ads

ช่วงปีใหม่ 2560 นี้ เราจะได้ยินข่าวเรื่องเรือ เฟอร์รี่ จากพัทยา ไป หัวหินกันค่อนข้างหนาหูเลยทีเดียว เพราะมันเป็นอะไรที่ใหม่มากจริงๆ และเราคงไม่เคยคิดกันว่าเมืองไทยจะมีการ เปิดเรือข้ามจังหวัดเหมือนกันกับที่ทำในเมืองนอกเมืองนา ซึ่งหลายๆคนก็คงเคยได้ไปนั่งกันมาแล้ว เพราะปกติเราจะได้นั่งเรือ speed boat จากฝั่งไปเกาะต่างๆ เช่นที่ตราด ที่พัทยา

ซึ่งก็ต้องบอกว่าเรือเฟอร์รี่นี้ เค้าเปิดให้ใช้ฟรี *ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 11 มกราคม 2560 เท่านั้น ซึ่งจะมีมาเทียบที่ท่า แหลมบาลีฮาย โดยค่าตั๋วนั้น จะอยู่ที่คนละ 1,250 บาท เป็นต้นไป (ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ และอาจมี ชั้นผู้โดยสารเช่นเดียวกับตั๋วเครื่องบินเช่น First Class, Business Class) และเรือที่ใช้ในการเดินทางจะเป็นเรือของ Catamaran Ferry ซึ่งมีเพียงแค่ 2 ลำ ในช่วงเบื้องต้น และอาจมีจำนวนเที่ยวมากขึ้น หากได้รับความสนใจจากผู้คน

*ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

สำหรับเรือ Catamaran Ferry นั้น จะใช้เวลาเดินทาง พัทยา – หัวหิน เพียง 1 ชั่วโมง 40 นาที ซึ่งถ้าหากเดินทางจากพัทยา ไปหัวหินโดยรถยนต์นั้นอาจใช้เวลาถึง 5-6 ชั่วโมงเลยทีเดียว และสำหรับผู้ที่สงสัยว่า เที่ยวนึงของเรือจะสามารถจุคนได้กี่คนกันนะ? มันจะอยู่ที่ 150 และ 262 คนนั่นเอง โดยมีเวลาเดินทางดังนี้

  • เรือออกจากพัทยา 8.30 หรือ 9.40 ซึ่งเค้าแนะนำว่าควรมาก่อน 8 โมงเช้า
  • และสำหรับรอบที่กลับจากหัวหิน มา เทียบท่าที่พัทยาจะออก 15:30

วิเคราะห์การใช้เรือ เฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน

แม้ว่าการใช้ เรือ เฟอร์รี่ นั้นจะย่นระยะเวลาในการเดินทางจาก พัทยาไปหัวหินได้อย่างชัดเจน ซึ่งดูแล้วมีความสะดวกเป็นอย่างยิ่ง แต่อันนี้อาจจะเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่แถบ พัทยา และพื้นที่ใกล้เคียงแถวๆนั้น เพราะหากจะบอกว่าสำหรับคนกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ การใช้รถยนต์อาจจะสะดวกมากกว่า เพราะการขับรถจากกรุงเทพฯ ไปหัวหินจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น (ถ้าช่วงเทศกาล อาจใช้มากกว่า 3 ชั่วโมง)

สำหรับการนั่งเรือเฟอร์รี่ขนาดเล็กนั้น การเดินทางยังมีความเสี่ยงต่อคลื่นลม เพราะหากว่ามีคลื่นลมแรง ดังข่าวใน Manager.co.th ขนาดสูง 4 เมตร อาจมีอันตรายในการเดินทางได้ และเรืออาจถูกยกเลิกแบบฟ้าผ่าได้

อย่างไรก็ดีทาง Ferry เจ้านี้เค้าอาจจะมีเปิดบริการให้นำรถยนต์ บอร์ด ไปกับเรือด้วย (อาจจะต้องใช้เรือลำใหญ่กว่าเดิมมาก และอาจใช้เวลาเดินทางนานกว่า) แต่ถามว่าจะเหมาะสำหรับคนจังหวัดอื่นๆ ที่จะขับรถไปเที่ยวพัทยา และขับรถไปอยู่บนเรือไปเที่ยวหัวหินต่อหรือเปล่า? ความเห็นส่วนตัว คือคนที่จะไปเที่ยวหัวหิน และ คนที่จะไปเที่ยวพัทยา อาจจะเป็นคนละกลุ่มกัน ซึ่งอาจจะมีบ้างแหละที่คนอยากจะทดลองในช่วงแรกๆ เดินทางไปพัทยาเที่ยวซักคืนนึง ตอนเช้าตื่นมาขับรถไปขึ้นเรือ Ferry เดินทางไปหัวหินต่อ และขับกลับบ้าน หรือเลือกที่จะกลับออกจากหัวหินด้วย Ferry อีกครั้ง มาพัทยา และขับกลับ แต่ ก็ยังอาจจะดูแปลกๆ อยู่ดี

เราคาดการณ์ว่าในช่วงแรกๆ คนอาจจะอยากทดลองกัน ทำให้บริการนี้เป็นที่นิยมในช่วงแรกๆ อาจจะมองว่าน่าสนุกดี แต่พอไปเรื่อยๆ มันจะดูเป็นเรื่องธรรมดา และเรือ เฟอร์รี่ พัทยา – หัวหิน อาจดูเป็นเพียงแค่การเดินทางช่องทางหนึ่งเท่านั้น ถ้าจะให้ดี อาจจะต้องดึงดูดคนที่ไม่ต้องการขับรถ ให้ไปขึ้นรถทัวร์ เดินทางออกจากกรุงเทพฯ เพื่อไปขึ้นเรือ โดยค่าตั๋วเรือกับรถทัวร์เป็นแบบ package อย่างไรก็ดีเราต้องมาดู trend กันต่อไปว่า จะมีคนสนใจขึ้นเรือ เฟอร์รี่ พัทยา – หัวหินมากแค่ไหนกัน?