เยี่ยมชุมชนบ้านแหลม แดนภาษาถิ่นเอกลักษณ์ ที่บางปลาม้า สุพรรณบุรี

ที่จริงแล้วบางปลาม้ามีอะไรมากกว่าปลาม้านะ

ชุมชนบ้านแหลมเป็นชุมชนที่รวมตัวกัน 5 หมู่บ้าน เพื่อจัดตั้งพื้นที่ชุมชนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สนใจในธรรมชาติ ต้องการใกล้ชิดและเรียนรู้วิถีชีวิตคนในชุมชนให้มาท่องเที่ยว โดยชุมชนบ้านแหลมได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 ชุมชนต้นแบบจากชุมชนทั่วประเทศ Village Tourism 4.0 อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เยี่ยมชุมชนบ้านแหลม แดนภาษาถิ่นเอกลักษณ์ ที่บางปลาม้า สุพรรณบุรี

ข้อมูลกิจกรรม

  • ชื่อกิจกรรม: One Day Trip ล่องเรือตามรอยหอมกลิ่นสยามที่บ้านฉัน
  • ผู้ประกอบการ: กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ท่องเที่ยววิถีชุมชนตำบลบ้านแหลม
  • สถานที่: ชุมชนบ้านแหลม ซอยบ้านแหลม 28 ตำบลบ้านแหลม อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรรณบุรี

รายละเอียดกิจกรรม

ร่วมส่งเสริมภูมิปัญญาชาวบ้าน

ชุมชนบ้านแหลมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน โดยนักท่องเที่ยวสามารถร่วมทำผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งมีหลากหลายกิจกรรม เช่น

หัตถกรรมงานสานจากผักตบชวา เป็นการนำผักตบชวาซึ่งมีอยู่มากในชุมชนมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์และเพิ่มมูลค่าด้วยการสานเป็นของใช้และของฝากต่างๆ เช่น สานปลาตะเพียนจากผักตบชวา

เรียนรู้วิธีการสานอย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญในชุมชน

การทำน้ำพริกเผา โดยน้ำพริกเผาของชุมชนบ้านแหลมเป็นน้ำพริกเผาสูตรโบราณที่ชุมชนยกให้เป็นของอร่อยประจำชุมชน น้ำพริกเผาสูตรโบราณนี้นิยมนำไปปรุงรสอาหารที่ขึ้นชื่อมากของชุมชนบางปลาม้า คือ ต้มยำปลาม้า โดยเมนูต้มยำปลาม้าเป็นเมนูที่รวมเสน่ห์หลัก 2 อย่างของชุมชนบ้านแหลม คือ น้ำพริกเผาและปลาม้า ถือเป็นเมนูที่ห้ามพลาดหากได้มาเยือนชุมชนบ้านแหลม

ทำต้มยำปลาม้าใส่พริกเผาสูตรโบราณรสเด็ดของชุมชนบ้านแหลม

การทำขนมทองพับ ขนมทองพับเป็นขนมไทยโบราณที่มีวิธีการทำไม่ซับซ้อน แต่ความยากอยู่ที่ขั้นตอนการพลิกแป้งให้สุกเสมอกัน และพับขนมให้เป็นทรงสวยงามก่อนที่แป้งขนมจะแข็งตัว ปัจจุบันขนมทองพับหารับประทานได้ยาก หากใครอยากชิมและอยากลองทำขนมชนิดนี้จะต้องไม่พลาดมาเยี่ยมชมชุมชนบ้านแหลม

ชมและชิมขนมโบราณที่ชุมชนบ้านแหลม

ล่องเรือชมความงามของแม่น้ำท่าจีน

ชุมชนบ้านแหลมเป็นชุมชนโบราณที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งทัศนียภาพสองฟากฝั่งแม่น้ำมีความสวยงามและให้บรรยากาศเหมือนได้ย้อนกลับไปในอดีตที่ผู้คนยังคงสัญจรไปมาทางลำน้ำ การมาเที่ยวยังชุมชนบ้านแหลมจึงเป็นการท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ที่คุณสามารถชิลล์บนเรือแบบฟินๆ

ดื่มด่ำทัศนียภาพสองฟากฝั่งแม่น้ำท่าจีน

เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวรรณคดี

สุพรรณบุรีเป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์อันโด่งดังและอยู่ใกล้เมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร ในอดีตคนนิยมสัญจรทางน้ำ ดังนั้นบริเวณชุมชนบ้านแหลมที่มีแม่น้ำท่าจีนไหลผ่านย่อมมีการสัญจรผ่านของบุคคลที่มื่อเสียงในอดีต เช่น กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ “สุนทรภู่” ที่ได้ผ่านแม่น้ำท่าจีนและฝากบทกลอนไว้ถึงสถานที่แห่งนี้ หรือพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัวเคยเสด็จประพาสลำน้ำคลองมะขามเฒ่า

เพลิดเพลินกับการแสดงพื้นบ้าน

เนื่องจากชุมชนบ้านแหลมมีจุดเด่นที่เน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศแบบเป็นกันเอง ใกล้ชิดชุมชน และเรียนรู้วิถีที่อยู่กับธรรมชาติ ย่อมมีการต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยการแสดงพื้นถิ่นหรือขับขานบทเพลงประจำถิ่น สร้างความผ่อนคลายให้นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยเพลงพื้นถิ่น

ถ้าใครกำลังมองหาสถานที่เที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ ผู้คนเป็นมิตร มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำตลอดทั้งวัน พร้อมด้วยทัศนียภาพอันงดงาม  ต้องลองสะพายเป้แล้วเดินทางไปสัมผัสชุมชนบ้านแหลมสักครั้ง ซึ่งตอนนี้มีกิจกรรมดีๆ อย่างกิจกรรมเที่ยววันธรรมดา ราคาช็อกโลกที่จัดขึ้นโดย ททท. จะได้ไปเที่ยวในสถานที่ที่ชอบในราคาสบายๆ

อ่านเพิ่มเติม: