เที่ยวไต้หวัน ไหว้พระขอพร ผูกด้ายแดง ขอเนื้อคู่ที่วัดหลงซาน

สายมูเตลู พลาดไม่ได้กับ วัดหลงซาน หนึ่งในวัดชื่อดังของไต้หวัน!

หากจะพูดถึงอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในไต้หวัน เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องนึกถึงวัดหลงซาน (Lungshan Temple, 艋舺龍山寺) หรือที่คนไทยหลายคนเรียกกันว่า “วัดด้ายแดง” หนึ่งในวัดเก่าแก่ที่และมีชื่อเสียงมากที่สุดของไทเป ซึ่งมีอายุเกือบ 300 ร้อยปี และชื่อเสียงในเรื่องของการใช้ด้ายสีแดงทำพิธีอธิษฐานขอพรในด้านความรัก จนกลายเป็นปรากฏการณ์ด้ายแดงฟีเวอร์อยู่ช่วงหนึ่ง ทั้งยังมีรีวิวของชาว pantip หลายคนที่ออกมายืนยันกันแล้วว่าศักดิ์สิทธิ์จริง ๆ ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการไหว้ที่ถูกต้อง สำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางไปไหว้พระกันที่ไต้หวัน ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนยังไงบ้าง!

Lungshan Temple, Taipei, Taiwan

แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะได้พบรักแท้หรือเนื้อคู่ในวันเดียว การอธิษฐานของพรจากเหล่าเทพภายในวัดจึงจำเป็นต้องมีการไหว้ให้ถูกวิธีตามขั้นตอนที่ปฏิบัติกันมาแต่ดั้งเดิม

ขั้นตอนการไหว้พระในวัดหลงซาน ต้องทำยังไงบ้าง?

 1. เริ่มจากเดินเข้าไปทางประตูมังกรที่อยู่ด้านเดียวกับน้ำตก แล้วรับธูปตรงด้านขวามือ (ธูปฟรี)
 2. อธิษฐานแล้วปักธูปที่กระถางธูปเจ้าแม่กวนอิมที่ตั้งอยู่กลางวัดเป็นอันดับแรก ตามด้วยกระถางธูปเทียนกง *สามารถขอพรได้ทุกเรื่อง*
 3. เข้าไปยังตำหนักหลัก แล้วปักธูปที่กระถางหน้าศาลเจ้าเหวินชาง(ขวามือสุด) แล้วต่อด้วยกระถางธูปสุ่ยเซียนจุนหวัง กระถางธูปเจ้าแม่มาจู่ กระถางธูปเจ้าแม่จู้เซิง และกระถางธูปกวนอู (เริ่มจากขวาไปซ้าย)
 4. เมื่อไหว้ถึงกระถางธูปกวนอูจะเจอกับเฒ่าจันทรา(เยว่เหล่า)ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กัน ให้ไหว้อธิษฐานโดยบอกชื่อ-นามสกุล วันเกิด ที่อยู่ของตัวเอง แล้วบอกลักษณะนิสัย/รูปร่างของคนรักที่คาดหวังไว้
 5. จากนั้นอธิษฐานขอด้ายแดงของเฒ่าจันทราด้วยการโยนไม้เสี่ยงทายสองชิ้นพร้อมกัน** ให้โยนจนกว่าจะออก “หงาย” และ “คว่ำ” อย่างละอัน ติดกัน 3 ครั้งรวด
 6. นำด้ายแดงไปวนขวา 3 รอบ ที่กระถางธูปเจ้าแม่กวนอิม (จุดที่ปักธูปครั้งแรก วนกับควันธูปเฉย ๆ)
 7. กลับไปไหว้อีกครั้งที่หน้าตำหนักหลัก แล้วบอกชื่อ-นามสกุล วันเกิด ที่อยู่ของตัวเอง แล้วบอกลักษณะนิสัย/รูปร่างของคนรักที่คาดหวังตามที่อธิษฐานไว้ในครั้งแรก
 8. นำด้ายแดงใส่กระเป๋าติดตัว แล้วเดินออกทางประตูเสือ (อีกฝั่งของวัด)

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แล้วรอพบกับคนรักหรือเนื้อคู่ในฝันได้เลย!

**หมายเหตุ สามารถใช้ไม้เสี่ยงทายถามเฒ่าจันทราเกี่ยวกับเนื้อคู่ได้ด้วย โดยคำถามต้องเป็นลักษณของ “ใช่หรือไม่” เท่านั้น โดยลักษณะการหงายของไม้จะเป็นคำตอบ

 • หงายและคว่ำ แปลว่า ใช่
 • คว่ำทั้งหมด แปลว่า ไม่
 • หงายทั้งหมดให้โยนใหม่

ใครที่อยากเจอเนื้อคู่เร็ว ๆ อย่าลืมแวะไปไหว้พระขอพรกันที่วัดหลงซาน เมืองไทเป ซึ่งทางวัดก็มีเครื่องรางรูปแบบต่าง ๆ จำหน่ายให้แก่ผู้มีจิตศรัทธาได้นำกลับไปบูชาที่บ้านด้วยเช่นกัน ที่ไต้หวันยังมีวัดศักดิ์สิทธิ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายที่ยังรอให้ทุกคนได้ไปเยี่ยมเยือนดูสักครั้ง ซึ่งคุณสามารถจองแพ็คเกจและกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ในไต้หวันได้แล้วที่แอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ klook.com

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: