ads

มาดูกันว่านโยบาย Thailand 4.0 ใกล้ตัวเราแล้วอย่างไร

สวัสดีต้นปี 2560 ที่ประเทศไทย ก้าวสู่ ยุค Thailand 4.0 กันแล้วค่ะ .. ก่อนอื่นต้องบอกว่า นี่ไม่ใช่รายการคืนความสุขให้กับประเทศไทย ที่ฉายทุก 18.00 น. หรือ นำเสนอ 2 ชั่วโมงติดต่อกัน ทุกวันศุกร์  เรายังคงคอนเซ็ปต์ เว็บไซต์ที่นำเสนอ Promotions กันเหมือนเดิม  แต่ไม่ให้พูดถึงก็คงจะตกเทรน ..(นี่ถ้าลูกมาถามเพราะคุณครูจะเอาไปออกข้อสอบ คุณพ่อคุณแม่ตอบไม่ได้ก็จะอายครูนะคะ) วันนี้เราจะมานำเสนอนโยบาย ไทยแลนด์ สี่จุดศูนย์ แบบไม่งง ไม่วิชาการ กันค่ะ

กลไกขับเคลื่อน ไทยแลนด์ 4.0

ภาพจากเว็บไซต์ Dr.borworn
ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ Dr.borworn

ใครก็ตามที่เกิดมาเป็นคนไทย ก็อยากเห็นประเทศเราได้สัมผัสโอกาสก้าวสู่การเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วสักที อยากทำงานหาเงินได้เยอะๆ  ซึ่งหากมองไปเป็นรุ่นคุณตาคุณยาย หรือ  คุณพ่อคุณแม่เรา  อาชีพหลักของท้องถิ่นอยู่แค่เฉพาะการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เท่านั้น .. ไม่มีใครไม่ปลูก ไม่ทำนา  แต่ทำอย่างไรถึงจะก้าวสู่ยุคที่ทันสมัยอย่างที่ใจเราคิดกันเสียที

ยุคประเทศไทย 1.0

เมื่อปีที่แล้วที่เกิดเหตุการณ์ข้าวล้นตลาดอีกแล้ว จนมีบางคนตั้งคำถามและออกมาพูดถึงเรื่องข้าวกันไว้ว่า “คนไทยปลูกข้าวกันมากเกินไปหรือเปล่า?” ก็ฮือฮากันมากว่าทำไมดูถูกอาชีพพื้นบ้านของตัวเองกัน ..ความจริงนั้นเป็นอย่างไรก็คงมีเฉพาะกระทรวงเกษตรฯ ที่เก็บสถิติ และต้องประเมินแล้วว่า เป็นเพราะเราปลูกพืชอย่างเดียวเกินไปจริงๆ เพราะเราขาดความรู้ที่จะเปลี่ยนธาตุอาหารจากผืนดินมาปลูกอย่างอื่น ขายยาก? ตลาดไม่ค่อยมี? หรือเปล่า? ซึ่งอาชีพเกษตรกรรมนั้นเป็นอาชีพหลักของคนไทย แต่ทำไมกลับกลายเป็นว่า เพาะปลูกแล้วไม่รวยสักที!!

ภาพจาก ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น
ภาพจาก ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น

ยุคประเทศไทย 2.0

หลังจากรุ่นคุณพ่อคุณแม่เราไม่อยากปลูกข้าว แล้วบางส่วนก็หันมาเป็นหนุ่มสาวโรงงาน จีบกันจนเกิดเป็นเพลงฉันทนาที่รัก ที่โด่งดังจากก๊อต จักรพรรณ์  ได้แก่ โรงงานโม่แป้ง โรงงานทอผ้า โรงงานผลิตของเล่น โรงงานกระดาษ ฯลฯ อุตสาหกรรมยังเริ่มต้น  และมีการขยับขยายสู่เมืองใหญ่ๆ  แต่ก็ยังไม่เพียงพอ  รายได้ยังไม่ปัง

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ยุคประเทศไทย 3.0

หลังจากที่คนไทยเริ่มรู้จักกับเครื่องจักรเมื่อ 40 ปีก่อน ต่อมาก็มีนิคมอุตสาหกรรมใหญ่ เกิดขึ้นที่ชลบุรี สมุทรปราการ อยุธยา เพื่อผลิตสิ่งของชิ้นใหญ่ๆ ส่งจำหน่ายต่างประเทศ อย่าง แผงวงจรคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ โรงงานผลิตนม โรงงานอาหาร  โรงงานผลิตเบียร์ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งหลายสินค้าที่เราเคยนำเข้ามานั้น  ประเทศไทยเราผลิตเองได้แล้ว และก็มีเศรษฐีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย มีห้างสรรพสินค้าและโกดังขนส่งสินค้า เกิดการค้าที่เรียกว่า Logistics ขึ้นอย่างเป็นทางการ บรรจุอยู่ในวิชาเรียนในมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะ

ภาพจาก www.heliumleaktesting.com
ภาพจาก www.heliumleaktesting.com

ยุคประเทศไทย 4.0

หลังจากที่ประเทศไทยถูกวางรากฐานด้านการศึกษา นวัตกรรม และเทคโนโลยีเตรียมพร้อมก้าวสู่ยุคใหม่แล้ว กาเรียนอาจจะไม่ได้อยู่ในห้องเรียนอีกต่อไปแล้ว เพราะทุกคนสามารถเรียนรู้ทุกศาสตร์ได้จาก VDO online และแม้แต่สินค้าเกษตรเอง ก็สามารถใส่ Idea เพิ่มเติม เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนสู่การพัฒนาสินค้าให้มีความแปลกใหม่ เข้าถึงง่าย ส่งออกได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งการพัฒนาแบบ Thailand 4.0 คือการพัฒนาสินค้าโดยใส่ นวัตกรรมเข้าไปเพื่อให้ขายออกได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ภาพจาก กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
ภาพจาก กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
ภาพจากเว็บไซต์ moe.go.th
ภาพจากเว็บไซต์ moe.go.th

เพราะฉะนั้นรู้อย่างนี้แล้ว ต้องเตรียมตัวเองก้าวสู่ยุคที่อะไรๆ ก็ต้อง ทันสมัย เปิดใจให้กับเทคโนโลยี และอาจจะต้องไปเรียนภาษาที่ 2 เพิ่ม เพื่อใช้ศึกษาข้อมูลจากโลกอินเตอร์เน็ตที่ Information เยอะเหลือเกิน  เก็บโควต้า 4G ไว้ดูคลิป Innovation มาพัฒนาสินค้าของคุณ ให้ก้าวไกล Go-inter กันเถิดจ้า