10 คำถาม ก่อนลงบ้านกับ AIRBNB ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไป

เอาบ้าน / คอนโด / ที่พัก ลง AIRBNB ปล่อยเช่า แล้วจะคุ้มค่าไหม?

เคยคิดอยากจะเปิดบ้านเป็น รีสอร์ท หรือ โฮสเทล แต่ก็มีงบประมาณจำกัด   แต่ว่าตอนนี้หากคุณมีความฝันดังกล่าว อย่าเก็บไว้คนเดียว  เพราะสำหรับประเทศไทยแล้ว เป็น Land Mark  ในฝันที่แรก ๆ ของโลกที่คนอยากมาพักผ่อนท่องเที่ยวมากที่สุด

อย่าน้อยใจว่า  นักท่องเที่ยว จะมาที่ Bangkok เพียงจังหวัดเดียว  ในความเป็นจริง มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกบอกต่อกันปากต่อปาก  ยิ่งอำเภอไหนมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับฝรั่งยิ่งมาก  ก็ยิ่งต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เยอะ และการเลือกพักแบบ Home Stay   ก็ได้รับความนิยมสูง  เทียบเท่ากับการจองโรงแรมผ่าน  Agoda / Booking / Expedia

1 AIRBNB คืออะไร?

แอร์บีเอ็นบี (AIRBNB) เริ่มต้นมาตั้งแต่ 9 ปีที่แล้ว จากกผู้ก่อตั้ง 3 คน ที่ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย เริ่มต้นด้วยทุนจดทะเบียน 2.6 พันล้านเหรียญดอลล่าร์  เป็นเว็บจองที่พัก ที่มีอิทธิพลเทียบเท่ากับ Facebook และดำเนินกิจการเป็น Start Up เทียบเท่ากับ UBER ในระยะแรก ๆ  โดยเน้นกลุ่มทัวร์ นักท่องเที่ยวแบบ Backpacker ที่มากับเป็นกลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน และเน้นท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเจาะกลุ่มพื้นที่ท้องถิ่น  อาจจะหาเพื่อนเที่ยวโดยเป็นคนในพื้นที่เองก็ได้

 

2 ลงประกาศหาบ้าน AIRBNB ทำอย่างไร?

ผู้ที่ต้องการลงที่พักกับ AIRBNB ต้องเข้าไปสร้างบัญชีผู้ใช้ในเว็บ AIRBNB จำเป็น ต้องรู้ภาษาอังกฤษบ้าง  แม้ว่าจะมีภาษาไทยแล้ว  แต่มี ฟังก์ชั่น บางอย่างบนเว็บไซต์ที่ต้องใช้ความรู้ Setting  บางอย่างด้วย  โดย 1 บัญชีผู้ใช้ สามารถลงที่อยู่ได้ 5 ที่  ไม่ว่าจะเป็น บ้านทั้งหลัก, ห้อง 1 ห้องในบ้าน, คอนโด  ซึ่งคุณเป็นเจ้าของเอง  ไม่สามารถเอาห้องเช่าที่คุณเช่าอยู่ แล้วให้คนอื่นมาพักแบบผิดสัญญาเช่าได้

 

3 หารายได้จาก AIRBNB ทำอย่างไร?

ผู้เช่า จะจ่ายค่าเช่าห้อง ให้กับเจ้าของห้อง  โดยส่วนใหญ่ถ้าจะให้คุ้ม  ก็ต้องเปิดห้อง  หรือ เปิดบ้านขนาดใหญ่  จุผู้พักอาศัยได้ 4 คนเป็นต้นไป  และชาร์จค่าเช่าได้ถึงหลัก 10,000 บ.  พร้อมบริการ Service เช่น ไปรับมาจากสนามบิน / ทำความสะอาดให้ / ทำกับข้าวให้ เป็นต้น

