ads

นโยบายห้ามประชาชนจาก 7 ประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐ ส่งผลอะไรกับคนไทย?

สำหรับคนไทยแล้ว การได้อยู่อาศัยในแผ่นดินที่ปลอดภัย บ้านเมืองสงบ ไม่มีเหตุการณ์ชุมนุม ขัดแย้งกัน ก็นับเป็นความสุขที่สุด  ไม่ว่าจะเคยเห็นต่างอะไรกันมา ก็มีการพูดคุยปรับความเข้าใจกัน ไม่เกิดเหตุรุนแรง  อยู่อาศัยกันแบบพี่น้อง เอื้อเฟื้อต่อกัน  แต่หากใครต้องเดินทางไปสหรัฐอเมริกาในตอนนี้  ก็ต้องวางแผนการเดินทาง หลีกเลี่ยงเมืองที่มีการชุมนุมต่อต้านประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีผู้ไม่พอใจ ดอนัลด์ ทรัมป์ เป็นจำนวนมาก

ดอนัลด์ ทรัมป์
ดอนัลด์ ทรัมป์

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่พอใจ ดอนัลด์ ทรัมป์ เนื่องมาจากนโยบาย ไม่ให้ชาวมุสลิม 7 ประเทศ เข้าสหรัฐฯ อันได้แก่ อิรัก, ซีเรีย, ลิเบีย, อิหร่าน, โซมาเลีย, ซูดาน และ เยเมน หากผู้ต้องการเข้าประเทศมีสัญชาติอยู่ในหนึ่งในรายชื่อนี้ VISA จะถูกตีว่า “ประเทศที่ต้องพิจารณา”  ซึ่งผลกระทบนี้รวมไปถึงประชาชนที่ถือ 2 สัญชาติ  ถ้าพ่วงชื่อประเทศเหล่านี้เข้าไปด้วยก็จะทำให้ VISA ผ่านยากเช่นกัน  รวมแล้วกว่า 200 ล้านคนทีเดียว ที่หมดโอกาสเข้าสหรัฐอเมริกาแล้ว

ชุมนุมประท้วงต่อท้าน ดอนัลด์ ทรัมป์

หลังจากที่ ดอนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประะานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็มีการชุมนุมต่อต้านเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน ครั้งแรกที่รุนแรง เกิดที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน  ด้วยการขว้างปา และทุบตีกระจกในห้างสรรพสินค้าต่างๆ และจุดไฟ พร้อมตะโกนถ้อนคำไม่พอใจ

ต่อมาเป็น เมือง บัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์ เป็นการชุมนุมอย่างสงบในลักษณะผู้ร่วมชุมนุมมออกมาเดินขบวน

และมีคนในโซเชียลมีเดีย ประท้วงด้วยคำโพสต์รุนแรงอยู่ในอินเตอร์เน็ต ทำให้คนที่ไม่ชอบทรัมป์ ก็ยิ่งทวีจำนวนมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อการปกครองสหรัฐในช่วงแรกๆ ของเขา

ภาพจาก line today
ภาพจาก line today
Starbucks
Starbucks

ล่าสุด ทางบริษัทค่ายใหญ่ อย่าง สตาบั๊คส์ กับ แอปเปิ้ล ก็ออกมาตอบโต้นโยบายนี้ ด้วยการเปิดโอกาสให้คน 7 สัญชาตินี้ เข้ามาร่วมงานกับ สตาบั๊คส์ กับ แอปเปิ้ล ได้ในหลากหลายตำแหน่ง  ซึ่งนักข่าวและนักวิจารณ์  ก็ได้พูดถึงเหตุการณ์นี้ว่า อาจจะมีเหตุการณ์ประท้วงครั้งใหญ่จากชาวมุสลิม และผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ ที่อาศัยในสหรัฐอเมริกามาเป็นเวลานานแล้ว  เนื่องจากทำให้สหรัฐขาดคนที่มีความรู้ความสามารถ มาพัฒนาประเทศในหลากหลายด้าน  แต่ก็ยังมีบางส่วนเห็นด้วยว่า นโยบายนี้ก็ไม่ได้แย่อะไร ช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับชาวสหรัฐฯ  แต่ก็ควรจะออกเงื่อนไขให้ชัดเจนกว่านี้

ดอนัลด์ ทรัมป์ กับนโยบาย งดให้ความช่วยเหลือ ผู้ลี้ภัยจากสงคราม

ผลกระทบที่สนามบิน จะมีผู้ที่เพิ่งได้สิทธิ์เข้าสหรัฐฯ ด้วยกรีนการ์ดจำนวนหนึ่งติดอยู่ที่จุดตรวจคนเข้าเมืองเข้าประเทศไม่ได้ ทำให้เกิดความวุ่นวายบ้าง และนโยบายกับ ดอนัลด์ ทรัมป์ ยังมีแนวโน้มว่าจะไม่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากสงครามให้เข้าสหรัฐอเมริกา เพราะขั้นตอนในการตรวจสอบประวัติผู้ลี้ภัยแต่ละคนนั้นใช้เวลานานมาก

ดอนัลด์ ทรัมป์
ดอนัลด์ ทรัมป์

ดังนั้น ใครที่กำลังจะเดินทางไป สหรัฐอเมริกา ในตอนนี้ ควรจะเช็คข่าวสารรายวัน ดูว่าเมือที่ต้องการเดินทางไปนั้น มีความปลอดภัยมากน้อยแแค่ไหน และควรจะเพิ่มประกันการเดินทางและประกันอุบัติเหตุที่คุ้มครองการเสียชีวิตจากเหตุการณ์จราจลหรือไม่  โดยมีหลกาหลายบริษัทประกันภัย อาทิ เมืองไทยประกันชีวิต, ไทยประกันชีวิต, กรุงไทยแอกซ่า, AIA และที่อื่นๆ อีกมากมายที่มีกรมธรรม์คุ้มครองความปลอดภัยตลอดการเดินทางของคุณ  ซึ่งควรศึกษารายละเอียดและทำไว้บ้าง เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิด หรือ ไม่เกิดขึ้นนี้ค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : 

โปรโมชั่นประกันภัย ประกันการเดินทาง และประกันสุขภาพจาก Cigna 2017

รีวิว ทำประกันเดินทางกับ MSIG เดินทาง 3 วัน 910 บาท ใช้เวลา 7 นาที

ซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศ กับ MSIG 2017

ประกันอุบัติเหตุกับ 5 ธนาคาร 2017