เที่ยวไต้หวัน pantip – แนะนำไว้ดีเว่อร์ ควรไปอยู่สัก 3-6 วันเต็มๆ งบราว 13,000 ฿ เอาอยู่

รวมรีวิว จากเพื่อนที่เที่ยวไต้หวันมาแล้วจาก พันทิป จากกระทู้ที่ดีที่สุด

อยากเที่ยวเมืองนอก แต่ไม่อยากไปไกลมาก “ไต้หวัน” เป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่ควรจะไปเยอะเป็นที่แรก เหมือนเมืองในฝันดั่ง ญี่ปุ่น หรือ ฮ่องกง ถึงแม้ว่าสถานภาพทางกฎหมาย “ไต้หวัน” ยังไม่ถูกนับเป็นประเทศด้วยกฎหมายของโลก  แต่ก็เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ด้านภูมิศาสตร์และการปกครองที่น่าสนใจอยู่มาก

เหตุที่ “ไต้หวัน” เป็นอันดับ 1 ในใจของคนไทยที่อยากจะไปเที่ยวดูสักครั้ง ก็มีผลพลอยได้มาจาก ซีรี่ส์ไต้หวัน หากยังจำกันได้ 4 หนุ่มบุรุษ F4 (ที่ตอนนี้แต่งงานกันไปหมดแล้ว เหลือแต่ พระเอก เจอร์รี่ ที่ยังโสดอยู่)  หรือ สาวๆ ที่ เกิดทันยุคที่ดาราชายอย่าง อู๋จุน (Wu Chun) ดังเป็นพลุระเบิด ก็คงจะจำบรรยากาศ ทุกฉากที่น่าหลงใหลได้เป็นอย่างดี ต้องบอกเลยว่าถ้าอายุไม่เลื่อนลอยไปก่อน ป่านนี้ โอปป้าเกาหลีไม่ได้เกิด

ไต้หวัน  มีขนาดใหญ่กว่ากรุงเทพฯ ของบ้านเรากว่า 30 เท่า  ถ้าให้จินตนาการก็น่าจะใหญ่เท่าภาคกลาง หรือ ภาคอีสานย่อมๆ ซึ่งภูมิอากาศ ค่อนข้างจะเย็น และ ชื้น เพราะเป็นเกาะที่ติดทะเลทุกด้าน และเป็นเมืองที่มีคยวามน่าสนใจในอารยธรรม ที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนานิกายมหายาน อันจะเห็น ศาลเจ้า มากมาย แต่ที่จริงแล้ว มีคริสตศาสนิกชนอยู่เป็นจำนวนมากกว่า เนื่องจากเคยเป็นเมืองขึ้นของเนเธอร์แลนด์ วันนี้เราเลือกกระทู้เด็ดๆ จาก pantip มา 3 หัวข้อ ได้แก่ หมายเลข  33978116, 36212194 และ 35753430

 • เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง 6วัน5คืน พร้อมรายละเอียดสำหรับเที่ยวด้วยตนเอง[CR]Taiwan
 • Chapter1 : Review เที่ยวไต้หวันครั้งแรกกับ The gang แบบต้องมีครั้งต่อไป !!
 • [CR]Review ทริปวัยรุ่นพาเที่ยว “ไต้หวัน” ด้วยตัวเองครั้งแรก ไม่ยาก และ ไม่ต้องใช้งบเยอะ
ขอบคุณภาพจากสมาชิกพันทิปหมายเลข 35753430

1 การเดินทาง – ไต้หวัน

การเดินทางมายังประเทศไต้หวันนั้น คนไทยจะเดินทางไปได้ก็ต้องนั่งเครื่องบินเท่านั้น และสนามบินหลักจะอยู่ที่ ไทเป หรือหากคุณมีเมืองที่อยากไปเป็นพิเศษอื่นๆ อยู่แล้วก็บินไปลงได้ ด้วย สายการบิน คาเธ่ย์แปซิฟิค, เจแปนแอร์ไลน์, ANA  ส่วนแผนการเดินทางคมนาคม ในไต้หวัน ก็สามารถเดินทางโดยรถทัวร์ หรือ รถไฟฟ้า ได้เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ และมีเส้นทางที่ดูง่าย

ขอบคุณภาพจากสมาชิกพันทิปหมายเลข 35753430

สนามบินย่อยอื่นๆ ได้แก่

 • สนามบินคินเหมิน
 • สนามบินเกาสง
 • สนามบินไตชุง
 • สนามบินฮวาเหลี่ยน
 • สนามบินหมาจู่
 • สนามบินไถหนาน
 • สนามบินมาคุง
 • สนามบินไถ่ตง
 • สนามบินออคิดไอแลนด์ เกาะออคิด
 • สนามบินฉี่เหม่ย
 • สนามบินกรีนไอแลนด์ – เกาะกรีน
 • สนามบินหนานกาน
 • สนามบินเจียอี้ – เจี่ยยี่
 • สนามบินว่อหนัน
 • สนามบินเหิงชุน
ภาพจากกระทู้ Pantip หมายเลข 33978116
ภาพจาก สมาชิกหมายเลข 946845

ที่น่าสนใจคือ บัตรโดยสารรถไฟฟ้า หรือ Subway ในใต้หวันนั้นสามารถจองก่อนล่วงหน้า ก่อนการเดินทางได้เป็นสัปดาห์ๆ โดยเข้าผ่านเว็บไซต์ www.klook.com หรือ www.kkday.com


2 งบประมาณการเดินทาง สกุลเงิน

งบประมาณในการท่องเที่ยว ต่อ 1 ท่าน ใช้ระยะเวลา 4 วัน 3 คืน โดยจองเครื่องบินด้วยช่วงโปรโมชั่น อาจจะได้ค่าตั๋วเครื่องบินถูก ไปกลับไม่ถึีง 2,000 บาท  รวมงบแล้วอาจจะใช้จ่ายเพียง 13,000 กว่าๆ เท่านั้น  โดยแบ่งออกเป็น

 • ค่าตั๋วเครื่องบิน
 • ค่าน้ำหนักกระเป๋า
 • ค่าที่พัก
 • และการแลกเงินไปไต้หวัน ใช้สกุลเงิน ดอลลาร์ใต้หวัน ไม่ได้ใช้เงินหยวนเหมือนประเทศจีน
ข้อมูลจากคุณ Ochin_Mchin

3 ลักษณะเมือง และ ที่เที่ยวสำคัญ – ไต้หวัน

ไต้หวันมีทั้งหมด 25 เมืองด้วยกัน แต่เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ มี 10 แห่ง ที่ได้รับความนิยม  ได้แก่ ไทเป, เถาหวาน, หนานโจว, เจียอี้, เถาเยวียน, ไถหนาน, เกาสง, อี้หลัน, อซาเหลี่ยน, เผิงหู และ หมาจู่ (ข้อมูลจาก govivigo.com)

เนื่องจากคนไต้หวัน ยังอยู่ในการปกครองจากจีน แผ่นดินใหญ่ จึีงได้รับอิทธิพล พุทธศาสนานิกาย มหายาน และ ลัทธิเต๋า เป็นจำนวนมาก รองลงมาจึีงเป็นชาวคริสต์ ทั้งโรมันคาทอลิกและโปแตสเตตนต์ พิธีการแต่งงานของคนไต้หวัน จึงจัดกันอย่างดั้งเดิม หรือ จัดกันในโบสถ์เหมือนในละคร

 1. ไทเป เป็นเมืองหลวงของไต้หวันและเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด จุดน่าเที่ยวคือ เมืองโบราณจิ่มเฟิ่น ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาลาดชัน เหมาะสำหรับถ่ายรูปยามเย็นกับสีของผนังอาคารที่เป็นสีส้มสะท้อนแดด อุทยานเย๋หลิ่ว  เป็นภูมิทัศน์ริมชายหาดที่สวยงาม โขดหินถูกกัดเซาะจากน้ำทะเลซึ่งเดิมเคยเป็นที่อยู่ของปะการังจำนวนมาก เกิดเป็นภูมิลักษณ์ที่สวยงาม มีแห่งเดียวในโลก
 2. เถาหยวน  เป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับไทเปมากที่สุด และมีลักษณะเป็นเมือง (Town) ที่ทันสมัยมากที่สุด  สถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวแวะไปถ่ายรูปบ่อยๆ คือ Daxi Flower Ocean  อันเป็นฉากถ่ายทำละครด้วยวิวที่สวยงาม และมีแหล่งช้อปปิ้ง Xiao Wulai Skywalk ที่มีแบรนด์ดังมาให้ช้อปปิ้งกลับบ้านอีกด้วย
 3. หนานโถว  เมืองที่มีสีสันของธรรมชาติ สวยงามด้วยภูเขา และ ทะเลสาบ ที่ชื่อว่า ทะเลสาบสุริยันจันทรา มีผืนน้ำกว้าง และสะท้อนสีของแหล่งน้ำเป็นสีฟ้า Blue สวยที่สุด และทิวทัศน์ธรรมชาติก็เขียวสะอาดตา  มองไปจนสุดลูกหูลูกตาก็จะเจอกับทางรถไฟ ให้คุณได้ทอดสายตาทิ้งอารมณ์อยู่กับทิวทัศน์ที่สวยอย่างกับภาพวาดธรรมชาติ
 4. เจียอี้ เมืองที่อยู่ในเขตอนุรักษ์เทือกเขาอาหลีซัน มีดอกไม้ท้องถิ่นบานสะพรั่งสวยงามเหมือนเทศกาลดอกซากุระบานท่ญี่ปุ่น และมีทะเลหมอกลงมาที่ป่า ทำให้เกิดเป็นความชุ่มชื้นยามเช้า น่าสูดอากาศบริสุทธิ์
 5. ไถหนาน  เมืองท่าซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของไต้หวัน มีความเก่าแก่ ด้วยสถานที่ท่องเที่ยว และป้อมปราการ  และโดดเด่นด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติเต็มไปหมด
ภาพจากกระทู้ Pantip หมายเลข 33978116

6. เกาสง  เป็นเมืองที่ท่านที่ชื่นชอบการถ่ายภาพอาจจะชอบมากที่สุด เนื่องจากมีสีสัน และ ตกแต่งเมืองด้วยสีจัดจ้าน ของไฟที่ตกแต่งประดับเมือง และมี Iconic ให้ถ่ายภาพหลายจุด ยิ่งมาเที่ยวในช่วงเทศกาล เกาสง เป็นเมืองที่คุณไม่ควรพลาด

7. อี๋หลิน เมืองที่มีใบไม้เปลี่ยนสีให้คุณได้จิบชา ชมธรรมชาติ สวยอย่างกับภาพวาดในนิยาย เพราะมีภูเขาโอบล้อมรอบ และเป็นเมืองที่มีสระน้ำขนาดใหญ่สไตล์ราชวงศ์ถังของจีน คู่กับต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์อายุนับพันปี

8. ฮวาเหลี่ยน  เมืองที่เป็นสีฟ้าอ่อนๆ จากแก่งหิน และ ผาสูงชัน อยากจะไปสัมผัสสักครั้งหนึ่งในชีวิต มีที่เดียวในโลก สถานที่นี้เรียกว่า ทาโรโกะ

9. เผิงหู หมู่เกาะ Yellow Stone สไตล์จีน ที่ถูกกัดเซาะจากลม คล้ายกับที่แพะเมืองผี จังหวัดแพร่ หรือ เสาดินนาน้อย จ.น่าน  ชาวบ้านแนะนำให้ไปดู แนวหินดักปลาธรรมชาติ รูปหัวใจ จากแนวประการังที่เกิดขึ้นเอง ไม่ได้เสริมแต่งใดๆ ทั้งสิ้น

10. หมาจู่  ถ้ำบนเกาะ ทีเ่กิดขึ้นจากการขุดของทหาร เพื่อใช้ยกพาหนะในการทำสงครามผ่านทางภูมิประเทศนี้ และปัจจุบันก็กลายเป็นแหล่งท่องเทียว และสร้างทางเดินไม้ให้ชมตลอดทาง

ภาพจากกระทู้ Pantip หมายเลข 33978116
ภาพจาก สมาชิกหมายเลข 946845

4 สภาพอากาศ – ไต้หวัน

ภูมิอากาศของไต้หวัน จะค่อนข้างหนาวและชื้น อยู่ที่อุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียสต้นๆ เท่านั้น และคุณสามารถเข้าไปเช็คสภาพอากาศก่อนเดินทางได้ที่แอปฯ Weather ของ Iphone หรือ Android ก็ได้ ในกรณีที่คุณเป็นคนขี้หนาว ควรพกเสื้อกันหนาว หมวก ถุงเท้า และ ผ้าพันคอ  (บางเมืองมีหิมะตกในช่วงหน้าหนาวด้วย)

