แนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุราษฎร์ ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ 2020

ads

เที่ยวสงกรานต์ให้สุขใจ ชมความสวยงามของภาคใตที่สุราษฎร์ธานี

อีกแค่ไม่กี่สัปดาห์ก็จะเข้าสู่เทศกาลสำคัญของคนไทยอย่าง เทศกาลสงกรานต์ ที่เป็นวันพักผ่อนและวันหยุดยาวของใครหลาย ๆ คน เชื่อว่าทุกคนน่าจะวางแผนกันไว้แล้วว่าไปเที่ยวที่ไหนในช่วงสงกรานต์นี้ แต่หากใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี อยากจะไปเที่ยวต่างประเทศช่วงสงกรานต์แต่กลัวงบไม่พอ วันนี้เราขอเสนออีกหนึ่งจังหวัดที่น่าเที่ยวในประเทศไทย ลงใต้แล้วไปสัมผัสอากาศดี ๆ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปดูกันดีกว่าว่าในจังหวัดนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ทำความรู้จักกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีกันก่อน

จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือที่หลายคนเรียกกันสั้น ๆ ว่า สุราษฎร์ เป็นจังหวัดทางภาคใต้ตอนบน ถือเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ และใหญ่เป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย อยู่ติดกับจังหวัดชุมพร, นครศรีธรรมราช, กระบี่, พังงา และระนอง มีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลาย ทั้งแบบภูเขา และแบบที่ราบชายฝั่ง มีพื้นที่ครอบคลุมถึงบริเวณอ่าวไทย ทั้งบริเวณที่เป็นทะเลและเป็นหมู่เกาะถึง 108 เกาะ ซึ่งสุราษฎร์ธานีถือเป็นเป็นจังหวัดที่มีหมู่เกาะมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นที่นิยมของเหล่านักท่องเที่ยวและนักดำน้ำหลายคน (ที่มาจาก วิกิพีเดีย) ซึ่งวันนี้เราจะขอยกตัวอย่าง 10 สถานที่เที่ยวเด่น ๆ มาแนะนำให้แก่ทุกคน

10 สถานที่เที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง

1ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด

แหล่งท่องเที่ยวที่ถือเป็น Unseen แห่งใหม่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีเลยก็ว่าได้ จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่ลำธารขนาดเล็ก เป็นบ่อน้ำผุดที่เกิดจากธรรมชาติ ซึ่งน้ำของที่นี่ใสมาก ๆ ชนิดที่ว่ามองเห็นตัวปลากันเลยทีเดียว ซึ่งที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ลงเล่นน้ำในลำธาร พายเรือ หรือจะกางเต็นท์ค้างคืนท่ามกลางธรรมชาติก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

2เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน)

สถานที่เที่ยวที่ได้ชื่อว่าเป็น “กุ้ยหลินเมืองไทย” อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาสก บรรยากาศรอบ ๆ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมก็คือการนั่งเรือนำเที่ยวชมความสวยงามรอบ ๆ เขื่อน ชมภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาที่ตั้งอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของเขื่อน นอกจากนี้ยังสามารถใช้บริการแพบ้านพัก ให้คุณนอนค้างแรมกลางเขื่อนชมความสวยงามบนเรือนแพได้ตามต้องการ

3ตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้

ตลาดน้ำแห่งแรกของจังหวัดสุราษฎร์ฯ ตั้งอยู่ที่วัดบางใบไม้ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินช้อปปิ้งและชมความสวยงามของวิถีชีวิตชาวบ้าน ตั้งแต่เวลา 09:00 – 17:00 น. (เปิดทุกวันอาทิตย์) ที่ตลาดน้ำแห่งนี้มีกิจกรรมให้คุณได้ร่วมสนุก ไม่ว่าจะเป็นนั่งเรือชมบรรยากาศริมคลอง จิบกาแฟห้อยขาบนเรือนแพ ซึ่งขอบอกเลยว่าใครที่ชอบบรรยากาศแบบ Local และชอบกินอาหารหรือขนมไทย ที่ตลาดแห่งนี้มีให้คุณเลือกกินจนจุกเลยล่ะ!