4 ที่พักแบบไหน เหมาะ หรือ ไม่เหมาะกับ AIRBNB

ที่พักที่ไม่เหมาะกับการทำห้องเช่ากับ AIRBNB พอจะแบ่งคร่าว ๆ  ได้ดังนี้

 • ห้องในบ้านที่อยู่อาศัย ที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ แล้วสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านต้องการความเป็นส่วนตัวสูง เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างพื้นที่ปล่อยเช่า  กับความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน
 • ห้องเช่า หรือ ที่พักที่อยู่ในซอยเปลี่ยวมาก ๆ เป็นอันตรายต่อแขกที่อาจจะเข้ามาพักเองไม่สะดวก และอาจจะดูเป็นจุดสนใจของนักโจรกรรม  เป็นความเสี่ยงของแขก  และเป็นความเสี่ยงกับเจ้าของบ้านเอง เพราะอาจจะถูกแขกบางชาติเช่าไว้ทำอะไรไม่ดีไม่งามก็ได้
 • ห้องเช่า ที่คุณติดสัญญาเช่า เช่น คอนโด หรือ อพาร์ตเม้นท์ ที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของ คุณเช่ามารายปี รายเดือน แต่กลับเปิดให้เช่า  อาจถือว่าทำผิดต่อเจ้าของตัวจริง และถูกยกเลิกสัญญาไม่จ่ายค่ามัดจำคืนได้
 • คอนโด ทุกประเภทลงไม่ได้! ยังผิดกฎหมาย พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

 

ห้องพักที่เหมาะกับการเปิดเช่า กับ AIRBNB

 • ห้อง และ ที่พัก ที่คุณเป็นเจ้าของทุกประเภท
 • ควรเป็นบ้านที่ตั้งใจไว้ปล่อยเช่าโดยเฉพาะ ไม่ใช่บ้านที่มีคนอยู่ โดยเฉพาะ สาว ๆ
 • ตั้งอยู่ในโซนที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก
 • เจ้าของพร้อมบริการแขก ทั้งเรื่อง อาหารการกินและการต้อนรับ
 • ห้องพักที่รองรับแขกขนาด 4 ท่านขึ้นไป จะคุ้มค่า คืนทุนเร็ว

 

5 AIRBNB ใครเป็นเจ้าของ มีความเสี่ยงแค่ไหน?

ในข้อนี้  ทางเจ้าของแอปพลิเคชั่นได้คิดมาแล้ว  เป็นวิธีป้องกันให้กับตัวเจ้าของที่อยู่อาศัยเอง  ซึ่งระบบสามารถปิดกั้นไม่ให้ใครก็ได้มาจอง  คุณสามารถเลือกแขกที่จะมาพักได้  ไม่ให้คนแปลกหน้าเข้ามา  โดยมีการ Scan   ความเสี่ยงจาก Profile ของผู้พักก่อน  คนที่ลงข้อมูลจริง  ถูกต้องเท่านั้น จึงจะเลือกใช้ AIRBNB ได้  ซึ่งอาจจะต้องขอละเอียดถึงรหัสหนังสือเดินทาง Passport เพื่อใช้ในการติดตามตัวได้ในภายหลัง  และทุกการเข้าพัก ทาง AIRBNB ได้ครอบคลุมรวมการประกันภัยไว้ให้ทั้งผู้พัก และเจ้าของห้องด้วย (รายละเอียดเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้)

6 AIRBNB ถูกกฎหมายไหม?

หากพิจารณาจริง ๆ  ตามกฎหมายไทย  ก็แอบก้ำกึ่ง   เหมือนกรณี  TAXI GRAB หรือ UBER  เพราะทางท้องถิ่นเองมีการจดทะเบียนที่พัก  ขึ้นบัญชีเป็นการเสียภาษีที่อยู่อาศัยแบบพาณิชย์หรือเปล่า?  ซึ่งอนาคตคงจะมีความชัดเจนมากขึ้น

 