วิธีเช็คสภาพอากาศที่ไต้หวัน อย่างง่าย คือ “เข้า Google ใช้คำว่า อากาศไต้หวัน เป็น Keyword” ได้เลยค่ะ จะโชว์อุณหภูมิขึ้นมาเป็น Real Time 

ภาพจาก สมาชิกหมายเลข 946845

5 อาหาร ของฝาก

มีเพื่อนๆ ได้หาลายแทง ของกิน ของภูมิภาคต่างๆ ในไต้หวันมาฝากกัน อาหารส่วนใหญ่จะเป็นดิ่มซำ และ Noodle ที่น่าสนใจก็คือเมนู Sea Food ที่ออกแนวเทปันยากิ ปิ้ง ผัด ให้น่ากินแห้งๆ และมีน้ำจิ้มแสนอร่อย  เนื้อสัตว์ที่เขารับประทานกัน ก็มี หมู ไก่ แกะ ปลา และ อาหารทะเล คล้ายกับ “อาหารบนโต๊ะจีน” ของบ้านเรา

Recommended ให้ต้องลองก็คือ “ชานมไข่มุกไต้หวัน” ของแท้ รับประทานที่ไต้หวันจะแตกต่างกับที่มาขายในไทยไหมต้องลองกัน เพราะประเทศนี้เขาดื่ม “ชา” กันทุกวัน  และยังมีเมนูมะม่วง ที่เขาเห่อกันมากๆ มิน่าล่ะ เวลามาไทยแล้วจะต้องจองเยอะแยะมากมาย

ภาพจากกระทู้ Pantip หมายเลข 33978116
ภาพจาก สมาชิกหมายเลข 946845

6 ประกันการเดินทาง

แม้ว่า “ไต้หวัน” จะเป็นเมืองที่ปลอดภัย  ไม่มีโจร ขโมยเยอะ แต่ก็ต้องทำประกันการเดินทางในส่วนการป้องกัน  ความเสียหายจากกระเป๋าพัง- สูญหาย, ไฟลท์ดีเลย์ ซึ่งถือเป็นมาตรฐานทั่วไปของการซื้อประกันการเดินทาง เนื่องจากต้องเดินทางด้วยรถทัวร์หลายเส้นทาง หากกระเป๋าหายระหว่างการเดินทาง ประกันจะช่วยคุ้มครอง และควรจะมีประกันที่คุ้มครองสุขภาพร่างกายของคุณด้วย

ภาพจากกระทู้ Pantip หมายเลข 33978116

โดยภาพรวมแล้ว ไต้หวัน นับเป็นประเทศที่น่าไปเยือนสักครั้งหนึ่ง โดยที่คุณอาจจะต้องเดินทางช่วง โปรโมชั่น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งที่พัก และ ตั๋วเครื่องบิน  ไต้หวัน สภาพอากาศไม่แปรปรวน อาจจะมีฝนตกบ้าง และไม่หนาวอย่างที่คิด แต่ก็ควรพกเสื้อกันหนาวตัวใหญ่เอาไว้ด้วย  .. มีงบหมื่นนิดๆ ก็ไปได้แล้ว น่าสนใจ เตรียมไว้ปีหน้าเลยดีกว่าจ้า 

Read More : 

 1. เที่ยวไต้หวันหน้าหนาว มีหิมะมั้ย? ไปทำอะไรดี?
 2. เที่ยวฟินๆ ที่ไต้หวันแบบไม่มีสะดุด! ด้วยตั๋วรถไฟความเร็วสูง
 3. NokScoot ตั๋วเครื่องบิน ชวนพ่อเที่ยว จีน ไต้หวัน ราคาพิเศษ
 4. AirAsiaGo เกาหลี ฮ่องกง ไต้หวัน ลดมากถึง 65%
 5. จองตั๋ว E-Ticket “ตึกไทเป 101” ผ่านเว็บ KLOOK ส่วนลดจัดเต็ม!