Home ท่องเที่ยว โรงแรม ผู้ที่ประสบความสำเร็จกับการปล่อยเช่ากับ Airbnb จาก Pantip

ผู้ที่ประสบความสำเร็จกับการปล่อยเช่ากับ Airbnb จาก Pantip

ผู้ที่ประสบความสำเร็จกับการปล่อยเช่ากับ Airbnb จาก Pantip

มาดูกันว่าความเห็นจากชาวเน็ตจากเว็บพันทิปพูดถึง Airbnb อย่างไรกันบ้าง?

ปัจจุบัน การท่องเที่ยวนประเทศไทยนั้นกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น และ มาหลากหลายเว็บไซต์ที่ให้บริการในการจองห้องพัก และอีกเว็บไซต์หนึ่งที่กำลังเป็นความนิยม เป็นธุรกิจรูปแบบใหม่ หากใครที่ยังไม่รู้จัก Airbnb เราก็ขออธิบายสั้น ๆ สักเล็กน้อย แอร์บีเอ็นบี เป็นการแบ่งที่พักที่ให้ใครก็ได้ทั่วโลกที่มีบ้าน อพาร์ทเม้นท์ บ้าน หรือห้องว่าง ที่เป็นบุคคลธรรมดาที่เป็นคนท้องถิ่น ที่สามารถเปิดบริการให้ผู้อื่น หรือนักท่องเที่ยวนักเดินทางมางมาเข้าพักได้ ถือเป็นการเปิดธุรกิจแนวใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้คนหลากหลาย

วันนี้เราก็ได้ทำการรวบรวม ความคิดเห็นจากทางโลกออนไลน์ อย่างพันทิป ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร และมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในการทำธุรกิจกับ Airbnb อย่างไรกันบ้าง?

โดยเจ้าของกระทู้นี้ได้กล่าวว่า ผมได้มีโอกาสเป็นผู้ประกอบการร่วม Blue Elephant Guesthouse ในจังหวัดสุรินทร์ มาได้ 1 ปีแล้วเลยได้ถือโอกาสครบรองบ 1 ปีนี้มาแชร์ประสบการณ์ให้เช่าที่พักยุคดิจิตอล ว่า 1 ปีที่ผ่านมานั้นต้องพบเจออะไรบ้าง

 “กลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร”  ทุกคนนั้นต้องมีคำตอบให้กับตัวของคุณเองเกี่ยวกับคำถามนี้ ก่อนที่จะลงมือทำธุรกิจออนไลน์ เมื่อได้เริ่มต้นทำเว็บไซต์และลงข้อมูลที่พักกับ Airbnb และเลือกช่องทางให้ลูกค้านั้นเข้าถึงธุรกิจของคุณได้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ควรมีการสร้าง Story ให้ที่พักเพื่อที่จะให้นักเดินทางสามารถค้นหาที่พักเราเจอได้ง่ายขึ้น โดยในปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างมองหาที่พักราคาประหยัด และอยากมีโอกาสที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมกับคนท้องถิ่นและ Airbnb สามารถตอบสนองสิ่งนี้ต่อนักท่องเที่ยวได้ ทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้ามาจอกที่พักผ่าน Airbnb กันเป็นจำนวนมาก และช่วยให้เจ้าของที่พักนั้นมีรายได้จากการเปิดบ้านหรือห้องว่างให้เช่าอีกด้วย Airbnb นั้นเป็นเว็บไซต์ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นทุกปี ดูจากสถิติของจำนวนนักท่องเที่ยวที่จองที่พัก และจำนวนที่พักที่เปิดให้บริการใน Airbnb มีเพิ่มมากขึ้น

ทุก ๆ ธุรกิจนั้นต้องเจอปัญหาที่ต้องพบเจอในการทำธุรกิจออนไลน์
  • ลูกค้าไม่มาตามนัด หากไม่มีระบบชำระเงินออนไลน์ กรณีจองผ่านอีเมล  ทำให้เคยถูกลูกค้าที่จองไว้แต่ไม่มาตามนัด แต่จะเจอไม่ถึง 10% จากลูกค้าทั้งหมด จึงได้มีการเพิ่มช่องทางการชำระเงินค่าที่พักผ่านบัตรเครดิต และ Paypal
  • อีเมลหลอกลวงจากพวกมิจฉาชีพ ผมเคยได้รับอีเมลที่พักจากคณะฝึกสอนสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งซุ่งผมก็ได้ทำการตอบรับทันที และต่อมาก็มีอีเมลอีกหนึ่งฉบับที่คัดลอกมาแบบเดียวกันเป๊ะทำให้ผมแปลกใจ และได้สอบถามไปยังสโมสรฟุตบอลนั้น และพบว่าเป็นอีเมลของมิจฉาชีพนั่นเอง
รายได้และสิ่งที่ได้รับจากการทำธุรกิจนี้ 
  • ธุรกิจที่ผมทำอยู่นั้นเป็นช่องทางหารายได้พิเศษของครอบครัว โดยที่สามารถเริ่มธุรกิจจากเล็กๆ ทำเป็นงานอดิเรก แต่ยังไม่สามารถคาดหวังได้ว่าธุรกิจนี้จะเป็นรายได้หลัก แต่แนวโน้มในอนาคตนั้นไม่แน่ เพราะหากชั่วโมงบินเราสูงขึ้นเราก็สามารถมองเห็นโอกาสที่จะต่อยอดไปยังธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวได้
  • ที่สำคัญนอกจากเรื่องของรายได้แล้ว การทำธุรกิจนี้คุณยังจะได้เพื่อนใหม่รวมถึงแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมกับชาวต่างชาติ ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเจ้าของที่พัก เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงต่างๆที่ดีมากยิ่งขึ้น
โอกาสในการเติบโตของธุรกิจนี้
  • แนวทางการเติบโตในธุรกิจให้เช่ที่พักออนไลน์นั้น สามารถทำได้ด้วยการเพิ่มจำนวนที่พัก หรือ Renovate ที่พักให้หรูหราเพื่อสร้างรายได้ให้กับเจ้าของที่พักมากขึ้น โดยที่ผมยังไม่เน้นจุดนี้แต่จะเน้นไปทีการสร้างแบรนด์ ให้แข็งแกร่ง โดยการมอบประสบการณ์ในการพักผ่อนที่ดีที่สุดให้ผู้ที่มาพัก Airbnb แสดงให้เห็นว่าแนวทางนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง เจ้าของที่พักในระดับ 5 ดาวสามาระมีโอกาสที่จะปรับขึ้นราคาที่พักได้ไม่ยาก

เรามาดูความคิดเห็นจากชาวเน็ตกันว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 กล่าวว่า

บทความดีครับ มีประโยชน์ต่อคนที่คิดจะเริ่มธุรกิจแบบนี้แน่ ๆ แต่แนะนำให้เอาลิ้งธุรกิจออกให้อ้างอิงไว้ที่อื่นแทนไม่งั้นคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นการโฆษณา

ความคิดเห็นที่ 3 กล่าวว่า

จากประสบการณ์ที่ได้ไปนอน โฮสเทลที่อังกฤษปัจจัยอันดับแรกเลย เช่นห่างจากสถานีตำรวจกี่กม. ส่วนอื่นที่จูงใจ คือ Free internet หรือพวก เครื่องปรับอากาศ อาหารเช้าเป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 5 กล่าวว่า

ชอบมากเลยครับ เวลาที่ผมไปเที่ยวก็ชอบไปแบบประหยัด ๆ แต่ก่อนจองก็จะอ่านรายละเอียดต่างๆว่าโอเคไหม พร้อมรูปภาพประกอบ

สำหรับใครที่กำลังมองหาหรืออยากลงข้อมูลให้เช่าที่พักกับ Airbnb ก็สามารถทำได้นะคะ แต่ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเริ่มทำธุรกิจ เพราะธุรกิจนี้ก็ถือเป็นอีกธุรกิจที่มีคนสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ยังไงก็อย่าลืมให้ความสำคัญเกี่ยวกับที่พักของเราเอง และดูแลผู้เข้าพักให้เต็มที่ด้วยนะคะ จะได้มีผู้มาใช้บริการเรามากขึ้น เพราะผู้คนส่วนใหญ่ที่ทองหาที่พักนั้นก็จะตามมาจากรีวิวต่าง ๆ ประกอบการตัดสินใจด้วยเช่นเดียวกัน

Exit mobile version