Home ท่องเที่ยว 10 ที่เที่ยวต่างจังหวัดในประเทศไทย ปลอดภัย! ไร้ปัญหาฝุ่น PM2.5

10 ที่เที่ยวต่างจังหวัดในประเทศไทย ปลอดภัย! ไร้ปัญหาฝุ่น PM2.5

หนีฝุ่น PM2.5 ไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ไหนดี ? 

ถึงแม้ตอนนี้จะมีรายงานข่าวว่าค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น ไม่ร้ายแรงเหมือนวันก่อนๆ แต่ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ! เพราะภัยจากธรรมชาตเป็นสิ่งที่อยากจะคาดเดา และพร้อมเกิดขึ้นซ้ำอีกได้ทุกเมื่อ! ถ้าย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ที่ประเทศไทยประสบปัญหาฝุ่น PM2.5 เข้ายึดครองทุกพื้นที่ ส่งผลให้สภาพอากาศเลวร้ายขึ้นสุด และเสี่ยงทำให้เกิดโรคร้าย! อีกทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็ถือเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยโรคที่เกิดจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่

  • โรคหัวใจขาดเลือด
  • โรคหลอดเลือดในสมอง
  • โรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบหัวใจส่วยล่าง
  • โรคมะเร็งปอด
  • โรคปอดอุดกั้นเรื้องรัง

อีกทั้งในปี 2556 องค์กรอนามัยโลกได้กำหนดให้ ฝุ่น PM2.5 เป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย! ถือเป็นภัยเงียบที่มีขนาดเล็กจิ๋วแต่อานุภาพทำร้ายสุขภาพมาศาลไม่ใช่เล่น! ด้วยเหตุนี้เองการใช้ชีวิตประจำวันท่ามกลางฝุ่นพิษ PM2.5 จึงเป็นเรื่องที่ยากลำบากเสียเหลือเกิน และเสี่ยงเกิดโรดร้าย หรือมีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับฝุ่น PM2.5 ควรใส่หน้ากาก N95 ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง รวมถึงควรมีเครื่องฟอกอากาศในบ้าน และในนรถยนต์ ที่สำคัญคือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และไม่ออกไปภายนอกอาคาร ถือเป็นการเซฟตัวเองจากฝุ่น PM2.5 ได้ดีที่สุด

ฉันจะหลุดพ้นจากฝุ่น PM2.5 นี้ได้ยังไง ? แน่นอนว่ายังคงเป็นคำถามที่คนไทยทุกคนต่างรอมาตรการแก้ไขที่เด็ดขาด แต่ทั้งทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ถือเป็นปัญหาที่ไม่สามารแก้ไขได้ภายในวันเดียว สิ่งที่ทำได้คือการดูแลใส่ใจสุขภาพของตัวเอง และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิดโรคร้ายจากฝุ่น PM2.5

ส่วนใครที่กำลังหาทางหนีทีไร่ อยากจะออกไปเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์แบบที่ไม่มีฝุ่นพิษมาทำลายสุขภาพ เรามีที่เที่ยวในประเทศไทยที่รอดพ้นจากปัญหาฝุ่น PM2.5 ตามข้อมูลของ air4thai ที่รายงานสถานการณ์ และคุณภภาพอากาศในประเทศไทยแบบเรลไทม์มาแชร์ จะมีที่ไหนบอกตามมาส่อง และเก็บเสื้อผ้าออกเดินทางกันได้เลย!

ความหมายชองสี 

สงขา 

ขึ้นสีฟ้าเท่ากับว่าอากาศดีมาก เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อน! โดยมีแหล่งเที่ยวที่ดึวดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หาดสมิหลา, ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ, วัดมัชฌิมาวาส (วัดกลาง), เกาะยอ, วัดแหลมพ้อ, หาดชลาทัศน์, หาดเก้าเส้ง, ตลาดน้ำคลองแห, ตลาดกิมหยง ฯลฯ

สตูล

มีแหล่งท่องที่ต้องแวะเช็ตอินเพียบ โดยแต่ละที่มาพร้อมบรรยากาศดีถ่ายรูปสวย และอากาศบริสุทธิ์ โดยค่าวัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ น้ำตกวังสายทอง, ถ้ำภูผาเพชร, ปราสาทหินพันยอด, สันหลังมังกร ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก, สันหลังมังกร ตันหยงโป ฯลฯ

ภูเก็ต

แหล้งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธมิ่งมลคลเอกนาคคีรี ภูเก็ต, แหลมพรหมเทพ ภูเก็ต, จุดชมวิวกะรน ภูเก็ต, จุดชมวิวเขารัง ภูเก็ต, ชิโนโปรตุกีส ย่านเมืองเก่าภูเก็ต, หาดป่าตอง ภูเก็ต, เกาะเฮ ภูเก็ต, หาดไม้ขาว ภูเก็ต, แหลมพันวา, แหลมกระทิง, จุดชมวิวกังหันลม, หาดสุรินทร์, หาดกมลา, เกาะตะปู, หาดกะตะ, หมู่เกาะสุรินทร์, หาดราไวย์, เกาะราชา, ดำน้ำลึกหมู่เกาะพีพี, เกาะยาวน้อย ฯลฯ ที่สำคัญอากาศดี๊ดี ไม่ฝุ่นพิษมากวนใจ

สุราษฎร์ธานี

เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาพใต้ที่ไม่มีปัญหาฝุ่น PM2.5 ซึ่งมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมายเช่นกัน อาทิ เขื่อนเชี่ยวหลาน, เกาะนางยวน, วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร, อุทยานธรรมเขานาในหลวง, ถ้ำน้ำตกผาแดง, ตลาดน้ำประชารัฐ บางใบไม้, เกาะเต่า, เกาะพงัน ฯลฯ

เชียงใหม่ 

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวนยอดนิยม ที่ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม โดยที่อำเภอแม่แจ่มมีอากาศบริสุทธิ์ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนอย่างมาก สถานที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ บ้านป่าปงเปียง, ดอยม่อนหมาก, วัดกองกาน, น้ำออกฮู, วัดพุทธเอ้น, สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง, นาข้าวขั้นบันได บ้านกองกาน, นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน ฯลฯ

เชียงราย

อีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือที่ได้รับควาามนิยมจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยในตัวอำเภอเมืองแหล่วท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ไร่เชิญตะวัน, ไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค, วัดร่องเสือเต้น, วัดพระแก้ว เชียงราย, ถนนคนม่วน, ถนนคนเดิน เชียงราย, พิพิธภัณฑ์บ้านดำ, เชียงรายดอกไม้งาม งานดอกไม้เชียงราย, วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน, ดอยผาหมี, ถ้ำเสาหินพญานาค, เหนือสุดยอดแดนสยาม, พระตำหนักดอยตุง, สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ฯลฯ

ระยอง

สภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อน สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด อาทิ ศาลพระเจ้าตากสิน, สวนผลไม้, ทุ่งโปรงทอง, สวนละไม, สะพานรักษ์แสม, พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง, หมู่เกาะมัน, น้ำตกชะเมา ฯลฯ

ชลบุรี 

แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ สามารถขับรถไปเองได้ ที่สำคัญคืออากาศอยู่ในเกณฑ์ดี โดยแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ เมืองน้ำแข็ง FROST Magical Ice Of Siam, ปราสาทสัจธรรม, พิพิธภัณฑ์งู, เกาะแสมสาร, อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม, เขาชีจรรย์, เกาะสีชัง, ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค ฯลฯ

แม่ฮ่องสอน

สภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยมีที่เที่ยวน่าสนใจ ได้แก่ พระธาตุดอยกองมู, สะพานซูตองเป้, ทุ่งบัวตองเหลืออร่าม ดอยแม่อูคอ, ภูชี้เพ้อ, ม่อนหยุนไหล, ปางอุ๋ง, ดอยเมี่ยง, ถนนคนเดินปาย ฯลฯ

น่าน 

อีกหนึ่งจังหวัดทางภาดเหนือที่อยู่ในเกณฑ์ดี เหมาะแก่การไปเที่ยวชมธรรมชาติเป็นที่สุด โดยที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ ดอยเสมอดาว, ดอยภูคา, ดอยตีดู้ว์, ม่อนเคียงดาว, ดอยภูแว, ดอยแม่จอก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน, สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน, ผาชู้, ดอยวาว อุทยานแห่งชาตินันทบุรี, ล่องแก่งลำน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม ฯลฯ

เพื่อทวงอากาสบริสุทธิ์กลับคืนมาให้ร่างกาย สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือ หาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนในสถานที่ที่ไม่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน นอกจากช่วยฟื้นฟูร่างกายด้วยวิธีธรรมชาติบำบัดแล้ว ยังถือเป็นโอกาศที่ดีที่จะได้พักผ่อนแบบชิลล์ๆ อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่สามารถลางานไปเที่ยวเพื่อหนีฝุ่นพิษได้! สิ่งที่ไม่ควรละเลยคือการใสหน้ากากอนามัยทุกครั้งวกก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 เข้าสู่ร่างกาย โดยมีวางจำหน่ายตามร้านนค้าออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

Lazada 

Shopee 

Shopat24

JD Central

 

แต่ละร้านค้ามีหน้ากาก N95 ให้เลือกซื้อหลาแบบ หลายยี่ห้อ โดยมาพร้อมส่วนลดที่ราคาถูกลงกว่าเดิม!

บทความน่าสนใจ 

 

Exit mobile version