Home ท่องเที่ยว โทษปรับ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เริ่มจับจริง 5 เม.ย. 60

โทษปรับ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เริ่มจับจริง 5 เม.ย. 60

safety belt

อัตราโทษปรับ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

ใกล้กับช่วงสงกรานต์ ที่หลายครอบครัวต้องเดินทางไกล และ บางคนก็เริ่มออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 60 แล้ว เพราะมีวันหยุดยาวคือวันจักรี อยู่ต้นสัปดาห์  สำหารับใครที่กำลังเดินทางกลับบ้านก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ อย่าได้นำ ใบสั่ง ใบค่าปรับ กลับบ้านไปด้วย เพราะวันนี้ เริ่มจับจริงแล้ว กับโทษไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งคนขับและผู้โดยสาร

ไม่คาดเข็มขัด โดนปรับเท่าไหร่? 

สำหรับช่วงการเดินทางสงกรานต์นี้ เริ่มต้นปรับเรื่อง ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย กันตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 60  ซึ่งหากเป็นรถยนต์นั่งธรรมดา คนขับกับผู้โดยสาร โดยปรับกัน คนละ 500 บาท  แต่หากเป็นรถโดยสารสาธารณะ  เพิ่มค่าปรับให้กับคนนั่ง โดยกันไป 5,000 บาท  อันนี้ไม่ชัวร์ว่าเก็บกับคนนั่งแต่ละคน หรือเก็บกับบริษัทขนส่ง  ซึ่งเริ่มมีการรณรงค์ให้คาดเข็มขัดบนรถทัวร์อย่างจริงจังในช่วงเทศกาลนี้ตั้งแต่ต้นปี 60  กับ รถทัวร์สายเหนือ สายใต้ สายตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ ครบทุกภาค

safety belt : sanook.com

สำหรับใครที่ยังละเลยการคาดเข็มขัดนิรภัย วันนี้ Promotions ต้องขอออกมาเตือนว่า มันอันตรายจริงๆ นะ อย่างเหตุล่าสุด คดี ลูกชายคุณโหน่ง ชะชะช่า กับคนขับรถกระบะที่กลับรถมาอีกทาง รายนั้นก็ไม่ได้คาดเข็มขัด  ซึ่งหากเราทราบว่าเข็มขัดนิรภัยช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้อย่างไร เราก็จะไม่ละเลยกันเลย  มาดูกันค่ะ ว่าเจ้าเข็มขัดเส้นเล็กๆ นี้ มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง 

ทำไมต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

safety belt

เข็มขัดนิรภัย ถูกนำมาใช้ป้องกันอุบัติภัยบนท้องถนนที่เกิดขึ้นด้วย รถยนต์ ได้กว่า 50 ปี แล้ว ซึ่งประเทศแรกที่จริงจังออกกฎต้องให้ผู้โดยสาร คาดเข็มขัด นิรภัย คือประเทศ ออสเตรเลีย และเห็นผลว่า สามารถช่วยลดความสูญเสียจากการเสียชีวิตของผู้โดยสารได้อย่างแท้จริง

รู้หรือไม่ว่า 80% ของอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่เกิดการบาดเจ็บรุนแรง เกิดจากการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งในไทยเราเองแต่ละปี จะมีค่าเฉลียอยู่ที่ 80% ขึ้นไปทั้งนั้น  และหากใช้เข็มขัดนิรภัยขณะเกิดเหตุจะช่วยลดการเสียชีวิตได้ถึง 77% (ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก)

ผลลดการบาดเจ็บ ด้วย เข็มขัดนิรภัย

จากสถิติ พบว่าอุบัติเหตุ เกิดจากการชนมาทางด้านหน้ามากที่สุด ถึง 69% ของการเกิดอุบัติเหตุทั้งหมด และ เข็มขัดนิรภัย จะช่วยลดการบาดเจ็บรุนแรงได้ถึง 43%  รองลงมาจะเป็นการชนจากด้านข้าง  และผู้โดยสารที่อยู่ภายในรถโดยสารเอง ก็เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน แต่ที่น่าทึ่งที่สุด ก็คื เข็มขัดนิรภัยช่วยป้องกันการสูญเสียจากรถพลิกคว่ำได้ถึง 77% ซึ่งลดอัตราการเสียชีวิตได้  ใครที่ยังมองข้ามเรืองการคาดเข็มขัดขณะเดินทาง อ่านแล้วก็ต้องรีบเปลี่ยนทัศนคติกันใหม่ค่ะ

ไม่ใช่แค่เพียงประเทศไทยเท่านั้น ทั่วโลก คนที่โดยสารรถยนต์ ก็ไม่ค่อยได้ระแวดระวัง ใช้เข็มขัดนิรภัยอย่างจริงจังเท่าไหร่ เรียกได้ว่า ครึ่ง ต่อ ครึ่ง พอๆ กับบ้านเรา  แต่ที่ต้องเน้นย้ำกันมากๆ คือรถครอบครัวที่มีเด็กนั่งมาด้วย จำเป็นต้องเลือก Car seat ที่ถูกประเภท กับอายุ และ รูปร่าง ของเด็ก  ซึ่งปกติแล้วจะมี Safety Belt ให้มาด้วยกัน  Car seat อยู่แล้ว และต้องระวังไม่ให้นิ้วเด็กไปปลดล็อกขณะเดินทางด้วย (อ่านเพิ่มเติม : คาร์ซีท ยอดนิยมในใจคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่)

ไม่ว่าจะเป็นช่วง 7 วันอันตราย หรือ ช่วงวันหยุดเทศกาลต่างๆ สำหรับการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลนี้  ทุกท่านก็อย่าขับรถเร็วกันจนเกินไป  เพราะอาจจะไม่ทันเห็นทัศนวิสัย จากการข้ามเลน ของผู้อื่น  และทางหลวงก็ได้มีการ แชร์พิกัด จุดตั้งกล้องทางหลวง เอาไว้ สำหรับใครที่ไม่ทันระวัง ก็อาจจะโดนใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์ตามาเรียกเก็บที่บ้านได้นะจ้ะ

สำหรับวันนี้ ต้องบอกไว้เลยว่าถ้าใครจะเดินทางก็ต้องระวังให้มากๆ และขอให้ทุกท่านเดินทางโดยสวัสดิภาพ แล้วกับมาพบกับโปรโมชั่นดีๆ กับเว็บไซต์ www.promotions.co.th กันใหม่ วันนี้ขอตัวเอารถไปเช็คก่อน ไว้เจอกันในบทความหน้าค่าาา

Exit mobile version