แบกเป้เที่ยวคนเดียว ผู้หญิงอาจเจออะไรที่ไม่ปลอดภัยบ้าง?

วางแผนเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง สำหรับคุณผู้หญิง

ช่วงนี้กระแสการท่องเที่ยวกำลังมาแรงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเที่ยวในประเทศหรือเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งการออกไปเที่ยวในแต่ละครั้งต่างก็มีความสนุกและเสน่ห์ที่แตกต่างกัน และอีกหนึ่งประสบการณ์ที่เราอยากแนะนำทุกคนเลยนั่นก็คือ การเดินทางเที่ยวคนเดียว ที่ถือเป็นเทรนด์สุดฮิตสำหรับนักเที่ยวสายชิลล์และเหล่าวัยรุ่นหลาย ๆ คน แต่การจะไปเที่ยวแบบ Self-Trip หรือเที่ยวด้วยตัวเองย่อมมีข้อจำกัดและข้อควรระวังหลายอย่าง และหากว่าคุณเป็นผู้หญิงที่ชื่นชอบหรือต้องเดินทางเที่ยวด้วยตัวเองยิ่งต้องวางแผนการเดินทางให้ละเอียดรอบคอบ…

และในวันนี้เราจะมาพูดถึงความปลอดภัยและวิธีรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อต้องเดินทางเที่ยวคนเดียว

เที่ยวยังไงให้ปลอดภัย สำหรับคุณผู้หญิง

  1. ก่อนออกไปท่องเที่ยวควรหาข้อมูลของสถานที่เที่ยวรวมถึงวิธีการเดินทางให้พร้อม และบอกรายละเอียดหรือแผนการเดินทางให้คนในครอบครัว/เพื่อนสนิท/แฟน ทราบอยู่เสมอ

2. เลือกที่พักที่มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ อาจตรวจสอบได้จากรีวิวในเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นจองโรงแรมที่พัก ไม่ว่าจะเป็น Agoda, Traveloka, Expedia หรือเว็บอื่น ๆ

3. หมั่นส่งข่าวหรือพยายามติดต่อคนที่บ้านอยู่เสมอ ว่าจะไปที่ไหน กำลังอยู่ที่ไหน

4. แต่งกายด้วยชุดที่เข้ากับสภาพอากาศของสถานที่นั้น ๆ ไม่โป๊หรือล่อแหลมจนเกินไป

5. บันทึกเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินของหน่วยงานช่วยเหลือต่าง ๆ เช่น สถานีตำรวจท้องถิ่น โรงพยาบาล โรงแรม และเบอร์ติดต่อญาติพี่น้องหรือคนสนิทเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน และควรจดบันทึกใส่กระดาษติดตัวไว้เสมอ

6. อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง พยายามทำตัวเหมือนว่ามีคนเดินทางมาด้วยเพื่อป้องกันการแฝงตัวมาตีสนิทของมิจฉาชีพ

7. พยายามสังเกตสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นจุดเด่นบริเวณที่พักและแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางอยู่ เพื่อป้องกันการหลงทาง ซึ่งคุณอาจทำการจดบันทึกลงสมุด/แผนที่ หรือถ่ายรูปเก็บลงในโทรศัพท์ รวมไปถึงร้านอาหาร ร้านขายยา หรือป้ายรถเมล์ที่อยู่ใกล้ ๆ เผื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือต้องการซื้อของจำเป็น

8. อย่าเก็บเงินไว้ที่เดียวกัน ควรแยกเก็บไว้ตามส่วนต่าง ๆ ในกระเป๋าเงิน กระเป๋ากางเกง หรือซ่อนเงินไว้ในจุดที่คนไม่ค่อยสนใจ เช่น ห่อผ้าอนามัย ก้นกระเป๋าเครื่องสำอาง กล่องแว่น เพื่อป้องกันการถูกล้วงกระเป๋าหรือเผลอใช้เงินเกินตัว

9. ดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่อย่าให้เมาจนคุมสติไม่ได้ และอย่ารับเครื่องดื่มหรืออาหารจากคนแปลกหน้า

10. หากต้องการถ่ายรูปตัวเองคู่กับสถานที่ท่องเที่ยว ควรใช้ขาตั้งกล้องหรือไม้เซลฟี่ เพราะบางครั้งการไหว้วานหรือฝากให้คนอื่นถ่ายให้อาจเสี่ยงต่อการถูกวิ่งราวได้เช่นกัน

คุณผู้หญิงคนไหนที่กำลังวางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง อย่าลืมดูแลตัวเองและสังเกตสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การทำประกันการเดินทางก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเซฟชีวิตของคุณเช่นกัน และหากใครที่กำลังมองหาแพ็คเกจกิจกรรมท่องเที่ยวอยู่ สามารถเลือกจองได้ที่ KLOOK ที่ตอนนี้กำลังจัดโปรโมชั่น Let’s KLOOK มอบส่วนลดในการจองกิจกรรมท่องเที่ยวถึง 10% ลดสูงสุด 500 บาท จองได้แล้วตั้งแต่ วันนี้ – 30 มิถุนายน 2562

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: