แนะนำทริคเที่ยวฝรั่งเศส เที่ยวยังไงให้ปลอดภัย สบายใจ ไม่ยุ่งยาก

เที่ยวฝรั่งเศส 2019 พร้อมเกร็ดความรู้ที่จะทำให้คุณเที่ยวได้อย่างสบายใจ!

ฝรั่งเศส (France) หนึ่งในประเทศที่รองรับวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ของยุโรป เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม แฟชั่นนำสมัย สินค้าแบรนด์เนม น้ำหอม และเบเกอรี่ที่ขึ้นชื่อและโด่งดังที่สุดในยุโรป และเป็นสถานที่สุดโรแมนติกที่หนุ่มสาวนักท่องเที่ยวหลายคนนิยมมาเที่ยวหรือฮันนีมูนกัน ใครที่หลงไหลหรือชื่นชอบในวัฒนธรรมและความสวยงามของฝรั่งเศส บอกเลยว่าต้องลองไปเที่ยวดูสักครั้ง!

แต่ในการเดินทางไปเที่ยว(ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม) จำเป็นต้องมีการทำความเข้าใจและวางแผนการเดินทางไว้อย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันปัญหาหรือเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเดินทาง ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำทริคสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวฝรั่งเศส

รวม 14 เกร็ดน่ารู้ เที่ยวฝรั่งเศสสุดชิค ฟินได้ไม่มีสะดุด

  1. ประเทศฝรั่งเศสมีทั้งหมด 4 ฤดูกาล ได้แก่
  • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – มิถุนายน)
  • ฤดูร้อน (มิถุนายน – กันยายน)
  • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – ธันวาคม)
  • ฤดูหนาว (ธันวาคม – มีนาคม)

ซึ่งในแต่ละฤดูจะมีการปรับเวลาให้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงนั้น ฤดูร้อน เวลาจะช้ากว่าไทย 5 ชั่วโมง / ฤดูหนาว เวลาจะช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง

2. ฝรั่งเศสไม่ค่อยมีห้องน้ำสาธารณะฟรี บางครั้งคุณต้องจ่ายเงินอย่างน้อย 0.50 ยูโร ในการใช้บริการห้องน้ำบางแห่ง ซึ่งคุณต้องคอยลุ้นอีกว่าห้องน้ำนั้นจะสะอาดหรือไม่

3. คุณสามารถดื่มน้ำดื่มฟรีได้จากรูปปั้นสีเขียวที่มีป้าย “Eau potable” ซึ่งเป็นน้ำสะอาด สามารถนำขวดน้ำมากรอกดื่มได้

4. หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน เภสัชกรฝรั่งเศสจ่ายยาให้เฉพาะผู้ที่มีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น *ควรพกยาไปเอง โดยเฉพาะยาแก้อักเสบ*

5. คลินิกการแพทย์ต่าง ๆ จะไม่รับผู้ป่วยที่ไม่ได้ทำการนัดไว้ล่วงหน้า ดังนั้น หากมีอาการเจ็บป่วยต้องทำการโทรนัดล่วงหน้าก่อน (อาจให้เจ้าหน้าของโรงแรมที่พักช่วยโทรนัดให้ก็ได้)

6. ควรเก็บสัมภาระและของมีค่า รวมไปถึงพาสปอร์ตตัวจริงไว้ที่โรงแรม พกแค่เงินกับสำเนาพาสปอร์ตก็พอ

7. ระวังทรัพย์สินของตัวเองไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเงินหรือโทรศัพท์มือถือ เพราะฝรั่งเศสถือเป็นประเทศที่มีคนไร้บ้าน(Homeless)และยิปซี “เยอะมาก” ซึ่งบางครั้งคนเหล่านี้อาจทำทีเป็นชวนคุย ถามทาง เดินตาม หรืออาสาถ่ายรูปให้ ก่อนปิดท้ายด้วยการแอบขโมยของของคุณไปแบบเนียน ๆ

8. ฝรั่งเศสเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการใช้เครื่องอัตโนมัติในการจำหน่ายสินค้าและบริการต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ การใช้เหรียญจึงถือเป็นสิ่งสำคัญสุด ๆ

9. ร้านค้าในฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็น ร้านเครื่องสำอาง เสื้อผ้า ร้านขายขนมปัง ร้านขายของชำ และซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ จำเป็นต้องซื้อถุงเพิ่ม(ไม่แจกถุง) อย่าลืมพกถุงผ้าหรือถุงพลาสติกไปด้วย

10. ตามสถานีรถไฟใต้ดินของฝรั่งเศสจะไม่มีเจ้าที่รักษาความปลอดภัย หรือเจ้าหน้าที่คอยแนะนำทางให้ ดังนั้น คุณต้องเช็ควิธีการเดินทางและดูแลทรัพย์สินของตัวเองให้ดี

11. หากซื้อตั๋วรถไฟจากตู้อัตโนมัติ แล้วได้ตั๋วผิดประเภทหรือผิดสาย จะไม่มีการคืนเงินหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลใด ๆ ทั้งสิ้น

12. ประเทศฝรั่งเศสสามารถนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปกินภายในสถานีรถไฟใต้ และยังสามารถนำสัตว์เลี้ยงขึ้นรถไฟได้อีกด้วย

13. ประตูรถไฟของฝรั่งเศสมีหลายแบบ ทั้งแบบอัตโนมัติ(เหมือนของบ้านเรา) แบบกดปุ่ม และแบบยกคันโยก เวลาขึ้นรถไฟอย่าลืมสังเกตประตูให้ดีนะ

14. ประเทศฝรั่งเศสไม่มีการกำหนดที่นั่งพิเศษบนรถสาธารณะ (ไม่ว่าจะรถไฟหรือรถเมล์) สามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจ

ถือเป็นทริคเล็ก ๆ น้อยๆ ที่เราแนะนำให้แก่ทุกคนแบบคร่าว ๆ ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวฝรั่งเศส อย่าลืมวางแผนการเดินทางไว้ให้พร้อม นอกจากนี้คุณยังสามารถจองกิจกรรมท่องเที่ยว บัตรรถไฟ บัตรอำนวยความสะดวก และบริการอื่น ๆ ในฝรั่งเศสได้แล้วที่ KLOOK

พบกับโปรโมชั่น No wait, Go West! รออะไร… ไปยุโรป มอบส่วนลดในการจองกิจกรรมท่องเที่ยวในทวีปยุโรปและอเมริกา ลดแบบจัดหนัก สูงสุดถึง 1,800 บาท โปรโมชั่นเริ่มตั้งแต่ วันนี้ – 31 สิงหาคม 2562 จองได้ทั้งทางแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ klook.com

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: