มั่นใจทุกการเดินทาง ทริปไหนก็หมดห่วง…

วันนี้ Promotions.co.th ขอเอ่ยถึง 15 สิ่งที่เราจะต้องเตรียมตัวก่อนการออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศกันสักเล็กน้อย ซึ่งเป็นทริคส่วนตัวของเราเองค่ะ ที่อยากจะมาแชร์ให้ทุก ๆ คนได้รู้และได้เตรียมตัวพาร่างกายของเราออกไปพักผ่อน ออกไปหาประสบการณ์กันนะคะ

1.
ตั๋วเครื่องบิน

สิ่งแรกที่คุณจะต้องมีหลังจากที่คุณนึกเส้นทางเที่ยวของคุณออกแล้ว นั่นก็คือ ตั๋วเครื่องบิน ซึ่งเราสามารถที่จะเล็ง ช่วงโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินถูกของแต่ละสายการบิน ได้เช่นกัน โดยตามปกติมักจะมีช่วงโปร 0 บาท, Flash Sale, Mega Sale หรือว่าจะเป็นลดทุกที่นั่ง 20% – 70% มาให้คุณอยู่ตลอด

2.
ที่พัก

ก่อนที่เราจะหาที่พัก เราจะต้องดูตามรีวิวที่พักต่าง ๆ กันใช่ไหมคะ ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้น เวลาไปต่างประเทศส่วนใหญ่เรามักจะเลือกจากที่มีคนรีวิวอยู่บ่อย ๆ เพราะเราสามารถมั่นใจในระดับหนึ่งว่า โรงแรมตอบโจทย์ตัวเรามากน้อยแค่ไหน และเว็บไซต์ที่มักจะเลือกจองที่พักอยู่บ่อย ๆ ก็คือ Expedia, Agoda, Hotels.com, Booking, Traveloka และ AIRBNB ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ก็มีจุดเด่นก็จะแตกต่างกันออกไป ด้วยเราเป็นคนที่ชอบเที่ยวบ่อย ๆ จึงมักจะเลือกจองจากหลายเว็บ ๆ เพราะแต่ละเว็บไซต์ก็จะมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

3.
เงินสด และบัตรเครดิต

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ เงินสดและบัตรเครดิต ในการเดินทางแต่ละครั้ง คุณจะต้องตั้งงบประมาณเอาไว้ ว่าทริปนี้ คุณจะใช้จ่ายรวมทุกอย่างแล้วอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลายจนเกินไป และจะต้องมีเงินสำรองไว้ เผื่อในกรณีฉุกเฉิน และไม่ควรพกเงินไว้ที่เดียวกันหมดนะคะ นอกจากนี้บัตรเครดิตก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องพกเงินสดไปเป็นจำนวนเยอะอีกด้วย แต่ว่าเช็คดี ๆ ก่อนออกเดินทางด้วยนะคะ ว่าบัตรเครดิตที่มีอยู่ในมือนั้น สามารถใช้กับประเทศที่เราจะเดินทางไปได้รึเปล่า

4.
พาสปอร์ต

เป็นอีกหนึ่งที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด เพราะพาสปอร์ตเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเดินทางต่างประเทศเป็นอย่างมาก หากใครยังไม่มีแต่มีแพลนเที่ยวต่างประเทศแล้ว ก็สามารถไปทำไว้ได้นะคะ ซึ่งตอนนี้สามารถทำหนังสือเดินทาง ภายในวันเดียวได้แล้วอีกด้วย

5.
แผนการเดินทาง ตั๋วสำหรับการเดินทาง

เมื่อคุณมีประเทศหรือว่าเส้นทางในใจแล้ว การวางแพลนเที่ยวย่อมต้องมี คุณจะต้องระบุจำนวนวันที่คุณไปทั้งหมด ในแต่ละวันมีแพลนไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ซึ่งคุณอาจจะลิสจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปถึงที่นั้นก่อนก็ได้ค่ะ หลังจากนั้นถึงดูบริเวณใกล้เคียงว่ามีที่เที่ยวอะไรอยู่ใกล้ ๆ บ้าง เมื่อเราได้แพลนเที่ยวแล้ว เราก็ต้องมาดูว่าเราจะเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอย่างไร การคมนาคมของที่นั้น คนส่วนใหญ่เลือกใช้อะไร ยกตัวอย่างเช่น คุณมีแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่น แน่นอนว่าคุณจะต้องมี JR Pass สำหรับใช้ในการเดินทางในญี่ปุ่นนั่นเอง

6.
บัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

มีแพลนการเดินทางและวีธีการเดินทางแล้ว เราก็ต้องมาดูว่าสถานที่ท่องเที่ยวไหนจะต้องใช้บัตรเข้ารึเปล่า แล้วสามารถที่จะซื้อจากไทยไปเลยได้ไหม โดยปกติเรามักจะซื้อจากที่ไทยไปเลยค่ะ ซึ่งเว็บไซต์ที่เราซื้อจากที่ไทยไปอยู่บ่อย ๆ ก็คือ KLOOK ที่คุณสามารถจับจองบัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ หรือว่าจะเลือกเป็นแบบวันเดย์ทัวร์ได้ด้วยเช่นกัน แถมยังมีราคาถูกกว่าที่อื่น ๆ อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น เรามีแพลนที่ไปเที่ยวฮ่องกง สถานที่ที่เราจะควรไปก็มี กระเช้านองปิง, HongKong Disneyland, รถราง The Peak Tram เพื่อขึ้นไป Victoria Peak ใช่ไหมคะ เราก็จองทั้งหมดนี้ ผ่านเว็บไซต์ KLOOK เพียงเว็บไซต์เดียวก็จบเรื่องเที่ยวของเราแล้ว เมื่อไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปต่อแถวซื้อบัตรเข้าบริเวณหน้าที่เที่ยวอีกต่อไป แถมยังใช้งานง่ายอีกด้วย ทิ้งท้ายข้อนี้อีกสักเล็กน้อยว่าช่วงนี้ KLOOK ก็มีโปรโมชั่นโดนใจมากมายในเส้นทางยอดฮิตของคนไทยอยู่นะคะ ลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์กันได้เลย

7.
กระเป๋าเดินทาง / ของใช้ส่วนตัว

การท่องเที่ยวแต่ละครั้งแน่นอนว่าสิ่งที่จำเป็นนอกจากตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และแพลนเที่ยวแล้ว กระเป๋าเดินทาง ของใช้ส่วนตัวเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งเมื่อคุณรู้เลือกแล้วว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่นี่ ขนาดของกระเป๋า จะต้องเหมาะสมกับทริปของคุณ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณจะท่องเที่ยวในลักษณะที่จะต้องเปลี่ยนที่พักบ่อย ๆ กระเป๋าเดินทางแบบล้อลาก ก็จะไม่เหมาะกับทริปนี้ของคุณอย่างแน่นอน คุณก็จะต้องเลือกเป็นกระเป๋าเป้ที่เหมาะแก่การ Backpack นั่นเอง

8.
ประกันภัยการเดินทาง

จากหลากหลายข่าวที่เราได้พบเห็นตามสื่อต่าง ๆ ทำให้ใครหลาย ๆ คนเริ่มสนใจที่จะทำประกันการเดินทางมากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่าอุบัติเหตุรวมทั้งการเจ็บป่วย เป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นเราจะมีวิธีการรับมือกับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดอย่างไร ดังนั้น การเลือกทำประกันภัยการเดินทาง ก็จะช่วยให้คุณอุ่นใจตลอดทริป เพราะการคุ้มครองที่ได้รับมักจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน

9.
กล้องถ่ายรูป

ทุก ๆ การเดินทาง เรามักจะเลือกบันทึกการเดินทางของเราออกมาเป็นรูปภาพใช่ไหมคะ ซึ่งกล้องถ่ายรูปย่อมเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นเช่นกันสำหรับใครที่มาสายถ่ายรูป เพราะเรื่องราวถึงแม้เวลาจะผ่านไปจนเหลือเป็นความทรงจำ แต่รูปถ่ายยังคงอยู่กับเราเสมอ (ยกเว้นแต่ทำไฟล์รูปหายนะคะ อิอิ >< ) ซึ่งเราก็เป็นสายตากล้องเช่นกันค่ะ เคยมี ตม.มาเลเซียขอตรวจกระเป๋า เขาก็ถามว่าคุณพกกล้องหลายแบบจังเลยนะครับ เราถึงได้ก้มลงไปมองว่าจริงด้วย มีใครเป็นเหมือนเราบ้างไหมคะ เลือกไม่ได้ว่าจะพกตัวไหนไปดี ก็เอาไปหมดเลย

10.
Wi-Fi

แน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน เพราะการเชื่อมต่อเรากับโลกอินเตอร์เน็ต ย่อมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะอัปโหลดรูปพร้อมกับเรื่องราวผ่านโซเชียลขณะเดินทางอยู่บ่อย ๆ ใช่ไหมคะ ดังนั้น การเช่า Wi-Fi จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเดินทาง และในหลาย ๆ แอปพลิเคชั่นท่องเที่ยว ก็จะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเสียก่อน ถึงจะใช้งานได้อีกด้วย ชึงคุณสามารถเช่า Wi-Fi ได้จากหลาย ๆ เว็บไซต์ อย่าง KLOOK, Tripizee ฯลฯก็มีให้บริการในหลาย ๆ ประเทศเช่นกัน

