10 ข้อควรรู้ เตรียมความพร้อมก่อนไปยุโรปอย่างปลอดภัย

ads

ไปยุโรประวัง!! เสี่ยงโดนปล้น

พูดถึง “ยุโรป” ก็คงจะนึกถึงภาพของทวีปที่สวยงาม ประกอบไปด้วยประเทศใหญ่ ๆ เมืองสวย ๆ ธรรมชาติที่งดงาม ความเจริญรุ่งเรืองต่าง ๆ แต่หารู้ไม่ว่ายุโรปนี่ละ ขึ้นชื่อเรื่องการโดนปล้นมากที่สุด !!

เป้าหมายที่เหล่าจอมโจรนักปล้นทั้งหลายเพ่งเล็งคงจะเป็นกลุ่มใดไปไม่ได้เลย นอกซะจากกลุ่มนักเที่ยว แม้กระทั่งนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราก็เคยโดน เพราะเคยมีข่าวนักท่องเที่ยวชาวไทยถูกปล้นที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

วันนี้ด้วยความปรารถนาดีจากเรา Promotions ก็อยากจะมาแนะนำคนไทยด้วยกันเองในการเตรียมความพร้อมก่อนไปเที่ยวยุโรปยังไงให้ปลอดภัย หลีกเลี่ยงการโดนปล้นให้มากที่สุด

1 ก่อนเดินทางไปสถานที่ใด ๆ ก็แล้วแต่ควรศึกษาเส้นทางให้ดีก่อน ระมัดระวังการหลงทาง ละหากหลงทางก็พยายามอย่าแสดงอาการเลิ่กลั่กจนเกินเหตุ เพราะเราไม่รู้ว่าที่เดินผ่านเราไปมาเป็นคนที่ไว้ใจได้หรือเปล่า

2 ต้องมีสติอยู่กับเนื้อกับตัวอยู่ตลอดเวลา ถึงเราจะเพลิดเพลินไปกับความสวยงาม สิ่งรอบข้างที่น่ามอง และดึงดูงใจมากแค่ไหน เราก็ต้องมีสติ ต้องรู้ว่าตัวเองกำลังอยู่ที่ไหน อยู่ตรงจุดไหน และทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อการโดนจับตามองรึเปล่า อย่างเช่น การยกกล้อง หรือยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาแบบโผงผาง โดยไม่มองหน้ามองหลัง หรือระมัดระวังตัวเองก่อนที่จะยกขึ้นมาก็มีสิทธิ์ที่กล้อง โทรศัพท์ของคุณหายออกจากมือไปเลยดื้อ ๆ

3 ระมัดระวังทรัพย์สินมีค่าไว้ให้ดี อย่างโทรศัพท์ กระเป๋าสตางค์ พาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน หรือของที่มีผลต่อการเดินทางของเรา ทางที่ดีควรเก็บไว้ในที่ที่คนคาดไม่ถึง แยกไว้หลาย ๆ ที่ หรือถือกระเป๋าให้แนบแน่น ไม่วางมั่วซั่ว และหากอยู่ในสถานการณ์คับขันถูกปล้นขึ้นมาจริง ๆ ขัดขืนไม่รอดแน่ ๆ แนะนำว่ายอมดีกว่าเอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยง เพราะเราไม่รู้ว่าโจรพกอาวุธอะไรมาบ้าง ถ้าถึงคราวที่เขาหน้ามืดตามัวขึ้นมาขนาดนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ฉะนั้นชีวิตของคุณสำคัญที่สุด

4 คอยสังเกตสถานที่สำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้โรงแรมที่พัก อย่างสถานีตำรวจ โรงพยาบาล สถานทูต หรือสถานที่ที่คิดว่าเป็นสถานที่ให้ความช่วยเหลือเราได้ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา

5 อย่าไว้ใจใครง่าย ๆ อย่างที่บอกว่าโจรสามารถมาในทุกรูปแบบทั้งเด็ก คนแก่ ขอทาน แท็กซี่ และอีกมากมาย หากเขาเข้ามาคุยด้วยก็อาจคุยกันตามมารยาท และพยายามอย่าให้เขาถูกตัวหรือเข้าใกล้เราจนเกินไป เพราะเขาอาจอาศัยช่วงที่เราเผลอ ๆ หยิบของในกระเป๋าโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็ได้

6 บัตรประจำตัว ข้อมูลหรือเอกสารสำคัญต่าง ๆ ควรถ่ายเอกสารไว้ หรือทางที่ดีก็สำรองไว้ในอีเมล์ หากเราเก็บไว้ที่ตัว หรือเซฟข้อมูลไว้ในโทรศัพท์อย่างเดียว ในกรณีที่เราโดนปล้นโทรศัพท์เราอาจจะเรียกคืนข้อมูลสำคัญเหล่านี้กลับมาไม่ได้แล้ว หากเก็บไว้ในอีเมล์ก็ยังสามารถเปิดที่ไหนกับอุปกรณ์เครื่องอื่น ๆ ได้ เป็นการเซฟตัวเองที่ดี

7 สำหรับของที่เราเก็บไว้ในโรงแรมหรือที่พัก อย่างกระเป๋าเดินทางก็ควรล็อคให้เรียบร้อยอีกที เพื่อความปลอดภัย หากมีใครเข้ามาทำความสะอาดในห้องพักเรา พวกเขาก็อาจกลายเป็นโจรได้

8 เมมและจดเบอร์โทรศัพท์ของสถานทูตไทย ณ ประเทศนั้น ๆ เอาไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิกที่เราไม่สามารถแสดงตัวตน หรือของหายจนเดินทางกลับประเทศไม่ได้

9 การช้อปปิ้ง โดยเฉพาะช้อปของแบรนด์เนมราคาแพง ๆ อย่างกระเป๋า นาฬิกา เมื่อซื้อเสร็จออกมาจาก Shop ควรหาถุงคลุมอีกทีเพื่อปกปิดไม่ให้เห็นของ เพราะโจรอาจจะสิงสถิตรออยู่แถวนั้นและหาโอกาสฉกของที่คุณอุตส่าห์ตั้งใจมาซื้อหายไปกับตาเลยก็ได้

10 การนั่งแท็กซี่ อาจมีทั้งแท็กซี่เถื่อน แท็กซี่ที่กลายเป็นมิจฉาชีพ ทางที่ดีจะเดินทางไปไหนมาไหนอาจใช้แอปพลิเคชั่นเรียกรถโดยสารดีกว่า เพราะเราสามารถเช็คข้อมูล ประวัติที่น่าไว้ใจและเชื่อถือกว่า ที่สำคัญไม่โดนโกงค่าโดยสาร เพราะเค้าจะคิดตามอัตราค่าโดยสารมาตรฐานที่ถูกคำนวณมาจากแอปพลิเคชั่นแล้ว หรืออาจนั่งรถไฟแทน และป้องกันการโดนโกงค่าโดยสารโดยทำการจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าไว้ก่อนกับเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้

สำหรับตั๋วรถไฟเที่ยวในยุโรป และทั่วโลกสุดคุ้มนั้น คุณสามารถจองล่วงหน้าได้ที่ Klook จองตอนนี้รับส่วนลดถึง 10% สูงสุด 400 บาท เมื่อจองขั้นต่ำ 3,000 บาท รวมทั้งยังมีส่วนลดกับกิจกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างบัตรเข้าสวนสนุก Universal Studio, Disneyland, Aquarium, หอชมวิว และที่อื่น ๆ อีกมากมาย กดรับโค้ดส่วนลดที่ลิ้งค์ใหญ่ ๆ ด้านล่างนี้เลย !!

จองตั๋วรถไฟกับ Klook
จองกิจกรรมที่น่าสนใจกับ Klook

สุดท้ายนี้อยากฝากว่าไม่มีที่ที่ไหนอันตรายที่สุด หรือที่ที่ไหนปลอดภัยที่สุด ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเรา ถ้าเรามีการเตรียมตัว ศึกษาข้อมูลรายละเอียดก่อนเดินทางอย่างรอบคอบทำให้การเดินทางของคุณก็จะปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น สถานที่ ธรรมชาติสวยงามมีอยู่ทุกที่ทั่วโลก อยากเปิดโลกกว้างก็ต้องกล้าที่จะออกเดินทาง เพราะโลกใบนี้ยังมีอะไรที่คุณยังไม่เคยเห็น และรอเปิดประสบการณ์รอคุณอยู่ ใครมีแพลนจะเดินทางไปไหนก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลสถานที่ รายละเอียดการเดินทาง พร้อมรับโปรโมชั่นต่าง ๆ ได้ที่ www.klook.com

ที่มาจาก : mgronline.com

Read More