เป็น “ครู” เป็นหนี้ ก็ต้องจ่าย ไม่อย่างนั้นก็ล้มละลายเช่นกัน

โครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) คืออะไร?

อย่างที่ทราบกันว่า “ครู” เป็นอาชีพที่เป็นหนี้มากที่สุดอาชีพหนึ่งในประเทศไทย เนื่องจาก เงินเดือนอาจจะน้อยกว่าค่าครองชีพ และยังมีญาติพี่น้องมาให้เป็นผู้ค้ำประกัน หรือ ช่วยกู้ให้ ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลให้ครูมีความเครียด ส่งผลต่อการสอนเด็ก ๆ ตามมา

หนึ่งในบรรดาหนี้สินที่คุณครูมักมี คือ หนี้สหกรณ์ ซึ่งมักใช้มากู้บ้าน รวมดอกเบี้ยแล้วบางคนก็ต้องผ่อนไปยาว ๆ เกิน 40 ปี เรียกได้ว่าสอนจนเกษียณแล้วก็อาจจะยังผ่อนบ้านไม่หมด รวมถึงการผ่อนรถ ผ่อนข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เป็นหนี้จากสถาบันการเงินต่าง ๆ อีกด้วย เนื่องจากอาชีพครูเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง สถาบันการเงินมักปล่อยกู้ให้เป็นความสำคัญระดับต้น ๆ

เหตุผลสำคัญที่ครูต้องกู้หนี้ยืมสินมามากมายขนาดนี้ ก็เพราะต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านที่ต่างจังหวัด หรือ มีรถยนต์เพื่อขับไปทำงาน และต้องแต่งตัวดี ๆ ส่งบุตรหลานเรียนให้สูง ๆ  ไม่ใช่ว่าอาชีพครูไม่พอมีพอกิน หรือ ใช้จ่ายเกินตัว แต่ความจำเป็นในการเป็นหนี้ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันด้วย คงไม่มีใครอยากเกิดมา ทำงานแล้วพ่วงหนี้สินที่ต้องชดใช้ไปจนแก่เฒ่าแน่นอน ครูก็เป็นหนึ่งในนั้น

อีกเจ้าหนึ้หนึ่งที่คุณครูมักเป็นหนี้คือ “ออมสิน” ซึ่งเป็นตัวแทนการเก็บเงินเข้าโครงการฌาปณกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ล่าสุด มีคุณครูกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันราว 100 คน ออกมาเรียกร้องให้ทางออมสินพักหนี้ ของกลุ่มครูที่กู้เงินจากโครงการนี้มาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และคุณครูกลุ่มนี้ได้เรียกร้องให้สมาชิกทั่วประเทศรวม 450,000 คน ให้หยุดพักชำระหนี้ ซึ่งยังไม่ทันจะได้ออกมาเรียกร้องมาก ทางรองปลัดกระทรวงยุติธรรมก็ออกมาบอกแล้วว่าอาจจะเจอ 2 บทลงโทษ

  1. ถูกฟ้องให้เป็นบุคคลล้มละลาย
  2. ถูกให้ออกจากข้าราชการ เนื่องจากเมื่อถูกศาลฟ้องให้เป็นบุคคลล้มละลาย จะถูกให้พ้นสภาพต้องออกจากราชการโดยปริยาย

ดังนั้นไม่ต้องรอให้ทางออมสินออกมาออกโรง ทางกระทรวงยุติธรรมออกมาชี้แจงไว้ก่อนแล้วอย่างนี้ คุณครูอีก 450,000 คน คงไม่กล้าฝืน และหากเกิดการหยุดพักชำระหนี้ขึ้นมา คนที่เดือดร้อนไม่ใช่คุณครูท่านนั้นท่านเดียว ยังส่งผลไปถึงผู้ค้ำประกันอีกหลายแสนคน ที่อาจจะต้องออกมาเดินเรื่องให้วุ่นวาย ถูกฟ้องล้มละลายไปตาม ๆ กัน

ลองดูใน Feed Facebook เพื่อนครูทั้งหลายก็ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ ครูน้อยคนที่จะไม่ตกเป็นกับดักของหนี้ ยังโชคดีที่ไปเป็นหนี้ในระบบ หากถูกเจ้าหนี้นอกระบบตามทวง คุณครูก็อาจจะเครียดมากกว่านี้ก็เป็นได้

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม

Previous articleไม่เคยเสียค่าธรรมเนียม Credit Card เลยสักปี ดีไหมล่ะ? – ทำอย่างไรมาดูกัน
Next article5 รองเท้าใส่ขับรถสำหรับผู้ชาย