4คลองร้อยสาย

อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กับตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้ ให้คุณล่องเรือชมวิถีชีวิตของชาวบ้านท่ามกลางธรรมชาติ ลอดอุโมงค์ต้นจากที่โค้งหากันจากทั้งสองฝั่งคลอง ซึ่งคลองแห่งนี้เป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำของชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง คุณสามารถร่วมกิจกรรมชมนก ตกปู เรียนรู้วิธีการทำขนมจากชาวบ้าน รวมถึงสามารถทัวร์ชมหิ่งห้อยในตอนกลางคืนได้อีกด้วย

5เกาะสมุย

สถานที่ยอดฮิตที่หลายคนเลือกปักหมุดเป็นที่แรก ๆ เมื่อได้มาเที่ยวทางภาคใต้ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนขนานนามว่าเป็น “สวรรค์กลางอ่าวไทย” ด้วยความสวยงามของทิวทัศน์และธรรมชาติที่สวยงาม น้ำทะเลที่ใสบริสุทธิ์ หาดทรายขาวสะอาดที่มีให้เลือกเที่ยวอยู่มากมายเลยทีเดียว ทั้งยังเป็นจุดดำน้ำตื้นยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและนักดำน้ำ และมีจุดชมวิวที่สวยงามมองเห็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง และเกาะที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

6เกาะพะงัน

อีกหนึ่งเกาะที่เหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมากพอ ๆ กับเกาะสมุย ซึ่งแน่นอนว่าหากพูดถึงเกาะพะงัน หลายคนคงจะนึกถึงปาร์ตี้ฟูลมูน(Full moon Party)อย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากจะใช้เป็นสถานที่จัดปาร์ตี้แล้ว ที่เกาะแห่งนี้ยังมีที่เที่ยวโซนอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โซนกิจกรรมกลางแจ้ง เล่นกีฬา X-treme โซนชุมชุนพื้นบ้าน สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะ ไหว้พระที่วัดพุทธเจดิยารามหรือวัดเขาน้อย และร่วมกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

7เกาะเต่า

เกาะขนาดเล็กกลางอ่าวไทย เป็นส่วนหนึ่งของตำบลเกาะพะงัน อยู่ห่างจากเกาะพะงันเพียง 45 กิโลเมตร ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดของเกาะจะเป็นภูเขา ลักษณะของเกาะมีรูปร่างค้ายเม็ดถั่ว มีส่วนที่เป็นพื้นที่อ่าวถึง 11 อ่าว เกาะเต่าได้ชื่อว่าเป็นจุดดำน้ำที่มีแนวปะการังที่สวยงามและท้าทายนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวยอดฮิต “จอห์นสุวรรณ” ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเกาะ

8ตลาดศาลเจ้า

ตลาดเก่าแก่ที่ถือเป็นสถานที่ช้อปปิ้งยอดฮิตของชาวสุราษฎร์และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่ตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย แถมยังมีราคาไม่แพง ใครที่เป็น Food Fighter หรือชอบในการตระเวนชิมของอร่อย บอกเลยว่ามาที่ตาดแห่งนี้คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Cr. Springnews Online

9น้ำตกดาดฟ้า

น้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งการจะไปเยี่ยมชมน้ำตกแห้งนี้ได้ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 1 สัปดาห์เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้จัดสรรจำนวนนักท่องเที่ยวได้สะดวก ที่น้ำตกแห่งนี้ประกอบด้วยชั้นน้ำตกถึง 13 ชั้น ให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมความสวยงามด้านบนน้ำตก และสามารถตั้งเต็นท์พักแรมได้อีกด้วย

10พระบรมธาตุไชยา

สถานที่สุดท้ายที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นคือ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอกที่เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า อีกทั้งยังเป็นวัดแห่งเดียวในประเทศไทยที่ยังคงความสวยงามของศิลปกรรมสมัยศรีวิชัยไว้ได้อย่างสมบูรณ์ รอบองค์พระธาตุมีเจดีย์ขนาดเล็กตั้งอยู่ 4 ทิศ ล้อมรอบด้วยวิหารคด ซึ่งใช้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ปางต่าง ๆ

ใครที่สนใจอยากจะไปเที่ยวที่จังหวัดสุราษฎร์ฯ บอกเลยว่าเดินทางไม่ยากเพราะคุณสามารถจองตั๋วเครื่องบินไปลงที่สนามบินสุราษฎร์ธานีได้เลย นอกจากนี้ยังมีบริการรถนำเที่ยว บริการเช่ารถ และรถสาธารณะไว้อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็อย่าลืมศึกษาเส้นทางการเดินทาง จองที่พักไว้ให้พร้อม แล้วไปเที่ยวรับเทศกาลสงกรานต์ด้วยกัน!

ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพบางส่วนจาก SAWASDEE SURATTHANI  แฟนเพจป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด แฟนเพจตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้

Read more: