Home ท่องเที่ยว แบตสำรองโทรศัพท์ (Power Bank) แบบไหนถือขึ้นเครื่องบินได้บ้าง

แบตสำรองโทรศัพท์ (Power Bank) แบบไหนถือขึ้นเครื่องบินได้บ้าง

แบตสำรองโทรศัพท์ (Power Bank) แบบไหนถือขึ้นเครื่องบินได้บ้าง

การบินไทย นกแอร์ แอร์เอเชีย มีข้อห้ามเรื่องแบตสำรองไว้อย่างไรบ้าง?

หากคุณมีแผนจะเดินทางครั้งต่อไป ไม่ว่าจะเป็นทริปในประเทศ หรือต่างประเทศ การชาร์จไฟแบตเตอรี่มือถือหรือแท็บเล็ตนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะบางสถานที่ก็ไม่สะดวกที่จะหาปลั๊กเสียบ การซื้อแบตเตอรี่สำรองไฟติดกระเป๋าไว้จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะการเดินทางจะได้ไม่สะดุด ไม่ต้องหมกตัวอยู่ในที่พักเพื่อรอชาร์จแบตเต็ม แต่ในวันนี้หลายท่านยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการนำแบตสำรองไฟขึ้นเครื่องบิน มาดูกันค่ะว่าแบตสำรองไฟแบบไหนถือขึ้นเครื่องได้บ้าง?

 

กำลังไฟฟ้าของแบตเตอรี่สำรองไฟสำหรับขึ้นเครื่องบิน
ตามข้อกำหนดของท่าอากาศยานไทย

 

กำลังไฟ

ถือขึ้นเครื่องได้กี่ชิ้น?

โหลดได้กี่ชิ้น?

น้อยกว่า 20,000 mAh ไม่ระบุจำนวน ยกเว้นการบินไทยให้ไม่เกิน 10 ชิ้น ไม่สามารถโหลดใต้เครื่องได้ทุกกรณี
ระหว่าง 20,000 – 32,000 mAh ไม่เกิน 2 ชิ้น ไม่สามารถโหลดใต้เครื่องได้ทุกกรณี
สูงกว่า 32,000 mAh ไม่อนุญาตให้ถือขึ้นเครื่อง ไม่สามารถโหลดใต้เครื่องได้ทุกกรณี

 

การนำสัมภาระขึ้นเครื่องบินมี 2 แบบ

1) ถือติดตัวไป (ส่วนใหญ่กำหนดน้ำหนักไม่เกิน  7 กิโลกรัม)

2) โหลดใต้เครื่อง ตามน้ำหนักที่ซื้อ

โดยทั้ง 2 เงื่อนไข ทุกสายกายบินไม่อนุญาตให้นำแบตสำรองไฟโหลดเป็นสัมภาระใต้เครื่อง เนื่องจากเป็นวัตถุที่สามารถกำเนิดไฟฟ้าในตัวเอง ส่งผลให้ระเบิดได้หากจัดเก็บไม่ถูกวิธี เพราะมีโอกาสกระแทกกับสัมภาระของผู้อื่นตลอดเวลาที่ขึ้นเครื่อง รวมถึงความดันในห้องเก็บสัมภาระมีการเปลี่ยนแปลงตลอด มีโอกาสเกิดระเบิดได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน จึงห้ามไม่ให้ผู้โดยสารโหลดแบตสำรองไฟใต้เครื่อง เมื่อสัมภาระผ่านเครื่องสแกนในด่านแรก หากเจ้าหน้าที่พบเห็น ก็จะแจ้งให้นำออกทันที จึงค่อยนำกระเป๋าโหลดให้ตรวจใหม่

 

การอนุญาตให้พกแบตสำรองไฟขึ้นเครื่องของการบินไทย


Click รับส่วนลดการบินไทย ที่นี่

การอนุญาตให้พกแบตสำรองไฟขึ้นเครื่องของ นกแอร์

การอนุญาตให้พกแบตสำรองไฟขึ้นเครื่องของ แอร์เอเชีย

ดังนั้น การเลือกแบตสำรองไฟก็สำคัญ ตัวยี่ห้อเองก็การันตีความปลอดภัยตามมาตรฐานการผลิตได้หลาย ๆ อย่าง มาดูกันว่ายี่ห้อไหนที่สามารถซื้อได้โดยที่ไม่ต้องกังวลภายหลังเลย

Eloop

Yoobao

Xiaomi

Samsung

Remax

Anker

นอกจากนี้การเก็บสายของที่ชาร์จโทรศัพท์อาจทำให้นักเดินทางไม่สะดวก จึงมีการคิดค้นแบตสำรองโทรศัพท์ที่ไม่จำเป็นต้องมีสายชาร์จอีกต่อไป แต่รองรับเฉพาะโทรศัพท์มือถือรุ่นที่รองรับการชาร์จไร้สาย เช่น Samsung กับ Huawei สเป็คสูง ๆ หรือ ไอโฟนเท็นเป็นต้นไป

การเลือกแบตสำรองที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากจะมีปัญหาในการถือขึ้นเครื่องเพราะเราจะไม่ทราบกำลังไฟที่เก็บในตัวเครื่อง รวมถึงเมื่อชาร์จไฟไปไม่นาน ไฟกลับไม่เข้าอีก ทำให้การเดินทางนั้นไม่ราบรื่น และเดี๋ยวนี้การซื้อแบตสำรองไฟดี ๆ ก็ไม่ยาก สั่งออนไลน์ ราคา 300 – 500 บาท ล่วงหน้าก่อนเดินทางสัก 2 สัปดาห์ ก็มีเวลาเตรียมตัวขึ้นเครื่องแล้วค่ะ

อ่านเพิ่มเติม :

Click รับโค้ดส่วนลด Shopee ที่นี่