7 พื้นที่โซนไหนของประเทศไทยโซนไหน เหมาะกับทำปล่อยเช่าที่พักกับ AIRBNB

แน่นอนว่า แหล่งท่องเที่ยว อย่าง กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, เชียงราย, ภูเก็ต, นครราชสีมา, พังงา, ขอนแก่น, น่าน, ลำปาง เหล่านี้เหมาะสำหรับจะเปิดเป็นห้องพักให้เช่าชั่วคราวกับ AIRBNB เป็นที่สุด  หากคุณอ่านข้อ 1 ถึงข้อ 5 แล้วสนใจ  ก็รอติดตามรายละเอียดได้เร็ว ๆ นี้

 

8  จังหวัดใดได้รับความนิยมจาก AIRBNB มากที่สุด

“สุราษฎร์ธานี” กลับเป็นจังหวัดที่มีเจ้าของบ้านเช่าและที่พักสนใจสมัครเข้าร่วม AIRBNB มากที่สุด  ข้อมูลลับเฉพาะนี้ทำเอาผู้คนส่วนใหญ่ตกใจว่าทำไมไม่เป็น กรุงเทพฯ และอีก 10 จังหวัดท่องเที่ยวหลัก ๆ  เหตุผลน่าจะมาจากเป็นจังหวัดท่องเที่ยวยอดฮิต มีที่ โรงแรม กับ รีสอร์ท เปิดจำนวนมากแล้ว  และสุราษฎร์ธานี เป็นจังหวัดทางเลือกที่ยังคงรับนักท่องเที่ยวได้อีกมาก

 

9  Spec ของคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ ที่ใช้ลงแอปฯ AIRBNB ต้องเป็นเท่าไหร่

ปัจจุบันนี้แอปพลิเคชั่น AIRBNB ได้พัฒนาสู่เวอร์ชั่นที่ 18 แล้ว  ในโทรศัพท์เข้าไปลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ www.airbnb.com ในโทรศัพท์มือถือ รองรับ   iOS และ Android  ผ่านการดาวน์โหลดมาแล้วกว่า 10 ล้านครั้ง

 • ขนาดของแอปฯ 257.3 MB
 • รองรับ iOS Ver. 9.0 ขึ้นไป ทั้ง iPhone / iPad / iPod
 • รองรับภาษาอังกฤษ และ Catalan, Croatian, Czech, Danish, Dutch, Finnish, French, German, Greek, Hungarian, Icelandic, Indonesian, Italian, Japanese, Korean, Malay, Norwegian Bokmål, Polish, Portuguese, Russian, Simplified Chinese, Spanish, Swedish, Thai, Traditional Chinese, Turkish

 

10  ตัวอย่างความสำเร็จของคนไทยที่ปล่อยบ้านเช่ากับ AIRBNB

ตัวอย่าง เกสท์เฮ้าส์ที่ประสบความสำเร็จกับการตอบรับจาก AIRBNB   ได้ดี ก็คือ BLUE HOUSE GUESTHOUSE ที่จังหวัดสุรินทร์  โดยผู้ปล่อยเช่า ได้นำเรื่องราวมาลงใน PANTIP.com  ความสำเร็จมาจากการสร้างสตอร์รี ตั้งแต่โลโก้สีฟ้าของหอพัก และเล่าเรื่องราวของช้าง สุรินทร์ รวมถึงเป็นที่พักที่จดทะเบียน Guest House   อย่างถูกต้องตามกฎหมายไทยอยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหาที่จะลงบ้านพักกับ AIRBNB

Read More :

 1. Airbnb บังคับให้เจ้าของบ้าน เซ็นสัญญา “ห้ามเหยียด สีผิว เชื้อชาติ”
 2. เจ้าของบ้านใน Airbnb แจ้งบ้านเสียหาย กว่า 2 ล้านบาท
 3. อยากลงประกาศเช่าบ้านฟรี? ล้าสมัยไปแล้ว เจอ Vacation Rental หน่อยมั้ย?
 4. Airbnb อาจเปิดบริการ จองตั๋วเครื่องบิน เร็วๆ นี้
 5. จองที่พักผ่าน Traveloka วันนี้! รับทันทีส่วนลด 60%