Home ท่องเที่ยว ใส่ชุดไทยตามรอย ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส เที่ยวอยุธยากัน

ใส่ชุดไทยตามรอย ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส เที่ยวอยุธยากัน

ใส่ชุดไทยตามรอย ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส เที่ยวอยุธยากัน

ออเจ้าทั้งหลาย พร้อมตามรอยแม่หญิงการะเกดกันรึยังคะ?

ถือว่าเป็นกระแส และเทรนด์ที่แรงมากจริง ๆ  กับละครไทยเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่พาเราย้อนยุคเข้าสู่สมัยอยุธยา ซึ่งสถานที่แต่ละสถานที่ ที่ได้มีการถ่ายทำนั้นก็ถือว่าเป็นสถานที่เก่าแก่ โบราณ และเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศไทยที่ยังคงความงดงาม และน่าไปสัมผัสกันให้ได้สักครั้ง

ไหน ๆ กระแส ละครบุพเพสันนิวาส ก็มาแรงกันขนาดนี้แล้ว เราก็เลยจะมาชวนทุกคนไป ตามรอย แม่หญิงการะเกด และหมื่นสุนทรเทวากัน ตามรอยกันให้อินสุด ๆ กับการใส่ชุดไทย เข้าเที่ยวชมสถานที่สำคัญอย่าง แต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนาราม ที่เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้น ทำให้เราสามารถเที่ยว วัดในพระนครศรีอยุธยาดูน่าสนุกและคึกคักได้ไม่น้อยเลย

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้โพสข้อความเชิญชวนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เข้าร่วมกิจกรรมดี ๆ และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา กับกิจกรรมที่มีชื่อว่า “แต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนาราม”  ให้เราได้สวมใส่ชุดไทยมาท่องเที่ยว แล้วโพสลงใน
โซเชียลเน็ตเวิร์กของเรา โดยเฉพาะถ้าหากใส่ชุดไทย มาเที่ยวในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถไปลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่เพื่อที่จะรับของที่ระลึกได้ฟรี โดยที่ของที่ระลึกนั้นมีจำนวนจำกัด 200 ชิ้นต่อวันนะคะ

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม นั้นเป็นวัดที่อยู่ในฉากที่สำคัญในหลายๆ ตอน ในละครเรื่องบุพเพสันนิวาส เริ่มตั้งแต่ฉากเริ่มของเรื่อง ที่เรืองฤทธ์และเกศสุรางค์ได้เข้ามาหาข้อมูลทางโบราณคดีกันในวัดแห่งนี้ และได้พบกับวิญญาณของแม่หญิงการะเกด และอีกหลากหลายตอนที่ได้มีการอ้างอิงถึงวัดแห่งนี้

เรามาทำความรู้จักกับประวัติของวัดไชยวัฒนารามกัน

วัดไชยวัฒนาราม เป็นส่วนหนึ่งของอุทยาน ประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ในอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่เก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย สถานที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถูกสร้างขึ้นในช่วง พ.ศ. 2173 โดยพระเจ้าปราสาททอง กษัตริย์อยุธยาในสมัยนั้น ที่ทรงโปรดให้สร้างขึ้นโดยเดิม บริเวณที่ตั้งของวัดแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่ของพระราชมารดา ที่ได้สิ้นพระชนม์ไปก่อนที่ พระเจ้าปราสาททองได้เสวยราชสมบัติ เป็นกษัตริย์ เมื่อพระองค์ได้เสวยราชสมบัติ พระองค์จึงได้สร้างวัดไชยวัฒนาราม ขึ้นเพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดาของพระองค์ และอีกประการหนึ่งวัดนี้ อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือเขมรด้วย จึงทำให้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม ส่วนหนึ่งมาจากปราสาทนครวัด  โดยภายในวัดแห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานที่ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่ละมุมของฐานมีปรางค์ประจำทิศตั้งอยู่ด้วย ซึ่งเป็นลักษณะสถาปัตยกรรมแบบสมัยอยุธยาตอนต้น นอกจากนี้ก็ยังมีจุดอื่น ๆ ที่ห้ามพลาด อาทิเช่น ระเบียงคด, พระอุโบสถ, ภาพปูนปั้น, พระประธาน เป็นต้น

ขอบคุณภาพจากช่อง 3

เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ในช่วงเวลา 19.30-21.00 น. จะมีการเปิดไฟส่องไปยังโบราณสถานภายในวัด

รับรองได้เลยว่า ได้ท่องเที่ยวตามรอย แม่หญิงการะเกดกันอย่างจุใจแน่นอน เพราะมีสถานที่ที่ขึ้นทะเบียนอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยามากมาย เช่นวัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ พระราชวังจันทรเกษม วัยไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์ วัดใหญ่ชัยมงคล เพนียดคล้องช้าง หมู่บ้านญี่ปุ่น เป็นต้น

โดยที่ค่าเข้าชมที่วัดไชยวัฒนารามนั้น คนไทย อยู่ที่คนละ 10 บาท และชาวต่างชาติ 50 บาท

สำหรับออเจ้าคนไหนที่อยากรอยละครดังเรื่องนี้ และอยากสัมผัส กับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ พบความสวยงามของวัด ในสมัยอยุธยาก็อย่าพลาดใส่ชุดไทยไปร่วมกิจกรรมดี ๆ และสัมผัสอารมณ์ย้อนยุคแบบแม่นางการะเกดและหมื่นสุนทรเทวากันได้นะคะ สำหรับใครที่ไม่ใส่ชุดไทยก็ขอให้แต่งการให้สุภาพเรียบร้อย และห้ามปีนป่ายโบราณสถานกันด้วยนะคะ

Exit mobile version