ใครอยากความจำดี ให้เที่ยวบ่อยๆ – ความรู้ใหม่จากนักประสาทวิทยา

บางคนก็บอกว่าถ้าอยากให้มีความจำดีๆ ก็ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ แต่กินเท่าไหร่ๆ ก็ไม่เคยเห็นความจำมันจะดีขึ้นซักนิดเดียว ดังนั้นการหาวิธีใหม่ในการสร้างความจำที่ดี หรือ Long Lasting Memory นั้นก็อาจเป็นอะไรที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น

เมื่อเร็วๆนี้ นักประสาทวิทยา หรือ Neuropsychologist ได้ค้นพบว่า การท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น Trip แบบสั้นหรือแบบยาว นั้น จะทำให้ความจำของคนดีขึ้น ยาวนานขึ้น และ ความจำที่เกิดขึ้นที่เกิดจากการท่องเที่ยว จะช่วยเปลี่ยนลักษณะนิสัยของแต่ละคนด้วย

งานวิจัยจาก Zurich University

งานวิจัยนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก สายการบิน SWISS Airlines ซึ่งได้ร่วมมือกับ นักประสาทวิทยาชื่อดังอย่าง Lutz Jancke จากมหาวิทยาลัย Zurich แผนก จิตวิทยา ซึ่งเป็นการทดลองกับคนในเรื่องของการท่องเที่ยว เปลี่ยนแปลงคนอย่างไร ในเรื่องของความจำ และ มีผลกับคนอย่างไร?

การท่องเที่ยวมีผลที่ทำให้ลักษณะนิสัยของคนเปลี่ยนแปลงได้ เพราะสิ่งที่เราเป็นอยู่นั้น ล้วนแล้วแต่สะท้อนออกมาจากความทรงจำทั้งสิ้น

งานวิจัยนี้พบว่า คนอังกฤษมากกว่า 40% ที่เคยได้ทำการท่องเที่ยว รู้สึกว่านิสัยของตัวเองเปลี่ยนไป 20% จากในนั้น บอกว่า เค้ามีกิจกรรมใหม่ๆ งานอดิเรกใหม่ๆ เกิดขึ้นหลังจากที่ได้ทำการท่องเที่ยว มากกว่า 70% บอกว่า เค้าได้ถ่ายรูปเก็บเอาไว้ เพื่อให้ย้ำเตือนถึงความทรงจำระหว่างเที่ยว และ 50% บอกว่า ต่อให้เอาเงินทั้งโลกมากองรวมกัน เค้าก็จะไม่ลบภาพนั้นทิ้งไปแน่นอน

การที่คนมี Smartphone และเครื่องอำนวยความสะดวกเพิ่มมากขึ้นทุกๆวันนั้น เป็นปัจจัยที่ทำให้คนขี้ลืมมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับการท่องเที่ยว ส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นภาพความจำที่ดีมีความหมาย เพราะการท่องเที่ยวนั้น ทำให้เราหนีจากหน้าจอ และความวุ่นวายในเมือง ที่ต้องทำงาน แก่งแย่ง ฯลฯ

ซึ่งหากจะพูดถึงงานวิจัยที่ทำการสำรวจผู้คนที่ได้เที่ยวแล้ว เค้าบอกว่า 55.9% ของผู้ที่เที่ยวนั้น มีความทรงจำว่าได้เที่ยวกับเพื่อนและครอบครัว ตามมาด้วย อาหารที่ได้ลิ้มรส 53.21% และผู้คนใหม่ๆ ที่ได้พบ อีก 47.7%


และก็อย่าลืมทุกๆครั้ง หากจะไปเที่ยว หากไม่อยากให้ความทรงจำดีๆ ลบเลือนไป หรือถูก กระทบกระเทือน การทำประกันเดินทาง สำคัญมาก ซึ่งอาจเปลี่ยนชีวิตของคนๆนึงไปเลยก็เป็นได้

Read more…