11.
แอปพลิเคชั่น

การเดินทางท่องเที่ยว สมัยก่อนสิ่งที่จำเป็นคือ แผนที่กระดาษใช่ไหมคะ แต่สมัยนี้ทุกอย่างตัวแปรเปลี่ยนมาในรูปแบบแอปพลิเคชั่น ซึ่งในบทความก่อนหน้าเราเคยเขียนเกี่ยวกับ 15 แอปพลิเคชั่น ที่จะทำให้การท่องเที่ยวของคุณเป็นเรื่องง่าย! กันไปแล้ว สามารถเข้าไปอ่านกันได้นะคะ ว่ามีแอปฯไหนที่คุณจะต้องโหลดลงเครื่องกันบ้าง

12.
ปลั๊กพ่วง (ปลั๊กสามตา) / หัวแปลงปลั๊กไฟ (ปลั๊กต่อ)

หากว่าคุณไปหลาย ๆ คน เราอยากจะขอแนะนำให้คุณพกปลั๊กสามตาไปด้วยนะคะ เพราะเราอาจจะเจอกับโรงแรมที่มีปลั๊กไฟให้เสียบน้อยก็ได้ การเตรียมไปก็ช่วยให้เราได้ชาร์จสมาร์ทโฟน, ชาร์จแบตเตอรี่กล้องถ่ายรูปได้มากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้คือ หัวแปลงปลั๊กไฟ ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะแต่ละประเทศอาจจะมีหัวปลั๊กไฟที่ไม่เหมือนกับบ้านของเรา เราควรที่จะต้องพกเตรียมไปด้วยเช่นกัน

13.
ยาประจำตัว

หากใครที่มีโรคประจำตัวนั้น อย่าลืม! เตรียมยาประจำตัวของเราไปด้วยนะคะ นอกจากนี้อาจจะพกยาพื้นฐานอย่างแก้ปวดหัว, ปวดท้อง และพลาสเตอร์ยา ติดเอาไปด้วยนะคะ เพราะเราไม่รู้ว่าแต่ละประเทศเป็นอย่างไร จะต้องมีใบรับรองแพทย์ถึงจะซื้อยาทานเองได้รึเปล่า การเตรียมไปย่อมดีกว่าแน่นอน

14.
ขนมเล็ก ๆ ลูกอมต่าง ๆ

เราไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นเหมือนเราไหม แต่เวลาเราจะไปไหน เราจะพกขนมติดไว้ในกระเป๋าอยู่เสมอ เพราะด้วยความที่ไม่รู้ว่าเราจะกินอาหารของบ้านเขาได้มากน้อยแค่ไหน หรือว่าระหว่างทางแต่ละวัน เราจะได้เจอกับร้านสะดวกซื้อไหม การมีติดไว้ก็ช่วยให้มีอะไรรองท้องได้เช่นกัน

15.
ร่างกาย

ข้อนี้เป็นสิ่งจำเป็นมากเลยค่ะ เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะป่วยก่อนออกเดินทางใช่ไหมคะ ดังนั้น การดูแลตัวเองให้พร้อมก่อนออกเดินทางนั้น ย่อมเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ทริปจะสนุกไม่สนุกก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของเราด้วยนะจ๊ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเรื่องราว ๆ ดีที่เราได้นำมาบอกต่อคุณในวันนี้ ขอบอกว่าใครที่มีแพลนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศนั้น ก็สามารถนำไปปรับให้เข้ากับตัวคุณดูเอานะคะ ส่วนเรื่องราวดี ๆ สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ส่วนลดโดนใจครั้งหน้าจะเป็นอะไรนั้น เราไม่พลาดที่จะมาบอกต่อคุณอย่างแน่นอน ติดตามเว็บไซต์ของเราเอาไว้ให้ดีนะคะ

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

• เที่ยวสนุก มันส์ทุกทริป รับส่วนลด 555.- พร้อมกรอกโค้ด ที่ Klook
• ทุกวันจันทร์! KLOOK จัดโปรฯ ซื้อ 1 แถม 1 ทายโค้ดปริศนา
 คุ้มเวอร์เที่ยว ! สวนสนุกเอเวอร์แลนด์ ในราคาพิเศษ ที่ Klook
• บัตรเข้า Universal สิงคโปร์ ถูกกว่าซื้อหน้างาน