชม

การเข้าชมพื้นที่โครงการดอยตุง จะต้องเสียค่าเข้า เหมาจ่าย 4 จุด 200 บาท แบ่งออกเป็น

  • เขตพระตำหนัก
  • สวนดอกไม้หน้าพระตำหนัก
  • หอแรงบันดาลใจ
  • สวนรุกขชาติ

ซึ่งข้อ 4 จะต้องขับรถลงไปอีก 9 กิโลเมตร และยังมี Top Tree บันไดต้นไม้ ต้องเสียค่าเข้าชมเพิ่มที่ด้านหน้า  จุดละ 50 – 90 บาท โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้

อาหาร ของฝาก ของที่ระลึก เป็นผลงานของชาวบ้าน ที่อยู่บนภูเขา  เป็นผลไม้หายาก อย่าง ลูกท้อ และ ผลไม้ป่าออกผลตามฤดูกาล

ผู้ที่ต้องการเที่ยวตามรอยโครงการในพระราชดำริ
ต้องมาดอยตุง

Read More : ดีล ดอยตุง ลอด์จ เชียงราย ลด 58% – กระเช้าปีใหม่ดอยตุง ช้อปได้แล้วที่ TV DIRECT


10  ภูชี้ฟ้า

ที่ตั้ง :  ต.ตับเต่า อ.เทิง  จ.เชียงราย

เดินทางมาอีก 100 กิโลเมตร คนละฟากกับดอยตุงและดอยแม่สลอง แล้วขึ้นเขาสู่ อ.เทิง แนะนำให้เช็คสภาพรถให้ดีก่อน โดยเฉพาะยาง และช่วงล่าง เพราะต้องขับขึ้นเขา  แล้วหากมาตอนฝนตก จะทำให้ขับลำบากมาก  รถยนต์ 1,200 cc ไม่แนะนำ เพราะไม่สามารถไปถึงภูได้  จะหยุดแต่ Home Stay แล้วเดินทางด้วยรถยนต์ของที่พัก (รถกระบะ) เพื่อขึ้นไปชมภูชี้ฟ้าได้

Home Stay ต่างๆ มักจะทำอาหารให้กับนักท่องเที่ยว ถึงที่พัก เนี่ื่องจากบริเวณโดยรอบไม่มีร้านอาหารไม่มีร้านสะดวกซื้อ  ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะมากางเต็นท์นอน  ในฤดูท่องเที่ยว High Season ที่พักมักจะเต็ม และแย่งกันเข้าห้องน้ำ

แต่บรรยากาศนั้นสวยงามมาก เหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์  ตามเขตภูมิประเทศ เบื้องล่างเป็นประเทศลาว มีชุมชนอยู่ไม่มาก และเราสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้ในยามเช้า หรือจะขึ้นไปดูดาว ดูพระอาทิตย์ขึ้นเมื่อฟ้าเปิดได้ที่ยอดภูชี้ฟ้า  โดยต้องเดินขึ้นเนินไปอีก 0.75 กิโลเมตร

ยังมีอีกหลายสถานที่เที่ยว ที่เรายังอยากจะไป ไม่ว่าจะเป็นโครงการ เกษตรอินทรีย์ จัน กะ ผัก, ไร่รื่นรมย์ และโครงการไร่ชา 101 โอกาสหน้า เราอาจจะได้พาเพื่อนๆ แวะมาเที่ยวเชียงรายกันอีก เป็นจังหวัดที่สะดวกสบาย อยากมีบ้านอยู่ที่นี่จัง

สำหรับครอบครัวที่ต้องการพาคุณย่า คุณยาย เดินทางมาด้วย เชียงรายเป็นจังหวัดที่ให้ความผ่อนคลายและสะดวกสบายมากที่สุด และมีเครื่องบินลงที่สนามบินแม่สาย ให้คุณเลือก “รถเช่า” เป็นส่วนย่อของการเดินทาง  เช่ารถพร้อมคนขับ หรือ ขับเองก็ได้ จะได้ถือว่าเป็นเที่ยวอย่างคุ้มค่า ก่อนจองที่พักอย่าลืมเช็คโปรโมชั่นส่วนลดบัตรเครดิต หรือ คะแนสะสม เพื่อใหัคุณมีงบเหลือซื้อของฝากกลับมาที่บ้านกันนะคะ วันนี้ลาไปก่อน หากชอบรีวิวของเราอีก แวะเวียนมาอ่านได้เพียบ ที่นี่ www.promotions.co.th

Read More : 

  1. บินด้วยรอยยิ้มกับ THAI SMILE ไปเชียงราย เริ่มต้นเพียง 1,200 บาท
  2. Promotion เที่ยวเชียงใหม่-เชียงราย ราคาสุดพิเศษ
  3. 5 เที่ยวบินนกแอร์ กับ 5 สถานที่ท่องเที่ยว ณ เชียงราย
  4. Thai Lion Air ตั๋วเชียงราย เริ่ม 390 บาท
  5. 20 สกินแคร์ เพื่อผิวชุ่มชื่น ท้า ลมหนาว