ไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคล ที่ 5 วัดดังในไต้หวัน

ทริปเที่ยวไต้หวันสายบุญ ไหว้พระเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต

ใครที่เบื่อกับสภาพอากาศในประเทศไทย แล้วอยากจะลองไปเปิดหูเปิดตาที่ต่างประเทศแต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี เราขอแนะนำอีกหนึ่งเมืองที่กำลังเป็นที่น่าสนใจในตอนนี้ นั่นคือ ไต้หวัน ซึ่งขอบอกเลยว่าที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ชานมไข่มุกเท่านั้น หากแต่ยังมีสถานที่เที่ยวและวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย และหากคุณเป็นสายธรรมะธัมโม ชอบทำบุญและไหว้พระ ที่ไต้หวันก็มีวัดและศาลเจ้าที่น่าสนใจ เหมาะแก่การมาสักการะเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

5 วัดดังในไต้หวันที่ต้องไปกราบไหว้สักการะให้ได้สักครั้ง

วัดหลงซาน (Longshan Temple : 艋舺龍山寺)

วัดเม่งเจียหลงซาน หรือ วัดหลงซาน เป็นวัดและศาลเจ้าจีนเก่าแก่ในกรุงไทเป มีอายุมากกว่า 300 ปี สร้างโดยชาวฝูเจี้ยนเพื่อเป็นสถานที่สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ากวนอู และเทพเยว่เหล่า หรือเฒ่าจันทราที่เป็นเทพเจ้าแห่งความรัก ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาสักการะบูชาเฒ่าจันทราเพื่อเสี่ยงทายขอเนื้อคู่ โดยมีขั้นตอนในดังนี้

  1. บอกชื่อของตัวเอง วันเดือนปีเกิด บ้านเลขที่ ให้ชัดเจน (เทพเจ้าจะได้ให้พรถูกคน)
  2. หยิบไม้เสี่ยงทายไว้ในมือ (มี 2 ด้าน ด้านนูนและด้านแบน) แล้วอธิษฐาน โดยการอธิษฐานจะต้องเป็นคำถาม “ใช่หรือไม่” เท่านั้น เช่น ฉันจะมีแฟนภายในปีนี้ใช่หรือไม่
  3. แล้วโยนไม้เสี่ยงทายลงพื้นแล้วดูความหมายจากผลลัพธ์
  • หงายทั้งสองชิ้น (ด้านแบนหงาย) หมายความว่า ไม่แน่ใจ ให้โยนใหม่
  • คว่ำทั้งสองชิ้น (ด้านนูนหงาย) หมายความว่า ไม่ใช่หรือไม่ถูกต้อง
  • หงายหนึ่งชิ้น และคว่ำอีกหนึ่งชิ้น หมายความว่า ใช่หรือถูกต้อง

สำหรับคนที่จะมาขอพรเรื่องความรักอย่างเดียว ให้อธิษฐานว่าจะขอด้ายแดงเพื่อเป็นการเสริมเรื่องความรักได้หรือไม่

ค่าเข้า: ฟรี

เปิด-ปิด: ทุกวัน 06.00-22.00 น.

การเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT สถานี Longshan Temple ทางออก 1

วัดต้าหลงตง เป่าอัน (Dalongdong Bao’an Temple : 大龍峒保安宮)

หรือที่คนไทยหลายคนนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า “วัดเป่าอัน” วัดพุทธแบบจีนเก่าแก่ที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมโดย UNESCO แล้ว ตัววัดมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ภาพจิตรกรรมฝาผนัง รูปปั้นแกะสลักทั้งแบบหินและไม้ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1804 โดยชาวจีนฝูเจี้ยน เพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้าเป่าเซิงต้าตี้ เทพแห่งหมอแลการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรในเรื่องสุขภาพ รวมไปถึงการขอพรให้มีลูกอีกด้วย

ค่าเข้า: ฟรี

เปิด-ปิด: ทุกวัน เวลา 07.00-22.00 น.

การเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT สถานี Yuanshan ทางออก 2

วัดซิงเทียน (Xingtian Temple : 行天宮)

วัดแห่งนี้เพิ่งมีอายุไม่ถึง 60 ปีเลยด้วยซ้ำ เพราะเพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1967 เพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้ากวนอู และเทพผู้พิทักษ์อีก 4 องค์ ได้แก่ เทพหลี่ต้งปิน เทพจางตัน เทพหวังซ่าน และเทพเย่เฟย วัดแห่งนี้เป็นวัดเพียงแห่งเดียวที่ไม่มีการเผากระดาษ ไม่มีกระถางธูป ตู้บริจาค การแสดงงิ้ว และกิจกรรมทุกอย่างที่เกี่ยวกับเงินทอง เพื่อเน้นให้เกิดการทำสมาธิและสวดมนต์ ซึ่งที่วัดซิงเทียนมีชื่อเสียงในด้านการขอพรเกี่ยวกับการทำธุรกิจ ให้ประสบความสำเร็จและราบรื่นในหน้าที่การงาน

ค่าเข้า: ฟรี

เปิด-ปิด: ทุกวัน เวลา 04.00-22.00 น.

การเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT สถานี Xiantian Temple ทางออก 3

วัดขงจื้อไทเป (Taipei Confucius Temple : 臺北孔子廟)

วัดขงจื๊อที่ก่อสร้างในปี 1879 ในสมัยราชวงศ์ฉิง ก่อนจะมีการบูรณะขึ้นอีกครั้งในปี 1927 สร้างขึ้นตามแบบฉบับวัดต้นตำรับของจีน ตัววัดประดับด้วยเซรามิกและมีลวดลายแกะสลักที่สวยงาม ทางวัดมีบริการมัคคุเทศก์คอยให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวเป็นภาษาจีน อังกฤษ และเกาหลี ซึ่งนักท่องเที่ยวและคนไต้หวันส่วนใหญ่นิยมมากราบไหว้ขอพรในเรื่องการเรียน และการสอบ ยิ่งช่วงใกล้วันสอบคุณจะเห็นเหล่าเด็กนักเรียนและนักศึกษาไปที่วัดแห่งนี้กันเพียบเลยล่ะ

ค่าเข้า: ฟรี

เปิด-ปิด: วันอังคาร-เสาร์ เวลา 08.30-21.00 น., วันอาทิตย์ เวลา 08.30-17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

การเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT สถานี Yuanshan ทางออก 2

วัดเทียนโฮ่ว (Taipei Tianhou Temple : 台北天后宮)

วัดเก่าแก่ในไต้หวันที่มีอายุมากว่า 270 ปี  สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่เทพเจ้าม่าโจ้ว หรือมาจู่ เทพธิดาแห่งท้องทะเลที่ชาวจีนฮกเกี้ยนและชาวจีนโพ้นทะเลนับถือกัน ตัววัดตั้งอยู่ในย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง ที่ถือเป็นย่านการค้าที่สำคัญของไต้หวันเลยก็ว่าได้ นิยมขอพรเรื่องการเดินทาง ให้มีความแคล้วคลาด ปลอดภัย

ค่าเข้า: ฟรี

เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 06.00-22.00 น.

การเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT สถานี Ximen ทางออก 6

จะเห็นได้ว่าวัดทั้ง 5 แห่งที่เราแนะนำให้แก่ทุกคนนั้น มีขั้นตอนการเดินทางที่ไม่ยุ่งยาก แถมยังสามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าของไต้หวันได้อีกด้วย กำลังจะไปเที่ยวไต้หวันแล้วอยากลองแวะไปไหว้พระ เสริมสิริมงคลรับปีหมูทอง 2562 ลองเลือกดูตามความต้องการและความสะดวกในการเดินทางได้เลย รับรองว่าทริปเที่ยวไต้หวันครั้งนี้จะต้องพิเศษกว่าทุกครั้งอย่างแน่นอน และตอนนี้ KLOOK ได้โปรโมชั่นพิเศษ The Sweetness Sakura ที่มีแพ็คเกจที่เที่ยวทั้งในไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลี และพิเศษสุด ๆ เมื่อจองที่เที่ยวครบ 4,500 บาท พร้อมกรอกโค้ด “HANAMI” รับส่วนลดทันที 450 บาท จองได้แล้วตั้งแต่ วันนี้ – 15 มีนาคม 2562

ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: