ใครบอก JR PASS ซื้อที่ญี่ปุ่นไม่ได้? 9 สถานีเจอาร์ที่สามารถซื้อได้

โดยปกติแล้วเมื่อคนไทยจะไปเที่ยวญี่ปุ่น และต้องซื้อ JR Pass เพื่อใช้ในการเดินทางด้วยรถไฟ Shinkansen หรือรถไฟ JR สายต่างๆ ก็จะต้องซื้อเป็นแบบ Voucher จากเมืองไทยจาก Agency ต่างๆ เพื่อไปโชว์ที่ JR Office ตามสถานีเพื่อแลก JR Pass ตัวจริงในการขึ้นรถไฟ แต่ปัญหาคือ หลายคนไม่ได้รู้ถึงความจำเป็นในการซื้อ JR pass เพื่อใช้งานกับรถไฟ ก็ไม่ได้ซื้อไป และเมื่อไปถึงญี่ปุ่นก็จะไม่สามารถซื้อได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายคนพบเจอ แต่ในวันนี้ สำหรับคนที่อยากได้ เจอาร์ พาส และต้องซื้อที่ญี่ปุ่นอาจมีความหวังแล้ว เพราะทาง JR Group เค้ากำลังจะเปิดให้คนไทยสามารถไปซื้อบัตร เจอาร์ ที่ญี่ปุ่นได้แล้ว

9 สถานี JR ที่สามารถซื้อบัตรได้

จากข่าวผ่าน Japantimes.co.jp เมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อตอบข้อสงสัยว่า JR Pass สามารถซื้อที่ญี่ปุ่นได้หรือไม่? สำหรับหลายๆคนที่ยังคงหาข้อมูลอยู่ และ วันนี้ JR Pass สามารถซื้อได้ที่ญี่ปุ่นแล้ว สำหรับคนที่ลืมซื้อ หรือไม่ได้มี Plan ว่าต้องใช้ตั๋ว แต่ก็อย่าพึ่งดีใจไป เพราะมันสามารถซื้อได้บางสถานีเท่านั้นเช่น Sapporo, Sendai, Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Hiroshima, Takamatsu, และ Hakata เท่านั้น ซึ่งก็คงต้องมานั่งวางแผนกันอีกทีว่า ผู้ที่ไปเที่ยวจะอยู่ในแถบๆ สถานีดังกล่าวเพื่อซื้อหรือไม่?

สำหรับการซื้อตั๋วเจอาร์ สำหรับการนั่งรถไฟนั้น ช่วงนี้ก็สามารถซื้อกันได้และเค้าจะเปิดขาย ที่ญี่ปุ่น เพื่อทดสอบตลาดตั้งแต่วันนี้ถึง วันที่ 31 เดือนมีนาคม 2561 เท่านั้น (ข้อมูลจาก Japan-Rail-Pass.com )

ซื้อจากเมืองไทย VS ซื้อที่ญี่ปุ่น อันไหนสะดวกกว่ากัน?

สำหรับการสั่งซื้อ JR Pass ในอดีตนั้น หลายคนต้องไปสั่งที่เว็บไซด์ ของญี่ปุ่น ซึ่งมันมีความยากลำบากเรื่องภาษา และ ความเสี่ยงเรื่องการชำระเงิน แต่สำหรับ ปัจจุบันนั้นดีกว่าเดิมมาก เพราะมี Agent จำหน่าย JR Pass ออนไลน์ ในประเทศไทยค่อนข้างจะหลายเจ้าอยู่ โดยเจ้าที่มีคนสั่งซื้อเยอะที่สุดเช่น KKDAY และ KLOOK ซึ่งง่ายๆก็คือ เมื่อเราซื้อแล้วก็จะได้ตั๋วเป็น Electronic Ticket มา เพื่อนำไปยื่นที่ สถานี JR ได้ทุกแห่งพร้อม Passport และมันก็ง่ายกว่าการไปซื้อที่ญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

สำหรับเหตุผลในเรื่องของการที่บริษัทรถไฟญี่ปุ่น เริ่มมีการอนุญาตให้คนไทย และชาวต่างชาติ สามารถซื้อตั๋ว JR pass ในประเทศญี่ปุ่นได้นั้นก็เป็นเพราะว่า ทางรัฐบาลคาดการว่าจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 40 ล้านคน เข้ามาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าอาจไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง หากต้องมานั่งซื้อตั๋วก่อนเข้าประเทศ ซึ่งการจำหน่ายตั๋ว JR Pass ในสายของ JR East พุ่งสูงขึ้นทุกปี ซึ่งจากข้อมูลพบว่าเฉพาะปี 2014 อย่างเดียว มีการขายไปแล้วมากกว่า 600,000 ใบ