แนะนำทริคเที่ยวฮ่องกง สำหรับคนหัดเริ่มเที่ยวด้วยตัวเอง !

ฮ่องกงอีกหนึ่งเมืองที่ใคร ๆ ก็อยากไปเยือน เพราะฮ่องกงเป็นเกาะเล็ก ๆ แต่มีของเยอะจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโซนเมืองที่ทันสมัย โซนวัดวาอารามที่มีเอกลักษณ์ โซนธรรมชาติที่ยังเขียวชะอุ่มอยู่ และได้ลองลิ้มชิมรสอาหารกวางตุ้งแสนอร่อย ถ้าใครได้มาฮ่องกงแล้วทำได้ครบทั้ง 4 อย่างภายในทริปเดียว ก็ถือได้ว่ามาถึงฮ่องกงและได้ลิ้มรสชาติของฮ่องกงจริง ๆ แล้ว

วันนี้พวกเราชาว Promotions.co.th รู้ว่าคนที่กำลังวางแพลนจะไปเที่ยวฮ่องกงในเวลาอันใกล้นี้ คงเตรียมตัวหาข้อมูลเกี่ยวกับฮ่องกงกันแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจะมาแนะนำ 10 ทริคที่ควรรู้ก่อนไปฮ่องกง เผื่อให้ทริปฮ่องกงอลังดังปัง เปรี้ยงปร้าง แน่นอน !

1.ฮ่องกงเป็นเมืองชุ่มฉ่ำ

สถิติและประสบการณ์บอกมาอย่างนี้ ฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ฝนตกบ่อยมาก ๆ มีสถิติระบุว่า ใน 1 ปี ฮ่องกงฝนตกมากถึง 101 วัน ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 ของปีเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ไปฮ่องกงในช่วงเดือน มิถุนายนถึงกรกฎาคม อย่าลืมพกร่มไปไหนมาไหนด้วยล่ะ ไม่งั้นได้ตัวเปียกไปพร้อม ๆ กับฮ่องกงแน่ ๆ

2.ฮ่องกงไม่มีหิมะนะ

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ชอบนึกว่าต่างประเทศต้องมีหิมะแน่ ๆ เลย แต่ เฮ้ ! เดี๋ยวก่อน มันไม่ใช่ทั้งหมด หิมะจะมีหรือไม่มีมันอยู่ที่ว่าเมืองที่เราไปตั้งอยู่ตรงไหนของโลก และฮ่องกงจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้อยู่ไกลประเทศไทยมากขนาดนั้น แถมยังอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรพอ ๆ กับไทย เพราะฉะนั้นไม่มีหิมะตกแน่นอน แต่สำหรับช่วงหน้าหนาว อย่าลืมพกเสื้อหนาวไปนะ เพราะหนาวกว่าไทยแน่นอน

3.ไหว้พระฮ่องกง ได้อะไรมากกว่าบุญ

คนฮ่องกงเอาเข้าจริงๆ แล้วก็คือคนจีนนั้นแหละ แต่ด้วยเหตุผลทางการเมืองต่าง ๆ (เรื่องมันยาว ลองหาข้อมูลดูนะ) ทำให้คนฮ่องกงไม่อยากจะนับตัวเองเป็นคนจีนเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมหรืออะไรหลายๆ อย่าง คนฮ่องกงก็คล้าย ๆ กับคนจีนนั้นแหละ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัดวาอารามในฮ่องกง วัดแห่งหนึ่งที่ควรไปเยือนเมื่อไปเที่ยวฮ่องกง วัดหว่องไทซิน ที่ที่เราจะได้ไปไหว้พระขอพร บอกเลยว่ามีคนร่ำลือกันว่าขอพรอะไรไว้มักจะได้ตามที่ขอเลยทีเดียว และนอกจากนี้เรายังได้ชมสถาปัตยกรรมแบบจีน ๆ สวย ๆ เปลี่ยนอาหารตาบ้าง หลังจากเห็นตึกรามบ้านช่องใหญ่โตในฮ่องกงมามากพอแล้ว

4.ไม่มีอาหารฮ่องกงนะ มีแต่อาหารกวางตุ้ง

อย่างที่บอกนั้นแหละ คนฮ่องกงก็คือคนจีน และเป็นคนจีนที่มาจากแถว ๆ กวางตุ้ง (หรือกวางโจว) นั้นเอง เพราะอยู่ใกล้กับฮ่องกง ด้วยเหตุนี้แหละ อาหารและภาษาของคนฮ่องกง ก็มาจากกวางตุ้งทั้งนั้น ส่วนอาหารกว้างตุ้งที่คนไทยรู้จักกันดี ก็พวก หมูแดง หมูกรอบ บะหมี่ เป็ดย่าง ติ่มซำ บลา ๆ หรือเรียกง่าย ๆ คืออาหารจีนที่อยู่ในภัตตาคารอาหารจีนในไทยนั้นแหละ ส่วนใหญ่เป็นอาหารกวางตุ้ง เพราะงั้นถ้าเราได้ไปที่ฮ่องกงละก็ ลองไปทานอาหารกวางตุ้งดูสิว่า เทียบกับของไทยแล้วอันไหนจะถูกปากเรามากกว่ากัน

5.บัตร Octopus / บัตร Airport Express ใบเดียวเที่ยวทั้งเกาะฮ่องกง

สำหรับนักเที่ยวขาลุย เราแนะนำให้ใช้บริการบัตร Octopus หรือบัตร Airport Express ก็ได้

โดยบัตร Octopus เป็นบัตรเงินสดทั่วไป ที่สามารถใช้ซื้อของ ซื้ออาหาร จ่ายค่ารถ ค่าตั๋วได้ทั้งหมด เพียงแค่เราเติมเงินเข้าในบัตร ตามร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วฮ่องกง

บัตร Airport Express คล้ายกับบัตร Octopus เลย เพียงแต่ว่าอันนี้จะเป็นสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ นอกจากที่มันจะเป็นบัตรเงินสดแล้ว มันยังเป็นบัตรนั่งรถไฟฟ้า MTR ได้ทั่วทั้งเกาะฮ่องกง และสามารถนั่งรถไฟ Airport Express ไปกลับ สนามบินกลับเข้าเมืองได้อีกด้วย

ใครที่สนใจ สามารถเข้าไปเช็คราคาบัตรและรายละเอียดกับ Klook บอกเลยว่าถูกกว่าซื้อที่ฮ่องกง

6.In Town Check – in โยนกระเป๋าชิค ๆ แล้วไปเที่ยวต่อ

ปัญหาใหญ่โตสำหรับนักท่องเที่ยวคือ ในวันที่เราจะต้องเดินทางกลับ เรามักจะต้องแบกกระเป๋าของเราเดินทางไปไหนมาไหนด้วย เพราะไม่มีที่ฝากกระเป๋า แต่ถ้าไปเที่ยวที่ฮ่องกง ปัญหานี้จะหมดไป เพราะเขามีบริการเช็คอิน โหลดสัมภาระก่อนขึ้นเครื่องได้ก่อนเครื่องบินออกถึง 24 ชั่วโมง นั้นหมายความว่า ถ้าในวันที่เราจะเดินทางกลับ เราอยากจะเที่ยวลุยให้เต็มที่ เราก็สามารถเอากระเป๋าสัมภาระของเราไปเช็คอินได้ก่อนเลย แล้วเที่ยวเกาะฮ่องกงแบบตัวปลิว โดยไม่ต้องเป็นห่วงสัมภาระ ที่ จุด In Town Check – in มีอยู่สองจุดคือ สถานี MTR Hong Kong และ Kowloon

7.Ngong Ping ใหญ่เบ้อเริ่ม

Ngong Ping ที่นี้คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวฮ่องกง เพราะว่านอกจากที่นี้จะมีธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังมี Cable Car หรือกระเช้าลอยฟ้าที่จะพาเราวิ่งขึ้นไปยัง Ngong Ping เป็นระยะทางถึง 5.7 กิโลเมตรเลยทีเดียว

และที่ Ngong Ping นี้เอง ที่เราจะได้เจอกับพระพุทธรูป Tian Tan หนึ่งในพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีขนาดความสูงถึง 33.5 เมตร ซึ่งถ้าหาเราจะขึ้นไปไหวพระพุทธรูป Tian Tan นั้น เราจะต้องเดินขึ้นบันไดมากถึง 268 ขั้น ถึงจะขึ้นไปไหว้ได้ ถ้าคิดจะไปไหว้พระ Tian Tan ก็เตรียมร่างกายให้พร้อม ไม่ใช่ไปถึงแล้วขึ้นไม่ไหว จะถือว่าไปเสียเที่ยว น่าเสียดาย

8.ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

สำหรับใครที่ชอบเที่ยวสวนสนุก มีจินตนาการสูง ชอบโลกแฟนตาซี เที่ยวอะไรที่มันมุ้งมิ้ง ๆ ฟรุ้งฟริ้ง ๆ ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เป็นอะไรที่ตอบโจทย์มาก ซึ่งถ้าใครคิดอยากจะไปล่ะก็ เตรียมศึกษาข้อมูลของสวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ให้ดี จะได้ไม่พลาดทุกความสนุกที่ตัวละครจากดิสนีย์จะมอบให้กับเรา

9.จุดชมวิวฮ่องกง

ที่ฮ่องกงแม้จะเป็นเมืองใหญ่ เป็นเกาะที่ถูกล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูง จึงสามารุชมวิวยอดฮิต อย่าง Victoria Peak จุดชมวิวบนยอดเขาสูงที่ใคร ๆ ก็สามารถขึ้นไปนั่งชมวิวด้านล่างและอ่าวรอบ ๆ เกาะฮ่องกงได้ด้วย เราสามารถขึ้นรถรางจากด้านล่างสุดของเมืองไปยังยอดบนของจุดชมวิวได้

10.นับนิ้วแบบคนฮ่องกง

นอกจากภาษาพูดจะต่างจากเราแล้ว ภาษามือของพวกเขาก็ต่างจากเราด้วยเหมือนกัน ซึ่งภาษามือที่ว่านี้ ไม่ใช่ภาษามือของคนที่พิการทางหูนะ แต่เป็นภาษามือที่ใช้ร่วมกับภาษาพูดนั้นเอง วิธีนับเลขด้วยมือของคนฮ่องกงนั้น จะแตกต่างจากชาวบ้านชาวช่องเขาหน่อย ๆ ตรงเลข 6, 9, 10

ถ้าเป็นเลข 6 คนฮ่องกงจะนับโดยการทำมือเหมือนสัญลักษณ์คาราบาว แต่หันด้านฝ่ามือเข้าหาตัวเอง

ถ้าเป็นเลข 9 คนฮ่องกงจะยกนิ้วชี้ขึ้นมานิ้วเดียว แล้วก็งอลงเล็กน้อยเป็นรูปตะขอ

ถ้าเป็นเลข 10 ละก็ คนฮ่องกงจะทำมือเป็นรูปไม้กางเขนโชว์ใส่เราซะเลย

หมดไปแล้วสำหรับ 10 ทริคดี ๆ ที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวฮ่องกง จะได้ไม่พลาด ไม่หลง และไม่งง ที่ฮ่องกง แถมยังทำให้ทริปท่องเที่ยวฮ่องกงสนุกขึ้นอีกเป็นกอง อย่าลืมเตรียมตัวและวางแผนท่องเที่ยวไว้ให้ดี ซื้อตั๋ว ซื้อบัตรล่วงหน้าไว้ก่อน พอถึงที่เที่ยวแล้ว เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาตั๋วหาบัตร ต่อแถวเข้าคิว ไม่งั้นแทนที่เราจะได้เที่ยวเต็มที่ กลายเป็นว่าต้องมายืนต่อแถวยาวเหยียดอยู่ต่างประเทศแทน

 

โปรโมชั่น Klook

โปรโมชั่นสุดคุ้ม 555 จาก Klook ที่จะมอบส่วนลดสุดฟินให้กับลูกค้าที่ซื้อบัตรคอนเสิร์ต ตั๋วเข้างาน บัตรสวนสนุก จาก Klook ครบ 5,555 รับส่วนลดไปเลย 555 บาท และสำหรับลูกค้าหน้าใหม่ เพียงแค่กรอกโค้ดของ Klook ก็สามารถรับส่วนลดเพิ่มไป 5%

อ่าน >> Klook Summer ช้อปครบ 5,555 บาท ลด 555 บาท 

สำหรับใครที่ไม่ต้องการยืนต่อแถวเสียเวลาซื้อบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็ลองใช้บริการจาก Klook ก็ได้ เพราะหากเราซื้อบัตรจาก Klook ล่วงหน้าไปก่อน เราบอกลาแถวคิวที่ยาวเหยียดไปได้เลย

โปรโมชั่น Kloook

Klook แจกโค้ดส่วนลดให้กับลูกค้าหน้าใหม่ เมื่อจองบัตรท่องเที่ยวผ่าน แอปพลิเคชั่น Klook Mobile App รับไปเลยส่วนลด 150 บาท เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท

เพียงกรอกโค้ด KLKPROMOTIONS

ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 กันยายน 2561 นี้เท่านั้น

Read more..
• ช้อปที่เดียวจบ! Klook จัดตั๋วเที่ยวสวนสนุกญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ราคาประหยัด
• 20 ทริคควรรู้ก่อนไปเที่ยว เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland)
• แนะนำ เที่ยวดิสนีย์แลนด์ โตเกียว กับ 5 สิ่งที่ต้องห้าม(พลาด) สำหรับแฟนคลับตัวจริง
• อัพเดทข่าวท่องเที่ยว ที่ญี่ปุ่น มีอะไรน่าสนใจบ้าง!
Previous articleรู้หรือไม่? Email ของเจ้าของรถ มีผลทำให้ประกันถูกลง
Next articleค่าย Mitsubishi เปิดตัวประกันตามใช้ วิ่งเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น