Home ท่องเที่ยว เปิดตำนานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เรื่องลึกลับของภูเขารูปร่างคล้ายคนนอน

เปิดตำนานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เรื่องลึกลับของภูเขารูปร่างคล้ายคนนอน

ถ้ำดังแห่งแม่สาย ภายใต้ความลึกลับที่ซ่อนความงดงามมาหลายล้านปี

จากข่าวดังล่าสุดเรื่องนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวมจำนวน 13  ชีวิต หายเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ. แม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายรวมถึงหน่วยซีลกำลังเร่งค้นหาทีมฟุตบอลและโค้ชกันอย่างต่อเนื่อง หลายท่านที่กำลังติดตามข่าวต่างภาวนาเอาใจช่วยให้ 13 ชีวิตรอดปลอดภัยกลับมา ข่าวนี้ทำให้หลายท่านต่างอยากทราบความเป็นมาและตำนานของถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอนแห่งนี้กันมาก

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอนกันก่อนนะคะ ซึ่งถ้ำนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย เนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ บริเวณนั้นเป็นพื้นที่ราบและหุบเขาหินปูนสูงชัน ปากถ้ำเป็นห้องโถงขนาดกว้าง สัตว์ที่อาศัยอยู่ในถ้ำนั้นได้แก่ ค้างคาว และนกต่างๆ ซึ่งหลายท่านอาจคิดว่าถ้ำใหญ่และลึกลับแบบนี้ทำไมถึงถูกจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ มาฟังเหตุผลนี้กันต่อไปเลยค่ะ

สาเหตุที่ถ้ำหลวงแห่งนี้ถูกจัดขึ้นให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวนั้นไม่ใช่เพราะว่าถ้ำนี้มีขนาดใหญ่ ลึกลับ และน่าค้นหาเท่านั้น แต่ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่ทมีความพิเศษสวยงามอยู่ คือ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามแปลกตา อากาศบริเวณปากถ้ำเย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งระแวกนั้นมีถ้ำอื่นๆ อีก ได้แก่

ถ้ำมัลติกาเทวีหรือถ้ำพญานาค ซึ่งเป็นถ้ำเล็กอยู่ใต้หน้าผาบนภูเขา มีหินงอกขนาดใหญ่คล้ายงูแผ่แม่เบี้ย สูงประมาณ 2.4 เมตร อยู่บริเวณปากถ้ำ

ถ้ำเลียงผา เป็นถ้ำที่มีลักษณะเป็นที่เวิ้งว้าง มีหุบเหวรายล้อมกว้างประมาณ 60-80 เมตร ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน สูงมากกว่าถ้ำ 30 เมตร โดยบริเวณปากถ้ำมีฟอสซิลหอยฝาเดียวและหอยสองฝาโบราณอายุหลายร้อยล้านปีอยู่ ที่เรียกถ้ำนี้ว่าถ้ำเลียงผาเพราะในอดีตมีเลียงผาลงมากินน้ำที่ขังอยู่ในถ้ำ และถ้ำนี้ห่างจากถ้ำหลวง 2 กิโลเมตร นอกจากนั้นยังมีบึงน้ำจืดขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี หน้าผาเหนือบึงนั้นยังเป็นที่ตั้งของถ้ำทรายทองซึ่งเป็นถ้ำลอด มีความเป็นธรรมชาติสูงเพราะปราศจากการรบกวน

ในด้านความเชื่อเรื่องสิ่งลี้ลับในถ้ำหลวงแห่งนี้ ชาวบ้านระแวกนั้นเชื่อว่ามีสิ่งลี้ลับมากมายคุ้มครอง สภาพของถ้ำมีความลึกลับน่ากลัว จึงไม่มีชาวบ้านกล้าย่างกรายเข้ามาในถ้ำแม้ว่าจะเป็นตอนกลางวัน เนื่องด้วยตำนานที่เล่าขานเกี่ยวกับเจ้าแม่นางนอนกันมาเนิ่นนาน…

ตำนานเจ้าแม่นางนอน (ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน) 

“มีเจ้าหญิงเมืองเชียงรุ้งพบรักกับคนเลี้ยงม้า แต่ด้วยเรื่องวชนชั้นวรรณะที่ไม่คู่ควรทำให้ทั้งคู่ต้องหนีออกจากเมืองเข้าไปในป่าด้วยกัน ซึ่งขณะนั้นเจ้าหญิงก็ทรงพระครรภ์ด้วย ระหว่างทางนั้นมีทหารของพระราชบิดาได้สะกดรอยตามไปและฆ่าพระสวามีของเจ้าหญิงขณะออกไปหาอาหาร ทำให้เจ้าหญิงเสียพระทัยมากจึงใช้ปิ่นปักผมแทงเข้าไปที่พระเศียรของพระองค์เอง เลือดเจ้าหญิงได้ไหลพรั่งพรูออกมาเป็นต้นน้ำแม่สายในปัจจุบัน ถ้าสังเกตดอยแห่งนี้จะพบว่ามีลักษณะเป็นผู้หญิงนอนปล่อยผมยาวสยาย รูปร่างคล้ายพระวรกายของเจ้าหญิงนอนสิ้นใจอยู่ตรงนั้น ซึ่งดอยนี้มีรูปร่างคล้ายผู้หญิงท้องนอนอยู่ จึงเป็นที่มาของดอยนางนอนนั่นเอง”

เชื่อว่าขณะนี้หลายท่านกำลังสนใจตำนานและความเป็นมาของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนเป็นอย่างมาก และอาจมีบางท่านที่คิดว่าไม่กล้าที่จะไปเที่ยวถ้ำหลวงอีก แต่มองอีกด้านที่ถ้ำหลวงนั้นมีสิ่งสวยงามทางธรรมชาติมากมายที่ควรเข้าไปชมดังที่กล่าวมาข้างต้น รวมทั้งความสวยงามที่ใกล้เคียงบริเวณถ้ำหลวงนี้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากไปสัมผัสความสวยงามที่ตกทอดมาเป็นล้านปีนี้ก็สามารถไปเที่ยวอย่างปลอดภัยได้ โดยควรอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่กองอุทยาน และเชื่อฟังคำเตือนที่ติดป้ายไว้ ที่สำคัญไม่ควรเที่ยวในฤดูฝน ซึ่งมีความเสี่ยงอันตายดังเช่นเหตุการณ์ในข่าวทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ชที่หายเข้าไปในถ้ำนี้

ขอขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก เพจ “Chiangrai Guide Book” 

Read more…

Exit mobile version